Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 13/05/2021 12:37

Đắk Lắk: Khởi công dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao có nguồn vốn đầu tư lớn nhất

12:26 | 28/09/2020
Dự án “Tổ hợp khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao DHN Đắk Lắk” là tổ hợp sản xuất các sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao theo chuỗi khép kín, có nguồn vốn đầu tư lớn nhất tại tỉnh Đắk Lắk từ trước đến nay.

Trong khuôn khổ Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân lần thứ 3 do Trung ương Hội Nông dân chủ trì, phối hợp với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức, ngày 27/9, tại huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NNPTNT) phối hợp UBND tỉnh Đắk Lắk và tập đoàn Hùng Nhơn, Tập đoàn De Heus (Hà Lan) tổ chức lễ khởi công dự án “Tổ hợp khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao DHN Đắk Lắk”.

Dự án “Tổ hợp Khu nông nghiệp Ứng dụng Công nghệ cao tại Đắk Lắk” là một tổ hợp sản xuất các sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao theo chuỗi khép kín bao gồm: Chọn lọc, sản xuất heo giống - gà giống; Nhà máy giết mổ heo tự động; Sản xuất thức ăn chăn nuôi theo hướng hữu cơ; Sản xuất phân bón hữu cơ & Thương mại các sản phẩm chăn nuôi có chất lượng hàng đầu Việt Nam và hướng tới xuất khẩu ra khu vực Đông Nam Á.

Tổng vốn đầu tư dự án lên đến 66 triệu USD (khoảng 1.500 tỉ đồng), thời gian triển khai thực hiện từ quý III/2020 đến quý IV/2025.

Dự án có quy mô sử dụng đất khoảng 200 ha, trong đó khu trang trại chăn nuôi heo giống cụ kỵ được chọn lọc và nhập khẩu trực tiếp từ Hà Lan có diện tích khoảng 80 ha; khu trang trại chăn nuôi gà giống khoảng 30 ha; nhà máy giết mổ heo thịt và sản xuất phân bón hữu cơ khoảng 15 ha; khu điều hành và dịch vụ hỗ trợ khoảng 20 ha; khu canh tác theo hướng hữu cơ và đất cây xanh khoảng 30 ha; đất giao thông và hạ tầng kỹ thuật khoảng 25 ha…

Đắk Lắk: Khởi công dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao có nguồn vốn đầu tư lớn nhất
Các đại biểu tham dự tiến hành động thổ khởi công dự án “Tổ hợp khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Đắk Lắk”

Phát biểu tại buổi khởi công, ông Phùng Đức Tiến – Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn - đánh giá cao nỗ lực của tập đoàn De Heus Việt Nam và tập đoàn Hùng Nhơn cùng với sự chung tay góp sức của các bộ ngành địa phương trong thời gian vừa qua.

Theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, cùng với trồng trọt, chăn nuôi là một ngành kinh tế có vai trò quan trọng trong sản xuất nông nghiệp không chỉ ở góc độ kinh tế, an ninh lương thực, mà còn tạo công ăn việc làm sinh kế của gần 10 triệu hộ nông dân. Chăn nuôi không chỉ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng thực phẩm trong nước mà còn gia tăng xuất khẩu, nhiều loại thực phẩm chăn nuôi Việt Nam đã suất khẩu chính ngạch sang các nước trong đó có các nước phát triển như lợn sữa lợn cho sang Hồng Kông, Singapore, thịt gà sang Nhật Bản, sữa và các thực phẩm từ sữa đến 43 các nước trên thế giới trong đó có cả Mỹ,EU.

"Nếu xét về kinh tế thì chưa lớn nhưng điều quan trọng đã khẳng định được giá trị thương hiệu các sản phẩm chăn nuôi Việt Nam với thế giới, rằng Việt Nam không chỉ có nông sản, thủy sản, lâm sản xuất khẩu mang thứ hạng mà còn có súc sản sẽ được nhiều thị trường biết tới" - Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhấn mạnh.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhấn mạnh thêm, thời gian tới nông nghiệp nói chung và chăn nuôi nói riêng tiếp tục là ngành kinh tế quan trọng, đóng góp vào sự phát triển thịnh vượng của Việt Nam và sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm ủng hộ của đảng và Nhà nước. Nhu cầu có sản phẩm chăn nuôi trong nước và khu vực châu Á - Thái Bình Dương còn rất lớn, cách mạng khoa học công nghệ 4.0 và hội nhập quốc tế sẽ mở ra nhiều cơ hội cho phát triển và hiện đại hóa ngành chăn nuôi. Vì vậy, lễ khởi công lần này không chỉ có ý nghĩa khởi động một dự án quan trọng đối với doanh nghiệp mà còn mang ý nghĩa mở ra triển vọng đánh dấu một bước phát triển của ngành chăn nuôi Việt Nam nói riêng và nền nông nghiệp Việt Nam nói chung.

Việc hợp tác phát triển dự án “Tổ hợp Khu nông nghiệp Ứng dụng Công nghệ cao tại Đắk Lắk” còn tạo ra cơ hội việc làm cho gần 300 người dân tộc thiểu số tại địa phương, đào tạo nguồn nhân lực có chuyên môn về chăn nuôi giá trị cao, canh tác hữu cơ theo công nghệ hiện đại, đóng góp vào sự phát triển kinh tế chung của tỉnh. Xây dựng mô hình chăn nuôi hiện đại làm mô hình chuẩn cho khu vực Tây Nguyên, Đông Nam bộ và các khu vực khác trên toàn quốc.

Hầu Tỷ