Đà Nẵng: Xem xét cho shipper hoạt động và mở lại chợ truyền thống tại “vùng xanh”

Sau 5 ngày TP. Đà Nẵng yêu cầu người dân “ai ở đâu ở yên đó, lượng đơn đặt hàng thiết yếu có xu hướng tăng, TP. Đà Nẵng đang xem xét cho phép hoạt động shipper hoạt động trở lại cũng như nghiên cứu phương án mở lại một số chợ truyền thống tại các “vùng xanh” để việc giao hàng cho người dân được đảm bảo, nhanh chóng.
Đà Nẵng: Tiếp nhận và giao nhiều đơn đặt mua thực phẩm cho người dân Đà Nẵng: Phong tỏa toàn thành phố từ 8h ngày 16/8

Xem xét cho phép shipper hoạt động trở lại

Để đảm bảo công tác cung ứng hàng hóa thường xuyên, liên tục cho người dân thành phố và phục vụ công tác phòng chống dịch trong thời gian giãn cách xã hội, ngày 20/8, Sở Công Thương TP. Đà Nẵng đề nghị các trung tâm thương mại, siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện lợi khẩn trương lập danh sách nhân viên giao nhận hàng hóa bằng xe máy gửi về Sở Công Thương để Sở tổng hợp danh sách gửi Công an thành phố cấp Thẻ vận chuyển cho nhân viên giao nhận hàng hóa.

Đà Nẵng: Xem xét cho shipper hoạt động và nghiên cứu mở lại các chợ truyền thống tại “vùng xanh”
Số lượng đơn đặt hàng hóa thiết yếu tại các siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện lợi đang có xu hướng tăng, TP. Đà Nẵng sẽ cho phép lực lượng shipper hoạt động trở lại để đảm bảo việc giao hàng nhanh chóng, thuận tiện phục vụ người dân

Đối với các đơn vị cung ứng hàng hóa thiết yếu gửi danh sách đề nghị cấp thẻ cho shipper hoạt động cần đồng thời cung cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho Sở Công Thương. Đồng thời, phải khai báo trung thực trong việc lập danh sách nhân viên giao nhận hàng hóa; chịu trách nhiệm quản lý chặt chẽ các nhân viên giao nhận hàng hóa theo danh sách đã đề xuất. Ngoài ra, phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về lộ trình của nhân viên giao nhận đã được cấp, thời gian giao nhận hàng và các yêu cầu khác đảm bảo theo quy định phòng chống dịch.

Các shipper được đăng ký phải là người đã được tiêm vaccine phòng ngừa Covid – 19. Trong thời gian được cấp thẻ giao nhận hàng hóa phải đảm bảo xét nghiệm SARS – CoV – 2 (bằng phương pháp Realtime – PCR) 3 ngày/lần, mặc đồ bảo hộ y tế khi giao nhận hàng cho người dân trong quá trình lưu thông.

Trước đó, trong buổi làm việc với Quận ủy Hải Châu sáng 20/8 về công tác phòng chống dịch Covid – 19, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng – ông Nguyễn Văn Quảng cho biết thành phố đang xem xét để cho phép lực lượng shipper hoạt động trở lại khi đủ các điều kiện phòng chống dịch.

Từ ngày 16/8 đến hết ngày 20/8, các siêu thị, trung tâm thương mại, hệ thống cửa hàng tiện lợi được phép hoạt động để cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân đã tiếp nhận hơn 18.000 đơn hàng đặt mua hàng hóa thiết yếu.

Trong đó, nhiều nhất là tại quận Sơn Trà với hơn 9.000 đơn, sau đó là quận Hải Châu, Liên Chiểu với hơn 3.000 đơn mỗi quận. Đáng chú ý, lượng đơn đặt mua hàng thiết yếu có chiều hướng tăng theo từ ngày. Đặc biệt tại quận Sơn Trà, trong ngày 20/8 đã tiếp nhận 3.481 đơn hàng tăng gần gấp đôi ngày 19/8 với 1.784 đơn hàng.

