Đẩy mạnh xúc tiến đầu tư từ các doanh nghiệp Hàn Quốc vào các tỉnh thành phía Nam

Nhằm đẩy mạnh thu hút đầu tư của các doanh nghiệp Hàn Quốc, vào các lĩnh vực công nghiệp, chế biến nông sản, năng lượng, thương mại dịch vụ và logistics, chiều ngày 14/12 Trung tâm Xúc tiến đầu tư phía Nam (Bộ Kế hoạch Đầu tư) phối hợp cùng UBND Bình Dương và Tổng công ty Becamex IDC tổ chức Tọa đàm trực tuyến xúc tiến đầu tư Hàn Quốc vào các tỉnh Bình Dương, Ninh Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu, Vĩnh Long.
Bình Dương mời gọi Hà Lan đầu tư vào lĩnh vực công nghệ cao, thương mại dịch vụ

Hàn Quốc là quốc gia đầu tư lớn nhất tại Việt Nam

Phát biểu tại buổi tọa đàm, ông Đỗ Nhất Hoàng - Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) - cho biết, sau gần 30 năm Việt Nam và Hàn Quốc thiết lập quan hệ ngoại giao, 2 nước đã đạt được những thành tựu to lớn trên mọi lĩnh vực. Tính đến nay, Hàn Quốc là quốc gia đầu tư lớn nhất tại Việt Nam, với gần 9.160 dự án, có tổng vốn đầu tư đạt 72 tỷ USD.

Đẩy mạnh xúc tiến đầu tư từ các doanh nghiệp Hàn Quốc vào các tỉnh thành phía Nam

Điểm cầu trực tuyến Tọa đàm xúc tiến đầu tư Hàn Quốc với các tỉnh, thành phía Nam tại Bình Dương

Hàn Quốc ngày càng trở thành đối tác đầu tư quan trọng của Việt Nam, do dòng vốn đầu tư từ Hàn Quốc đang hướng đúng vào mục tiêu, chiến lược thu hút FDI của Việt Nam. DN Hàn Quốc đã có mặt ở mọi lĩnh vực của nền kinh tế Việt Nam, từ công nghiệp chế biến, chế tạo, xây dựng, may mặc, tài chính ngân hàng, logistics, dịch vụ… góp phần vào việc chuyển đổi cơ cấu kinh tế, thúc đẩy các lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ, xuất khẩu… phát triển và tạo việc làm cho khoảng 700 nghìn lao động tại nhiều địa phương trên cả nước.

Theo Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, buổi tọa đàm nhằm tăng cường các hoạt động xúc tiến đầu tư Hàn Quốc và Việt Nam, đặc biệt nâng cao hiệu quả các chương trình xúc tiến đầu tư phía Nam cũng như giúp địa phương nắm bắt xu hướng, nhu cầu đầu tư của các doanh nghiệp (DN) Hàn Quốc. Đồng thời trân trọng và hoan nghênh các DN Hàn Quốc tiếp tục đầu tư tại Việt Nam nói chung và các tỉnh phía Nam nói riêng trong các lĩnh vực công nghiệp, công nghệ, năng lượng, chế biến nông sản, y tế … Việt Nam sẵn sàng chuẩn bị đầy đủ các điều kiện nhằm hỗ trợ tốt nhất cho các nhà đầu tư.

Đẩy mạnh xúc tiến đầu tư từ các doanh nghiệp Hàn Quốc vào các tỉnh thành phía Nam

Tọa đàm xúc tiến đầu tư giữa Hàn Quốc với các tỉnh, thành phía Nam

Ông Kim Kwan Mook - Tổng Giám đốc Cơ quan Xúc tiến Thương mại - Đầu tư Hàn Quốc (Kotra) tại TP. Hồ Chí Minh - cho hay, hiện tại có 8.000 DN Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam. Việt Nam là điểm đến đầu tư số một trong những năm vừa qua của các DN Hàn Quốc và cũng là thị trường quan trọng được các DN Hàn Quốc quan tâm và xúc tiến đầu tư. Đồng thời khẳng định, thông qua buổi tọa đàm này sẽ giúp các DN Hàn Quốc có thêm hiểu biết để đầu tư vào các tỉnh phía Nam..

