Doanh nghiệp Đà Nẵng: Bài 1: Vượt khó về đích

Vượt qua nhiều trở ngại về dịch bệnh, chi phí đầu vào và chi chí sản xuất tăng mạnh, đến thời điểm hiện tại, nhiều doanh nghiệp sản xuất tại TP. Đà Nẵng đã về đích cả về doanh thu lẫn lợi nhuận.

Áp lực chi phí sản xuất tăng mạnh

Bài 1: Doanh nghiệp vượt khó, cán đích doanh thu
Năm 2021 là một năm "chưa có tiền lệ" đối với nhiều doanh nghiệp sản xuất tại TP. Đà Nẵng khi liên tục phải đối mặt với nhiều khó khăn

Kinh tế TP. Đà Nẵng năm 2021 gắn liền với diễn biến của dịch Covid – 19. Đặc biệt thời gian từ tháng 8/2021 đến nay, dịch bệnh bùng phát tại các doanh nghiệp sản xuất, chủ yếu là doanh nghiệp sản xuất trong khu công nghiệp, khu công nghệ cao đã tác động nặng nề đến doanh nghiệp.

Một số doanh nghiệp phải tạm dừng sản xuất, dẫn đến đơn hàng bị chậm tiến độ. Nhiều doanh nghiệp thích ứng với mô hình sản xuất “3 tại chỗ” vừa đảm bảo an toàn cho người lao động, vừa duy trì được sản xuất đáp ứng được tiến độ đơn hàng nhưng ngược lại chi phí sản xuất lại tăng mạnh.

Theo đại diện Công ty Cp Cao su Đà Nẵng (DRC) (KCN Liên Chiểu, Liên Chiểu), chỉ trong 2 tháng 8&9/2021, đơn vị đã chi hàng chục tỷ đồng để duy trì sản xuất cho khoảng 500 người lao động theo phương án “3 tại chỗ” và “một cung đường, 2 điểm đến”.

Dưới tác động tiêu cực của dịch Covid – 19, chuỗi sản xuất – cung ứng trong nước và thế giới năm 2021 tiếp tục bị gián đoạn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất của doanh nghiệp. Sự bùng phát của dịch bệnh tại khu vực phía Nam đã làm đứt gãy cục bộ chuỗi cung ứng nguyên vật liệu, gây tăng giá ở chi phí sản xuất đầu vào. “Giá một số nguyên liệu đầu vào của công ty tăng từ 10 – 20% như vải (tăng 10%), đế làm dép và quế tăng 20%.... ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất của doanh nghiệp”, ông Nguyễn Xuân Sơn – Giám đốc Công ty TNHH SXCBKDXNK Hương Quế (Hòa Khánh Nam, Liên Chiểu) cho hay.

Các doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực khác như thủy sản, sản xuất gỗ thủ công mỹ nghệ, đặc biệt là bao bì các loại…. cũng ghi nhận giá nguyên liệu đầu vào đồng loạt tăng.

Chi phí vận chuyển trong năm 2021 cũng ghi nhận tăng mạnh, nhất là chi phí logistics đối với các doanh nghiệp xuất khẩu. Một doanh nghiệp xuất khẩu gỗ lớn tại Đà Nẵng cho biết xuất khẩu hàng đi thì trường Hoa Kỳ đang rất khó khăn do chi phí logistics quá cao và đang chiều tăng, khả năng tiếp tục tăng mạnh trong năm 2022.

Bài 1: Doanh nghiệp vượt khó, cán đích doanh thu
Công ty CP Cao su Đà Nẵng (DRC) đã chi hàng chục tỷ đồng để duy trì sản xuất theo mô hình "3 tại chỗ" trong thời điểm dịch Covid - 19 cao điểm

Ông Hà Phước Lộc – Phó Tổng Giám đốc DRC cho biết, trong lịch sử phát triển công ty, chưa có năm nào sản xuất kinh doanh của đơn vị gặp phải khó khăn nhiều và lớn như năm 2021. Giá nguyên vật liệu tăng phi mã, mức độ tăng phải tính bằng lần do đứt gãy nguồn cung; chi phí logistic đạt mức tăng kỷ lục trên toàn cầu; sức mua thị trường trong và ngoài nước giảm sút chưa từng có;….

