Doanh nghiệp Tiền Giang cần linh hoạt phục hồi kinh tế theo trạng thái mới

Hiện nay các doanh nghiệp ở nhiều địa phương đã chuyển hoạt động sản xuất sang trạng thái bình thường mới vì thế doanh nghiệp tại tỉnh Tiền Giang cũng cần loại bỏ phương án “3 tại chỗ” và có cách thích ứng linh hoạt hơn.

Đây là nội dung trong buổi làm việc của Đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại tỉnh Tiền Giang, do Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên dẫn đầu. Tham gia Đoàn còn có Tổ Công tác đặc biệt phía Nam của Bộ Công Thương và Bộ Giao thông vận tải.

Tại buổi làm việc với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Tiền Giang, ông Trần Văn Mười - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang đã báo cáo Đoàn về công tác chống dịch và phục hồi kinh tế của tỉnh. Ông Mười cho biết, kể từ ngày 1/10/2021 đến 31/10/2021 tỉnh đã tập trung cho công tác phòng, chống dịch và từng bước phục hồi một số hoạt động sản xuất, kinh doanh phù hợp. Và từ ngày 1/11 tỉnh đã định hướng mở lại hoạt động cho doanh nghiệp, các doanh nghiệp chuyển sang hoạt động sản xuất, kinh doanh gắn với phương án phòng, chống dịch.

Doanh nghiệp Tiền Giang cần linh hoạt phục hồi kinh tế theo trạng thái mới
Đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 làm việc tại tỉnh Tiền Giang

Tuy nhiên theo Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ các quy định về phòng, chống dịch mở ra rất nhanh và thoáng nên tỉnh Tiền Giang chưa đáp ứng kịp, nhất là trong điều kiện tỷ lệ tiêm vắc xin trong toàn dân của tỉnh còn thấp. Bên cạnh đó, người về từ TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương và các tỉnh số lượng khá lớn nhưng chưa có sự phối hợp giữa các địa phương với tỉnh Tiền Giang nên còn bị động trong công tác quản lý, thực hiện xét nghiệm, cách ly y tế. Ngoài ra, khi chuyển sang trạng thái mới, nới lỏng giãn cách xã hội, người dân có tâm lý chủ quan, lơ là, nhất là đối với những người đã tiêm vắc xin, không tuân thủ nghiêm 5K, đi lại tự do, làm phát sinh các ổ dịch có phạm vi rộng, khó kiểm soát.

Đối với giải pháp phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, theo ông Mười, Tổ công tác đặc biệt của tỉnh, Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã thường xuyên tổ chức gặp gỡ để động viên, nắm bắt các khó khăn, vướng mắc để kịp thời tháo gỡ, giải quyết cho doanh nghiệp; tạo sự đồng thuận cao trong doanh nghiệp. Tỉnh cũng đã thành lập nhiều Tổ công tác hướng dẫn, góp ý, thông qua, kiểm tra phương án sản xuất, kinh doanh gắn với đảm bảo an toàn phòng, chống dịch đối với doanh nghiệp; đảm bảo trong thời hạn 3 ngày, kể từ ngày nhận được phương án của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp Tiền Giang cần linh hoạt phục hồi kinh tế theo trạng thái mới

Đại diện Công ty Royal Food (Thái Lan) đề xuất được ưu tiên tiêm vắc xin mũi thứ 2 cho công nhân để bảo vệ sức khỏe người lao động và duy trì sản xuất an toàn

Trong buổi làm việc với Ban Quản lý các Khu công nghiệp Tiền Giang, lãnh đạo Ban quản lý cho biết, tính đến ngày 3/11/2021, có 129 doanh nghiệp trong KCN, CCN đang hoạt động với 53.422 người (trong đó, có 83 doanh nghiệp lựa chọn phương án tổ chức cho người lao động đi về hàng ngày với 43.863 người tham gia thực hiện; 3 doanh nghiệp lựa chọn kết hợp phương án “3 tại chỗ” và đi, về hàng ngày với 1.270 người tham gia thực hiện và 43 doanh nghiệp đang thực hiện theo phương án “3 tại chỗ” với 8.289 người). Tuy vậy trong quá trình khôi phục sản xuất có phát sinh một số khó khăn, vướng mắc liên quan đến thực hiện Quyết định 4800/QĐ-BYT và Công văn số 8228/BYT-MT của Bộ Y tế về hướng dẫn xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh. Theo đó, các quyết định không quy định xét nghiệm sàng lọc, tầm soát ban đầu trước khi người lao động quay trở lại làm việc song thực tế qua sàng lọc xét nghiệm ngoài cộng đồng trước khi người lao động làm việc đã phát hiện rất nhiều F0. Ngoài ra, quy định xét nghiệm 2 tuần/lần tối thiểu cho 5-10% người lao động đối với người lao động có nguy cơ cao của doanh nghiệp trong thời điểm dịch bệnh còn diễn biến phức tạp hiện nay trên địa bàn là chưa phù hợp và theo Ban quản lý các KCN Tiền Giang thì người lao động cần được xét nghiệm với tần suất hàng tuần với tỷ lệ nhất định.

