Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 12/04/2021 08:20

Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ II: Tổ chức chu đáo, trang trọng và an toàn

06:00 | 04/12/2020
Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS lần thứ II sẽ diễn ra từ ngày 03 - 05/12/2020 tại Hà Nội với tổng số đại biểu tham dự là 1.588 đại biểu. Hiện công tác chuẩn bị đã được các bộ, ngành liên quan tổ chức hoàn thiện những khâu cuối cùng.

Chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo tổ chức Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS lần thứ II năm 2020, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nhấn mạnh: Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS tổ chức 10 năm một lần. Đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, có ý nghĩa sâu sắc với đồng bào các DTTS, thể hiện niềm tin của đồng bào đối với Đảng và Nhà nước; cổ vũ đồng bào ra sức thi đua, phấn đấu để đóng góp công sức của mình vào sự phát triển và phồn vinh của đất nước.

2026-anh-45
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo tổ chức Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS lần thứ II

Theo đó, Phó Thủ tướng Thường trực yêu cầu các bộ ngành, địa phương phải có phương án bảo vệ, bảo đảm tuyệt đối an ninh an toàn về tất cả mọi mặt cho đại hội, đại biểu và người tham dự. Trong đó, cần lưu ý tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp khi chuyển mùa nên thành viên Ban Chỉ đạo tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, xây dựng phương án, kịch bản sẵn sàng ứng phó với các tình huống xảy ra.

“Ủy ban Dân tộc và các bộ, ngành, TP. Hà Nội khẩn trương hoàn thiện kịch bản, chuẩn bị chu đáo, trang trọng về tất cả các mặt như: lễ tân, hậu cần, an ninh an toàn, nội dung chương trình, giao thông đi lại, y tế…” - Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình nhấn mạnh.

Báo cáo với Phó Thủ tướng, Thứ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang cho biết: Công tác bảo đảm an ninh trật tự được Bộ Công an bám sát theo các phương án, kế hoạch nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối cho đại biểu và người tham dự tại địa điểm tổ chức đại hội, nơi lưu trú, các địa điểm mà đại biểu tham quan tại Hà Nội, Đền Hùng… Các phương án về giao thông, dẫn đoàn cũng đã được chuẩn bị chi tiết.

Tại phiên họp Tiểu ban An ninh - Y tế và Tiểu ban An ninh, trật tự phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, Thiếu tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết thêm: Thời gian qua, Tiểu ban An ninh - Y tế đã xác định 7 nhiệm vụ trọng tâm và phân công cụ thể trách nhiệm cho từng đơn vị thực hiện. Tiểu ban cũng thường xuyên phối hợp với Ban Tổ chức để nắm tình hình, kịch bản, kịp thời rà soát, bổ sung hoàn thiện kế hoạch đảm bảo an ninh, trật tự. Từ đó, Tiểu ban cũng đề xuất 5 giải pháp nhằm đảm bảo an ninh, trật tự cho đại hội trong thời gian tới.

“Tới thời điểm này, có thể nói các nhiệm vụ công tác của Tiểu ban An ninh - Y tế đã được đảm bảo, sẵn sàng phục vụ chu đáo đại hội. Các lực lượng tham gia cũng đã nắm vững yêu cầu nhiệm vụ được phân công, từ đó quyết tâm bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho đại hội, không để xảy ra bị động trong mọi tình huống” - Thiếu tướng Tô Ân Xô khẳng định.

Đến nay, công tác y tế, vệ sinh an toàn thực phẩm và phòng chống dịch được các bộ, ngành và TP. Hà Nội chủ động, phối hợp với các đơn vị chức năng của Bộ Y tế lên phương án kỹ lưỡng, vừa đảm bảo kiểm soát được dịch bệnh, đồng thời tạo được sự thuận tiện nhất cho các đại biểu.

Trước đó, các hoạt động như: Sắp xếp chi tiết chỗ ngồi của đại biểu ở hội trường, phương án đón tiếp khách mời; công tác tuyên truyền, khánh tiết; duyệt 20 phim tài liệu giới thiệu tại đại hội; chương trình nghệ thuật “Âm vang đại ngàn”; chương trình dạ hội “Vững mãi niềm tin theo Đảng”; triển lãm ảnh… cũng đã được UBDT cùng các bộ, ngành có liên quan họp bàn, đóng góp, đề xuất kiến nghị nhằm có được chất lượng phục vụ tốt nhất.

Với công tác chuẩn bị được thực hiện kỹ lưỡng, chu đáo, Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS lần thứ II được kỳ vọng sẽ thành công tốt đẹp, là sự kiện đặc biệt, để lại ấn tượng sâu đậm trong mỗi đại biểu khi trở về địa phương.

P.V