Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 24/07/2021 14:38

Doanh nghiệp nhỏ và vừa mới ở bước đầu của chuyển đổi số

17:55 | 14/06/2021
Đó là thông tin vừa được Cục Phát triển doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) đưa ra trong tài liệu hướng dẫn chuyển đổi số cho doanh nghiệp Việt Nam được công bố chính thức cho cộng đồng doanh nghiệp lần đầu tiên.

Theo thông tin từ tài liệu hướng dẫn, Báo cáo của Cisco & IDC năm 2020 về mức độ trưởng thành số của các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) tại 14 quốc gia thuộc khu vực châu Á Thái Bình Dương cho thấy: 31% doanh nghiệp (DN) đang ở giai đoạn đầu của CĐS, giảm 8% so với năm 2019; 53% DN đang trong giai đoạn tiếp theo (“Observer” - “Quan sát”), tăng 3% so với năm 2019; 13% DN trong giai đoạn “Thách thức” (Challenger) và 3% DN đã “Trưởng thành” (“Native”), tăng lần lượt 4% và 1% so với năm 2019. Điều đó cho thấy, các DNNVV chủ yếu vẫn đang tìm hiểu và mới ở bước đầu của CĐS.

Doanh nghiệp nhỏ và vừa mới ở bước đầu về chuyển đổi số
31% doanh nghiệp đang ở giai đoạn đầu của chuyển đổi số

Tuy nhiên, sau khi tiếp cận tài liệu hướng dẫn CĐS của Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhiều DNNVV cho biết họ đã tự tin hơn khi tham gia CĐS. Cụ thể, bà Hoa Nguyễn - CEO của Công ty Cổ phần EUBIZ - cho biết: Từ cuối năm 2019, EUBIZ Viet Nam JSC., - Một đơn vị sản xuất, chế biến, xuất khẩu hạt điều đã mong muốn thực hiện CĐS (ERP, Truy xuất nguồn gốc) nhằm tạo ra các lợi thế cạnh tranh trên thị trường, tối ưu hoá chi phí trong quá trình sản xuất, đồng thời đáp ứng yêu cầu của quốc tế cần 1 hệ thống kép kín với các nhà nhập khẩu quốc tế. Quyết tâm thì đã có, nhưng thiếu phương pháp thực hiện và người dẫn đường. Biết rằng CĐS rất quan trọng, nhưng EUBIZ không biết phải bắt đầu từ đâu? Làm sao để làm CĐS tiết kiệm nhất có thể? Những lo lắng, băn khoăn của EUBIZ đã được giải quyết khi Công ty được tiếp cận với tài liệu Hướng dẫn CĐS của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

“Nếu các DN khác đã đủ quyết tâm, đủ sẵn sàng, mà gặp các vấn đề như EUBIZ thì tôi nghĩ đây là 1 tài liệu quan trọng để đọc và xây dựng cho mình 1 lộ trình triển khai. Có những thứ trước sau gì cũng phải làm (xu thế thế giới) thì hãy làm trước, làm bài bản để tạo ra lợi thế cho DN mình.”- bà Hoa Nguyễn nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Trọng Thiệu –Chủ Hệ thống sửa chữa Laptop 24h.com - cho biết: Chúng tôi đã nghiên cứu và thực hiện CĐS trong vòng 3 năm nay. Trong năm 2021 được sự cho phép của Cục Phát triển doanh nghiệp, chúng tôi đã tiếp cận tài liệu Hướng dẫn CĐS rất sớm. Tài liệu này mang lại các giá trị đặc biệt cho phần CĐS sales và marketing.

"Tài liệu hướng dẫn đã giúp tôi thấu hiểu hơn kết nối giữa sales và marketing cùng với các hoạt động bên trong DN, tạo ra sự liên kết thống nhất. Bên cạnh đó, tài liệu cũng đề cập tới một lĩnh vực vô cùng quan trọng cho DN SME đó là quản trị và bảo mật thông tin. Tôi cũng đã áp dụng công cụ đánh giá mức độ sẵn sàng CĐS và thấy đây là một công cụ rất hay" - ông Nguyễn Trọng Thiệu thông tin thêm.

Để thúc đẩy CĐS trong DN, nhất là DNNVV, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang phối hợp cùng Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) triển khai Chương trình hỗ trợ DN CĐS giai đoạn 2021-2025. Theo đó, từ nay đến năm 2025, Chương trình hướng tới 4 mục tiêu, bao gồm: (i) 100% DN được nâng cao nhận thức về CĐS; (ii) Tối thiểu 100.000 DN được hỗ trợ kỹ thuật về CĐS; (iii) Tối thiểu 100 DN được hỗ trợ làm mô hình CĐS điển hình thành công để lan tỏa và nhân rộng; (iv) Thiết lập mạng lưới chuyên gia gồm tối thiểu 100 tổ chức, cá nhân tư vấn, cung cấp giải pháp thúc đẩy CĐS cho DN, hỗ trợ phát triển các nền tảng số.

Không chỉ tổng kết được các giải pháp công nghệ, đánh giá một cách độc lập tổng quan về ưu, nhược điểm của các giải pháp CĐS, tài liệu hướng dẫn CĐS của Bộ Kế hoạch và Đầu tư còn là cẩm nang để DN tham khảo, tìm kiếm được giải pháp phù hợp nhất với điều kiện của DN mình.

Nguyễn Hòa