Với riêng từng doanh nghiệp, ông Hà Văn Tín - Giám đốc Công ty TNHH Đại Thành cho biết, công ty thực hiện 3 tại chỗ từ ngày 15/7. Do kéo dài 3 tại chỗ quá lâu nên phát sinh nhiều bất cập, tâm lý người lao động không ổn định và cần nhanh chóng thay đổi phương án. “Hiện thị trường đang vào cao điểm kinh doanh cuối năm, trong khi đó doanh nghiệp lại không tăng sản xuất được vì thiếu lao động. Từ đó doanh nghiệp mong muốn được giải quyết bất cập để tận dụng cơ hội kinh doanh cuối năm”- ông Tín nói.

Tương tự, đại diện Công ty Heniken cho biết, để thuận lợi cho doanh nghiệp sản xuất cần tạo sự liên thông vùng miền về đánh giá cấp độ dịch để quản lý người lao động. Qua đó giúp doanh nghiệp lên phương án sản xuất cho phù hợp với tình hình dịch bệnh của từng địa phương, từng vùng. Bên cạnh đó, trong tình hình mới hiện nay, theo khuyến cáo của Bộ Y tế dịch còn phức tạp vì thế cần phủ vắc xin nhanh cho người lao động để duy trì sản xuất cuối năm và năm sau.

Trong khi đó, đại diện Công ty CP Việt Nam cho biết, hiện công ty vẫn áp dụng phương án 3 tại chỗ với 50% nhân viên. Nguyên nhân do thời điểm cuối năm đơn hàng nhiều trong khi đó tại địa phương vẫn còn ca nhiễm Covid-19 ngoài cộng đồng nên việc làm 3 tại chỗ sẽ giúp CP tránh rủi ro. Tuy vậy, công ty sẽ xem xét trong 2 tuần nữa khi tình hình dịch ngoài cộng đồng ổn sẽ có phương án mới.

Qua các buổi làm việc, ông Đỗ Xuân Tuyên - Thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá, doanh nghiệp phải chuyển dần thích ứng sang trạng thái bình thường mới bởi sẽ không có chuyện “Zero F0”. Theo đó, hiện nay Chính phủ đã có Nghị quyết 128 về phòng chống dịch trong bối cảnh mới nên doanh nghiệp phải linh hoạt thích ứng khi công nhân đã tiêm vaccine, từ đó mới tăng năng suất lao động trong các tháng cuối năm được. Bên cạnh đó, doanh nghiệp phải có cán bộ y tế, phòng y tế ngay tại nhà máy và việc test nhanh tại doanh nghiệp phải nằm trong danh mục cấp phát của Bộ Y tế để tránh giả mạo.

Liên quan đến vấn đề này, Đại diện Tổ Công tác đặc biệt phía Nam của Bộ Công Thương cho biết, các doanh nghiệp ở TP. Hồ Chí Minh đang áp dụng rất linh hoạt Bộ tiêu chí an toàn trong sản xuất theo Nghị quyết 128 và doanh nghiệp Tiền Giang nên học hỏi kinh nghiệm này để vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế.

Thanh Thanh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước: 3 rào cản lớn

Cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước: 3 rào cản lớn

Cổ phần hóa góp phần thúc đẩy cạnh tranh bình đẳng, nâng cao năng lực tài chính, đổi mới phương thức quản trị doanh nghiệp nhà nước …
Vì sao điện thương phẩm giảm nhưng đường dây cao áp vẫn bị đầy tải?

Vì sao điện thương phẩm giảm nhưng đường dây cao áp vẫn bị đầy tải?

