Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 24/11/2020 07:11

Doanh nghiệp đang tăng tốc chuyển đổi số do đại dịch Covid-19

19:05 | 23/10/2020
Một nghiên cứu mới của IBM với đối tượng tham gia là các giám đốc điều hành cấp cao toàn cầu tiết lộ rằng gần 6 trong 10 tổ chức đã tăng tốc chuyển đổi kỹ thuật số do đại dịch Covid-19.
Chuyển đổi số- "giấy thông hành" cho doanh nghiệp tiếp cận hiệu quả thị trường EU

Các rào cản truyền thống như sự non kém về công nghệ và sự phản đối của nhân viên đối với sự thay đổi đã không còn. Trên thực tế, 66% giám đốc điều hành được khảo sát cho biết họ đã hoàn thành các sáng kiến mà trước đây gặp phải sự phản đối.

Các doanh nghiệp tham gia khảo sát nhận thức rõ ràng hơn vai trò của nhân viên trong việc thúc đẩy quá trình chuyển đổi liên tục của doanh nghiệp. Các nhà lãnh đạo được khảo sát cũng chỉ ra những trở ngại lớn nhất ở thời điểm hiện tại và trong hai năm tới cần phải vượt qua bao gồm sự phức tạp của tổ chức, kỹ năng không đầy đủ và tình trạng kiệt sức của nhân viên.

4907-anh-2
Chuyển đổi số đang lan tỏa mạnh mẽ trên toàn cầu

Kết quả nghiên cứu: Covid-19 và tương lai của doanh nghiệp của Viện nghiên cứu IBM, với sự tham gia của hơn 3.800 giám đốc điều hành từ 20 quốc gia và 22 ngành công nghiệp, cho thấy rằng các giám đốc điều hành được khảo sát đang phải đối mặt với sự gia tăng các vấn đề mới do đại dịch nhưng lại gặp khó khăn trong việc tập trung, lập kế hoạch ưu tiên các năng lực và hoạt động nội bộ như kỹ năng và tính linh hoạt của lực lượng lao động. Đây là những lĩnh vực quan trọng cần giải quyết để bắt đầu tiến độ chuyển đổi và tăng tốc.

Ông Mark Foster, Phó Chủ tịch cấp cao của Nhóm dịch vụ IBM cho biết, đối với nhiều người, đại dịch đã phá bỏ các rào cản trước đây khi nghĩ tới chuyển đổi số. Các nhà lãnh đạo đang ngày càng mong muốn triệt để ứng dụng công nghệ cho các khía cạnh quan trọng trong hoạt động doanh nghiệp. Nhưng nhìn về phía trước, các nhà lãnh đạo cần tái tập trung vào nhân sự cũng như quy trình làm việc và cơ sở hạ tầng công nghệ.

Nghiên cứu của IBM năm nay cho thấy, ba bước chủ động mà các nhà lãnh đạo được khảo sát đang thực hiện để tồn tại và phát triển bao gồm: Cải thiện khả năng mở rộng hoạt động và nâng cao tính linh hoạt; áp dụng AI, tự động hóa và các công nghệ theo cấp số nhân khác để giúp quy trình làm việc thông minh hơn; dẫn đầu, thu hút và tạo điều kiện cho lực lượng lao động theo những phương thức mới.

Sự gián đoạn liên tục của đại dịch Covid-19 đã cho thấy tầm quan trọng của việc chuyển đổi doanh nghiệp. Nhiều giám đốc điều hành đang phải đối mặt với những biến động về những thách thức mới để hỗ trợ nhân viên làm việc từ xa và các yêu cầu cắt giảm chi phí. Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy, phần lớn các tổ chức đang thực hiện những thay đổi vĩnh viễn đối với chiến lược tổ chức của họ.

94% giám đốc điều hành được khảo sát có kế hoạch tham gia vào các mô hình kinh doanh dựa trên nền tảng số vào năm 2022 và nhiều người cho biết họ sẽ tăng cường tham gia vào các hệ sinh thái và mạng lưới đối tác. Việc thực thi các chiến lược mới này đòi hỏi cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin linh hoạt và có thể mở rộng hơn.

Đại dịch Covid-19 đã làm gián đoạn các quy trình và công việc quan trọng ở trung tâm điều hành cốt lõi của nhiều tổ chức. Các công nghệ như AI, tự động hóa và an ninh mạng có thể giúp cho quy trình làm việc thông minh hơn, đáp ứng nhanh hơn và an toàn hơn đang được các giám đốc điều hành toàn cầu ưu tiên.

Báo cáo cho thấy, trong hai năm tiếp theo, mức độ ưu tiên của công nghệ AI sẽ tăng 20%; 60% giám đốc điều hành được khảo sát cho biết họ đã tăng tốc tự động hóa quy trình và nhiều tổ chức sẽ ngày càng áp dụng tự động hóa trên mọi chức năng kinh doanh; 76% giám đốc điều hành được khảo sát có kế hoạch ưu tiên an ninh mạng - tăng gấp đôi so với việc triển khai công nghệ hiện nay. Những người được hỏi cũng có kế hoạch tăng 20% mức độ ưu tiên của công nghệ đám mây trong hai năm tới…

Quỳnh Nga