Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 14/05/2021 02:52

Đảng bộ Vinataba: Phát huy vai trò lãnh đạo toàn diện

17:17 | 16/01/2020
Trong bối cảnh còn nhiều khó khăn nhưng với quyết tâm rất cao, Đảng bộ Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba) đã đoàn kết, chỉ đạo theo định hướng thống nhất, xử lý kịp thời các kiến nghị, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh (SXKD) của các đơn vị để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Năm 2019, Vinataba nộp ngân sách gần 11.400 tỷ đồng, đời sống người lao động tiếp tục được nâng cao với thu nhập bình quân tăng 8%.

Tập trung vào trọng tâm trọng điểm

Đảng bộ tổng công ty hiện có 22 tổ chức cơ sở đảng trực thuộc (gồm 19 đảng bộ và 3 chi bộ cơ sở), 106 chi bộ trực thuộc với tổng số 1.730 đảng viên, chiếm tỷ lệ 21,7% so với tổng số 7.963 cán bộ công nhân viên.

Trong bối cảnh thuận lợi và khó khăn đan xen, Đảng bộ tổng công ty đã đoàn kết, chỉ đạo theo định hướng thống nhất, xử lý kịp thời các kiến nghị, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh của các đơn vị để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Công tác lãnh đạo, chỉ đạo được tập trung vào các trọng tâm trọng điểm như công tác chính trị, tư tưởng, xây dựng tổ chức đảng và công tác nhân sự, kiểm tra, giám sát dân vận và lãnh đạo, chỉ đạo các tổ chức đoàn thể.

dang bo vinataba phat huy vai tro lanh dao toan dien

Nổi bật năm 2019, Đảng bộ tổng công ty đã thực hiện thành công việc hợp nhất các ban Đảng với cơ quan chuyên môn có nhiệm vụ tương đồng theo Quy định 69-QĐ/TW và Hướng dẫn 17-HD/BTCTW ngày 5/10/2018 của Ban tổ chức Trung ương, chính thức hoạt động vào ngày 1/7/2019, kịp thời ban hành các quy chế, quy định: Quy chế chức năng nhiệm vụ, quyền hạn, trách nhiệm của các ban, văn phòng sau hợp nhất; đến nay đã ổn định tổ chức, các ban sau hợp nhất không bổ sung thêm nhân sự nhưng công việc tránh bị chồng lấn, phát huy hiệu quả công việc tốt hơn.

Tổ chức thành công cuộc thi Tìm hiểu tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc và 50 năm Ngày mất của Người; Tổ chức lễ báo công Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Quảng trường Ba Đình trang trọng, mang lại ý nghĩa to lớn trong lòng mỗi cán bộ, Đảng viên tham dự sự kiện.

Với thành tích trong 3 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Đảng bộ tổng công ty vinh dự được Đảng ủy Khối doanh nghiệp Trung ương, Ban Tuyên giáo Trung ương lựa chọn là gương tập thể điển hình trong cuốn sách “Những tấm gương bình dị mà cao quý trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2019”.

Bên cạnh đó, với phim phóng sự “Đảng bộ Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam - Học và làm theo Bác để tạo động lực phát triển”, Đảng bộ tổng công ty đã đoạt giải nhì Giải Búa liềm vàng cấp Đảng bộ Khối doanh nghiệp Trung ương.

Với việc kết nạp được 109 đảng viên mới, đạt 136% so với nghị quyết đại hội Đảng bộ tổng công ty nhiệm kỳ 2015-2020 (kết nạp được 80 đảng viên mới/năm), tính đến 31/12/2019, Đảng bộ đã hoàn thành vượt mức chỉ tiêu kết nạp đảng của nhiệm kỳ 2015-2020 (kết nạp được 502 đảng viên, Nghị quyết là 400 đảng viên/nhiệm kỳ).

dang bo vinataba phat huy vai tro lanh dao toan dien

Đặc biệt, vai trò của tổ chức đảng của Tổng công ty được thể hiện rõ trong sản xuất, kinh doanh và tái cơ cấu doanh nghiệp. Ngay từ đầu năm, Đảng ủy tổng Công ty đã chỉ đạo tổ chức triển khai kế hoạch SXKD năm 2019 đến từng đơn vị thành viên. Trên cơ sở báo cáo hàng tháng của các cấp ủy trực thuộc và báo cáo hàng quý hội đồng thành viên tổng công ty về tình hình thực hiện nhiệm vụ, Ban Thường vụ Đảng ủy tổng công ty đã nghiên cứu, chú trọng chỉ đạo xử lý dứt điểm những khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị trong hoạt động SXKD.

