Doanh nghiệp Đà Nẵng: Bài 3: Tự tin khôi phục sản xuất trong năm 2022

Nhiều doanh nghiệp sản xuất Đà Nẵng đã có đơn hàng đến giữa hoặc cuối năm 2022. Để đảm bảo việc phục hồi sản xuất, các kịch bản ứng phó với dịch Covid – 19 được chuẩn bị chi tiết, cùng với sự chủ động trong nguồn nguyên liệu, ứng dụng máy móc công nghệ tăng chất lượng, sản lượng, các doanh nghiệp tự tin sẽ đạt được tăng trưởng trong năm 2022.
Doanh nghiệp Đà Nẵng: Bài 2: Tận dụng tốt các FTAs Doanh nghiệp Đà Nẵng: Bài 1: Vượt khó về đích

Chủ động tháo các “điểm nghẽn” sản xuất

Bước vào năm 2022, các doanh nghiệp sản xuất tại TP. Đà Nẵng đã có sự chuẩn bị tốt để khôi phục, phát triển sản xuất – kinh doanh.

Bài 3: Doanh nghiệp tự tin khôi phục sản xuất trong năm 2022
Công ty CP Lâm sản xuất khẩu Đà Nẵng dự định sẽ đầu tư khoảng 8 tỷ đồng mua máy móc, thiết bị công nghệ phục vụ sản xuất năm 2022

Xác định “sống chung với dịch”, các doanh nghiệp sản xuất tại TP. Đà Nẵng đều đã có phương án ứng phó khi công ty có ca mắc Covid – 19 để đảm bảo việc cách ly, truy vết thực hiện chủ động mà không ảnh hưởng đến sản xuất.

Tại nhà máy giấy bao bì Tân Long (KCN Hòa Khánh, Liên Chiểu), hiện hơn 500 người lao động vẫn đang thực hiện sản xuất theo mô hình “3 tại chỗ”. “Dù có phát sinh thêm chi phí nhưng đó là biện pháp đảm bảo an toàn cho người lao động, hạn chế thấp nhất gián đoạn sản xuất trong bối cảnh đang cao điểm đơn hàng”, ông Hà Ngọc Thống – Giám đốc nhà máy nói và cho biết trong năm 2022, tùy theo diễn biến dịch bệnh đơn vị sẽ tiếp tục linh hoạt áp dụng các mô hình sản xuất như “3 tại chỗ”, trong đó lấy an toàn của người lao động và duy trì liên tục sản xuất là vấn đề quan trọng hàng đầu.

“Công ty đã có phương án chi tiết ứng phó khi công ty có F0, F1, như có bố trí nơi cách ly tạm thời, tổ phản ứng Covid – 19 của công ty được tập huấn các bước xử lý khi có F0…”, ông Huỳnh Trinh – Chủ tịch HĐQT công ty CP Lâm sản xuất khẩu Đà Nẵng (KCN Hòa Cầm, Cẩm Lệ) cho hay.

Cùng với chủ động thích ứng với dịch Covid – 19, nhiều doanh nghiệp có kế hoạch sẽ tăng cường đầu tư máy móc, thiết bị công nghệ để phục vụ sản xuất. “Chúng tôi liên tục đầu tư máy móc, năm 2022, chúng tôi dự kiến sẽ đầu tư khoảng hơn 8 tỷ đồng cho các máy móc thiết bị để giảm bớt sức lao động nhưng tăng khả năng đáp ứng đơn hàng”, ông Huỳnh Trinh thông tin.

Bà Mai Thị Ý Nhi – Đại diện Công ty TNHH Mỹ Phương Foods (Hòa Sơn, Hòa Vang) cho hay, trong năm tới đơn vị tiếp tục tăng tỷ lệ tự động hóa trong hệ thống sản xuất bánh mì và bánh dừa nướng, nhất là sản phẩm bánh dừa nướng các loại để tăng công suất, chất lượng, kịp đáp ứng tiến độ đơn hàng cho cả thị trường nội địa và quốc tế.