Đến thời điểm hiện tại (tối 20/8), sau 5 ngày tạm dừng mọi hoạt động, yêu cầu người dân “ai ở đâu ở yên đó”, việc cung ứng các đơn hàng thiết yếu cho người dân TP. Đà Nẵng được đảm bảo.

Với sự gia tăng các đơn hàng qua từng ngày, việc TP. Đà Nẵng xem xét cho phép shipper hoạt động trở lại nhằm đảm bảo việc giao hàng cho người dân được nhanh chóng, thuận lợi nhất.

Nghiên cứu mở lại các chợ truyền thông tại các “vùng xanh”

Cùng với việc xem xét cho lực lượng shipper hoạt động, TP. Đà Nẵng cũng đang xây dựng phương án để khôi phục lại một số chợ truyền thống tại các khu vực an toàn, không có ca mắc Covid - 19 ("vùng xanh")

Đà Nẵng: Xem xét cho shipper hoạt động và nghiên cứu mở lại các chợ truyền thống tại “vùng xanh”
TP. Đà Nẵng có kế hoạch mở lại một số chợ truyền thống tại các "vùng xanh" - khu vực an toàn không có ca mắc Covid - 19

UBND quận Ngũ Hành Sơn cho biết, quận này dự kiến hoạt động lại 02 chợ theo thứ tự ưu tiên: Chợ Khuê Mỹ, chợ Non Nước và có kèm cái điều kiện tiêu chí cụ thể khi mở chợ trở lại như xác định“vùng xanh” để thiết lập chợ; hàng hóa cung cấp tại chợ cho người dân ở “vùng xanh” có chợ; thời gian hoạt động của chợ: 4 giờ/ ngày, từ 5h-9h hằng ngày.

Trước mắt chỉ cho phép 30% - 50% hộ tiểu thương bán các mặt hàng thiết yếu tập trung 3 nhóm: rau củ quả, thịt, cá; hiện đang cư trú tại địa bàn có chợ đã là “vùng xanh”. Tiểu thương đi bán tại chợ phải có thẻ đi bán do BQL các chợ cấp theo tần suất (bán 01 ngày, nghỉ 01 ngày) và đã được tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin. Tiểu thương và người làm việc trước khi tham gia vào hoạt động chợ trở lại phải được xét nghiệm (bằng phương pháp PCR) và có kết quả âm tính còn hiệu lực. Người mua hàng tại chợ là các Tổ cung ứng hàng hóa ở KDC của phường có “vùng xanh”. Tổ cung cấp hàng hóa tại các khu dân cư” vùng xanh” cũng thực hiện giãn cách khi đi chợ (luân phiên). UBND các phường sẽ xây dựng kế hoạch cụ thể việc đi chợ theo giờ cho các Tổ cung cấp hàng hóa tại các KDC…

Trước đó, ngày 19/8, UBND quận Sơn Trà cũng đã hoàn thành và gửi Sở Công Thương thành phố phương án khôi phục hoạt động chợ trên địa bàn quận theo tiêu chí bán hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu và tiểu thương buôn bán tại chợ là người ở tại phường có chợ (không nằm trong khu vực cách ly y tế). Trước mắt xác định chỉ khôi phục hoạt động tại chợ An Hải Bắc; trường hợp diễn biến dịch có khả quan hơn, sẽ áp dụng các nội dung tương ứng của phương án này để dần khôi phục các chợ còn lại trên địa bàn.

Trong trường hợp chợ An Hải Bắc hoạt động trở lại, việc kiểm soát ra vào chợ sẽ đặc biệt chặt chẽ bằng biện pháp rào quanh chợ bằng lưới B40 (chừa lối ra vào), đóng cửa nhà đình số 1 (trừ ki ốt mặt tiền kinh doanh hàng thiết yếu). Thực hiện một lối vào, một lối ra. Mỗi lối ra vào chợ đều có lực lượng kiểm soát, hướng dẫn và thực hiện 5K (nhất là đảm bảo khoảng cách, khử khuẩn và đo thân nhiệt). Các gian hàng trong chợ cách nhau tối thiểu từ 7-10 mét.

