Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 15/05/2021 09:20

Đặc sản cao nguyên đá: “Xếp hàng” tham gia OCOP

08:00 | 06/11/2020
Sau 2 năm triển khai, Chương trình mỗi xã, phường một sản phẩm (Chương trình OCOP) của Hà Giang bước đầu đã tạo được sức lan tỏa rộng rãi khi có sự “góp mặt” của những đặc sản nức tiếng vùng Cao nguyên đá.

Đến nay, Hà Giang đã có 7 sản phẩm được cấp chỉ dẫn địa lý; đánh giá, phân hạng 82 sản phẩm đạt 3 sao, 36 sản phẩm đạt 4 sao và 2 sản phẩm đạt 5 sao đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận.

4942-anh-2
Các gian hàng giới thiệu sản phẩm OCOP của Hà Giang tại triển lãm thu hút sự quan tâm của người dân, du khách

Trong đó phải kể đến các sản phẩm tiêu biểu như: Sản phẩm bạch trà của HTX Chế biến chè Phìn Hồ (huyện Hoàng Su Phì); lạp sườn và thịt treo gác bếp lợn đen vùng cao của HTX Hải Khang (huyện Bắc Quang); rượu ngô Chí Sán của HTX Dịch vụ nông nghiệp Tả Lủng (huyện Mèo Vạc); chè chất lượng cao Minh Quang của HTX Minh Quang (huyện Quang Bình); tinh bột nghệ vàng của HTX Dịch vụ tổng hợp nông lâm nghiệp Ngọc Sơn (huyện Bắc Mê)… Đặc biệt, Trà xanh và Hồng trà của HTX Chế biến chè Phìn Hồ đang được gửi hồ sơ lên Hội đồng cấp Quốc gia đề xuất xếp hạng 5 sao.

4940-anh-1

Theo lãnh đạo Sở NN&PTNT tỉnh Hà Giang, hiện nay, hàng hóa giả, kém chất lượng trà trộn đang ảnh hưởng không nhỏ đến thương hiệu, chất lượng sản phẩm của nhiều mặt hàng do đồng bào Hà Giang sản xuất. Chính vì vậy, chương trình OCOP sẽ tạo ra những bước đi vững chắc để hàng hóa của Hà Giang gia tăng chất lượng và giá trị; mở ra cơ hội để các sản phẩm nông nghiệp của đồng bào dân tộc ở Hà Giang phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa mang tính cạnh tranh cao, tạo công ăn việc làm cho người lao động. Đây cũng là lý do để ngày càng có nhiều hơn những cơ sở sản xuất ở Hà Giang tích cực đăng ký tham gia Chương trình OCOP.

4932-anh-3

Đáng mừng là sau 2 năm triển khai Chương trình OCOP, nhiều sản phẩm nông sản đạt tiêu chuẩn OCOP của Hà Giang đã có mặt trên kệ của các hệ thống siêu thị uy tín trong cả nước, được người tiêu dùng trong và ngoài nước biết đến.

4934-anh-5

Mới đây, chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Giang lần thứ XVII, Triển lãm các thành tựu phát triển kinh tế - xã hội và trưng bày giới thiệu sản phẩm tiêu biểu của tỉnh Hà Giang đã đươc tổ chức tại Quảng trường 26/3 thành phố Hà Giang. Với quy mô 14 gian hàng trưng bày, quảng bá 10 nhóm ngành hàng tiêu biểu và 1 không gian giới thiệu, tôn vinh các thành tựu phát triển của Hà Giang giai đoạn 2015 – 2020..., triển lãm đã thu hút được đông đảo nhân dân và du khách tới thăm quan, mua sắm. Từ triển lãm lần này, thêm một lần nữa, thế mạnh của nông nghiệp Hà Giang lại được khẳng định bằng chính những sản phẩm OCOP đẹp về mẫu mã, chất lượng cao.

Phương Tú