“Năm 2021, việc vừa đảm bảo phòng chống dịch Covid – 19 cho gần 2.000 người lao động, vừa duy trì sản xuất, đảm bảo thu nhập cho người lao động, đảm bảo giá trị thành phẩm; vật tư tồn kho trong mức cho phép; duy trì chỉ số xếp hạng tín dụng; đảm bảo nguồn cung sản phẩm cho khách hàng khi có nhu cầu…là nhiệm vụ chưa có tiền lệ đối với Công ty”, ông Lộc nói.

Tận dụng được cơ hội, nhiều doanh nghiệp cán đích doanh thu

Những khó khăn của năm 2021 đã thể hiện rõ nét khi kết quả sản xuất công nghiệp tại TP. Đà Nẵng năm 2021 không những không đạt mục tiêu tăng trưởng của năm mà còn rơi vào tăng trưởng âm.

Theo UBND TP. Đà Nẵng, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) năm 2021 giảm 2,1% (kế hoạch năm 2021 IIP tăng 7 – 8%), trong đó, công nghiệp chế biến - chế tạo giảm 2,2%, sản xuất và phân phối điện giảm 1,7%, cung cấp nước và xử lý rác thải giảm 3,7%....

Dù IIP toàn ngành giảm, tuy nhiên, vẫn có những doanh nghiệp sản xuất tại TP. Đà Nẵng đã chủ động, thích ứng, tìm và tận dụng được những cơ hội từ những khó khăn để tăng tốc sản xuất, về đích năm 2021 vượt doanh thu và lợi nhuận mục tiêu.

Bài 1: Doanh nghiệp vượt khó, cán đích doanh thu
Nhà máy giấy bao bì Tân Long Đà Nẵng dự kiến "cán đích" doanh thu sản xuất năm 2021 tăng hơn 20% so với năm 2021

Theo ông Hà Ngọc Thống – Giám đốc Nhà máy giấy Bao bì Tân Long (KCN Hòa Khánh, Liên Chiểu), mặc dù chi phí sản xuất bao bì đầu vào đều tăng, đơn vị cũng phải áp dụng sản xuất “3 tại chỗ liên tục”, tuy nhiên, kết thúc năm 2021, dự kiến doanh thu đơn vị vẫn tăng trưởng mạnh từ 20 – 30%.

“Nguyên liệu đầu vào tăng, giá bán không tăng, nhưng doanh thu Tân Long vẫn tăng mạnh nhờ những đầu tư về máy móc, thiết bị, công nghệ trong 2 – 3 năm trước, đến nay, khi sản xuất đã vào guồng, chúng tôi có thể nâng công suất đáp ứng nhu cầu thị trường”, ông Thống chia sẻ và cho biết mặc dù gián đoạn xuất khẩu, tuy nhiên, thị trường nội địa đã hoàn toàn bù đắp và làm tăng doanh thu của công ty.

Còn tại DRC, nhờ tận dụng tốt cơ hội từ các hiệp định thương mại tự do (FTAs) mà Việt Nam đã ký kết như EVFTA, VJEPA… cùng với việc đảm bảo an toàn và nâng cao trình độ chuyên môn cho người lao động, đơn vị này cũng đã cán đích ấn tượng tới mức tăng trưởng hơn 20%.