Bài 3: Doanh nghiệp tự tin khôi phục sản xuất trong năm 2022
Nhiều doanh nghiệp sản xuất tại Đà Nẵng đang chủ động tìm kiếm, ký kết hợp tác với các đơn vị cung ứng nguyên liệu để chủ động nguyên liệu phục vụ sản xuất liên tục

Năm 2022, được dự báo tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng nguyên vật liệu trong sản xuất sẽ tiếp tục, các doanh nghiệp sản xuất cũng đang chuẩn bị tốt các nguồn nguyên liệu để không bị gián đoạn sản xuất. “Công ty đã ký kết với đối tác về việc cung ứng nguyên vật liệu phục vụ sản xuất trong năm 2022. Cùng với đó, đơn vị đã chủ động tìm và làm việc với một số nguồn cung dự phòng để không rơi vào bị động khi gián đoạn nguồn cung”, đại diện một đơn vị dệt may trên địa bàn chia sẻ.

“Ngay từ trong năm 2021, đơn vị đã ký sớm đơn hàng cung ứng nguyên liệu. Đến thời điểm này đơn vị đã sẵn sàng nguồn nguyên liệu đến hết quý I/2022”, đại diện Công ty CP Cao su Đà Nẵng (DRC) cho hay.

Kỳ vọng và tự tin bước vào năm 2022 với mục tiêu tăng trưởng 2 con số

Đến tháng 12/2021, đã có 71.417 chuyên gia, người lao động tại KCNC, các KCN và Khu Công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng được tiêm vắc-xin mũi 1 (đạt tỷ lệ 86,8% tổng số người lao động); có 60.740 người lao động được tiêm vắc-xin mũi 2 (đạt tỷ lệ 82,3% tổng số người lao động).

Với sự chuẩn bị chu đáo để sẵn sàng giải quyết những “chướng ngại” về dịch bệnh, nguyên liệu, logistics…các doanh nghiệp sản xuất TP. Đà Nẵng đều đã sẵn sàng bước vào năm mới 2022 với tự tin và kỳ vọng về mục tiêu tăng trưởng 2 con số.

“Đơn hàng thị trường nội địa hiện nay đảm bảo cho công ty hoạt động liên tục trong năm 2022. Chúng tôi cũng sẽ tiến hành mở rộng sản xuất trong năm tới mới có thể đuổi kịp tiến độ giao hàng cho đối tác”, ông Hà Ngọc Thống nói và cho biết đơn vị tự tin tăng trưởng năm 2022 sẽ đạt 15%.

Ông Huỳnh Trinh – Chủ tịch HĐQT công ty CP Lâm sản xuất khẩu Đà Nẵng vui mừng thông tin, đơn hàng chúng tôi đã có đến tháng 9/2022, chủ yếu đến từ EU, hàng xuất đi theo C/O ưu đãi của EVFTA. Nhờ EVFTA chúng tôi có thêm nhiều đối tác mới và các đối tác cũ thì gia tăng độ dày của đơn hàng hơn. Đơn vị đặt mục tiêu doanh thu năm 2022 đạt 100 tỷ đồng, tăng hơn 20% so với năm 2021.

Còn tại DRC, ông Hà Phước Lộc – Phó TGĐ Công ty cho biết, dự kiến tháng 01/2022, đơn vị sẽ mở rộng công suất nhà máy lốp radial lên hơn 1 triệu lốp/năm cùng với sự chuẩn bị chi tiết về các phương án sản xuất, đơn vị hướng đến mục tiêu tăng trưởng năm 2022 ở mức 2 con số.

Bài 3: Doanh nghiệp tự tin khôi phục sản xuất trong năm 2022
Các doanh nghiệp sản xuất tại Đà Nẵng đã sẵn sàng và tự tin bước vào năm 2022 phục hồi sản xuất và tăng trưởng

Từ triển vọng phục hồi kinh tế cùng những điểm sáng của doanh nghiệp, năm 2022, TP. Đà Nẵng đặt mục tiêu giá trị gia tăng trong lĩnh vực công nghiệp – xây dựng tăng 6 – 7% so với năm 2021, mức tăng tương đương mục tiêu tăng trưởng GRDP.