Tạo mọi điều kiện, hỗ trợ tốt nhất cho các nhà đầu tư

Để các DN, nhà đầu tư Hàn Quốc hiểu rõ về tiềm năng, lợi thế cạnh tranh, cũng như cơ chế, chính sách ưu đãi thu hút đầu tư vào các lĩnh vực ưu tiên mời gọi thu hút đầu tư, đại diện các tỉnh Ninh Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu và Vĩnh Long tham dự buổi tọa đàm cũng đã thông tin về công tác thu hút FDI của địa phương trong thời gian qua, đồng thời giới thiệu về môi trường, tiềm năng dự án đầu tư của các địa phương.

Đẩy mạnh xúc tiến đầu tư từ các doanh nghiệp Hàn Quốc vào các tỉnh thành phía Nam

Ông Lê Phú Hòa - Giám đốc Sở Ngoại vụ Bình Dương, phát biểu tại tọa đàm

Thông tin về những kết quả phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bình Dương và định hướng ưu tiên thu hút đầu tư trong thời gian tới, ông Lê Phú Hòa - Giám đốc Sở Ngoại vụ Bình Dương - cho biết, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức do tình hình dịch bệnh Covid-19, song tình hình kinh tế - xã hội của Bình Dương vẫn đạt được một số kết quả khả quan, có nhiều điểm sáng tích cực, đáng khích lệ trong bối cảnh vừa phòng, chống dịch vừa khôi phục và phát triển kinh tế.

Hiện Bình Dương đứng thứ 2 trong cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI), chỉ sau TP. Hồ Chí Minh, với 4.016 dự án, tổng vốn đăng ký hơn 37 tỷ USD từ 65 quốc gia và vùng lãnh thổ. Riêng Hàn Quốc hiện đứng thứ 5 với 764 dự án và tổng vốn đầu tư hơn 3,3 tỷ USD. Thời gian tới, Bình Dương mong muốn các doanh nghiệp Hàn Quốc tiếp tục đầu tư tập trung các lĩnh vực tỉnh ưu tiên thu hút đầu tư như: lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao, ngành công nghiệp phụ trợ, dịch vụ tài chính, logistics… đáp ứng yêu cầu công nghiệp 4.0.

Tại buổi tọa đàm, ông Kim Won Sik - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc (KOCHAM) tại tỉnh Bình Dương đã chia sẻ và đánh giá cao môi trường đầu tư của Việt Nam, trong đó có Bình Dương nơi KOCHAM đang đặt trụ sở và hoạt động. Bình Dương là kiểu mẫu thành phố thông minh hàng đầu Việt Nam, đồng thời các chính sách của tỉnh luôn tạo nhiều điều kiện thuận lợi cũng như đem đến nhiều cơ hội cho các DN.

Đẩy mạnh xúc tiến đầu tư từ các doanh nghiệp Hàn Quốc vào các tỉnh thành phía Nam
Ông Kim Won Sik - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc (KOCHAM), phát biểu tại tọa đàm

“Chính quyền Bình Dương luôn đồng hành cùng DN để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình sản xuất kinh doanh của DN. Đặc biệt, trong thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp, chính quyền và ngành Y tế tỉnh đã hướng dẫn tận tình để các DN hoạt động sản xuất “3 tại chỗ” - Chủ tịch KOCHAM nhấn mạnh.

Tại hội nghị, các vấn đề được nhà đầu tư, DN Hàn Quốc thắc mắc và quan tâm cũng như đang có nhu cầu hợp tìm hiểu hợp tác tác đầu tư như: chính sách ưu đãi đầu tư, quỹ đất, cơ sở hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực, công nghiệp, thương mại dịch vụ, logistics… đã được đại diện các các tỉnh giải đáp thấu đáo.

Liên quan đến các vấn đề phát triển logistics tại Bình Dương, ông Lê Phú Hòa cho biết, Bình Dương đang tập trung phát triển ngành dịch vụ logistics, khuyến khích thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước, xây dựng trung tâm phân phối hàng hóa, kết nối thuận tiện với mạng lưới giao thông, các cảng biển. Từng bước tạo mạng lưới kết cấu hạ tầng logistics hiện đại, góp phần đẩy mạnh phát triển các chuỗi cung ứng hỗ trợ cho sản xuất, tiêu dùng hàng hóa trong nước và xuất nhập khẩu.

