Doanh nghiệp Đà Nẵng: Bài 2: Tận dụng tốt các FTAs

Nỗ lực của các doanh nghiệp xuất khẩu TP. Đà Nẵng vượt khó do Covid – 19, hài hòa lợi ích với khách hàng, tận dụng tốt các cơ hội từ các FTAs mang lại…đã giúp xuất khẩu trở thành điểm sáng nhất của kinh tế TP. Đà Nẵng năm 2021.
Doanh nghiệp Đà Nẵng: Bài 1: Vượt khó về đích

Tăng trưởng ấn tượng

Kết thúc năm 2021, kinh tế TP. Đà Nẵng “về đích” với tổng sản phẩm xã hội (GRDP) thành phố tăng 0,18% so với năm 2020. Dù không đạt mục tiêu, song đây đã là kết quả tích cực khi nhìn lại năm 2021 của thành phố gắn liền với dịch Covid – 19.

Bài 2: Xuất khẩu – Trụ đỡ bền vững kinh tế Đà Nẵng 2021
Xuất khẩu trở thành cứu cánh doanh thu cho công ty Mỹ Phương Foods (Đà Nẵng)

Phần lớn các chỉ tiêu kinh tế của thành phố không đạt mục tiêu, thậm chí tăng trưởng âm. Trong bức tranh kinh tế năm 2021, hoạt động xuất nhập khẩu trở thành điểm sáng nhất khi thành phố tiếp tục duy trì đà tăng trưởng mạnh mẽ 2 con số, vượt xa kế hoạch; duy trì đà xuất siêu, thặng dư thương mại đạt mức cao nhất trong vòng 10 năm qua kể từ năm 2012.

Tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa năm 2021 ước đạt hơn 3,2 tỷ USD. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 1,81 tỷ USD, tăng 15,4% so với năm 2020, vượt xa so với kế hoạch đặt ra từ 6 – 7%. Kim ngạch nhập khẩu ước đạt 1.397 triệu USD, tăng 12,4% (kế hoạch tăng 5-6%).

Cán cân thương mại của thành phố duy trì đà xuất siêu với thặng dư thương mại đạt 413 triệu USD, mức xuất siêu cao nhất trong vòng 10 năm qua kể từ năm 2012.

Trong bối cảnh dịch Covid – 19 diễn biến phức tạp, xuất khẩu đã trở thành trụ cột chính để duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp xuất khẩu trên địa bàn thành phố.

Bà Mai Thị Ý Nhi – Đại diện Công ty TNHH Mỹ Phương Foods (thôn Đại La, xã Hòa Sơn, Hòa Vang) cho biết trước khi có dịch Covid – 19, doanh thu chủ yếu của đơn vị dựa vào du lịch và một phần xuất khẩu. Tuy nhiên, trong hơn 1 năm trở lại đây, xuất khẩu trở thành kênh chủ lực để duy trì hoạt động của công ty.

Còn tại Công ty Hương Quế (Hòa Khánh Nam, Liên Chiểu), người lao động đang nỗ lực hoàn thành các đơn hàng để kịp xuất khẩu trong năm 2021. “Doanh thu năm 2021 của Hương Quế chỉ tương đương với năm 2020. Xuất khẩu tăng mạnh mẽ bù đắp cho mảng nội địa bị giảm mạnh do dịch bệnh. EVFTA là một “cứu cánh” cho doanh nghiệp xuất khẩu trong bối cảnh hiện tại”, ông Nguyễn Xuân Sơn – Giám đốc Công ty nhận định.

Công ty CP Lâm sản xuất khẩu Đà Nẵng (KCN Hòa Cầm, Cẩm Lệ) cũng đã kết thúc năm với doanh thu hơn 80 tỷ đồng, vượt kế mục tiêu đặt ra cho năm hơn 10%. Ông Huỳnh Trinh – Chủ tịch HĐQT Công ty cho biết, hơn 90% doanh thu của công ty đến từ hoạt động xuất khẩu, điểm đến là các thị trường khó tính như EU.

Bài 2: Xuất khẩu – Trụ đỡ bền vững kinh tế Đà Nẵng 2021
Tận dụng tốt EVFTA, đơn hàng và doanh thu công ty Hương Quế (Đà Nẵng) tăng mạnh đã bù đắp cho doanh thu mảng thị trường nội địa giảm mạnh do dịch Covid - 19

Là một trong những đơn vị xuất khẩu lớn nhất tại TP. Đà Nẵng, năm 2021, kim ngạch xuất khẩu của Công ty CP Cao su Đà Nẵng vượt ngưỡng đạt 110 triệu USD. “Tỷ trọng xuất khấu chiếm hơn 50% tổng doanh thu của công ty trong năm qua. Sản phẩm chúng tôi đã có mặt ở thị trường hơn 35 quốc gia, trong đó có các thị trường khó tính như EU, Mỹ, Brazin….”, ông Hà Phước Lộc – Phó Tổng Giám đốc Công ty cho hay.

