Đẩy mạnh các hoạt động bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Trong 10 năm thực thi vừa qua (2011-2021), các quy định tại Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (NTD) và các văn bản hướng dẫn Luật đã góp phần thay đổi mạnh mẽ, đồng thời, kiến tạo các khung khổ, nền tảng cơ bản vững chắc để tiếp tục tạo dựng sự phát triển của công tác bảo vệ quyền lợi NTD tại Việt Nam.

Người tiêu dùng được bảo vệ từ “gốc”

Luật Bảo vệ quyền lợi NTD đã được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XII, Kỳ họp thứ 8 thông qua ngày 17/11/2010 và có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2011. Từ khi ra đời đến nay, Luật Bảo vệ quyền lợi NTD đã góp một phần không nhỏ vào việc bảo vệ quyền lợi NTD. Trong đó, đặc biệt là việc hình thành hệ thống văn bản pháp luật, hệ thống cơ quan quản lý từ Trung ương tới địa phương; mạng lưới các Hội Bảo vệ NTD và một số thành tựu trong công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về bảo vệ NTD, tiếp nhận, giải quyết khiếu nại, thu hồi sản phẩm khuyết tật, bảo hành và thực thi các trách nhiệm của doanh nghiệp theo quy định của Luật Bảo vệ quyền lợi NTD.

Theo đánh giá, quyền lợi của NTD đã được tôn trọng hơn, bình đẳng hơn, tính công khai minh bạch trong mua bán đã được cải thiện, đặc biệt đã bắt đầu thực hiện việc bảo vệ NTD từ “gốc” - bảo vệ theo chuỗi sản xuất phân phối, hàng hóa có truy xuất nguồn gốc rõ ràng. Các đơn vị bán lẻ từng bước xây dựng được thương hiệu của mình thông qua công tác phục vụ và công tác bảo vệ NTD.

Thống kê của Cục Cạnh tranh và Bảo vệ NTD (Bộ Công Thương) cho thấy, số lượng các Hội Bảo vệ NTD được thành lập mới tại các tỉnh, thành phố đã có sự gia tăng đáng kể, từ 44 hội trên cả nước vào năm 2012 lên 56 hội vào năm 2020. Trong đó, nhiều hội đã phát triển mạng lưới xuống cấp huyện, xã, cũng như thành lập nhiều chi hội trực thuộc. Một số hội tại các địa phương đã đăng ký thành viên của Hội Bảo vệ NTD Việt Nam, tạo thành một khối tổ chức thống nhất, cùng hoạt động vì mục tiêu bảo vệ NTD.

Song song với đó, công tác tư vấn, hỗ trợ NTD giải quyết khiếu nại tại các cơ quan nhà nước về bảo vệ quyền lợi NTD tại địa phương đã ghi nhận số lượng vụ việc khiếu nại, phản ánh gia tăng rõ nét, từ chỗ chỉ có trên dưới 100 vụ việc/năm trong giai đoạn 2011-2012 đã tăng lên trên 500 vụ/năm trong giai đoạn 2015-2020,…

Người dân mua hàng trong siêu thị
Quyền lợi của NTD đã được tôn trọng hơn, bình đẳng hơn, tính công khai minh bạch trong mua bán đã được cải thiện

Một trong những kết quả rất nổi bật là việc xây dựng và đưa vào vận hành tổng đài tư vấn hỗ trợ NTD tại đầu số miễn phí cước gọi đến 1800.6838. Thống kê cho thấy, năm 2020, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ NTD đã tiếp nhận hơn 14.000 phản ánh, khiếu nại, yêu cầu tư vấn từ NTD; trong đó, chủ yếu tăng mạnh thông qua Tổng đài tư vấn và hỗ trợ NTD 1800.6838. Mặc dù vậy, trong năm 2020 có tới 11.211 cuộc gọi tới tổng đài của Bộ Công Thương nhưng Cục Cạnh tranh và Bảo vệ NTD chỉ có thể tiếp nhận và trả lời được khoảng 80 - 90% cuộc gọi đến. Đây là con số khá cao so với khoảng 60% cuộc gọi tới được trả lời vào giai đoạn 2015-2019.