Phát biểu kết luận, ông Vũ Văn Chung - Phó Cục trưởng Cục đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) đánh giá cao các ý kiến trao đổi, thảo luận tại buổi tọa đàm của các tỉnh. Trong đó, các ý kiến tập trung về việc tăng cường vai trò kết nối, xúc tiến, quảng bá cơ hội đầu tư tại địa phương mình với nhà đầu tư Hàn Quốc.

“Việt Nam đang thích ứng linh hoạt, kịp thời kiểm soát Covid-19 để phục hồi phát triển kinh tế, đồng thời tiếp tục xây dựng hình ảnh địa điểm đầu tư an toàn cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Hàn Quốc. Buổi tọa đàm này là một cơ hội quý báu để chúng ta tìm ra giải pháp, cách thức chung tay cùng nhau hỗ trợ tái phục hồi sản xuất, gia tăng năng lực hợp tác cùng nhau phục hồi và phát triển nền kinh tế, tìm thêm cơ hội đầu tư mới” - ông Vũ Văn Chung bảy tỏ.

Minh Khuê

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Tỉnh Hậu Giang kêu gọi đầu tư vào các khu công nghiệp

Tỉnh Hậu Giang kêu gọi đầu tư vào các khu công nghiệp

Ngày 18/5/2022, tại TP.HCM, UBND tỉnh Hậu Giang tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư kêu gọi đầu tư vào các khu công nghiệp.
Cục Hàng không Việt Nam: Đảm bảo tiến độ Cảng hàng không quốc tế Long Thành

Cục Hàng không Việt Nam: Đảm bảo tiến độ Cảng hàng không quốc tế Long Thành

Cục Hàng không Việt Nam khẳng định, công tác đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành đang được đẩy nhanh tiến độ để về đích đúng hạn.
Điểm danh những Bộ, cơ quan chưa phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công

Điểm danh những Bộ, cơ quan chưa phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, hiện vẫn còn khoảng 7,4% vốn đầu tư công (khoảng hơn 38.578 tỷ đồng) chưa được các bộ, cơ quan T.Ư và địa phương phân bổ.
Hà Tĩnh: Làm rõ phương án đầu tư dự án khu đô thị mới Nam Cầu Cày

Hà Tĩnh: Làm rõ phương án đầu tư dự án khu đô thị mới Nam Cầu Cày

Chủ tịch UBND tỉnh Hà có công văn số 2170/UBND-XD về việc soát xét chủ trương đầu tư dự án khu đô thị mới Nam Cầu Cày, TP. Hà Tĩnh.
Công bố “Báo cáo thường niên về đầu tư trực tiếp nước ngoài năm 2021”

Công bố “Báo cáo thường niên về đầu tư trực tiếp nước ngoài năm 2021”

Sáng 10/5, Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) đã công bố “Báo cáo thường niên về đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của Việt Nam năm 2021”.

Tin cùng chuyên mục

Rút vốn vay nước ngoài khoảng 342,7 triệu USD

Rút vốn vay nước ngoài khoảng 342,7 triệu USD

Báo cáo về công tác quản lý nợ và tài chính đối ngoại, Bộ Tài chính cho biết, về rút vốn, trong tháng 4 (tính đến 30/4) đã thực hiện rút vốn vay nước ngoài của Chính phủ khoảng 24,3 triệu USD (tương đương 566,7 tỷ đồng).
Thanh Hóa: Điều chỉnh quy hoạch đô thị ven biển Diêm Phố

Thanh Hóa: Điều chỉnh quy hoạch đô thị ven biển Diêm Phố

Tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Quyết định về việc phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh, mở rộng quy hoạch chung đô thị ven biển (Diêm Phố), huyện Hậu Lộc đến năm 2045.
Hậu Giang phê duyệt quy hoạch 8 dự án khu công nghiệp

Hậu Giang phê duyệt quy hoạch 8 dự án khu công nghiệp

Tỉnh Hậu Giang vừa phê duyệt Danh mục 8 đồ án quy hoạch phân khu xây dựng khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Tổng diện tích cho 8 dự án khoảng 1.741ha.
Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh: Thực hiện thường xuyên, liên tục

Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh: Thực hiện thường xuyên, liên tục

Môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam những năm gần đây đã có sự cải thiện tích cực. Song, thay vì hài lòng với kết quả đã đạt được, Việt Nam cần tiếp tục coi đây là công việc thường xuyên, liên tục - tiến trình không thể dừng lại, nếu không sẽ tụt hậu.
Chính phủ thành lập 6 tổ công tác kiểm tra giải ngân vốn đầu tư công