Để đạt được mục tiêu này, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng – ông Hồ Kỳ Minh cho biết, thành phố sẽ tiếp tục đẩy mạnh thu hút đầu tư, tạo chuyển biến về chất lượng tăng trưởng ngành công nghiệp theo hướng tăng trưởng xanh và bền vững, trong đó tập trung ưu tiên phát triển các ngành, lĩnh vực: công nghiệp công nghệ cao, điện tử, sản xuất lắp ráp ô tô, cơ khí trọng điểm, công nghiệp hỗ trợ phục vụ các ngành công nghiệp ưu tiên, các ngành/sản phẩm công nghiệp có giá trị gia tăng cao, có hiệu quả, sức cạnh tranh gắn với mạng lưới sản xuất và chuỗi giá trị. Theo dõi sát tình hình, kịp thời nắm bắt và tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và duy trì sản xuất trong điều kiện phải đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Triển khai thực hiện có hiệu quả các chính sách hỗ trợ đã được sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế trong lĩnh vực công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp gồm: chính sách khuyến công và phát triển sản xuất sản phẩm lưu niệm du lịch; chính sách phát triển công nghiệp hỗ trợ. Đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thu hút đầu tư vào Khu Công nghệ cao, Khu Công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng; đẩy nhanh tiến độ triển khai đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng các khu, cụm công nghiệp mới theo quy hoạch đã được phê quyệt, trong đó đưa Cụm công nghiệp Cẩm Lệ (giai đoạn 1) đi vào hoạt động, triển khai đầu tư cụm công nghiệp Hòa Nhơn; quy hoạch các khu vực dành riêng cho một số lĩnh vực sản xuất đặc thù như: sản xuất vật liệu xây dựng từ khoáng phi kim loại, chế tác sản phẩm mỹ nghệ từ đá, chế biến gỗ....

Vũ Lê

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Khai báo hóa chất chỉ mất 15 giây, xóa bỏ khoảng 70.000 bộ hồ sơ giấy/năm

Khai báo hóa chất chỉ mất 15 giây, xóa bỏ khoảng 70.000 bộ hồ sơ giấy/năm

Theo Cục Hóa chất (Bộ Công Thương), việc khai báo hóa chất qua Cổng thông tin một cửa quốc gia sau 15 giây nhận được kết quả, giảm chi phí in ấn, hồ sơ.
Ngành công nghiệp: Những dấu ấn nổi bật

Ngành công nghiệp: Những dấu ấn nổi bật

Quá trình phát triển công nghiệp của Việt Nam thời gian qua cho thấy, ngành công nghiệp đã đạt được những kết quả tương đối toàn diện.
Bộ Công Thương rốt ráo gỡ “điểm nghẽn” nguồn cung nguyên liệu

Bộ Công Thương rốt ráo gỡ “điểm nghẽn” nguồn cung nguyên liệu

Bộ Công Thương đang rốt ráo yêu cầu các hiệp hội, doanh nghiệp có đánh giá, rà soát kỹ lưỡng sớm gỡ khó nguồn cung nguyên liệu tại thời điểm này.
Pandora đầu tư 100 triệu USD xây dựng cơ sở chế tác trang sức tại Việt Nam

Pandora đầu tư 100 triệu USD xây dựng cơ sở chế tác trang sức tại Việt Nam

Cơ sở chế tác trang sức mới sẽ sử dụng 100% năng lượng tái tạo và tạo ra hơn 6.000 việc làm. Pandora cam kết khoản đầu tư 100 triệu USD trong dài hạn.
Đẩy mạnh chuỗi công nghiệp công nghệ cao

Đẩy mạnh chuỗi công nghiệp công nghệ cao

Nhiều khu công nghiệp công nghệ cao đã được hình thành với những dây chuyền sản xuất hiện đại, đáp ứng nhu cầu sản xuất trong nước và xuất khẩu.

Tin cùng chuyên mục

Lời giải nào cho bài toán vốn cho nguồn kinh phí?

Lời giải nào cho bài toán vốn cho nguồn kinh phí?

Nguồn vốn triển khai chương trình khuyến công hiện chủ yếu đến từ ngân sách, do vậy “cung luôn không đủ cầu” khiến nguồn kinh phí dành cho chương trình bị giảm.
Khai thác, chế biến Niken tại Việt Nam: Tiềm năng còn bỏ ngỏ - Bài 2: Cần cơ chế đặc thù

Khai thác, chế biến Niken tại Việt Nam: Tiềm năng còn bỏ ngỏ - Bài 2: Cần cơ chế đặc thù