Công ty Truyền tải điện 3 lý giải nguyên nhân sản lượng điện thương phẩm của công ty giảm sâu nhưng đường dây cao áp vẫn bị đầy tải.
Nhiệt điện Nghi Sơn thích ứng hiệu quả với thị trường điện cạnh tranh

Nhiệt điện Nghi Sơn thích ứng hiệu quả với thị trường điện cạnh tranh

Dù mới tham gia nhưng công ty Nhiệt điện Nghi Sơn đã nhanh chóng thích ứng linh hoạt và hiệu quả với thị trường điện cạnh tranh.
Công ty Thủy điện Sông Bung tổ chức Hội thao mừng sinh nhật Bác và hưởng ứng Tháng công nhân

Công ty Thủy điện Sông Bung tổ chức Hội thao mừng sinh nhật Bác và hưởng ứng Tháng công nhân

Ngày 19/5, Công ty Thủy điện Sông Bung tổ chức giao lưu thể thao chào mừng kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và hưởng ứng Tháng công nhân năm 2022.
PC Thừa Thiên Huế nỗ lực chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

PC Thừa Thiên Huế nỗ lực chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

Các hoạt động thăm hỏi, quan tâm đời sống đoàn viên, người lao động được Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế thường xuyên thực hiện thời gian qua.

Tin cùng chuyên mục

Doanh nghiệp năng lượng đưa tính bền vững vào chiến lược kinh doanh

Doanh nghiệp năng lượng đưa tính bền vững vào chiến lược kinh doanh

Để vừa đảm bảo an ninh năng lượng, vừa giảm phát thải khí nhà kính, doanh nghiệp năng lượng đang từng bước đưa tính bền vững vào thực thi kinh doanh.
Hãng hàng không Vietnam Airlines công bố lỗ ròng 2.685 tỷ đồng trong Quý I/2022

Hãng hàng không Vietnam Airlines công bố lỗ ròng 2.685 tỷ đồng trong Quý I/2022

Hãng hàng không Vietnam Airlines vừa công bố kết quả kinh doanh của Quý I/2022, trong đó có khoản lỗ ròng là 2.685 tỷ đồng mặc dù doanh thu thuần tăng 55,7%.
THACO AUTO hợp tác chiến lược với DAIMLER BUS và ra mắt xe bus cao cấp Mercedes-Benz

THACO AUTO hợp tác chiến lược với DAIMLER BUS và ra mắt xe bus cao cấp Mercedes-Benz

Lễ công bố hợp tác chiến lược giữa THACO AUTO và DAIMLER BUS đã được tổ chức hôm nay (21/5), đồng thời, xe bus cao cấp Mercedes-Benz cũng được giới thiệu.
Nhà máy Thủy điện A Vương: Vượt tiến độ sửa chữa lớn Tổ máy H1

Nhà máy Thủy điện A Vương: Vượt tiến độ sửa chữa lớn Tổ máy H1

Nhà máy Thủy điện A Vương hoàn thành vượt tiến độ công tác sửa chữa lớn Tổ máy H1, đưa tổ máy về trạng thái khả dụng, phát điện hòa lưới Quốc gia.
Đoàn Thanh niên Tổng công ty Phát điện 2: Mang nước sạch về với bà con vùng biên

Đoàn Thanh niên Tổng công ty Phát điện 2: Mang nước sạch về với bà con vùng biên

Đoàn Thanh niên Tổng công ty Phát điện 2 (EVNGENCO2) đã việc làm ý nghĩa khi lắp đặt một hệ thống lọc nước cho người dân ấp biên giới Trà Phô, tỉnh Kiên Giang.
PC Kon Tum tổ chức huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy năm 2022

PC Kon Tum tổ chức huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy năm 2022

Ngày 18 - 20/5/2022, Công ty Điện lực (PC) Kon Tum phối hợp với Công an tỉnh tổ chức huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.
Tháng Công nhân năm 2022 ở Công ty Quản lý Dự án Khí

Tháng Công nhân năm 2022 ở Công ty Quản lý Dự án Khí

Hưởng ứng Tháng Công nhân Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2022, Công đoàn Quản lý Dự án Khí đã triển khai hoạt động thúc đẩy thi đua sản xuất.
Ban lãnh đạo Ngân hàng BIDV đến thăm và làm việc tại Tổng Công ty PV GAS

Ban lãnh đạo Ngân hàng BIDV đến thăm và làm việc tại Tổng Công ty PV GAS

Ngày 16/5, tại trụ sở Tổng Công ty PV GAS, ban lãnh đạo cấp cao Ngân hàng BIDV đã đến thăm và làm việc tại Tổng Công ty PV GAS.
Khánh thành và trao tặng công trình Trường Dân tộc bán trú xã Vàng Đán