Chính phủ thành lập 6 tổ công tác kiểm tra giải ngân vốn đầu tư công

Gỡ khó giải ngân vốn đầu tư công tại các bộ, cơ quan trung ương và địa phương đến ngày 30/4/2022 có tỷ lệ giải ngân dưới mức 18,48%.
Đổi mới sáng tạo hút vốn khủng

Đổi mới sáng tạo hút vốn khủng

Với tổng vốn đầu tư mạo hiểm cho các startup đạt mức kỷ lục và sự xuất hiện của 2 kỳ lân công nghệ mới trong năm 2021, Việt Nam đang được đánh giá là quốc gia có nhiều cơ hội hút vốn vào lĩnh vực đổi mới sáng tạo (ĐMST), trở thành trung tâm công nghệ đáng chú ý trong khu vực.
Lâm Đồng chấp thuận cho Novaland được khảo sát dự án 30.000ha

Lâm Đồng chấp thuận cho Novaland được khảo sát dự án 30.000ha

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có Văn bản số 2892/UBND-QH về việc chấp thuận chủ trương cho Công ty cổ phần đầu tư địa ốc Nova (Novaland) nghiên cứu, khảo sát và tài trợ kinh phí lập ý tưởng quy hoạch tại khu vực hồ Đắk Long Thượng thuộc huyện Bảo Lâm và một phần phường Lộc Phát, phường 01, TP. Bảo Lộc.
Khu đô thị Phú Thịnh Quảng Nam: Chậm tiến độ vẫn được điều chỉnh và giao đất

Khu đô thị Phú Thịnh Quảng Nam: Chậm tiến độ vẫn được điều chỉnh và giao đất

Ngày 26/4/2022, UBND tỉnh Quảng Nam có Quyết định số: 1103 về việc giao đất, cho thuê đất cho Công ty TNHH MTV Dịch vụ Tổng hợp Phước Nguyên (Công ty Phước Nguyên) để đầu tư xây dựng dự án Khu đô thị Phú Thịnh. Tuy nhiên, ít ai biết dự án này đã chậm tiến độ và Cty Phước Nguyên mới được 1 năm tuổi khi làm chủ đầu tư
Thu ngân sách nhà nước 4 tháng tăng 13,3% so với cùng kỳ năm trước

Thu ngân sách nhà nước 4 tháng tăng 13,3% so với cùng kỳ năm trước

Thu ngân sách nhà nước 4 tháng đầu năm 2022 tăng 13,3% so với cùng kỳ năm trước, trong khi đó, chi ngân sách Nhà nước tăng 2,4% so với cùng kỳ năm 2021.
Nghệ An: Đa cấp huy động vốn, tiền ảo ráo riết đi “lùa gà”

Nghệ An: Đa cấp huy động vốn, tiền ảo ráo riết đi “lùa gà”

Tại Nghệ An, “cơn bão” lừa đảo đa cấp huy động vốn, tiền ảo tưởng đã qua đi sau một loạt đối tượng bị cơ quan chức năng vạch trần. Tuy nhiên, với đủ chiêu trò các chân rết lại ráo riết mời chào, công khai lôi kéo người chơi mới.
Vốn FDI thực hiện 4 tháng đầu năm tăng 7,6%

Vốn FDI thực hiện 4 tháng đầu năm tăng 7,6%

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa công bố tình hình thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và đầu tư ra nước ngoài 4 tháng đầu năm. Theo đó, vốn FDI thực hiện tiếp tục là điểm sáng khi đạt 5,92 tỷ USD, tăng 7,6% so với cùng kỳ năm ngoái.
Đầu tư nước ngoài trên đà bứt phá

Đầu tư nước ngoài trên đà bứt phá

Kết quả thu hút, sử dụng vốn đầu tư nước ngoài ở nước ta quý I-2022 được đánh giá là khả quan trong bối cảnh bất lợi, suy giảm trên phạm vi toàn cầu do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Dự báo, việc thu hút nguồn vốn này sẽ tiếp đà bứt phá để trở thành đầu vào tiếp sức cho sản xuất cũng như nâng tầm quy mô, sức cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam.
Thu hút đầu tư trong Khu Kinh tế Vân Phong có gì đáng chú ý?

