Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 30/11/2021 06:57

Đắk Nông cần khơi dậy khát vọng phát triển

21:48 | 01/07/2021
Đắk Nông là tỉnh có nhiều tiềm năng, nhưng do điểm xuất phát thấp nên còn nhiều khó khăn. Vì thế, tỉnh cần phải tháo nút thắt về vấn đề giao thông; tăng cường phát triển nông nghiệp, công nghiệp chế biến, năng lượng tái tạo; cải cách thủ tục hành chính… Đó là thông tin tại buổi làm việc giữa Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Đắk Nông ngày 1/7.

Theo Phó Bí thư tỉnh Đắk Nông Điểu K’Ré, 6 tháng đầu năm, tốc độ tăng trưởng GRDP ước đạt 6,03%, chỉ số sản xuất công nghiệp ước tăng 7,35%, sản xuất nông nghiệp dần ổn định. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước đạt 8.189 tỷ đồng, tăng 6,3%; thị trường hàng hóa trên địa bàn tỉnh được đảm bảo ổn định, đặc biệt trong thời gian dịch bệnh Covid-19 tái bùng phát ở các tỉnh, thành khác trên cả nước.

Đắk Nông cần khơi dậy khát vọng phát triển

Tổng thu ngân sách nhà nước đạt 1.582 tỷ đồng, tăng 29%. Số doanh nghiệp thành lập mới tăng 12,9%. An ninh quốc phòng, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; tiếp tục kiểm soát chặt chẽ tuyến đường biên giới, phòng chống vượt biên, xâm nhập trái phép qua biên giới để phòng chống dịch bệnh Covid-19…

Bên cạnh những kết quả đạt được, tỉnh Đắk Nông còn một số hạn chế như tăng trưởng thấp so với kế hoạch, kết cấu hạ tầng chưa đồng bộ, nhất là hệ thống hạ tầng giao thông; khu vực kinh tế tư nhân có quy mô nhỏ, năng lực nội tại yếu; quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ trọng tâm về phát triển công nghiệp bô-xít, alumin và luyện nhôm, phát triển giao thông còn gặp khó khăn nhất định…

Với những khó khăn đó, tỉnh Đắk Nông đã kiến nghị sớm tổng kết 10 năm thực hiện Thông báo kết luận 245 của Bộ Chính trị về quy hoạch phân vùng, thăm dò, khai thác, chế biến, sử dụng bô xít giai đoạn 2007-2015 có xét đến 2025. Quy hoạch và đầu tư đường cao tốc Đắk Nông - Chơn Thành giai đoạn 2021-2030; ưu tiên bố trí thêm nguồn lực trong kế hoạch ngân sách trung hạn, kế hoạch tài chính 3 năm và hàng năm cho tỉnh để đảm bảo thực hiện các nhiệm vụ an ninh quốc phòng, giảm nghèo; đầu tư cửa khẩu Bu Prăng Puer.

Đánh giá cao nỗ lực của tỉnh trong thời gian qua, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng: Thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết của Đảng bộ, tỉnh Đắk Nông cần nhấn mạnh đến khát vọng phát triển. Tinh thần này phải được thực hiện mạnh mẽ hơn nữa bởi Đắk Nông có xuất phát điểm thấp, vì thế cần phải quyết định bứt phá bằng chính nội lực của mình.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lấy ví dụ từ câu chuyện của tỉnh Sơn La, đây cũng là tỉnh miền núi, đường giao thông còn nhiều khó khăn, nhưng đã nỗ lực tìm mọi cách để phát triển, đưa các mặt hàng nông sản ra thị trường cả nước và trên thế giới. Vì thế, tỉnh Đắk Nông đối mặt với khó khăn nhưng phải nhận thức tiềm năng, để phát triển.

Là tỉnh không có ca Covid-19 nào trong thời gian qua, tỉnh Đắk Nông cần phải tận dụng yếu tố này để phát triển nông nghiệp gắn với nông thôn mới; có đề án, chương trình để thực hiện, xây dựng những sản phẩm OCOP có hàm lượng khoa học, công nghệ và văn hoá dựa trên những sản vật đặc sắc mà những nơi khác không sánh bằng như sầu riêng, măng cụt, bơ, mít…

Bên cạnh đó, Đắk Nông cần xây dựng quy hoạch tổng thể phát triển vùng, quy hoạch tỉnh, quy hoạch đất đai; có kế hoạch rà soát vấn đề nhân lực, cải cách thủ tục hành chính… Ngoài ra, rà soát đất đai sắp xếp các nông lâm trường; phát triển giao thông nông thôn; cơ cấu lại nền sản xuất nông nghiệp gắn với phát triển kinh tế nông thôn và kinh tế hợp tác.

Về quy hoạch phân vùng, thăm dò, khai thác, chế biến, sử dụng bô-xít giai đoạn 2007-2015 có xét đến 2025, tỉnh nỗ lực tập trung cùng Bộ Công Thương phải đánh giá được tính hiệu quả kinh tế xã hội, công tác quản lý môi trường... Trên cơ sở đó mới có thể tổng kết, đánh giá và xác định đường hướng cho công nghiệp luyện nhôm của đất nước.

Quỳnh Nga