Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 27/11/2020 13:37

Đề án Vùng đổi mới sáng tạo Bình Dương: Nền tảng cho đổi mới sáng tạo, vùng sản xuất thông minh

07:52 | 23/09/2020
Đề án Vùng đổi mới sáng tạo Bình Dương, được kỳ vọng sẽ tạo ra đòn bẩy thúc đẩy và xây dựng Bình Dương có môi trường đầu tư hấp dẫn, từng bước trở thành vùng sản xuất thông minh, vùng đổi mới sáng tạo, nền tảng vững chắc tiến vào kỷ nguyên số.

Thông tin được các chuyên gia kinh tế, đô thị thông minh nhận định trong Hội nghị báo cáo Đề án Vùng đổi mới sáng tạo Bình Dương – Binh Duong Innovation Region, diễn ra trong 2 ngày (21 – 22/9) tại Bình Dương.

Đề án Vùng đổi mới sáng tạo Bình Dương: Nền tảng cho đổi mới sáng tạo, vùng sản xuất thông minh
Hội nghị thu hút sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh Bình Dương và các chuyên gia kinh tế, nhà khoa học trong và ngoài nước

Trong những năm qua, Bình Dương là tỉnh có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh trong cả nước. Chỉ tính riêng trong giai đoạn 2011-2020 kinh tế tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng khá, ước đạt khoảng 8,5%/năm. GRDP/người năm 2015 là 4.660 USD/người, đến năm 2020 ước đạt 7.665 USD/người, cao gấp 2,6 lần so với cả nước.

Hiện nay, nhiệm vụ cấp bách đặt ra với Bình Dương là phải sớm xây dựng nền kinh tế dựa trên tri thức, có chiều sâu, lấy khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo làm nền tảng. Qua đó, đáp ứng được yêu cầu của các nhà đầu tư trong và ngoài nước, từng bước chuyển mình thành vùng đổi mới sáng tạo bền vững thay vì là vùng đô thị công nghiệp như hiện nay.

Theo ông Mai Hùng Dũng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND Bình Dương, trên cơ sở nghiên cứu các mô hình phát triển của thế giới về vùng đổi mới sáng tạo, Đề án “Vùng đổi mới sáng tạo Bình Dương - Binh Duong Innovation Region” là một mô hình hoàn toàn mới, phù hợp với thực tiễn của Bình Dương. Vùng đổi mới sáng tạo Bình Dương cũng là nội dung trọng tâm trong xây dựng Thành phố thông minh (TPTM) cho giai đoạn tiếp theo.

Tại hội nghị các đại biểu đã đi sâu thảo luận và phân tích các giải pháp hiện thực hóa đề án vùng đổi mới thông minh, những bước tiếp theo trong công nghiệp hóa, công nghiệp 4.0, khu công nghiệp khoa học công nghệ; số hóa, dữ liệu và sử dụng trí tuệ nhân tạo… Qua đó, tích hợp cơ hội lớn để bứt phá trong việc phát triển kinh tế xã hội trong tình hình mới.

Đề án Vùng đổi mới sáng tạo Bình Dương được kỳ vọng sẽ tạo ra đòn bẩy nhằm thúc đẩy và xây dựng nền tảng một hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và rộng hơn là văn hóa đổi mới sáng tạo bền vững, giúp Bình Dương xây dựng một môi trường hấp dẫn cho các nhà khởi nghiệp, các công ty công nghệ … Từ đó, sẽ nâng cấp nền sản xuất hiện tại, tạo ra các công cụ sản xuất mới, tăng dần tỷ trọng kinh tế số trong nền kinh tế.

Đề án Vùng đổi mới sáng tạo Bình Dương: Nền tảng cho đổi mới sáng tạo, vùng sản xuất thông minh
Đề án Vùng đổi mới sáng tạo Bình Dương được kỳ vọng sẽ tạo ra đòn bẩy nhằm thúc đẩy và xây dựng nền tảng một hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, tăng dần tỷ trọng kinh tế số

Theo các chuyên gia kinh tế, một nhân tố không thể thiếu trong “Vùng đổi mới sáng tạo Bình Dương là việc hình thành khu công nghiệp khoa học công nghệ, nhằm tạo ra bước đột phá sản xuất công nghiệp, hạ tầng mang tính nền tảng cho việc hình thành hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, thu hút đầu tư có giá trị gia tăng cao, tạo tiền đề cho sản xuất công nghệ cao.

Vùng đổi mới sáng tạo Bình Dương là thành quả bước đầu của đề án TPTM Bình Dương. Từ chiến lược TPTM, tỉnh Bình Dương đã từng bước hợp tác, thu hút nhiều tập đoàn hàng đầu trong khoa học công nghệ như tập đoàn Intel, Schneider, Philips, Bosch … Các viện, trường nổi tiếng trong nước và quốc tế như: Đại học Quốc gia Singapore NUS, Đại học Quốc gia Chungnam Hàn Quốc, Đại học Portland State Mỹ, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh… từ đó xây dựng các trung tâm nghiên cứu, sáng tạo, đào tạo quy mô.

Ông Trần Văn Nam – Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương khẳng định, với tiềm năng và thực lực hiện tại của Bình Dương, đặc biệt là từ những kết quả đạt được rất quan trọng trong thực hiện Đề án xây dựng TPTM thời gian qua, Bình Dương hoàn toàn có thể hướng tới và phấn đấu tiến thêm một bước nữa, đó là xây dựng Vùng đổi mới sáng tạo Bình Dương. Từ đó, tạo niềm tin cho nhà đầu tư, doanh nghiệp, bứt phá trong thu hút đầu tư nước ngoài, thu hút lao động tri thức, các viện, trường trên thế giới, tạo nền tảng cho phát triển dịch vụ, sản xuất công nghệ cao trong tương lai.

Minh Khuê