Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 22/06/2021 12:17

Đảng bộ TP. Hà Nội: Tập trung phòng, chống dịch Covid-19

00:00 | 17/09/2020
Tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ TP. Hà Nội lần thứ 25 diễn ra mới đây, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ khẳng định, Đảng bộ TP. Hà Nội, mà trước hết là mỗi đồng chí Thành ủy viên, cấp ủy Đảng các cấp cần tập trung phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Khó khăn vẫn hiện hữu

Theo Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ, hoạt động sản xuất, kinh doanh (SXKD) trên địa bàn đã dần phục hồi từ tháng 5, 6 và trong tháng 7, hầu hết các chỉ tiêu SXKD tiếp tục tăng, đạt mức khá so với bình quân chung cả nước. Trong đó, chỉ số sản xuất công nghiệp (SXCN) tháng 7 tăng 4,9% so với tháng 6; lũy kế 7 tháng đầu năm tăng 4%. Tổng mức bán lẻ và doanh thu dịch vụ tháng 7 đạt 256,8 nghìn tỷ đồng, tăng 1,84% so với tháng 6; lũy kế 7 tháng đạt 1,66 triệu tỷ đồng, tăng 6,9% so với cùng kỳ. Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn 7 tháng đầu năm 165,96 nghìn tỷ đồng, đạt 55,9% dự toán, tăng 2,1% so với cùng kỳ.

5749-bi-tho-oki
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ TP. Hà Nội lần thứ 25

Hệ thống hạ tầng đô thị tiếp tục được duy trì, đảm bảo cung cấp điện, nước và xử lý nước thải, vệ sinh môi trường, cây xanh, chiếu sáng. Công tác cải cách hành chính được duy trì, có mặt được đẩy mạnh; tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo và phòng, chống tham nhũng, lãng phí được tăng cường…

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả tích cực, do ảnh hưởng đại dịch Covid-19 từ những tháng đầu năm, lũy kế 7 tháng còn một số chỉ tiêu tăng thấp hoặc giảm so với cùng kỳ năm 2019. Cụ thể, kim ngạch xuất khẩu 7 tháng đạt 8,3 tỷ USD, giảm 7,6% và kim ngạch nhập khẩu đạt 16,3 tỷ USD, giảm 9,2% so với cùng kỳ 2019. Khách du lịch đến Hà Nội đạt 6,13 triệu lượt, giảm 63,3% so với cùng kỳ năm trước. Tháng 7 năm 2020, Thành phố có 2.831 doanh nghiệp (DN) thành lập mới (giảm 4% về số lượng và 7% về số vốn so với cùng kỳ 2019); lũy kế 7 tháng đầu năm 2020, có 15.493 DN thành lập mới, giảm 7% về số lượng và tăng 4% về số vốn so với cùng kỳ. Thu ngân sách có chiều hướng giảm thu nội địa (thu nội địa đạt 153,89 nghìn tỷ đồng, đạt 51,8% và chỉ bằng 89% so với cùng kỳ). Đầu tư công còn ách tắc, tiến độ giải ngân tuy tăng so với cùng kỳ nhưng còn rất chậm; việc cổ phần hóa, thoái vốn DN nhà nước chưa có nhiều chuyển biến…

Kích hoạt trở lại biện pháp phòng, chống dịch

Chỉ còn khoảng 2 tháng nữa là diễn ra Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025 và các ngày lễ kỷ niệm lớn như: Kỷ niệm 1010 năm Thăng Long-Hà Nội, 66 năm giải phóng Thủ đô. Trong khi đó, đại dịch Covid-19 tại Việt Nam vẫn đang diễn biến phức tạp, lây nhiễm trong cộng đồng do chưa truy vết được nguồn F0. Tại Hà Nội, cũng xuất hiện những ca nhiễm mới.

5749-ynh-2-oi
Thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống Covid-19

Nhằm tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới. Bí thư Thành ủy yêu cầu các cấp, ngành và cả hệ thống chính trị tiếp tục thực hiện nghiêm lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Thành phố về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Yêu cầu kích hoạt trở lại các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 như trong giai đoạn trước, trước hết cần kích hoạt lại tinh thần và nhận thức từ trong hệ thống chính trị, từ lãnh đạo tới cán bộ, công chức và lan tỏa tới nhân dân. Tiếp tục triển khai tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và cộng đồng trong công tác phòng, chống dịch, với mục tiêu hàng đầu là bảo vệ sức khỏe và tính mạng người dân, kiên quyết không để dịch lan rộng kéo dài trên địa bàn Thủ đô. Theo đó, để đẩy lùi được dịch bệnh, bên cạnh yêu cầu tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo phương châm "4 tại chỗ", Bí thư Thành ủy yêu cầu các cơ sở y tế thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, tuân thủ nghiêm quy định về cách ly.

Ban Cán sự Đảng UBND Thành phố chỉ đạo các ngành chức năng đảm bảo đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư, nhân lực, lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm phục vụ công tác phòng, chống dịch của Thành phố. Đồng thời, đảm bảo đầy đủ các điều kiện phục vụ SXKD và sinh hoạt của người dân.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) và các đoàn thể chính trị - xã hội Thành phố tiếp tục nắm chắc tình hình nhân dân; tuyên truyền, vận động, kêu gọi các tổ chức, cá nhân, DN tích cực ủng hộ công tác phòng, chống dịch của Thành phố và các địa phương trong nước bảo đảm thiết thực, hiệu quả. Từ đó, phát huy vai trò của MTTQ và các tổ chức đoàn thể ở cơ sở trong giám sát, phát hiện, báo tin các trường hợp có nguy cơ để kịp thời khoanh vùng, sàng lọc, cách ly, kiên trì phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng", là giải pháp hiệu quả đã được kiểm chứng trong giai đoạn trước của dịch.

Để đạt được mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa tăng trưởng kinh tế, Đảng bộ phải phát huy tinh thần đoàn kết và bản lĩnh, nâng cao trách nhiệm, chủ động, sáng tạo, chung sức đồng lòng để thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao.

Linh Đan