Doanh nghiệp bán lẻ Nghệ An không muốn kéo dài “3 tại chỗ”

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, hệ thống bán lẻ như siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện lợi cố gắng thực hiện các quy định, thủ tục liên quan để duy trì hoạt động cung cấp hàng hóa thiết yếu trên cơ sở đảm bảo thực hiện các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Phát lộ nhiều bất cập

Sau 15 ngày thực hiện “ai ở đâu ở yên đó”, từ 0h ngày 6/9, TP. Vinh (Nghệ An) tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ. Theo đó, UBND TP. Vinh đã quyết định bên cạnh duy trì các biện pháp chống dịch, sẽ điều chỉnh cho phép “các trung tâm thương mại, siêu thị tổng hợp, siêu thị điện máy, siêu thị mini trên địa bàn TP. Vinh được phép hoạt động bán cho khách lẻ, nhưng theo khung giờ quy định.

Nghệ An: Doanh nghiệp bán lẻ thực hiện “3 tại chỗ” vừa làm vừa lo
UBND TP. Vinh yêu cầu các siêu thị, cửa hàng tiện lợi phải thực hiện “3 tại chỗ” trong thời điểm giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ

Bên cạnh đó, các chủ doanh nghiệp phải có bản cam kết với UBND phường, xã nơi đóng trụ sở về thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch theo quy định. Theo đó yêu cầu bố trí không quá 50% tổng cán bộ, nhân viên hành chính và người lao động của đơn vị thực hiện “3 tại chỗ” và tổ chức xét nghiệm test nhanh/PCR định kỳ 3 ngày/1 lần. Chỉ cho phép 1 lãnh đạo, 1 kế toán,1 lái xe được phép đi lại. Còn tại các cơ sở kinh doanh hàng hóa thiết yếu; yêu cầu thực hiện “3 tại chỗ” và tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 định kỳ 7 ngày/1 lần ngẫu nhiên cho 20% người lao động; phải có bản cam kết với UBND phường, xã nơi đặt cửa hàng về thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch theo quy định.

Về các quy đinh mới này, các doanh nghiệp bán lẻ cho rằng, nếu tiếp tục phương án “3 tại chỗ” kéo dài sẽ rất áp lực. Trao đổi về việc 50% nhân viên siêu thị phải thực hiện “3 tại chỗ”, Giám đốc siêu thị MM Mega Market Vinh - ông Nguyễn Công Việt - cho hay: Do đặc thù các siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi không có diện tích để phục vụ nhân viên ăn, ở, ngủ, nghỉ. Mô hình “3 tại chỗ” đã được siêu thị áp dụng hơn nửa tháng rồi. Nhưng nếu vẫn tiếp tục bắt buộc thực hiện thì sẽ khó duy trì chuỗi cung ứng bởi ảnh hưởng rất lớn đến tư tưởng, tâm lý người lao động. Điều kiện cơ sở vật chất của nhiều đơn vị hiện nay không đảm bảo để thực hiện mô hình này trong thời gian dài.

Trong khi đó, bối cảnh dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, thành phố đang áp dụng các biện pháp thắt chặt để chống dịch, nhu cầu cung ứng hàng hóa cho người dân là vấn đề quan trọng, số lượng các đơn hàng lớn, nhân viên các đơn vị cung ứng, phân phối phải đảm bảo có sức khỏe tốt nhất để đạt hiệu suất công việc lớn nhất. “Nhân viên siêu thị, cửa hàng tiện lợi, nhân viên phân phối là lực lượng chống dịch, tham gia hoạt động phục vụ nhu cầu cuộc sống của nhân dân nên nếu phải thực hiện “3 tại chỗ”, không được về nhà nghỉ ngơi để đảm bảo sức khỏe làm việc, thì siêu thị sẽ khó duy trì hoạt động trong thời gian tới…”, ông Việt khẳng định.