Tận dụng tốt các FTAs

Năm 2022, TP. Đà Nẵng đặt mục tiêu GRDP tăng 6 – 7%, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa tăng 9 – 10% so với năm 2021.

Doanh nghiệp xuất nhập khẩu là một trong những đối tượng chịu tác động nặng nề nhất của dịch Covid – 19 như chi phí nguyên liệu tăng, gián đoạn nguồn cung nguyên liệu, chi phí sản xuất tăng, chi phí vận chuyển tăng….

Để vượt qua những thách thức đó, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu Đà Nẵng đã tận dụng tốt các cơ hội từ FTAs mà Việt Nam tham gia và đã có hiệu lực như EVFTA, CTPPP, VJEPA…

Theo ông Hà Phước Lộc, với việc tiếp tục hội nhập sâu, nhiều hiệp định thương mại tự do (FTAs) được ký kết, tạo ra nhiều cơ hội cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tăng cường xuất khẩu. “Thực tế, giai đoạn qua, khi toàn thế giới bị ảnh hưởng nặng nề do dịch Covid – 19, và Việt Nam cũng không ngoại lệ. thì công tác xuất khẩu đã trở thành bệ đỡ cho kinh tế”, ông Lộc đánh giá và cho rằng, các FTAs cũng chính là cơ hội cho việc cải cách hành chính, cải cách, chuẩn hóa hài hòa và đơn giản hóa thủ tục hành chính trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, cải thiện công tác kiểm tra chuyên ngành hàng hóa xuất nhập khẩu, góp phần cải thiện sức cạnh tranh thương mại của Việt Nam nói chung, đặc biệt là tạo thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp trong công tác xuất nhập khẩu.

Bài 2: Xuất khẩu – Trụ đỡ bền vững kinh tế Đà Nẵng 2021
Các FTAs tạo cơ hội lớn cho doanh nghiệp Đà Nẵng nói chung, DRC nói riêng tăng cường xuất khẩu

Hiệp định đang mang lại hiệu quả rõ nét nhất đối với doanh nghiệp xuất khẩu Đà Nẵng đó là EVFTA. Ông Trần Văn Lĩnh – Chủ tịch HĐQT Công ty CP TS&TM Thuận Phước cho biết tận dụng EVFTA đã giúp đơn vị tăng trưởng tốt cả về doanh thu và sản lượng với mức tăng hơn 20%.

Cũng nhờ tận dụng tốt EVFTA và chuẩn hóa sản phẩm, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu Đà Nẵng ở trong tình trạng “quá tải” đơn hàng.

Trong những ngày này, hơn 250 lao động của công ty CP Lâm sản xuất khẩu Đà Nẵng đang liên tục tăng ca, máy móc hoạt động với công suất lớn nhất để kịp tiến độ giao hàng cho đối tác tại EU. Ông Trinh cho biết trong thời gian dịch bệnh đơn vị bị gián đoạn sản xuất trong khi đơn hàng nhiều, nên ngay sau dịch công ty đã tuyển thêm hơn 30 lao động, đầu tư máy móc để tăng công suất bù đơn hàng cho khách hàng.

Tận dụng VJEPA (hiệp định thương mại Việt Nam – Nhật Bản), các đơn hàng của công ty Mỹ Phương Foods đang ghi nhận tăng trưởng. “Trước đây chúng tôi chỉ đi mỗi tháng 2 container hàng ở 2 thị trường Nhật Bản và Hàn Quốc. Thì bây giờ số hàng đi mỗi tháng đã lên đến 3 lượng container, tập trung ở thị trường Nhật Bản”, bà Ý Nhi chia sẻ và cho biết thêm đơn vị cũng đang có kế hoạch tiến vào thị trường Đài Loan (Trung Quốc) để tăng kim ngạch xuất khẩu cho năm 2022”, bà Nhi cho hay.

Ngoài ra, trước sức ép chi phí chi phí sản xuất, giá nguyên vật liệu đầu vào và vận chuyển tăng mạnh, các doanh nghiệp đã chủ động đàm phán với đối tác trên cơ sở cả 2 cùng có lợi. "Chúng tôi chủ động làm việc với khách hàng về vấn đề tăng giá sản phẩm theo hướng giá tăng nhẹ. Doanh nghiệp chịu bớt một phần lợi nhuận và đối tác cũng như vậy để đảm bảo hài hòa cả hai bên", ông Nguyễn Xuân Sơn cho biết.

