Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 05/12/2021 14:13

Dân buôn mất mối nhập hàng, nhờ chợ mạng “giải cứu”

22:11 | 28/03/2020
Thực hiện chỉ đạo về công tác phòng chống dịch Covid-19 của UBND TP.Hà Nội nhằm hạn chế sự lây lan ra cộng đồng, hàng loạt cửa hàng kinh doanh đã phải tạm dừng hoạt động, nhiều mối buôn bán cũng lao đao và trông chờ chợ mạng “giải cứu”.

Việc tạm dừng hoạt động đột ngột của các cơ sở kinh doanh đã khiến cho các cơ sở, mối buôn bị tồn ứ nguồn hàng. Đề giải quyết tình trạng này, nhiều người đã lên chợ mạng nhờ “giải cứu”.

Lướt qua các trang mạng bán hàng của các chị em, hàng loạt bài đăng quảng cáo nhờ cộng đồng “giải cứu” như: “Giải cứu hướng dương, giải cứu người nông dân”, “Xả kho thu hồi vốn”, “Góc cứu giúp”, “Gấp gấp gấp”...

dan buon mat moi nhap hang nho cho mang giai cuu
Một trang bán hàng cá nhân kêu gọi mọi người giải cứu trứng

Các thực phẩm nhờ “giải cứu” phổ biến là trứng, thịt, hải sản cho tới các mặt hàng đồ khô và các loại hoa quả. Chị Nguyễn Thùy Linh cho biết: “Nhà mình chuyên bán các loại trứng gà vịt. Do tình hình dịch bệnh nên nhiều mối phải dừng nhập hàng. Mình đành lên chợ mạng nhờ chị em “giải cứu” giùm”.

Không chỉ ảnh hưởng đến các nhà buôn, nhiều doanh nghiệp, hộ gia đình chăn nuôi gà vịt cũng cám cảnh nhìn đàn gà vịt “ế” do không thể xuất đi. Chị Lưu Thị Hảo, chủ trang trại chăn nuôi gà tại Láng Hòa Lạc cho biết: “Nhà mình có trang trại nuôi gà với số lượng cỡ 3.000 con. Cứ vài tháng có thể xuất một lứa. Mình chủ yếu nhập cho các chợ đầu mối ở Hà Nội và một số nhập cho các nhà hàng. Tuy nhiên, từ hai tháng nay, số lượng bán ra chậm. Đến thời điểm này thì gần như họ ngừng nhập do các nhà hàng đóng cửa. Mình đã phải giảm giá nhập buôn cho các chợ và lên chợ mạng bán chỉ mong thu hồi lại vốn”.

Ngoài các loại thực phẩm tươi sống, các mặt hàng đồ khô như bánh kẹo, hướng dương, hoa quả cũng được chị em rao bán rầm rộ. Khảo sát về giá cả, nhiều mặt hàng “giải cứu” được bán khá rẻ, chỉ tương đương với giá bán buôn.

Bên cạnh đó, để đẩy mạnh số lượng hàng bán ra và tiết kiệm khâu vận chuyển, nhiều shop ưu tiên khách hàng sử dụng hình thức mua chung, combo để được nhận giảm giá, ưu đãi. Tại một trang facebook cá nhân rao bán hoa hướng dương, giá hoa chỉ 27.000 đồng/10 bông (giá thị trường từ 70-80.000 đồng/10 bông) và miễn ship đối với đơn hàng mua chung từ 3 bó. Nho đỏ Crimson Úc giá thị trường gần 150.000/kg xả còn 115.000/2kg. Combo 9kg giá 900.000/thùng...

dan buon mat moi nhap hang nho cho mang giai cuu
Ngoài trứng, thịt, hoa quả và các mặt hàng đồ khô cũng giảm giá mạnh

Sản phẩm đa dạng, giá cả phải chăng, những mặt hàng chờ “giải cứu” thu hút được nhiều lượt chia sẻ và ủng hộ.

“Mấy ngày nay, trên các trang chợ mạng rao bán khá nhiều mặt hàng nhờ giải cứu. Thấy nhiều mặt hàng rất rẻ nên mình đã mua ủng hộ. Một phần để dự trữ ăn dần trong thời gian tránh dịch đỡ phải đặt nhiều lần tốn phí ship. Phần nữa chị em trong chung cư mua chung cũng rất tiện”, chị Hà Thị Hân, trú tại Nam Từ Liêm, Hà Nội cho biết.

Tuy nhiên, làm sao để đánh giá được chất lượng hàng hóa rao bán trên chợ mạng có đảm bảo đến tay người tiêu dùng. Chị Nguyễn Thị Vân, addmin của một trang chợ mạng cho biết: “Bên mình luôn có một đội ngũ kiểm duyệt bài trước khi đăng. Mỗi thành viên tham gia đều phải cam kết về chất lượng sản phẩm, nguồn gốc, giá cả. Nếu sản phẩm của thành viên nào bị khách hàng phản hồi là kém chất lượng sẽ được ban quản trị quán triệt, thậm chí không duyệt bài cho lần sau”.

Chị Vân cũng chia sẻ, để chợ mạng thực sự là nơi chia sẻ, giao thương, hợp tác thì chính cả người bán và người mua cần nâng cao ý thức trách nhiệm chung, nhằm đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng.

Đỗ Nga