Theo nhân viên siêu thị BigC Vinh: "Hơn 2 tuần nay, nhân viên siêu thị đều thực hiện ‘3 tại chỗ’. Đến hôm nay mới được thay ca để về nhà, nhưng cũng thấy rất bất cập. Hiện, thành phố cho khách lẻ vào mua thì bắt siêu thị “3 tại chỗ” để làm gì? bọn em thấy phương án ‘3 tại chỗ’ phù hợp hơn với đơn vị sản xuất hơn là ở các đơn vị bán lẻ. Ngay trong chiều nay do quy định của thành phố có khung giờ đi chợ nên dân đi như trẩy hội, vì an toàn siêu thị phải tạm đóng cửa lúc 17h để hạn chế người dân vào…”.

Áp lực về chi phí tăng

Đại diện nhiều siêu thị chia sẻ, do số lượng nhân viên siêu thị lớn, lên đến hàng trăm người, trong khi việc thực hiện xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 được tiến hành thường xuyên 3 ngày/lần khiến cho chi phí vận hành tăng lên đáng kể. Do đó, nhiều siêu thị mong muốn có những phương án cân đối thời gian xét nghiệm, hỗ trợ phù hợp để đảm bảo hoạt động cung ứng hàng hóa thiết yếu trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, số lượng nhân sự liên tục bị ảnh hưởng.

Nghệ An: Doanh nghiệp bán lẻ thực hiện “3 tại chỗ” vừa làm vừa lo
Các siêu thị trên địa bàn phải thực hiện xét nghiệm 3 ngày/1 lần

Theo ông Trần An Khang, Giám đốc BigC Vinh, tình hình vận chuyển hàng hóa, di chuyển của nhân viên đang rất vất vả. Thành phố áp dụng quy định cần xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 cho nhân viên siêu thị định kỳ 3 ngày/lần khiến cho chi phí vận hành tăng cao vì số lượng nhân viên siêu thị khá lớn. Cả hệ thống ở đây có đến 200 người, giờ bố trí ăn ở thì rất khó, rồi chi phí xét nghiệm cho hơn 100 người theo quy đinh, khiến siêu thị chịu áp lực khá lớn.

Cùng quan điểm, ông Nguyễn Công Việt chia sẻ thêm, không thể áp dụng “3 tại chỗ” lâu dài vì từ chi phí điện, nước, xét nghiệm Covid-19... gây áp lực lớn lên doanh thu, trong khi mùa dịch này siêu thị doanh số chỉ đạt 30-40% so với bình thường. Nếu để vận hành siêu thị phục vụ hàng hoá cho người dân như hiện nay khó khăn nhất vẫn là “3 tại chỗ” không thể lo được khu ăn ở cho nhân viên.

"Đối với vận chuyển hàng hóa cho khách hàng, các đơn vị, doanh nghiệp trong các khu công nghiệp thì yêu cầu người vận chuyển hàng hóa có xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 âm tính trong vòng 3 ngày/lần. Điều này khiến cho chi phí vận chuyển, vận hành của siêu thị tăng cao. Ngoài ra, siêu thị mong muốn sớm triển khai tiêm vắc xin đầy đủ cho nhân viên siêu thị để nhân viên ổn định tâm lý, an tâm làm việc trong đại dịch", ông Nguyễn Công Việt cho biết.

Hoàng Trinh

Tin mới nhất

Doanh nghiệp châu Âu lạc quan hơn về môi trường thương mại, đầu tư Việt Nam

Doanh nghiệp châu Âu lạc quan hơn về môi trường thương mại, đầu tư Việt Nam

Ngày 26/1, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) công bố kết quả chỉ số môi trường kinh doanh (BCI). Theo đó, kết thúc năm 2021, các doanh nghiệp châu Âu đã có tinh thần tích cực và lạc quan hơn về môi trường thương mại và đầu tư của Việt Nam.
EVNCPC: Bảo đảm vận hành hệ thống điện trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

EVNCPC: Bảo đảm vận hành hệ thống điện trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

Dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) dự báo công suất phụ tải cực đại ước đạt 2.642 MW, tăng 13,4% so với cùng kỳ năm 2021.
PC Thanh Hóa: Sản xuất, kinh doanh hiệu quả với mục tiêu “Khách hàng là trung tâm”

PC Thanh Hóa: Sản xuất, kinh doanh hiệu quả với mục tiêu “Khách hàng là trung tâm”