Vũ Lê

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Ngành Công Thương Thái Bình: Nắm bắt cơ hội phát triển bền vững sau đại dịch

Ngành Công Thương Thái Bình: Nắm bắt cơ hội phát triển bền vững sau đại dịch

Sở Công Thương Thái Bình đã và đang nắm bắt tốt cơ hội để duy trì tăng trưởng sản xuất công nghiệp và thương mại trên địa bàn tỉnh.
Petrovietnam và PV GAS khánh thành Nhà văn hóa giáo dục cộng đồng Nam Định

Petrovietnam và PV GAS khánh thành Nhà văn hóa giáo dục cộng đồng Nam Định

Petrovietnam và Tổng Công ty Khí Việt Nam PV GAS phối hợp cùng tỉnh Nam Định tổ chức buổi lễ khánh thành công trình Nhà văn hóa giáo dục cộng đồng xã Hợp Hưng.
Chi bộ Công ty Đường ống Khí Nam Côn Sơn: Hành trình về nguồn miền Trung anh hùng

Chi bộ Công ty Đường ống Khí Nam Côn Sơn: Hành trình về nguồn miền Trung anh hùng

Với tinh thần uống nước nhớ nguồn, Chi bộ Công ty Đường ống Khí Nam Côn Sơn (NCSP) đã tổ chức chương trình Về nguồn miền Trung trong tháng 5.
PV GAS hưởng ứng Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2022

PV GAS hưởng ứng Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2022

PV GAS đã hướng dẫn các công đoàn cơ sở trực thuộc tích cực triển khai các hoạt động hưởng ứng háng Công nhân và Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động.
Khí Đông Nam Bộ tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng Công nhân

Khí Đông Nam Bộ tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng Công nhân

Khí Đông Nam Bộ đã tổ chức nhiều hoạt động thi đua, thể thao giúp nâng cao tinh thần, rèn luyện thể chất, tạo sân chơi bổ ích và gắn kết cán bộ công nhân viên.

Tin cùng chuyên mục

Bộ trưởng Bộ Tài chính nói về những “nút thắt” trong cổ phần hoá

Bộ trưởng Bộ Tài chính nói về những “nút thắt” trong cổ phần hoá

Nhận diện các “nút thắt” làm chậm tiến độ cổ phần hoá được Bộ trưởng Hồ Đức Phớc “điểm danh” đang rất cần sự chung tay cởi nút của các bộ, ngành và doanh nghiệp
Điện lực Dầu khí Việt Nam – Hành trình 15 năm “Sinh năng lượng, Dưỡng tương lai”

Điện lực Dầu khí Việt Nam – Hành trình 15 năm “Sinh năng lượng, Dưỡng tương lai”

Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam – CTCP (PV Power) ngày một phát triển bền vững, trở thành một trong những doanh nghiệp sản xuất điện hàng đầu ở Việt Nam.
Đảng bộ Khí Đông Nam Bộ tổ chức chương trình về nguồn

Đảng bộ Khí Đông Nam Bộ tổ chức chương trình về nguồn

Trong khuôn khổ chương trình về nguồn, Đảng bộ công ty Khí Đông Nam Bộ đã có chuyến thăm quan “Khu lưu niệm công trình khai thác dầu khí đầu tiên tại Việt Nam”.
EVNNPT hướng về người lao động nhân Tháng Công nhân và Tháng hành động an toàn vệ sinh lao động

EVNNPT hướng về người lao động nhân Tháng Công nhân và Tháng hành động an toàn vệ sinh lao động

Mới đây, Công đoàn Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã tổ chức Toạ đàm Tháng Công nhân và Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động.
Công đoàn Công Thương Hà Nội: Nhiều hoạt động hướng về người lao động

Công đoàn Công Thương Hà Nội: Nhiều hoạt động hướng về người lao động

Từ đầu năm đến nay, Công đoàn Công Thương Hà Nội đã có nhiều giải pháp đổi mới mạnh mẽ, sáng tạo và hành động quyết liệt trong tổ chức hoạt động công đoàn.
Cuộc đua trên bầu trời: Nhìn từ những chỉ số tài chính

Cuộc đua trên bầu trời: Nhìn từ những chỉ số tài chính

Những chỉ số tài chính (tại thời điểm tháng 4/2022) cho thấy bức tranh thú vị về cuộc đua giữa hai ông lớn Vietnam Airlines và Vietjet Air.
Công ty Ericsson được vinh danh nơi làm việc tuyệt vời nhất tại Việt Nam

Công ty Ericsson được vinh danh nơi làm việc tuyệt vời nhất tại Việt Nam

Công ty Ericsson vừa được vinh danh nơi làm việc tuyệt vời nhất Việt Nam trong năm 2022 do Great Place to Work Institute® đánh giá.
Hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh sau đại dịch

Hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh sau đại dịch

Doanh nghiệp du lịch, nhà hàng, khách sạn và vận tải hành khách là những doanh nghiệp cần được hỗ trợ nhất sau đại dịch COVID-19.
Áp lực truyền tải, Công ty Truyền tải điện 3 cắt điện 346 lần để sửa chữa, bảo dưỡng

