Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 14/05/2021 21:32

Dekalb Việt Nam: Gieo mầm ấm no tại Sơn La

19:03 | 02/02/2018
Đầu tháng 2 năm 2018, cái rét đậm giá buốt của vùng núi cao Sơn La không làm chùn bước đoàn thiện nguyện Công ty Dekalb Việt Nam tới xã Chiềng On, huyện Yên Châu – nơi có đến hơn 87% hộ dân thuộc dạng hộ nghèo - để trao tặng các máy móc nông nghiệp, nhằm giúp bà con có phương tiện phát triển kinh tế gia đình trong năm mới.

Những ý nghĩa ẩn chứa

Đúng như tên gọi của chương trình, “Chung tay sản xuất; Vui Tết – Chào Xuân” là một món quà ẩn chứa nhiều ý nghĩa. Đây là hành động tri ân thiết thực để cảm ơn sự sự tin tưởng và ủng hộ của bà con tỉnh Sơn La với các sản phẩm của Công ty Dekalb Việt Nam trong suốt nhiều năm quavà cũng là hoạt động giúp đỡ các nông hộ còn khó khăn có được công cụ sản xuất hiện đại, góp phần tăng năng suất, giảm thiểu công lao động, từ đó cải thiện kinh tế hộ gia đình.

Chia sẻ về tâm nguyện gửi gắm trong chương trình, bà Aruna Rachakonda - Tổng Giám đốc Công ty Dekalb Việt Nam (Monsanto) - bày tỏ: “Ngạn ngữ Việt Nam có có câu: “Trao cần câu chứ không cho con cá” và chúng tôi cũng đồng quan điểm như vậy. Chúng tôi nghĩ rằng, thay vì việc hỗ trợ bà con cân gạo, bao thóc tạm thời thì việc đầu tư công cụ sản xuất để bà con nâng cao hiệu quả sản xuất, từ đó tự lực phát triển kinh tế cho gia đình mình, làng bản mình… mới thực sự là “phát triển bền vững. Chúng tôi cũng rất hy vọng những nông hộ nhận được máy nông nghiệp sẽ có bước ngoặt mới trong cách nghĩ, cách làm nông nghiệp hay nhìn rộng ra là thay đổi cách đối xử với đất, với sản phẩm mà chúng ta làm ra, hướng đến mô hình sản xuất hàng hóa áp dụng cơ giới hóa, ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao để làm ra sản phẩm chất lượng cao và giảm được nhân công lao động”.

Dekalb Việt Nam: Gieo mầm ấm no tại Sơn La

Dekalb Việt Nam: Gieo mầm ấm no tại Sơn La

Làng bản Chiềng On có thêm niềm vui mới

Chiềng On - một trong những xã ở vùng sâu nhất huyện Yên Châu - nơi bà con nông dân phần lớn là đồng bào dân tộc thiểu số, vẫn quen với cách canh tác truyền thống như tận dụng sức trâu, bò để cày xới đất, tận dụng nhiều công lao động để gieo trồng, gặt hái. Cũng chính vì vậy, sản lượng nông sản của bà con thường không được cao như nhiều vùng khác đã ứng dụng cơ giới hóa vào sản xuất. Hiện tại, tỷ lệ hộ nghèo ở Chiềng On vẫn rất cao chiếm tới 87,3%.

Anh Vì Văn Sướng, bản Trạm Hốc bùi ngùi kể lại những ngày làm việc vất vả trên những nương ngô: “Bà con Chiềng On không phải kém thức thời, không hiểu sức mạnh của việc cơ giới hóa trong nông nghiệp, nhưng phần lớn bị hoàn cảnh trói buộc, khó có khả năng tự mua máy nông nghiệp để sử dụng”. Nhân dịp này được nhận máy nông nghiệp, anh Sướng hồ hởi cho biết: “Ngay từ khi biết tin Công ty Dekalb trao tặng 12 máy nông nghiệp cho bà con, tất cả mọi người đều rất mừng, đều tin rằng cơ hội thay đổi sắp đến, bây giờ đi nương cũng không vất vả nữa, giảm được công làm thì mình có thời gian làm việc khác để tăng thu nhập, hay chăm sóc con cái học hành…”.

Lần đầu được trao tặng máy nông nghiệp, ông Sồng Lao Lệnh, nông dân bản Ta Liễu vô cùng phấn khởi chia sẻ: “Với người nông dân ở Chiềng On, phần lớn từ trước đến nay mọi người vẫn dùng trâu, bò để cày ruộng, làm đất mất rất nhiều công mà hiệu quả kinh tế vẫn rất thấp, toàn lấy công làm lãi. Giờ đây, được Công ty Dekalb trao máy nông nghiệp hiện đại, bà con chúng tôi thấy xúc động vô cùng. Chúng tôi sẽ thực hiện được ước mơ đưa máy lên nương để làm giàu trên chính nơi chôn rau cắt rốn. Chúng tôi sẽ sử dụng hiệu quả máy không chỉ để làm giàu cho gia đình mà còn giúp bà con trong làng, bản cũng vươn lên thoát nghèo".

Đã 20 năm gắn bó với nông dân Việt, Monsanto biết con đường phát triển nông nghiệp bền vững còn cần rất nhiều nỗ lực và sự đoàn kết chung sức, chung lòng như bà Aruna đã nói: “12 máy nông nghiệp trao tặng bà con Chiềng On mới chỉ là chương trình mở đầu cho chuỗi hoạt động hỗ trợ nông cụ sản xuất của Dekalb dành cho nông dân Việt Nam. Chúng tôi thực sự mong muốn được bà con tin tưởng và ủng hộ hơn nữa, để các sản phẩm của Dekalb đến được với nhiều vùng trong cả nước, góp phần đẩy cao năng suất nông sản, giúp bà con có thêm động lực phát triển ngành nông nghiệp bền vững”.

Thu Trang