Với những điều kiện thuân lợi như nguồn điện ổn định, lưới điện đã có dự phòng nên năm 2021 Công ty Điện lực Thanh Hóa (PC Thanh Hóa) đáp ứng đầy đủ nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội và nhu cầu sinh hoạt của người dân, hoàn thành tốt các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh. Đặc biệt, thời gian qua PC Thanh Hóa đã đẩy mạnh triển khai công tác số hóa theo chỉ đạo của Tổng công ty Điện lực Miền Bắc (EVNNPC).
Đoàn Thanh niên PC Kiên Giang hưởng ứng tháng tri ân khách hàng 2021

Đoàn Thanh niên PC Kiên Giang hưởng ứng tháng tri ân khách hàng 2021

Hưởng ứng tháng “Tri ân khách hàng” năm 2021, Ban chấp hành Đoàn cơ sở Công ty Điện lực Kiên Giang (PC Kiên Giang) đã tổ chức một số chương trình như “Uống nước nhớ nguồn”, “Năng lượng xanh”, Tuần lễ hồng…
Giải đi/chạy bộ “Dai-ichi - Cung đường Yêu thương 2021” nhận kỷ lục Việt Nam

Giải đi/chạy bộ “Dai-ichi - Cung đường Yêu thương 2021” nhận kỷ lục Việt Nam

Dai-ichi Life Việt Nam vừa vinh dự được Hội Kỷ lục gia Việt Nam trao chứng nhận kỷ lục Việt Nam cho giải đi/chạy bộ trực tuyến vì cộng đồng “Dai-ichi - Cung đường Yêu thương 2021” – là giải chạy có tổng số ki-lô-mét dài nhất Việt Nam (2.315.814 km).

Tin cùng chuyên mục

Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông: Đi lên từ đẩy mạnh chuyển đổi số

Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông: Đi lên từ đẩy mạnh chuyển đổi số

Với một doanh nghiệp đang thúc đẩy mạnh mẽ chiến lược chuyển đổi số như Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông, đại dịch Covid-19 không chỉ tạo động lực làm mới mô hình kinh doanh truyền thống mà còn tạo cú hích thúc đẩy chiến lược chuyển đổi số giai đoạn 2020-2025, tầm nhìn 2030 đi vào thực chất.
Về với Thủy điện Sê San 3 những ngày giáp Tết

Về với Thủy điện Sê San 3 những ngày giáp Tết

Chỉ còn chưa tới mười ngày nữa là đến Tết cổ truyền của dân tộc và tiết trời chính thức sang Xuân. Mặc dù dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp trên địa bàn cả tỉnh Gia Lai nhưng nhiều nơi, không khí đón Tết, chào Xuân đã hiển hiện rất rõ. Tuy nhiên, tại Thủy điện Sê San 3, không khí làm việc vẫn rất khẩn trương, và dường như không khí của mùa Xuân chưa kịp ghé tới nơi này.
Bảo toàn và phát triển vốn nhà nước tại doanh nghiệp

Bảo toàn và phát triển vốn nhà nước tại doanh nghiệp

19 tập đoàn, tổng công ty thuộc Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (DN) đã hoàn thành nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh; tổng giá trị vốn nhà nước được bảo toàn, phát triển. Tổng doanh thu, lợi nhuận, nộp ngân sách và thu nhập bình quân của người lao động tăng lên, một số tập đoàn, tổng công ty đạt kim ngạch xuất nhập khẩu lớn. Ông Nguyễn Hoàng Anh - Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp - đã trao đổi với báo chí về nỗ lực của Ủy ban nhằm bảo toàn và phát triển vốn nhà nước tại DN.
Than Quang Hanh tăng năng suất khai thác nhờ làm chủ công nghệ

Than Quang Hanh tăng năng suất khai thác nhờ làm chủ công nghệ

Nhờ chú trọng đầu tư và ứng dụng công nghệ mới trong khai thác than, Công ty Than Quang Hanh - TKV đã đạt được những kết quả tích cực trong năm 2021.
GLP công bố Quỹ Phát triển logistics đầu tiên tại Việt Nam trị giá 1,1 tỷ USD