Với số lượng cuộc gọi này cho thấy, việc phản ánh, khiếu nại của NTD ngày càng tăng lên cùng với năng lực xử lý tại các cơ quan quản lý nhà nước cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới những tồn tại chưa được xử lý hết. Thực tế cho thấy, quyền lợi của NTD vẫn bị xâm phạm nhiều bởi một số doanh nghiệp chưa thực hiện đầy đủ, chính xác những quy định pháp luật về vấn đề này. Nhiều phản ánh về hiện tượng tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ không đảm bảo chất lượng, gây thiệt hại cho NTD (chủ yếu liên quan đến các giao dịch trên môi trường mạng); vi phạm quyền được bảo vệ thông tin của NTD, quấy rối NTD. Trong đó, chủ yếu là lĩnh vực như nhà chung cư, bất động sản, bảo hiểm, tiêu dùng.

Ngoài ra, công tác tuyên truyền đã được chủ động và thường xuyên, liên tục thực hiện với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, nổi bật là hoạt động hưởng ứng Ngày Quyền của NTD Việt Nam (ngày 15/3) hàng năm luôn ghi nhận sự tham gia của ít nhất 58 tỉnh, thành phố với nhiều hoạt động hướng tới NTD. Tổ chức hàng chục nghìn hội thảo, tập huấn, mittinh, phát hành sách báo, tạp chí và tài liệu tuyên truyền; phát hàng triệu tờ rơi, các buổi phát thanh, truyền hình nhằm nâng cao nhận thức của NTD, cộng đồng doanh nghiệp đối với các quy định của pháp luật bảo vệ quyền lợi NTD.

Thêm vào đó, phạm vi và đối tượng tuyên truyền cũng đã được mở rộng, không chỉ tập trung ở các vùng thành thị mà đã định hướng xuống các địa phương, vùng sâu, vùng xa và hướng tới đối tượng đặc biệt (đồng bào dân tộc) hoặc các nhóm đối tượng như học sinh, sinh viên...

Bảo vệ tốt hơn quyền lợi người tiêu dùng

Bên cạnh các kết quả đạt được, một vấn đề hạn chế, tồn tại trong công tác bảo vệ quyền lợi NTD cũng đã được chỉ rõ là hiệu quả phối hợp giữa các cơ quan liên ngành tại địa phương chưa cao, chưa phát huy được hiệu quả trong thúc đẩy các hoạt động bảo vệ NTD tại địa phương. Trong khi đó, kết quả đánh giá quá trình thực thi Luật cũng cho thấy, địa phương nào có cơ chế phối hợp hiệu quả giữa các cơ quan, tổ chức thì công tác bảo vệ NTD tại địa phương đó sẽ có nhiều kết quả khởi sắc, thu hút được sự tham gia của đông đảo các chủ thể tại địa phương, qua đó, nâng cao hiệu quả bảo vệ NTD trên địa bàn.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội Bảo vệ NTD Việt Nam cho biết: Từ thực tiễn 10 năm thực thi, Luật đã bộc lộ nhiều hạn chế và không đáp ứng đủ nhu cầu thực tiễn xã hội như tên gọi. Quyền lợi cơ bản của NTD vẫn bị xâm phạm nghiêm trọng. Tổ chức xã hội tham gia bảo vệ quyền lợi NTD (Hội bảo vệ NTD) có nhiều đóng góp trong công tác bảo vệ quyền lợi NTD. Nhưng hoạt động của tổ chức xã hội tham gia bảo vệ quyền lợi NTD vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Đáng chú ý, trong bối cảnh hoạt động thương mại điện tử đang phát triển mạnh mẽ, với các hình thức mua bán trực tuyến trên các website thương mại điện tử, qua các mạng xã hội như Facebook, Zalo… đã xuất hiện nhiều hành vi xâm phạm quyền lợi NTD mới. Trong khi đó, một số quy định trong Luật Bảo vệ quyền lợi NTD chưa rõ ràng hoặc không còn phù hợp với bối cảnh thương mại điện tử và mô hình kinh doanh trên mạng. Dẫn đến việc nhiều người bị xâm phạm quyền lợi nhưng không biết phản ánh với cơ quan, tổ chức nào, không biết địa chỉ để khiếu nại.