Người mua hàng là đại diện tổ dân phố, được UBND phường cấp thẻ đi chợ có ghi rõ tên người, chức danh, tổ dân phố, phường và có đóng dấu vào thẻ. Mỗi đại diện phụ trách mua hàng cho 15-20 hộ dân; từ 3-5 đại diện/ tổ dân phố (Tổ trưởng Tổ dân phố, Tổ phó Tổ dân phố, Đại diện Chi hội Phụ nữ, thanh niên, mặt trận): dự kiến phường An Hải Bắc có 530 người đại diện cho 106 tổ dân phố (có 7.129 hộ với 29.846 dân).

Ngoài ra, quận Sơn Trà tiếp tục duy trì oạt động 12 điểm cung ứng lương thực thực phẩm, chợ tạm để cung cấp thực phẩm cho nhân dân các phường.

Được biết, cũng trong ngày 20/8, tại buổi làm việc với Quận ủy Thanh Khê, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cũng đề nghị quận Thanh Khê chủ động xây dựng phương án hoạt động lại chợ truyền thống theo mô hình “chợ xanh” an toàn, đảm bảo các điều kiện như tiểu thương phải được xét nghiệm âm tính; các gian hàng phải cách nhau từ 3-5m; mỗi gian hàng phải có vách ngăn, để khoảng trống đủ để tiểu thương giao hàng cho người mua; trong chợ phải giăng dây, phân luồng lối đi.

Theo Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid – 19 TP. Đà Nẵng, trong ngày 20/8, TP. Đà Nẵng ghi nhận 167 ca mắc Covid – 19 mới. Trong đó có 98 ca liên quan đến chuỗi lây nhiễm chợ đầu mối Hòa Cường, đưa tổng số ca Covid – 19 liên quan đến chuỗi lây nhiêm này lên tới 592 ca. Trong ngày, TP. Đà Nẵng cũng đã lấy mẫu xét nghiệm cho 120.680 lượt người.

Trong cuộc họp BCĐ phòng chống dịch Covid – 19 TP. Đà Nẵng chiều 20/8, lãnh đạo TP. Đà Nẵng cho biết ngày mai, 21/8 sẽ ban hành quyết định thực hiện các biện pháp phòng chống dịch trong giai đoạn sau 8h ngày 23/8.

Vũ Lê
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Trải nghiệm đáng nhớ trong Ngày hội gia đình Việt Nam

Trải nghiệm đáng nhớ trong Ngày hội gia đình Việt Nam

Ngày hội gia đình Việt Nam năm 2022 với nhiều hoạt động văn hóa đa dạng, hấp dẫn là trải nghiệm đáng nhớ dịp kỷ niệm, tôn vinh Ngày gia đình Việt Nam 28/6.
Nâng cao hiệu quả nuôi thủy sản trên hồ chứa

Nâng cao hiệu quả nuôi thủy sản trên hồ chứa

Ngày 25/6, tại Hòa Bình, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND tỉnh Hòa Bình tổ chức Hội nghị "Phát triển nuôi trồng thủy sản trên hồ chứa".
Giá sách giáo khoa tăng: Trách nhiệm thuộc về ai?

Giá sách giáo khoa tăng: Trách nhiệm thuộc về ai?

Việc giá sách giáo khoa tăng “phi mã” trong thời gian qua đã làm dư luận xã hội bức xúc. Câu hỏi đặt ra trách nhiệm thuộc về ai?
Nhiều trường tăng học phí, Bộ Giáo dục và Đào tạo có để “trên bảo dưới không nghe”?

Nhiều trường tăng học phí, Bộ Giáo dục và Đào tạo có để “trên bảo dưới không nghe”?