GLP công bố Quỹ Phát triển logistics đầu tiên tại Việt Nam trị giá 1,1 tỷ USD

GLP chính thức công bố việc thành lập GLP Vietnam Development Partners I (“GLP VDP I”) với tổng giá trị đầu tư 1,1 tỷ USD. Quỹ nhận được cam kết từ một nhóm nhà đầu tư đa dạng đến từ các quỹ hưu trí, quỹ đầu tư quốc gia và các công ty bảo hiểm đến từ Châu Á, Châu Âu, Bắc Mỹ và Trung Đông.
SonKim Land đứng Top 10 nhà phát triển bất động sản tại Việt Nam năm 2021

SonKim Land đứng Top 10 nhà phát triển bất động sản tại Việt Nam năm 2021

Ngày 21/02/2022, SonKim Land được vinh danh trong Top 10 nhà phát triển bất động sản (BĐS) tại Việt Nam năm 2021 (Top 10 Developers Awards 2021 Vietnam) tại lễ trao giải thưởng quốc tế BCI Asia, nhà cung cấp thông tin hàng đầu về kiến trúc và xây dựng tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.
EVN: Phấn đấu trở thành doanh nghiệp số vào năm 2025

EVN: Phấn đấu trở thành doanh nghiệp số vào năm 2025

Ngày 21-1, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức công bố “Hệ sinh thái số EVN - EVNCONNECT”. Sự kiện đánh dấu bước tiến quan trọng của EVN trên con đường trở thành doanh nghiệp số vào năm 2025.
TKV giữ vững doanh nghiệp hàng đầu tìm kiếm, khai thác tài nguyên

TKV giữ vững doanh nghiệp hàng đầu tìm kiếm, khai thác tài nguyên

Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022.
Dai-ichi Life Việt Nam và dấu ấn 15 năm có mặt tại thị trường Việt Nam

Dai-ichi Life Việt Nam và dấu ấn 15 năm có mặt tại thị trường Việt Nam

Nằm trong chuỗi các hoạt động "Chào mừng 15 năm thành lập Công ty (18/1/2007 - 18/1/2022), ngày 18/1/2022 vừa qua, Công ty Bảo hiểm nhân thọ Dai-ichi Việt Nam (“Dai-ichi Life Việt Nam”) đã tổ chức sự kiện “15 năm - Kết nối Triệu Yêu Thương” tại Trung tâm Hội nghị - Sự kiện Gem Center, Tp. Hồ Chí Minh.
Vietcombank và Trungnam Group ký kết Thỏa thuận hợp tác toàn diện

Vietcombank và Trungnam Group ký kết Thỏa thuận hợp tác toàn diện

Ngày 20/01/2022, tại Hà Nội, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Trung Nam (Trungnam Group) đã ký kết Thỏa thuận hợp tác toàn diện.
Doanh nghiệp Việt sẵn sàng phục hồi với kế hoạch “Xây dựng lại tốt hơn”

Doanh nghiệp Việt sẵn sàng phục hồi với kế hoạch “Xây dựng lại tốt hơn”

Gần hai năm sống chung với đại dịch Covid-19, các doanh nghiệp Việt Nam cũng như tại khu vực Đông Nam Á đều sẵn sàng phục hồi kinh doanh với kế hoạch “Xây dựng lại tốt hơn” (build back better).
PC Vĩnh Phúc tiếp tục “bứt phá” trong tình hình mới

PC Vĩnh Phúc tiếp tục “bứt phá” trong tình hình mới

Kết thúc năm 2021 nhiều sóng gió do đại dịch Covid-19 mang lại nhưng Công ty Điện lực Vĩnh Phúc (PC Vĩnh Phúc) đã hoành thành tốt mọi chỉ tiêu sản xuất kinh doanh và chuyển đổi số. Kết quả này đã giúp công ty tự tin bước vào năm 2022 với tâm thế tràn đầy hứng khởi.
Vietjet, FPT, Vingroup, Vinamilk vào TOP50 Công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam

Vietjet, FPT, Vingroup, Vinamilk vào TOP50 Công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam

Vietjet, FPT, Vingroup, Vinamilk…là những thương hiệu vừa được gọi tên trong bảng xếp hạng “50 Công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam” (TOP50) năm 2020 - 2021 do Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư và công ty chứng khoán Thiên Việt thực hiện thường niên.
EVNNPC: Tiếp tục hành trình thắp sáng ước mơ