Thu hút đầu tư trong Khu Kinh tế Vân Phong có gì đáng chú ý?

Để tạo đột phá và phát huy hết tiềm năng, lợi thế của Khu Kinh tế Vân Phong, dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa quy định các cơ chế, chính sách để thu hút các nhà đầu tư chiến lược trong các ngành, lĩnh vực ưu tiên phát triển.
Vốn đầu tư mạo hiểm cho các startup Việt Nam đạt kỷ lục mới

Vốn đầu tư mạo hiểm cho các startup Việt Nam đạt kỷ lục mới

Giữa bối cảnh dịch Covid-19 gây ra nhiều biến động cho thị trường, vốn đầu tư mạo hiểm cho các startup Việt Nam trong năm 2021 vẫn đạt mức cao kỷ lục, với tổng số tiền đầu tư đạt 1,4 tỷ USD, tăng trưởng gấp 1,5 lần so với con số 874 triệu USD kỷ lục vào năm 2019.
Doanh nghiệp Singapore đầu tư gần 70 tỷ USD vào Việt Nam

Doanh nghiệp Singapore đầu tư gần 70 tỷ USD vào Việt Nam

Theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tính đến tháng 3/2022, các nhà đầu tư Singapore có 2.866 dự án còn hiệu lực tại Việt Nam, với tổng vốn đăng ký trên 67,5 tỷ USD, đứng thứ 1/139 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam.
Giải ngân vốn đầu tư công: 8 giải pháp cần triển khai

Giải ngân vốn đầu tư công: 8 giải pháp cần triển khai

Một trong những yếu tố nền tảng để đảm bảo mục tiêu tăng trưởng chính là giải ngân vốn đầu tư công (ĐTC) đúng tiến độ, kế hoạch. Vì thế, giải pháp căn cơ cho lĩnh vực này cần được đẩy mạnh triển khai.
Chủ tịch nước mong muốn các nhà đầu tư, doanh nghiệp "Nói đi đôi với làm"

Chủ tịch nước mong muốn các nhà đầu tư, doanh nghiệp "Nói đi đôi với làm"

Phát biểu tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào huyện Hóc Môn và huyện Củ Chi năm 2022, do UBND TP. Hồ Chí Minh tổ chức chiều 12/4, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các nhà đầu tư, doanh nghiệp phải thực hiện đúng cam kết đầu tư, ghi nhớ đầu tư, khẳng định uy tín, nói đi đôi với làm.
Ông Trần Quí Thanh - Tân Hiệp Phát tuyên bố đạt 1 tỷ USD với siêu nền tảng số hoá thương mại

Ông Trần Quí Thanh - Tân Hiệp Phát tuyên bố đạt 1 tỷ USD với siêu nền tảng số hoá thương mại

"Việc vận hành SAP Ariba là một trong những dự án trọng điểm trong chiến lược số hóa giai đoạn 2021 – 2026 của Tân Hiệp Phát để nâng cao năng lực tổ chức từ công nghệ đến con người, vươn xa hơn ra quốc tế và đạt mục tiêu doanh thu 1 tỷ đô la trong thời gian tới”. Ông Trần Quí Thanh, nhà sáng lập Tập đoàn Tân Hiệp Phát cho biết trong buổi chính thức áp dụng nền tảng SAP Ariba ngày 7/4/2022.
Phân bổ vốn ngân sách thấp, nhiều cơ quan trung ương bị “nhắc tên”

Phân bổ vốn ngân sách thấp, nhiều cơ quan trung ương bị “nhắc tên”

Hết quý I/2022, tình hình phân bổ, triển khai kế hoạch vốn ngân sách Nhà nước năm 2022 của các bộ, ngành, địa phương đã đạt 90% so với số vốn Thủ tướng Chính phủ giao. Tuy nhiên, vẫn có những đơn vị có tỷ lệ phân bổ thấp, chưa tới 10%.
Doanh nghiệp mong muốn gì khi đầu tư vào Việt Nam?

Doanh nghiệp mong muốn gì khi đầu tư vào Việt Nam?

Chính sách thu hút đầu tư thì “rất ổn”, nhưng khi triển khai vào thực tế thì gặp nhiều vướng mắc. Chưa kể, chức năng, nhiệm vụ của bộ ngành, địa phương thiếu rõ ràng, không thống nhất, gây khó khăn cho doanh nghiệp.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động