Việc công bố tăng học phí của nhiều cơ sở giáo dục đào tạo đã khiến dư luận xã hội không khỏi bức xúc khi mà chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo bị "phớt lờ".
Phí ship tăng cao: Chủ quán, khách hàng cùng “méo mặt”

Phí ship tăng cao: Chủ quán, khách hàng cùng “méo mặt”

Nhiều người bán hàng online cho biết đang rơi vào tình trạng phí ship tăng cao gần bằng giá trị đơn hàng, khiến khách hàng và chủ quán đều khó xử.

Tin cùng chuyên mục

5 giải pháp cho mục tiêu 45.000 hợp tác xã vào năm 2030

5 giải pháp cho mục tiêu 45.000 hợp tác xã vào năm 2030

Nghị quyết số 20/NQ-TW của Ban chấp hành Trung ương đặt mục tiêu đến năm 2030, cả nước có khoảng 140.000 tổ hợp tác và 45.000 hợp tác xã.
Người dân “mòn mỏi” chờ đợi căn cước công dân

Người dân “mòn mỏi” chờ đợi căn cước công dân

Thiếu máy móc, sai lệch thông tin giữa khai báo của người dân và Cơ sở dữ liệu Quốc gia khiến nhiều trường hợp đợi cả năm chưa được cấp căn cước công dân.
Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố 20 phương thức xét tuyển đại học năm 2022

Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố 20 phương thức xét tuyển đại học năm 2022

Theo thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong công tác xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2022, có tổng 20 phương thức được các trường sử dụng.
Báo động "tâm dịch" sốt xuất huyết thiếu thuốc

Báo động "tâm dịch" sốt xuất huyết thiếu thuốc

Bệnh nhân sốt xuất huyết dồn dập nhập viện nhưng các cơ sở khám chữa bệnh đang thiếu dung dịch cao phân tử HES 200.000, Dextran 40 để chống sốc sốt xuất huyết.
Thu hồi thực phẩm chức năng Nam Á Cường Thận

Thu hồi thực phẩm chức năng Nam Á Cường Thận

Cục An toàn thực phẩm- Bộ Y tế vừa có thông tin cảnh báo về việc thu hồi thực phẩm chức năng bảo vệ sức khỏe Nam Á Cường Thận do không đảm bảo an toàn.
Bộ Y tế thu hồi đăng ký lưu hành đối với kit xét nghiệm của Việt Á

Bộ Y tế thu hồi đăng ký lưu hành đối với kit xét nghiệm của Việt Á

Bộ Y tế vừa có quyết định về việc thu hồi số đăng ký lưu hành trang thiết bị đối với bộ trang thiết bị y tế chẩn đoán in vitro phát hiện SARS-CoV-2 của Việt Á.
Top 5 ngành nghề được thế hệ gen Z yêu thích nhất

Top 5 ngành nghề được thế hệ gen Z yêu thích nhất

Ẩm thực - Nghỉ dưỡng; Quảng cáo truyền thông; Internet thương mại điện tử; Đầu tư tài chính, Bất động sản là top 5 ngành nghề được thế hệ gen Z yêu thích nhất.
Khai trương điểm hiến máu cố định Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp

Khai trương điểm hiến máu cố định Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp

Điểm hiến máu cố định tại Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp (huyện Thanh Trì, Hà Nội) là cơ sở đầu tiên C.P. Việt Nam cam kết đồng hành.
Chiều 24/6, Hồ thuỷ điện Hoà Bình mở lại cửa xả đáy

Chiều 24/6, Hồ thuỷ điện Hoà Bình mở lại cửa xả đáy

Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai đã có công điện số 13/CĐ-QG hồi 07h30 ngày 24/6 về mở cửa xả đáy thứ nhất hồ Hòa Bình vào hồi 14h00 cùng ngày.
26,6% dân số Việt Nam chưa quan tâm thoả đáng chế độ ăn lành mạnh

26,6% dân số Việt Nam chưa quan tâm thoả đáng chế độ ăn lành mạnh

Đây là con số được đưa ra tại Hội thảo khởi động sáng kiến “Chế độ ăn lành mạnh bền vững thông qua chuyển đổi hệ thống thực phẩm” (ShiFT) diễn ra sáng 24/6.
Trẻ mới sinh và dưới 14 tuổi cũng có thể được cấp căn cước công dân