EVNNPC: Tiếp tục hành trình thắp sáng ước mơ

Trong những ngày cuối cùng của năm Âm lịch cận kề, chúng tôi lại có dịp theo chân đoàn công tác của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đến thăm và tặng quà cho các học sinh tại 15 điểm trường ở huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh. Hoạt động nằm trong chương trình "Thắp sáng ước mơ" của EVNNPC.
Sức hút của cổ phiếu Nova Consumer – doanh nghiệp mở màn IPO năm 2022

Sức hút của cổ phiếu Nova Consumer – doanh nghiệp mở màn IPO năm 2022

Mở màn IPO năm 2022, cổ phiếu Nova Consumer được nhà đầu tư kỳ vọng vì sự phát triển bền vững của ngành nông nghiệp cũng như tiềm năng tăng trưởng trong dài hạn.
Việt Nam tiếp tục duy trì thứ hạng khá về chỉ số đổi mới sáng tạo quốc gia

Việt Nam tiếp tục duy trì thứ hạng khá về chỉ số đổi mới sáng tạo quốc gia

Năm 2021, Việt Nam xếp thứ 44 về chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu. Hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam xếp hạng 59/100 quốc gia. Việt Nam xếp thứ 3 trong nhóm 3 hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo năng động nhất khu vực Đông Nam Á, chỉ sau Indonesia và Singapore. Đây là thông tin được đưa ra tại Fesstival Khởi nghiệp 2022 diễn ra ngày 19/1, tại Hà Nội.
Công ty CP Chế tạo máy - Vinacomin: Phấn đấu đạt doanh thu 1.568 tỷ đồng trong năm 2022

Công ty CP Chế tạo máy - Vinacomin: Phấn đấu đạt doanh thu 1.568 tỷ đồng trong năm 2022

Năm 2021, Công ty CP Chế tạo máy - Vinacomin đã hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch, các mặt sản xuất, công tác, mục tiêu Nghị quyết Hội nghị người lao động năm 2021, doanh thu đạt trên 2.070 tỷ đồng, tăng 42,2%.
Kho cảng PV GAS Vũng Tàu: 20 năm vững vị thế, vươn tầm cao

Kho cảng PV GAS Vũng Tàu: 20 năm vững vị thế, vươn tầm cao

Kho cảng PV GAS Vũng Tàu (Kho cảng Thị Vải - KCTV), là kho cảng chứa khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG), xăng nhẹ (condensate) lớn nhất Việt Nam, được quản lý và điều hành bởi Công ty Chế biến Khí Vũng Tàu (KVT) - đơn vị trực thuộc Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS). Trải qua chặng đường 20 năm hình thành và phát triển, Kho cảng PV GAS Vũng Tàu đã đạt được những kết quả rất đáng tự hào và hướng tới những cơ hội phát triển mới trong thời gian tới.
Doanh nghiệp dệt may: "Đắt hàng" trong năm mới

Doanh nghiệp dệt may: "Đắt hàng" trong năm mới

Nhiều doanh nghiệp (DN) dệt may trong nước đang tăng tốc sản xuất nhằm tranh thủ thời điểm thuận lợi của thị trường, bù đắp những thiệt hại do dịch bệnh gây ra và làm bước đệm cho mục tiêu tăng trưởng trong năm nay.
Petrolimex Sài Gòn là “Doanh nghiệp tiêu biểu năm 2021" của TP. Hồ Chí Minh

Petrolimex Sài Gòn là “Doanh nghiệp tiêu biểu năm 2021" của TP. Hồ Chí Minh

Mới đây, TP. Hồ Chí Minh tổ chức Lễ tôn vinh Doanh nghiệp tiêu biểu năm 2021 nhằm ghi nhận sự đóng góp, đồng hành của các doanh nghiệp đối với thành phố trong năm qua. Công ty Xăng dầu Khu vực II (Petrolimex Sài Gòn) vinh dự là trong 1 trong 14 doanh nghiệp được vinh danh tại buổi lễ.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động