Nhằm đáp ứng yêu cầu của công tác bảo vệ quyền lợi NTD trong thời gian tới, việc xây dựng và phát huy hiệu quả phối hợp liên ngành trong công tác bảo vệ quyền lợi NTD là vấn đề cấp thiết, mang tính định hướng cho thành công của công tác bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của NTD cũng như quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân kinh doanh. Đồng thời, bảo đảm tính ổn định, thống nhất, đồng bộ, dễ tiếp cận, hiệu lực và hiệu quả của hệ thống pháp luật phục vụ đắc lực cho việc thúc đẩy xây dựng môi trường kinh doanh, tiêu dùng lành mạnh và bền vững tại Việt Nam, góp phần vào sự nghiệp phát triển đất nước trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế sâu rộng.

Trang Anh

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Bắt tạm giam Giám đốc CDC Đồng Tháp Trần Văn Hai liên quan vụ Việt Á

Bắt tạm giam Giám đốc CDC Đồng Tháp Trần Văn Hai liên quan vụ Việt Á

Ông Trần Văn Hai, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Đồng Tháp (CDC Đồng Tháp) bị bắt tạm giam để điều tra liên quan đến các gói thầu của Công ty Việt Á.
Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng kiểm tra vụ phá rừng thông quy mô lớn ở Đà Lạt

Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng kiểm tra vụ phá rừng thông quy mô lớn ở Đà Lạt

Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết quan điểm của UBND, Thường trực Tỉnh ủy là điều tra, làm rõ, xử lý nghiêm để răn đe; đồng thời, đó cũng là bài học kinh nghiệm của Kiểm lâm, công tác bảo vệ rừng.
Đang cưỡng chế nợ thuế 2 doanh nghiệp chậm nộp tiền trúng đấu giá đất Thủ Thiêm

Đang cưỡng chế nợ thuế 2 doanh nghiệp chậm nộp tiền trúng đấu giá đất Thủ Thiêm

Đến thời điểm hiện tại, hai doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm vẫn chưa nộp tiền vào ngân sách nhà nước theo đúng cam kết.
Thừa Thiên Huế - Quảng Trị: Liên tiếp phá nhiều chuyên án ma tuý lớn

Thừa Thiên Huế - Quảng Trị: Liên tiếp phá nhiều chuyên án ma tuý lớn

Lực lượng công an tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế liên tiếp phá nhiều chuyên án lớn về hành vi mua bán, tàng trữ ma tuý; nhiều đối tượng bị bắt giữ, truy tố.
Chuyện Ngọc Trinh mua 11ha đất xây homestay ở Bảo Lộc: Chiêu trò thổi giá đất?

Chuyện Ngọc Trinh mua 11ha đất xây homestay ở Bảo Lộc: Chiêu trò thổi giá đất?

Thông tin Ngọc Trinh mua 11ha đất xây homestay ở Bảo Lộc là chiêu trò thổi giá đất, câu like của môi giới bất động sản - lãnh đạo TP Bảo Lộc khẳng định.

