Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 24/09/2021 09:39

Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh: Đào tạo nguồn nhân lực đạt chuẩn quốc tế

00:00 | 18/11/2020
Đến nay, hầu hết các chương trình đào tạo của Trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh (IUH) được đánh giá bởi AUN-QA và kiểm định của ABET. Trường phấn đấu đến năm 2023, 100% chương trình đào tạo đạt kiểm định theo tiêu chuẩn khu vực và quốc tế.

Chương trình đào tạo đạt chuẩn quốc tế

Trong nhiều năm qua, việc đẩy mạnh đổi mới phương pháp giảng dạy, nâng cao chất lượng trang thiết bị dạy học đáp ứng yêu cầu của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, cũng như kiểm định chất lượng chương trình đào tạo theo chuẩn quốc tế là ưu tiên hàng đầu của nhà trường.

1408-anh-2-trao-chung-nhan-dat-chuan-aun-qa
IUH đón nhận chứng nhận 4 chương trình đào tạo đạt chuẩn AUN-QA

Hiện nay, IUH là đơn vị đầu tiên trong các trường thuộc Bộ Công Thương, có 8 chương trình đào tạo đạt chuẩn AUN-QA (chuẩn đảm bảo chất lượng chương trình đào tạo chung của khu vực ASEAN): (Công nghệ Kỹ thuật Điện tử - Truyền thông; Công nghệ Kỹ thuật Điện - Điện tử; Công nghệ Kỹ thuật Môi trường; Công nghệ Kỹ thuật Hóa học; Công nghệ Kỹ thuật Ôtô; Quản trị Kinh doanh; Kế toán và Ngôn ngữ Anh).

Kết quả này thể hiện sự cam kết của nhà trường trong công tác đảm bảo chất lượng, nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao và hội nhập quốc tế. Đồng thời, khẳng định vị thế, thương hiệu với các trường đại học trong nước, khu vực và quốc tế.

TS. Phan Hồng Hải - Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh - khẳng định, nâng cao chất lượng đào tạo theo chuẩn quốc tế là nhiệm vụ trọng tâm của trường. Chính vì vậy, thời gian qua, nhà trường đã tập trung đầu tư phát triển đội ngũ cán bộ làm công tác đảm bảo chất lượng. Trong đó, kiểm định chất lượng chương trình đào tạo theo chuẩn quốc tế là ưu tiên hàng đầu của trường trong xu thế toàn cầu hóa, hội nhập quốc tế, đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu nhân lực trong nước và quốc tế.

Song song với việc nâng cao chất lượng đào tạo, hợp tác quốc tế cũng được được trường đẩy mạnh. Đến nay, IUH đã ký kết hợp tác về các lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học, trao đổi giảng viên, trao đổi sinh viên với hơn 20 trường đại học danh tiếng trên thế giới như: Đại học Angelo State University (Mỹ), Lìege (Bỉ), Soongsil (Hàn Quốc)… Từ đó, thúc đẩy, nâng cao chất lượng đào tạo của nhà trường. IUH xem đây là bước đột phá trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

Tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo và hội nhập quốc tế

TS. Phan Hồng Hải cho biết, nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo và hội nhập quốc tế, trong năm 2021, nhà trường phấn đấu đạt 100% các chương trình đào tạo được kiểm định theo tiêu chuẩn khu vực, quốc tế. Trong đó, 4 chương trình đánh giá theo bộ tiêu chuẩn AUN-QA, 6 chương trình kiểm định theo Bộ tiêu chuẩn ABET và đánh giá cấp cơ sở giáo dục đại học theo Bộ tiêu chuẩn AUN-QA.

1407-anh-1-ts-phan-hong-hai
TS. Phan Hồng Hải - Hiệu trưởng IUH - kiểm tra công tác đào tạo và thực hành của sinh viên tại Phòng thí nghiệm Nhà máy thông minh ứng dụng Công nghiệp 4.0

Ngoài việc đẩy mạnh kiểm định chương trình đào tạo đạt chuẩn quốc tế, nâng cao chất lượng đào tạo, nhà trường đã và đang đầu tư nâng cấp trang thiết bị, phòng thí nghiệm thực hành đạt tiêu chuẩn quốc tế, đáp ứng yêu cầu của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0.

Hiện nay, IUH là cơ sở giáo dục tiên phong của ngành Công Thương nói riêng, cả nước nói chung trong việc ứng dụng Công nghiệp 4.0 vào giảng dạy. Đặc biệt, với việc xây dựng mô hình Phòng thí nghiệm "Nhà máy thông minh ứng dụng công nghiệp 4.0", sinh viên các ngành: Công nghệ Thông tin - Điện - Điện tử - Cơ khí, có cơ hội tiếp cận gần hơn với doanh nghiệp ngay từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường. Cùng với đó, nhà trường đang thực hiện việc nâng cấp các phòng thực hành, thí nghiệm tiến tới đạt chuẩn khu vực và thế giới.

Như vậy, bên cạnh Phòng thí nghiệm "Nhà máy thông minh ứng dụng công nghiệp 4.0" và hàng chục phòng thí nghiệm, xưởng thực hành hiện đại, nổi bật là Trung tâm mô phỏng kế toán, Trung tâm mô phỏng quản trị kinh doanh, không chỉ góp phần nâng cao chất lượng cơ sở vật chất, trang thiết bị công nghệ cho nhà trường, giúp nâng cao chất lượng đào tạo gắn liền với thực tiễn, đây cũng là cơ hội để sinh viên tiếp cận gần hơn với doanh nghiệp ngay từ khi còn học tại trường.

Theo đó, chất lượng đào tạo của nhà trường đang ngày được khẳng định thông qua tỷ lệ sinh viên có việc làm sau khi tuyển dụng ở mức trên 90%. Để có được thành quả này, IUH đã luôn chú trọng nâng cao chất lượng đào tạo, kết nối doanh nghiệp và thực hiện kiểm định chất lượng chương trình đào tạo. Đặc biệt, nhà trường chú trọng gắn lý luận với thực tiễn, kết hợp kiến thức chuyên môn với rèn luyện kỹ năng thực hành. Sinh viên được tham quan thực tế, thực tập tại các tổ chức, doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước…

Có thể khẳng định, IUH luôn giữ vai trò đầu tàu của ngành Công Thương trong lĩnh vực cung cấp nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cao, có kỹ năng nghề nghiệp tiếp cận với thực tiễn trên các lĩnh vực kỹ thuật, công nghệ, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ. Từ đó góp phần phục vụ phát triển kinh tế -xã hội của ngành Công Thương và của đất nước một cách có hiệu quả.

Chất lượng đào tạo của Trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh đang ngày được khẳng định thông qua tỷ lệ sinh viên có việc làm sau khi tuyển dụng ở mức trên 90%.

Thanh Minh