Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 14/05/2021 13:56

Đắk Lắk: Đẩy mạnh phát triển công nghiệp chế biến sâu

17:05 | 04/11/2020
Một trong những nhiệm vụ lớn nhất của ngành Công Thương Đắk Lắk trong thời gian tới là đẩy mạnh phát triển công nghiệp chế biến sâu, chuyển dần các ngành chế biến thô, sử dụng nhiều lao động sang các ngành công nghiệp tinh chế, tạo ra sản phẩm có hàm lượng giá trị gia tăng cao, tăng năng suất, chất lượng, sức cạnh tranh của sản phẩm công nghiệp.

Giá trị sản xuất công nghiệp 10 tháng tăng 2%

Theo Sở Công Thương Đắk Lắk, giá trị sản xuất công nghiệp tháng 10/2020 ước đạt 2.005 tỷ đồng, tăng 3,9% so với tháng trước; lũy kế 10 tháng ước thực hiện đạt 13.335 tỷ đồng, tăng 2% so với cùng kỳ năm trước, đạt 73,7% kế hoạch năm.

Ông Lưu Văn Khôi - Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Đắk Lắk - nhận định: Tháng 10/2020, các nhà máy sản xuất trên địa bàn tỉnh hoạt động ổn định, sản lượng sản xuất đa số sản phẩm đều tăng so với tháng trước; tăng mạnh ở các ngành khai khoáng, sản xuất - phân phối điện, nước. Tuy nhiên, các nhà máy đường hiện tạm ngưng sản xuất do hết nguyên liệu, sản lượng bia giảm do nhu cầu tiêu thụ giảm.

Đến thời điểm này, Đắk Lắk có 155 dự án (DA) đầu tư và đăng ký đầu tư vào 8 cụm công nghiệp với tổng số vốn đăng ký đầu tư ban đầu 6.094 tỷ đồng. Trong đó có 84 DA đang hoạt động với diện tích thuê đất 122,76ha; 13 DA đang xây dựng với diện tích thuê đất 20,726ha; 8 DA đang làm thủ tục đầu tư với diện tích 17,19ha; 27 dự án tạm ngưng hoạt động với diện tích 57,134ha; 23 dự án đăng ký đầu tư với diện tích đất 36,73ha. Tỷ lệ lấp đầy các cụm công nghiệp khoảng 67%.

4930-cong-nghiep-dak-lak
Các DN tại Đắk Lắk sẽ chuyển dần các ngành chế biến thô, sử dụng nhiều lao động sang các ngành công nghiệp tinh chế, tạo ra sản phẩm có hàm lượng giá trị gia tăng cao

Theo Sở Công Thương Đắk Lắk, trên địa bàn tỉnh có 5 dự án điện mặt trời, công suất 190MWp đưa vào vận hành phát điện thương mại trước ngày 30/6/2019. Có 2 DA điện mặt trời đang triển khai thi công. Trên địa bàn tỉnh có 2.962 công trình điện mặt trời áp mái với tổng công suất lắp đặt 169.343 kWp; trong đó Công ty Điện lực Đắk Lắk đã tiến hành ký hợp đồng mua bán điện với 2.691 khách hàng với công suất lắp đặt là 117.514 kWP, còn 271 khách hàng chưa ký hợp đồng mua bán điện do chưa hoàn thiện thủ tục.

Đến nay, UBND tỉnh Đắk Lắk đã trình Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương bổ sung quy hoạch phát triển điện lực gồm 21 DA điện mặt trời với tổng công suất 10.898 MWp.

Phát triển công nghiệp chế biến

Theo ông Lưu Văn Khôi, một trong những nhiệm vụ lớn nhất của ngành công thương Đắk Lắk trong thời gian tới là đẩy mạnh phát triển công nghiệp chế biến sâu, chuyển dần các ngành chế biến thô, sử dụng nhiều lao động sang các ngành công nghiệp tinh chế, tạo ra sản phẩm có hàm lượng giá trị gia tăng cao, tăng năng suất, chất lượng, sức cạnh tranh của sản phẩm công nghiệp.

Cụ thể, Sở Công Thương sẽ cùng với các sở, ngành xây dựng đề án phát triển chuỗi giá trị từ sản xuất, chế biến đến tiêu thụ gắn với các sản phẩm chủ lực của tỉnh. Đề án sẽ được nghiên cứu kỹ lưỡng để đưa ra những giải pháp mang tính khả thi cao, gắn với chính sách về đất đai, tín dụng, công nghệ để thu hút các doanh nghiệp, tập đoàn lớn đầu tư những dự án tầm cỡ về chế biến sâu.

Nhiệm vụ trọng tâm khác trong chiến lược phát triển công nghiệp của tỉnh được xác định là đẩy mạnh phát triển năng lượng tái tạo, đưa Đắk Lắk trở thành trung tâm năng lượng của cả nước. Hiện đã có 20 DA điện mặt trời, công suất 10.448 MWp, 35 DA điện gió, công suất 3.441,8 MW được bổ sung vào quy hoạch phát triển điện lực. Bên cạnh đó, hai DA điện sinh khối, tổng công suất 90 MW cũng đang được xem xét đề nghị đưa vào quy hoạch. Về khả năng giải tỏa công suất của các dự án năng lượng, hệ thống truyền tải hiện hữu và những công trình xây mới sẽ đáp ứng nhu cầu đấu nối, cung cấp sản lượng điện rất lớn cho hệ thống điện quốc gia.

Bên cạnh hai lĩnh vực được kỳ vọng tạo đột phá lớn là chế biến sâu và năng lượng tái tạo, công nghiệp của tỉnh cũng sẽ tập trung thực hiện chương trình phát triển cơ khí, lựa chọn thu hút đầu tư một số DA cơ khí chính xác, hàm lượng công nghệ cao; ưu tiên phát triển ngành dệt may, công nghiệp da giày và một số ngành công nghệ cao khác. Đồng thời, xây dựng các chính sách hỗ trợ phát triển công nghiệp hỗ trợ và nâng cấp cụm ngành, chuỗi sản xuất các sản phẩm có lợi thế cạnh tranh.

Hầu Tỷ