Tin cùng chuyên mục

Tuyên án sơ thẩm 4 năm tù đối với cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường

Tuyên án sơ thẩm 4 năm tù đối với cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường

Chiều 19/5, Tòa án Nhân dân Hà Nội tuyên án sơ thẩm đối với nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế Trường Quốc Cường và 13 bị cáo khác trong vụ án tại Cục Quản lý Dược.
Liên quan vụ Việt Á, kiểm điểm Giám đốc CDC Bến Tre Nguyễn Hữu Định

Liên quan vụ Việt Á, kiểm điểm Giám đốc CDC Bến Tre Nguyễn Hữu Định

Thực hiện kết luận của Thanh tra tỉnh, Sở Y tế tỉnh Bến Tre đã kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với ông Nguyễn Hữu Định, Giám đốc CDC Bến Tre.
TP. Thanh Hóa kỷ luật nhiều cán bộ liên quan đến sai phạm tại 5 dự án

TP. Thanh Hóa kỷ luật nhiều cán bộ liên quan đến sai phạm tại 5 dự án

Liên quan đến sai phạm tại 5 dự án khu vực nút giao đại lộ Võ Nguyên Giáp và đường CSEDP, TP. Thanh Hóa đã xử lý, kỷ luật nhiều cán bộ do buông lỏng quản lý.
Chung cư Tây Nguyên Plaza: Tại sao chưa thể chuyển đổi chủ thể hợp đồng cung cấp điện?

Chung cư Tây Nguyên Plaza: Tại sao chưa thể chuyển đổi chủ thể hợp đồng cung cấp điện?

Đã nhiều lần gửi công văn đến các cơ quan chức năng nhưng đến nay Ban Quản trị chung cư Tây Nguyên Plaza vẫn chưa thể trở thành chủ thể hợp đồng cung cấp điện.
Ngô Mây Courtyard Bình Định: Những “điểm mờ” năng lực chủ đầu tư

Ngô Mây Courtyard Bình Định: Những “điểm mờ” năng lực chủ đầu tư

Chủ đầu tư dự án Ngô Mây Courtyard bắt tay với hàng loạt tên tuổi lớn tầm cỡ quốc tế. Tuy nhiên, chủ đầu tư này như thế nào không phải nhà đầu tư nào cũng biết.
Hoàng Thị Thúy Nga: "Kiều nữ

Hoàng Thị Thúy Nga: "Kiều nữ'' khiến 5 giám đốc sở Y tế, Giáo dục vào tù

"Kiều nữ" khiến 5 giám đốc sở Y tế, Giáo dục vào tù được nhắc đến ở đây là bà Hoàng Thị Thúy Nga (47 tuổi), nguyên Chủ tịch Hội đồng sáng lập NSJ Group.
Thanh Hóa: Xưởng bột giấy hoạt động “chui” chính quyền không biết hay làm ngơ ?

Thanh Hóa: Xưởng bột giấy hoạt động “chui” chính quyền không biết hay làm ngơ ?

Hoạt động “chui” trên đất nông lâm nghiệp, xả thải ra môi trường khiến cá chết hàng loạt trên sông Chàng, gây hệ lụy lớn cho môi trường và xã hội.
Chuyện “lạ” trong xây dựng nông thôn mới nâng cao ở xã Cao Xá, Lâm Thao, Phú Thọ

Chuyện “lạ” trong xây dựng nông thôn mới nâng cao ở xã Cao Xá, Lâm Thao, Phú Thọ

Người dân xã Cao Xá, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ vẫn chưa hết hoang mang và hoài nghi về xây dựng xã nông thôn mới nâng cao và khu dân cư kiểu mẫu.
Thủ đoạn lừa đảo mới: Xuất hiện “shop ảo” đánh cắp thông tin rồi “tráo hàng”

Thủ đoạn lừa đảo mới: Xuất hiện “shop ảo” đánh cắp thông tin rồi “tráo hàng”

Thủ đoạn lừa đảo mới trên không gian mạng cụ thể ở đây là khi khách hàng đặt hàng, thanh toán tiền đầy đủ, song sản phẩm không đúng mẫu mã, chủng loại.
Vụ Việt Á: Khởi tố vụ án hình sự tại CDC Đồng Tháp

Vụ Việt Á: Khởi tố vụ án hình sự tại CDC Đồng Tháp

Công an tỉnh Đồng Tháp đã khởi tố vụ án hình sự tại CDC Đồng Tháp và các cơ sở y tế tại đây do liên quan vụ Việt Á.
Chưa thu được tiền của 2 doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm

Chưa thu được tiền của 2 doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm

Sau 12 ngày thực hiện cưỡng chế thuế với 2 doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm, Chi cục Thuế TP. Thủ Đức (TP.Hồ Chí Minh) cho biết vẫn chưa thu được tiền.
Thừa Thiên Huế: Không làm chủ tay lái, tài xế đâm gãy trụ bơm cây xăng gây hoả hoạn

Thừa Thiên Huế: Không làm chủ tay lái, tài xế đâm gãy trụ bơm cây xăng gây hoả hoạn

Sau khi đổ xăng xong, tài xế vào xe di chuyển nhưng do không làm chủ tay lái nên đã tông gãy trụ bơm gần đó, gây hoả hoạn tại một cây xăng ở Thừa Thiên Huế.
Giá xăng thông báo không cao hơn 30.000 đồng, vì sao cây xăng bán giá trên 31.000 đồng/lít xăng?

Giá xăng thông báo không cao hơn 30.000 đồng, vì sao cây xăng bán giá trên 31.000 đồng/lít xăng?

Khách hàng thắc mắc sao có cây xăng bán giá trên 31.000 đồng/lít xăng, trong khi liên bộ Tài chính - Công Thương thông báo chưa đến 30.000 đồng/lít xăng?
Phiên tòa xét xử cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường: Tâm lý bị cáo liên tục thay đổi?

Phiên tòa xét xử cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường: Tâm lý bị cáo liên tục thay đổi?

Trong phiên tòa chiều 17/5, đại diện Viện Kiểm sát cho rằng tâm lý bị cáo Trương Quốc Cường liên tục thay đổi.
Khởi tố vụ án hình sự xảy ra tại Sở Y tế tỉnh Tây Ninh

Khởi tố vụ án hình sự xảy ra tại Sở Y tế tỉnh Tây Ninh

Bộ Công an vừa ra Quyết định số 25/QĐ-CSKT-P9 khởi tố vụ án "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Sở Y tế tỉnh Tây Ninh.
Thừa Thiên Huế xử lý công ty đổ chất thải gây ô nhiễm môi trường

Thừa Thiên Huế xử lý công ty đổ chất thải gây ô nhiễm môi trường

Một công ty tại Thừa Thiên Huế bị lực lượng chức năng kiểm tra và phát hiện hành vi đổ, thải, đốt chất thải rắn… trái quy định, gây ô nhiễm môi trường.
Tỉnh Quảng Ninh: Tiêu hủy 1,2 tấn thịt trâu không rõ nguồn gốc

Tỉnh Quảng Ninh: Tiêu hủy 1,2 tấn thịt trâu không rõ nguồn gốc

Đồn Biên phòng Pò Hèn (Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Ninh) và các ngành chức năng TP Móng Cái vừa tiêu hủy 1,2 tấn thịt trâu đông lạnh không rõ nguồn gốc.
Vụ VN Pharma: Viện Kiểm sát kết luận thuốc không rõ nguồn gốc

Vụ VN Pharma: Viện Kiểm sát kết luận thuốc không rõ nguồn gốc

Sáng 17/5, phiên toà xét xử bị cáo Trương Quốc Cường và 13 bị cáo khác liên quan đến vụ VN Pharma tiếp tục diễn ra với phần bào chữa của các luật sư.
Tín dụng đen tràn về nông thôn Nghệ An

Tín dụng đen tràn về nông thôn Nghệ An

Tín dụng đen không chỉ xuất hiện ở thành phố lớn, khu dân cư mà đang len lỏi đến từng ngõ ngách vùng nông thôn Nghệ An, gây bất ổn cho xã hội.
Mua hàng hoàn lại tiền: “Biến tướng” lừa đảo người tiêu dùng

Mua hàng hoàn lại tiền: “Biến tướng” lừa đảo người tiêu dùng

Mua hàng hoàn lại tiền tưởng được hoàn tiền cao nhưng thực chất là lừa đảo người tiêu dùng.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động