Áp lực truyền tải, Công ty Truyền tải điện 3 cắt điện 346 lần để sửa chữa, bảo dưỡng

Để đảm bảo an toàn lưới điện, trong 4 tháng đầu năm 2022, Công ty Truyền tải điện 3 (PTC3) đã thực hiện cắt điện 346 lần để sửa chữa, bảo dưỡng.
EVN: Thực hiện tốt công tác đảm bảo điện mùa khô

EVN: Thực hiện tốt công tác đảm bảo điện mùa khô

Trong tháng 5/2022, EVN tiếp tục chỉ đạo các đơn vị thực hiện tốt công tác đảm bảo điện mùa khô, tăng cường ứng trực để đối phó, xử lý kịp thời với thiên tai.
Cisco đứng thứ nhất trong bảng xếp hạng nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Cisco đứng thứ nhất trong bảng xếp hạng nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Cisco - công ty hàng đầu thế giới trong lĩnh vực công nghệ đã được xếp hạng nhất trong bảng xếp hạng nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2022.
C.P. Việt Nam chuyển đổi số để “nuôi dưỡng” nhân tài

C.P. Việt Nam chuyển đổi số để “nuôi dưỡng” nhân tài

C.P. Việt Nam chuyển đổi số công tác nhân sự để nâng cao khả năng quản lý nguồn nhân lực, đưa ra những quyết định kinh doanh phù hợp.
Doanh nghiệp chuyển phát đầu tư công nghệ để bứt phá

Doanh nghiệp chuyển phát đầu tư công nghệ để bứt phá

Trong cuộc đua giành thị phần logistics ở lĩnh vực chuyển phát, những doanh nghiệp chú trọng đầu tư công nghệ sẽ chiếm lĩnh.
Tập đoàn Hòa Phát lọt Top 2.000 doanh nghiệp lớn nhất thế giới của Forbes

Tập đoàn Hòa Phát lọt Top 2.000 doanh nghiệp lớn nhất thế giới của Forbes

Tập đoàn Hòa Phát là đại diện sản xuất duy nhất của Việt Nam vào danh sách 2.000 doanh nghiệp lớn nhất thế giới của Tạp chí Forbes Global.
Ngành điện TP. Hồ Chí Minh hợp tác với trường đại học đào tạo,phát triển nguồn nhân lực

Ngành điện TP. Hồ Chí Minh hợp tác với trường đại học đào tạo,phát triển nguồn nhân lực

EVNHCMC hợp tác đại học kinh tế TP. Hồ Chí Minh đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học ứng dụng trong sản xuất kinh doanh.
Người lao động PV GAS được tôn vinh tại Lễ phát động Tháng Công nhân năm 2022

Người lao động PV GAS được tôn vinh tại Lễ phát động Tháng Công nhân năm 2022

Người lao động PV GAS được tôn vinh và biểu dương vì những thành tích và đóng góp tại Lễ phát động Tháng Công nhân năm 2022.
Tập đoàn Mavin đầu tư cho mô hình sản xuất bền vững tại Việt Nam

Tập đoàn Mavin đầu tư cho mô hình sản xuất bền vững tại Việt Nam

Ngày 12/5 tại Hà Nội, đã diễn ra Lễ công bố Đối tác chiến lược và Ký kết hợp tác thỏa thuận đầu tư giữa Tập đoàn Mavin và Tổ chức Tài chính Quốc tế IFC.
Trao Giấy chứng nhận đầu tư, đăng ký doanh nghiệp cho Dự án Kho cảng LNG Sơn Mỹ

Trao Giấy chứng nhận đầu tư, đăng ký doanh nghiệp cho Dự án Kho cảng LNG Sơn Mỹ

Ngày 11/5, tại Hoa Kỳ, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Việt Nam đã trao Giấy chứng nhận đầu tư, đăng ký doanh nghiệp cho Dự án Kho cảng LNG Sơn Mỹ và Tập đoàn AES.
EVNNPC: Nỗ lực khắc phục sự cố lưới điện do mưa giông, lũ lụt

EVNNPC: Nỗ lực khắc phục sự cố lưới điện do mưa giông, lũ lụt

Các đơn vị thuộc ngành điện miền Bắc đã cơ bản đã khắc phục sự cố lưới điện bị hư hỏng do mưa giông, lũ lụt và cấp điện trở lại cho khách hàng.
Nâng cao chất lượng thỏa ước lao động tập thể: Cần sự hợp tác của các bên

Nâng cao chất lượng thỏa ước lao động tập thể: Cần sự hợp tác của các bên

Thỏa ước lao động tập thể có thể tạo ra một phương tiện hiệu quả giúp người sử dụng lao động và người lao động giải quyết những thách thức.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động