Trẻ mới sinh và dưới 14 tuổi cũng có thể được cấp căn cước công dân

Bộ Công an đang lấy ý kiến về dự thảo hồ sơ đề nghị xây dựng Luật Căn cước công dân (sửa đổi), trong đó có đề xuất cấp căn cước công dân cho người dưới 14 tuổi.
Liên kết phát triển tiểu vùng Nam Trung Bộ trong bối cảnh mới

Liên kết phát triển tiểu vùng Nam Trung Bộ trong bối cảnh mới

Tọa đàm "Liên kết phát triển tiểu vùng Nam Trung Bộ trong bối cảnh mới" thảo luận các giải pháp nhằm tháo gỡ các điểm nghẽn, nút thắt của tiểu vùng, cả vùng.
Ra mắt "Ngôi nhà Ánh Dương" trợ giúp phụ nữ và trẻ em bị bạo lực đầu tiên tại miền Trung

Ra mắt "Ngôi nhà Ánh Dương" trợ giúp phụ nữ và trẻ em bị bạo lực đầu tiên tại miền Trung

“Ngôi nhà Ánh Dương” tại thành phố Đà Nẵng là cơ sở trợ giúp phụ nữ và trẻ em bị bạo lực trên cơ sở giới đầu tiên tại miền Trung.
Ra mắt trung tâm kết nối, đổi mới sáng tạo, giảm thiểu rác thải nhựa

Ra mắt trung tâm kết nối, đổi mới sáng tạo, giảm thiểu rác thải nhựa

Để tìm giải pháp cho vấn đề rác thải nhựa, Australia đã ra mắt Trung tâm kết nối Đổi mới sáng tạo Giảm thiểu nhựa tại Việt Nam vào ngày 23/6 tại Hà nội.
Cục Hàng không Việt Nam cấp phép khai thác tầm bay mở rộng cho Vietnam Airlines

Cục Hàng không Việt Nam cấp phép khai thác tầm bay mở rộng cho Vietnam Airlines

Sáng 23/6 tại Hà Nội, Cục Hàng không Việt Nam đã trao Chứng nhận khai thác tầm bay mở rộng cho Vietnam Airlines.
Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội: Đưa chính sách đến gần người dân

Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội: Đưa chính sách đến gần người dân

Khẳng định vai trò trụ cột chính của an sinh xã hội, ngành bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội đã nâng cao chất lượng, đưa chính sách đến gần hơn với người dân.
Sử dụng bao bì thân thiện với môi trường: Thay đổi từ nhận thức đến hành động

Sử dụng bao bì thân thiện với môi trường: Thay đổi từ nhận thức đến hành động

Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2025 sử dụng 100% bao bì thân thiện với môi trường. Để đạt được mục tiêu đó, cần sự vào cuộc của cả cộng đồng.
Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình: Đưa gấu về môi trường bán hoang dã

Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình: Đưa gấu về môi trường bán hoang dã

Không còn cảnh bị đè ra hút mật, những chú gấu khi đưa về Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình được tự do leo trèo, bơi lội trong môi trường bán hoang dã.
Tăng học phí sẽ gây khó khăn cho nhiều vùng nông thôn, miền núi

Tăng học phí sẽ gây khó khăn cho nhiều vùng nông thôn, miền núi

Việc tăng học phí phần nào đảm bảo chất lượng giáo dục, song nhiều đại biểu cho rằng, việc tăng học phí sẽ gây khó khăn cho nhiều vùng nông thôn, miền núi.
Liên kết phát triển kết tiểu vùng Nam Trung Bộ: Kết quả còn khiêm tốn

Liên kết phát triển kết tiểu vùng Nam Trung Bộ: Kết quả còn khiêm tốn

Qua 18 năm thực hiện Nghị quyết 39-NQ/TW, tính liên kết giữa các địa phương tiểu vùng Nam Trung Bộ chưa thực sự hiệu quả, kết quả hợp tác còn khiêm tốn.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động