Với nguồn tài nguyên niken sẵn có, để tạo điều kiện cho ngành phát triển, giúp các doanh nghiệp chủ động hơn về nguồn nguyên liệu cần có một cơ chế đặc thù.
Bộ Công Thương mong muốn tạo thuận lợi cho ngành thép lớn mạnh

Bộ Công Thương mong muốn tạo thuận lợi cho ngành thép lớn mạnh

Theo Bộ Công Thương, cần có chính sách đặc thù, riêng biệt để thúc đẩy cũng như định hướng để phát triển ngành thép.
Khai thác, chế biến Niken tại Việt Nam: Tiềm năng còn bỏ ngỏ - Bài 1: Cơn “khát” niken vẫn chưa dừng

Khai thác, chế biến Niken tại Việt Nam: Tiềm năng còn bỏ ngỏ - Bài 1: Cơn “khát” niken vẫn chưa dừng

Dịch bệnh và những xung đột địa chính trị thời gian qua đã tác động lớn tới nhiều mặt hàng, trong đó có Niken - một kim loại quan trọng với ngành công nghiệp.
Giảm phụ thuộc nguyên liệu nhập khẩu để tăng sức cạnh tranh trong ngành công nghiệp

Giảm phụ thuộc nguyên liệu nhập khẩu để tăng sức cạnh tranh trong ngành công nghiệp

Nguồn cung nguyên liệu khan hiếm khiến cho các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp đứng trước nguy cơ thiếu nguyên liệu sản xuất, các đơn hàng đình trệ...
Giải pháp thúc đẩy xuất khẩu sản phẩm thế mạnh của Thái Bình: Tăng tỷ lệ nội địa hóa

Giải pháp thúc đẩy xuất khẩu sản phẩm thế mạnh của Thái Bình: Tăng tỷ lệ nội địa hóa

Thái Bình đặt mục tiêu đến năm 2025,sẽ là tỉnh có ngành công nghiệp phát triển theo hướng hiện đại, trong đó, tập trung phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ.
Xây dựng trung tâm hỗ trợ phát triển công nghiệp: Kiến tạo động lực, thúc đẩy tăng trưởng

Xây dựng trung tâm hỗ trợ phát triển công nghiệp: Kiến tạo động lực, thúc đẩy tăng trưởng

Thời gian qua, ngành công nghiệp Việt Nam có sự phát triển mạnh mẽ với tỷ lệ tăng trưởng cao, tuy nhiên, giá trị tạo ra vẫn thấp.
Hậu Giang phê duyệt quy hoạch 8 dự án khu công nghiệp

Hậu Giang phê duyệt quy hoạch 8 dự án khu công nghiệp

Tỉnh Hậu Giang vừa phê duyệt Danh mục 8 đồ án quy hoạch phân khu xây dựng khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Tổng diện tích cho 8 dự án khoảng 1.741ha.
Ngành dệt may lấy lại đà tăng trưởng, doanh thu quý 1 tăng hơn 44%

Ngành dệt may lấy lại đà tăng trưởng, doanh thu quý 1 tăng hơn 44%

Lợi nhuận trước thuế của ngành dệt may đạt 376,7 tỷ đồng, tăng 73,9% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó ngành sợi tăng 139%, ngành may tăng 167% so với cùng kỳ.
Sự thật về nguồn viện trợ của Mỹ tại Việt Nam giai đoạn 1954 - 1975

Sự thật về nguồn viện trợ của Mỹ tại Việt Nam giai đoạn 1954 - 1975

Thông tin được tổng hợp từ cuốn sách 21 năm viện trợ Mỹ ở Việt Nam, NXB Thông Tin, xuất bản năm 1991 của nhà sử học kinh tế Đặng Phong đã làm rõ về vai trò của nguồn viện trợ Mỹ đối với nền kinh tế Việt Nam giai đoạn 21 năm (từ năm 1954 - 1975). Đó cũng là những tư liệu quý góp phần phản bác quan điểm sai trái về nền kinh tế miền Nam trước và sau 1975.
4 tháng đầu năm, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 7,5%

4 tháng đầu năm, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 7,5%

Trong 4 tháng đầu năm 2022, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước đạt 1.777,4 nghìn tỷ đồng, tăng 6,5% so với cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) ước tính tăng 7,5% so với năm 2021.
Hậu Giang: Giảm dần tỷ lệ nhập khẩu nguyên phụ liệu