Ông Hà Phước Lộc – Phó TGĐ Công ty cho biết, năm 2021 ghi nhận sự tiến bộ vượt bậc của đội ngũ kỹ thuật DRC, từ chỗ phải phụ thuộc hoàn toàn vào việc chuyển giao công nghệ của đối tác Trung Quốc đến nay bên cạnh việc hợp tác với Hãng BDE – Phần Lan, đội ngũ kỹ thuật của DRC đã rất trưởng thành, hoàn toàn làm chủ về công nghệ và thiết kế đối với dòng sản phẩm mới lốp TBR chất lượng cao tăng sức cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Nhờ vậy, doanh thu bán hàng của DRC năm 2021 đạt hơn 4.595 tỷ đồng, tăng hơn 13% so với kế hoạch và tăng hơn 20% so với năm 2020. Lợi nhuận trước thuế đạt hơn 350 tỷ đồng, vượt hơn 16% so với kế hoạch và hơn 9% so với cùng kỳ năm 2021. Năm 2021, DRC đã sản xuất và tiêu thụ vượt công suất toàn bộ Dự án nhà máy sản xuất lốp ô tô tải toàn thép (công suất của DA là 600.000 lốp/năm; SLTT năm 2021 đạt 605.000 lốp).

Trong sự gián đoạn chuỗi sản xuất – cung ứng toàn cầu, cùng với lợi thế từ EVFTA, nhiều doanh nghiệp dệt may tại TP. Đà Nẵng đã được trao nhiều hơn cơ hội gia tăng sản xuất khi đơn hàng tăng mạnh. Ông Nguyễn Chí Trực, Giám đốc Công ty Vinatex quốc tế - Chi nhánh Đà Nẵng (KCN Hòa Khánh, Liên Chiểu) cho biết, hiện các đơn hàng của công ty tăng mạnh, đơn vị chủ động tuyển dụng thêm lao động mở rộng sản xuất để đảm bảo tiến độ giao hàng cho đối tác. Doanh thu của đơn vị năm 2021 tăng khoảng 30% so với năm 2020.

Vũ Lê

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Ngành Công Thương Thái Bình: Nắm bắt cơ hội phát triển bền vững sau đại dịch

Ngành Công Thương Thái Bình: Nắm bắt cơ hội phát triển bền vững sau đại dịch

Sở Công Thương Thái Bình đã và đang nắm bắt tốt cơ hội để duy trì tăng trưởng sản xuất công nghiệp và thương mại trên địa bàn tỉnh.
Petrovietnam và PV GAS khánh thành Nhà văn hóa giáo dục cộng đồng Nam Định

Petrovietnam và PV GAS khánh thành Nhà văn hóa giáo dục cộng đồng Nam Định

Petrovietnam và Tổng Công ty Khí Việt Nam PV GAS phối hợp cùng tỉnh Nam Định tổ chức buổi lễ khánh thành công trình Nhà văn hóa giáo dục cộng đồng xã Hợp Hưng.
Chi bộ Công ty Đường ống Khí Nam Côn Sơn: Hành trình về nguồn miền Trung anh hùng

Chi bộ Công ty Đường ống Khí Nam Côn Sơn: Hành trình về nguồn miền Trung anh hùng

Với tinh thần uống nước nhớ nguồn, Chi bộ Công ty Đường ống Khí Nam Côn Sơn (NCSP) đã tổ chức chương trình Về nguồn miền Trung trong tháng 5.
PV GAS hưởng ứng Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2022

PV GAS hưởng ứng Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2022

PV GAS đã hướng dẫn các công đoàn cơ sở trực thuộc tích cực triển khai các hoạt động hưởng ứng háng Công nhân và Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động.
Khí Đông Nam Bộ tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng Công nhân

Khí Đông Nam Bộ tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng Công nhân

Khí Đông Nam Bộ đã tổ chức nhiều hoạt động thi đua, thể thao giúp nâng cao tinh thần, rèn luyện thể chất, tạo sân chơi bổ ích và gắn kết cán bộ công nhân viên.