Năm 2019, hoạt động SXKD của tổng công ty vẫn phát triển ổn định, hầu hết các chỉ tiêu tăng trưởng so cùng kỳ năm trước (CKNT), đặc biệt lợi nhuận và xuất khẩu thuốc lá điếu tăng trưởng cao, cụ thể: Tổng doanh thu đạt 25.257 tỷ đồng, bằng 101,6% KH và giảm 3,5% CKNT; nộp ngân sách đạt 11.371 tỷ đồng, bằng 97,8% KH, tăng 3,1% so CKNT; thu nhập bình bình quân của người lao động đạt 18 triệu đồng/người/tháng, tăng 8% so CKNT.

Thực hiện tốt vai trò chủ đạo của ngành thuốc lá Việt Nam: Tích cực tham gia góp ý kiến đối với các văn bản luật liên quan đến ngành; tham gia các đoàn đàm phán các hiệp định trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế; chống buôn lậu thuốc lá để bảo vệ ngành thuốc lá trong nước, tránh thất thu ngân sách nhà nước.

Bên cạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, tổng công ty tiếp tục đồng hành với người dân vùng sâu vùng xa, vùng khó khăn trên cả nước với những công trình mang nghĩa cử cao đẹp: phụng dưỡng 27 Mẹ Việt Nam anh hùng và 5 thương binh nặng, xây tặng 59 nhà tình nghĩa, 39 nhà tình thương; thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách, Mẹ Việt Nam anh hùng... tổng số tiền từ thiện, xã hội trên 11 tỉ đồng; thực hiện Nghị quyết 30a của Chính phủ, Vinataba đã hỗ trợ 1,93 tỉ đồng xây dựng Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Phước Thành B - huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận.

Chuẩn bị cho năm 2020 với những dấu ấn mới

Năm 2020 là năm đặc biệt quan trọng trong việc hoàn thành kế hoạch 5 năm 2015-2020. Trên cơ sở nhận định rõ những thuận lợi, thách thức và phát huy những bài học kinh nghiệm thành công trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, Đảng bộ tổng công ty xác định, tiếp tục phát huy vai trò dẫn đạo của tổng công ty trong hiệp hội và toàn ngành thuốc lá Việt Nam về sản xuất kinh doanh và thực hiện các chính sách định hướng phát triển ngành thuốc lá của Nhà nước; giữ vai trò chủ đạo, điều tiết của Nhà nước trong sản xuất thuốc lá”.

Đảng bộ tổng công ty xác định lãnh đạo việc đổi mới phương thức quản trị doanh nghiệp theo hướng hiện đại để phát triển bền vững. Từng bước áp dụng công nghệ thông tin hiện đại trong quản lý nhằm nâng cao hiệu quả quản lý điều hành của công ty mẹ - tổng công ty, phù hợp cơ chế quản lý của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Đối với công tác xây dựng Đảng, chuẩn bị tốt các điều kiện tổ chức thành công đại hội đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu lần thứ III Đảng bộ Khối doanh nghiệp Trung ương và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII nhiệm kỳ 2020-2025 của Đảng; tập trung thực hiện các nhiệm vụ về xây dựng Đảng trên các lĩnh vực: Chính trị tư tưởng, tổ chức, cán bộ; thực hiện nghiêm chế độ kiểm tra, giám sát của cấp uỷ và Ủy ban Kiểm tra theo quy định của Điều lệ Đảng để tăng cường năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng và đảng viên các cấp. Tăng cường làm việc trực tiếp của thường trực, Ban thường vụ Đảng ủy tổng công ty để kịp thời chỉ đạo giải quyết những khó khăn, vướng mắc phát sinh tại cơ sở.

Đối với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị: Tổng công ty đổi mới phương thức quản trị doanh nghiệp theo hướng hiện đại để phát triển bền vững. Từng bước áp dụng công nghệ thông tin hiện đại trong quản lý nhằm nâng cao hiệu quả quản lý điều hành của công ty mẹ - tổng công ty phù hợp cơ chế quản lý của Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp; hoàn thành nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh do Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp giao; đảm bảo việc làm, phấn đấu tăng thu nhập cho người lao động. Tăng cường thực hiện trách nhiệm xã hội, chủ động tham gia tích cực có hiệu quả công tác an sinh xã hội và Nghị quyết 30a của Chính phủ.