Hậu Giang: Giảm dần tỷ lệ nhập khẩu nguyên phụ liệu

Đến năm 2025, tỉnh Hậu Giang đặt mục tiêu phấn đấu, ưu tiên phát triển các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ đáp ứng nhu cầu nội địa, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.
Quy hoạch Đồng bằng sông Cửu Long: Tập trung công nghiệp chế biến để nâng cao chuỗi giá trị nông nghiệp

Quy hoạch Đồng bằng sông Cửu Long: Tập trung công nghiệp chế biến để nâng cao chuỗi giá trị nông nghiệp

Quy hoạch Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 vừa được Chính phủ phê duyệt đã xác định mục tiêu đến năm 2030. Để làm rõ hơn những nội dung này, phóng viên Báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với ông Đinh Trọng Thắng – Vụ trưởng Vụ Quản lý quy hoạch (Bộ Kế hoạch và Đầu tư).
Phát triển ngành cơ khí Việt Nam: Kiến nghị cần sớm có Luật Cơ khí

Phát triển ngành cơ khí Việt Nam: Kiến nghị cần sớm có Luật Cơ khí

Chỉ khi được “Luật hóa” thì các ngành cơ khí chế tạo - một trong những ngành xương sống cho sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước mới có khả năng phát triển.
COVID-19 được kiểm soát, sản xuất công nghiệp tăng 9,4% so cùng kỳ

COVID-19 được kiểm soát, sản xuất công nghiệp tăng 9,4% so cùng kỳ

Sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát, các doanh nghiệp đã chủ động hơn về lao động và kế hoạch sản xuất kinh doanh, khắc phục khó khăn để phục hồi, mở rộng sản xuất.
Doanh nghiệp cơ khí chế tạo trong nước: Liệu có nắm được cơ hội vàng?

Doanh nghiệp cơ khí chế tạo trong nước: Liệu có nắm được cơ hội vàng?

Tính riêng mảng điện gió, đến năm 2045 với công suất dự kiến 40.000 MW và có thể mở rộng, giá trị lắp đặt chế tạo sẽ đem lại khoảng 40 tỷ USD cho ngành cơ khí.
Xoay sở tìm nguyên liệu trước gián đoạn từ Trung Quốc

Xoay sở tìm nguyên liệu trước gián đoạn từ Trung Quốc

Tìm nguyên liệu thay thế trong nước, thương lượng với đối tác để kéo dài thời gian giao hàng… là giải pháp mà nhiều doanh nghiệp đang xoay sở để ứng phó trước tình trạng gián đoạn nguồn cung nguyên liệu từ Trung Quốc.
Triển lãm VME và NEPCON Việt Nam: Cơ hội kết nối kinh doanh, tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu

Triển lãm VME và NEPCON Việt Nam: Cơ hội kết nối kinh doanh, tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu

Ngày 26/4, Công ty Reed Tradex Việt Nam tổ chức lễ khởi động Triển lãm công nghiệp quốc tế VME (VietNam Manufacturing Expo) 2022 và Triển lãm điện tử quốc tế NEPCON Việt Nam 2022 và ký kết thỏa thuận hợp tác Dự án Cộng đồng sáng kiến doanh nghiệp (Business Innovation Zone) 2022.
Ngành cơ khí Đà Nẵng tìm hướng đi thích ứng với cuộc cách mạng 4.0

Ngành cơ khí Đà Nẵng tìm hướng đi thích ứng với cuộc cách mạng 4.0

Doanh nghiệp cơ khí trên địa bàn TP. Đà Nẵng có sự gia tăng cả về số lượng và chất lượng trong giai đoạn 2011 – 2020. Tuy nhiên, quy mô các doanh nghiệp cơ khí còn nhỏ, công nghệ phần lớn lạc hậu. Vì vậy, để tồn tại và phát triển, đặc biệt là trong CMCN 4.0, doanh nghiệp phải chủ động thay đổi, số hóa, tối đa hóa tự động hóa và tận dụng hiệu quả các chính sách.
Thêm 10 bến cảng biển mới thuộc các cảng biển Việt Nam

Thêm 10 bến cảng biển mới thuộc các cảng biển Việt Nam

Bộ Giao thông Vận tải vừa có Quyết định số 552/QĐ-BGTVT về việc công bố danh mục bến cảng thuộc các cảng biển Việt Nam.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động