Tin cùng chuyên mục

Bộ trưởng Bộ Tài chính nói về những “nút thắt” trong cổ phần hoá

Bộ trưởng Bộ Tài chính nói về những “nút thắt” trong cổ phần hoá

Nhận diện các “nút thắt” làm chậm tiến độ cổ phần hoá được Bộ trưởng Hồ Đức Phớc “điểm danh” đang rất cần sự chung tay cởi nút của các bộ, ngành và doanh nghiệp
Điện lực Dầu khí Việt Nam – Hành trình 15 năm “Sinh năng lượng, Dưỡng tương lai”

Điện lực Dầu khí Việt Nam – Hành trình 15 năm “Sinh năng lượng, Dưỡng tương lai”

Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam – CTCP (PV Power) ngày một phát triển bền vững, trở thành một trong những doanh nghiệp sản xuất điện hàng đầu ở Việt Nam.
Đảng bộ Khí Đông Nam Bộ tổ chức chương trình về nguồn

Đảng bộ Khí Đông Nam Bộ tổ chức chương trình về nguồn

Trong khuôn khổ chương trình về nguồn, Đảng bộ công ty Khí Đông Nam Bộ đã có chuyến thăm quan “Khu lưu niệm công trình khai thác dầu khí đầu tiên tại Việt Nam”.
EVNNPT hướng về người lao động nhân Tháng Công nhân và Tháng hành động an toàn vệ sinh lao động

EVNNPT hướng về người lao động nhân Tháng Công nhân và Tháng hành động an toàn vệ sinh lao động

Mới đây, Công đoàn Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã tổ chức Toạ đàm Tháng Công nhân và Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động.
Công đoàn Công Thương Hà Nội: Nhiều hoạt động hướng về người lao động

Công đoàn Công Thương Hà Nội: Nhiều hoạt động hướng về người lao động

Từ đầu năm đến nay, Công đoàn Công Thương Hà Nội đã có nhiều giải pháp đổi mới mạnh mẽ, sáng tạo và hành động quyết liệt trong tổ chức hoạt động công đoàn.
Cuộc đua trên bầu trời: Nhìn từ những chỉ số tài chính

Cuộc đua trên bầu trời: Nhìn từ những chỉ số tài chính

Những chỉ số tài chính (tại thời điểm tháng 4/2022) cho thấy bức tranh thú vị về cuộc đua giữa hai ông lớn Vietnam Airlines và Vietjet Air.
Công ty Ericsson được vinh danh nơi làm việc tuyệt vời nhất tại Việt Nam

Công ty Ericsson được vinh danh nơi làm việc tuyệt vời nhất tại Việt Nam

Công ty Ericsson vừa được vinh danh nơi làm việc tuyệt vời nhất Việt Nam trong năm 2022 do Great Place to Work Institute® đánh giá.
Hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh sau đại dịch

Hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh sau đại dịch

Doanh nghiệp du lịch, nhà hàng, khách sạn và vận tải hành khách là những doanh nghiệp cần được hỗ trợ nhất sau đại dịch COVID-19.
Áp lực truyền tải, Công ty Truyền tải điện 3 cắt điện 346 lần để sửa chữa, bảo dưỡng

Áp lực truyền tải, Công ty Truyền tải điện 3 cắt điện 346 lần để sửa chữa, bảo dưỡng

Để đảm bảo an toàn lưới điện, trong 4 tháng đầu năm 2022, Công ty Truyền tải điện 3 (PTC3) đã thực hiện cắt điện 346 lần để sửa chữa, bảo dưỡng.
EVN: Thực hiện tốt công tác đảm bảo điện mùa khô

EVN: Thực hiện tốt công tác đảm bảo điện mùa khô

Trong tháng 5/2022, EVN tiếp tục chỉ đạo các đơn vị thực hiện tốt công tác đảm bảo điện mùa khô, tăng cường ứng trực để đối phó, xử lý kịp thời với thiên tai.
Cisco đứng thứ nhất trong bảng xếp hạng nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Cisco đứng thứ nhất trong bảng xếp hạng nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Cisco - công ty hàng đầu thế giới trong lĩnh vực công nghệ đã được xếp hạng nhất trong bảng xếp hạng nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2022.
C.P. Việt Nam chuyển đổi số để “nuôi dưỡng” nhân tài