Khánh thành và trao tặng công trình Trường Dân tộc bán trú xã Vàng Đán

Tập đoàn EVN/EVNNPC tổ chức Lễ khánh thành, trao tặng công trình Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học – Trung học cơ sở xã Vàng Đán.
Hoàng Anh Gia Lai bị cấm giao dịch chứng khoán trong 5 tháng

Hoàng Anh Gia Lai bị cấm giao dịch chứng khoán trong 5 tháng

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành Quyết định xử phạt cấm giao dịch chứng khoán trong 5 tháng đối với Công ty Hoàng Anh Gia Lai.
Công ty Điện lực Đắk Nông: Trao tặng nhà tình nghĩa cho hộ nghèo

Công ty Điện lực Đắk Nông: Trao tặng nhà tình nghĩa cho hộ nghèo

Ngày 18/5, Công ty Điện lực Đắk Nông phối hợp chính quyền địa phương trao tặng 7 căn nhà tình nghĩa cho 7 hộ gia đình chính sách, hộ nghèo trên địa bàn tỉnh.
Thúc đẩy doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo

Thúc đẩy doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo

Doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo sẽ được hỗ trợ theo nội dung và mức hỗ trợ quy định tại Điều 22 Nghị định số 80/2021/NĐ-CP.
Supe Lâm Thao: Tặng quà cho công nhân bị tai nạn lao động nhân “Tháng Công nhân”

Supe Lâm Thao: Tặng quà cho công nhân bị tai nạn lao động nhân “Tháng Công nhân”

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao (Supe Lâm Thao) đã tổ chức thăm, tặng quà cho công nhân bị tai nạn lao động nhân “Tháng Công nhân".
Công ty Cổ phần Tập đoàn PC1 được vinh danh tại bảng xếp hạng Fast 500

Công ty Cổ phần Tập đoàn PC1 được vinh danh tại bảng xếp hạng Fast 500

Đây là năm thứ 3 liên tiếp, Công ty Cổ phần Tập đoàn PC1 (PC1) được vinh danh tại bảng xếp hạng Fast 500.
AEON Việt Nam ra mắt mô hình bán lẻ mới tại Hà Nội

AEON Việt Nam ra mắt mô hình bán lẻ mới tại Hà Nội

AEON Việt Nam vừa ra mắt mô hình bán lẻ mới “Trung tâm bách hóa tổng hợp và siêu thị tinh gọn” tại Hà Nội.
Công bố 6 quy tắc đạo đức doanh nhân Việt Nam

Công bố 6 quy tắc đạo đức doanh nhân Việt Nam

Sáng 19/5, Ban chấp hành VCCI công bố 6 quy tắc đạo đức doanh nhân Việt Nam và phát động thực hiện trong cộng đồng doanh nhân toàn quốc.
Tập đoàn TKV tổ chức gắn biển công trình mở rộng Quảng trường 12-11

Tập đoàn TKV tổ chức gắn biển công trình mở rộng Quảng trường 12-11

Ngày 19/5, tại tỉnh Quảng Ninh, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã long trọng tổ chức lễ gắn biển công trình mở rộng Quảng trường 12-11
Gương mặt trẻ Dầu khí được tuyên dương “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc năm 2022

Gương mặt trẻ Dầu khí được tuyên dương “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc năm 2022

Kỹ sư công nghệ từ Công ty PV GAS Trần Anh Khoa là một trong số 11 gương mặt trẻ Dầu khí được tuyên dương tại Chương trình “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc.
Công đoàn PV GAS tổ chức cuộc thi trực tuyến về an toàn vệ sinh lao động

Công đoàn PV GAS tổ chức cuộc thi trực tuyến về an toàn vệ sinh lao động

Công đoàn PV GAS tổ chức cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu kiển thức về an toàn, vệ sinh lao động cho mạng lưới an toàn vệ sinh viên”.
Genetica và Oasis Labs hợp tác giúp khách hàng kiểm soát dữ liệu gen

Genetica và Oasis Labs hợp tác giúp khách hàng kiểm soát dữ liệu gen

Genetica và Oasis Labs đã ký kết thỏa thuận dưới sự chứng kiến của Đoàn công tác Chính phủ nhằm giúp khách hàng có thể kiểm soát dữ liệu gen.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động