C.P. Việt Nam chuyển đổi số để “nuôi dưỡng” nhân tài

C.P. Việt Nam chuyển đổi số công tác nhân sự để nâng cao khả năng quản lý nguồn nhân lực, đưa ra những quyết định kinh doanh phù hợp.
Doanh nghiệp chuyển phát đầu tư công nghệ để bứt phá

Doanh nghiệp chuyển phát đầu tư công nghệ để bứt phá

Trong cuộc đua giành thị phần logistics ở lĩnh vực chuyển phát, những doanh nghiệp chú trọng đầu tư công nghệ sẽ chiếm lĩnh.
Tập đoàn Hòa Phát lọt Top 2.000 doanh nghiệp lớn nhất thế giới của Forbes

Tập đoàn Hòa Phát lọt Top 2.000 doanh nghiệp lớn nhất thế giới của Forbes

Tập đoàn Hòa Phát là đại diện sản xuất duy nhất của Việt Nam vào danh sách 2.000 doanh nghiệp lớn nhất thế giới của Tạp chí Forbes Global.
Ngành điện TP. Hồ Chí Minh hợp tác với trường đại học đào tạo,phát triển nguồn nhân lực

Ngành điện TP. Hồ Chí Minh hợp tác với trường đại học đào tạo,phát triển nguồn nhân lực

EVNHCMC hợp tác đại học kinh tế TP. Hồ Chí Minh đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học ứng dụng trong sản xuất kinh doanh.
Người lao động PV GAS được tôn vinh tại Lễ phát động Tháng Công nhân năm 2022

Người lao động PV GAS được tôn vinh tại Lễ phát động Tháng Công nhân năm 2022

Người lao động PV GAS được tôn vinh và biểu dương vì những thành tích và đóng góp tại Lễ phát động Tháng Công nhân năm 2022.
Tập đoàn Mavin đầu tư cho mô hình sản xuất bền vững tại Việt Nam

Tập đoàn Mavin đầu tư cho mô hình sản xuất bền vững tại Việt Nam

Ngày 12/5 tại Hà Nội, đã diễn ra Lễ công bố Đối tác chiến lược và Ký kết hợp tác thỏa thuận đầu tư giữa Tập đoàn Mavin và Tổ chức Tài chính Quốc tế IFC.
Trao Giấy chứng nhận đầu tư, đăng ký doanh nghiệp cho Dự án Kho cảng LNG Sơn Mỹ

Trao Giấy chứng nhận đầu tư, đăng ký doanh nghiệp cho Dự án Kho cảng LNG Sơn Mỹ

Ngày 11/5, tại Hoa Kỳ, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Việt Nam đã trao Giấy chứng nhận đầu tư, đăng ký doanh nghiệp cho Dự án Kho cảng LNG Sơn Mỹ và Tập đoàn AES.
EVNNPC: Nỗ lực khắc phục sự cố lưới điện do mưa giông, lũ lụt

EVNNPC: Nỗ lực khắc phục sự cố lưới điện do mưa giông, lũ lụt

Các đơn vị thuộc ngành điện miền Bắc đã cơ bản đã khắc phục sự cố lưới điện bị hư hỏng do mưa giông, lũ lụt và cấp điện trở lại cho khách hàng.
Nâng cao chất lượng thỏa ước lao động tập thể: Cần sự hợp tác của các bên

Nâng cao chất lượng thỏa ước lao động tập thể: Cần sự hợp tác của các bên

Thỏa ước lao động tập thể có thể tạo ra một phương tiện hiệu quả giúp người sử dụng lao động và người lao động giải quyết những thách thức.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động