Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 22/09/2021 03:15

Doanh thu cho thuê nhà dưới 100 triệu đồng/năm không phải thịu thuế…

09:14 | 19/06/2021
Liên quan đến Thông tư 40/2021/TT-BTC ngày 1/6/2021, của Bộ Tài chính, hướng dẫn về thuế giá trị gia tăng (GTGT) và thuế thu nhập cá nhân (TNCN)… đối với hộ, cá nhân kinh doanh (có hiệu lực từ 1/8/2021), đại diện Tổng cục Thuế, cho biết: Doanh thu cho thuê nhà dưới 100 triệu đồng/năm thuộc diện không phải chịu thuế; mức thuế GTGT, thuế TNCN dịch vụ cắt tóc, gội đầu, giặt là, karaoke, vũ trường, bi-a… đã áp dụng ổn định từ năm 2015.

Những ngày vừa qua, một số tờ báo đưa tin, Thông tư 40/2021/TT-BTC của Bộ Tài chính, ban hành ngày 1/6/2021, hướng dẫn về thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh, trong đó qui định doanh thu cho thuê nhà dưới 100 triệu đồng/năm phải nộp thuế; các dịch vụ cắt tóc, gội đầu, giặt là, karaoke, vũ trường, bi-a… sẽ phải chịu thuế GTGT 5% và thuế TNCN 2% (tổng cộng mức thuế phải chịu là 7%). Nội dung báo chí phản ánh về Thông tư 40/2021/TT-BTC của Bộ Tài chính đã khiến dư luận có những băn khoăn.

Một số ý kiến cho rằng, mức doanh thu cho thuê nhà lấy ngưỡng 100 triệu đồng/năm để tính thuế không còn phù hợp, cần tăng lên mức 150 triệu đồng, và khi giá cả thị trường tăng ở mức cần điều chỉnh thì tiếp tục điều chỉnh kịp thời. Hơn nữa, đây là sắc thuế rất khó thực thi công bằng và hiệu quả. Bởi, đa số người cho thuê và thuê nhà không sử dụng và không cần hóa đơn, chứng từ. Cơ quan chức năng làm thế nào để biết và tính toán được chính xác, công bằng giữa những chủ thể chịu thuế và không chịu thuế...?

Phản hồi về doanh thu cho thuê nhà phải chịu thuế, đại diện Tổng cục Thuế, cho biết: Tại điểm c, khoản 1, Điều 9, Thông tư số 40/2021/TT-BTC ngày 1/6/2021, qui định: “Cá nhân cho thuê tài sản không phát sinh doanh thu đủ 12 tháng trong năm dương lịch (bao gồm cả trường hợp có nhiều hợp đồng cho thuê) thì mức doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống để xác định cá nhân cho thuê tài sản không phải nộp thuế GTGT, không phải nộp thuế TNCN là doanh thu tính thuế TNCN của một năm dương lịch (12 tháng); doanh thu tính thuế thực tế để xác định số thuế phải nộp trong năm là doanh thu tương ứng với số tháng thực tế phát sinh cho thuê tài sản”.

Như vậy, các trường hợp có doanh thu cho thuê tài sản đủ 12 tháng trong năm dương lịch từ 100 triệu đồng/năm trở xuống thuộc diện không phải nộp thuế; trường hợp, hợp đồng cho thuê có thời gian vắt năm, thời gian cho thuê tính theo năm dương lịch không trọn năm, thì doanh thu để xác định đối tượng không phải nộp thuế vẫn là doanh thu tính thuế của một năm dương lịch (đủ 12 tháng), nhưng doanh thu để xác định số thuế phải nộp trong năm chỉ là doanh thu tương ứng với số tháng thực tế phát sinh cho thuê tài sản.

Doanh thu cho thuê nhà dưới 100 triệu đồng/năm không phải thịu thuế…
Ảnh minh họa

Tổng cục Thuế khẳng định, đây là hướng dẫn nhằm làm rõ cách tính thuế đối với hoạt động cho thuê nhà, đảm bảo công bằng, xử lý các vấn đề vướng mắc do chưa có hướng dẫn rõ trong thời gian trước đây. Đặc biệt, đối với các trường hợp hợp đồng cho thuê có thời gian vắt năm, thời gian cho thuê không trọn năm dương lịch, thì cách xác định đối tượng không phải nộp thuế phải công bằng như những trường hợp phát sinh cho thuê tài sản đủ 12 tháng trong năm dương lịch, phải công bằng đối với các hộ kinh doanh khác từ trước đến nay vẫn đang xác định đối tượng không phải nộp thuế theo doanh thu của 12 tháng kể cả trường hợp kinh doanh không trọn năm như hộ mới ra kinh doanh, hộ kinh doanh thường xuyên theo thời vụ (kinh doanh một số tháng cố định trong năm).

Đại diện Tổng cục Thuế, cho biết thêm, trường hợp cá nhân vừa cho thuê tài sản vừa hoạt động kinh doanh khác, mức doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống để xác định không phải nộp thuế là tổng doanh thu kinh doanh bao gồm cả hoạt động kinh doanh khác.

Liên quan đến mức thuế GTGT 5%, thuế TNCN 2% với các dịch vụ cắt tóc, gội đầu, karaoke, vũ trường, bi-a, massage..., đại diện Tổng cục Thuế, khẳng định, đây là qui định không mới, đã được áp dụng ổn định từ năm 2015. Cụ thể, theo điểm 2, Phụ lục 01 - Danh mục ngành nghề tính thuế GTGT, thuế TNCN theo tỷ lệ % trên doanh thu đối với cá nhân kinh doanh, ban hành kèm theo Thông tư số 92/2015/TT-BTC ngày 15/6/2015 của Bộ Tài chính, thì hộ và cá nhân kinh doanh các dịch vụ tắm hơi, massage, karaoke, internet, may đo, giặt là, cắt tóc... phải chịu mức thuế GTGT 5% và thuế TNCN 2%, Thông tư 40/2021/TT-BTC ngày 1/6/2021 của Bộ Tài chính không sửa đổi nội dung này.

Theo Tổng cục Thuế, các hộ kinh doanh trong lĩnh vực này, đã được cơ quan thuế thông báo mức thuế khoán từ đầu năm, nếu trong năm có ngừng/tạm ngừng/hoặc bị ảnh hưởng sụt giảm doanh thu do dịch bệnh, cơ quan thuế sẽ điều chỉnh doanh thu và mức thuế khoán theo thực tế. Thông tư số 40/2021/TT-BTC, của Bộ Tài chính hướng dẫn cơ quan thuế có trách nhiệm điều chỉnh doanh thu và mức thuế khoán trong trường hợp hộ khoán ngừng/hoặc tạm ngừng kinh doanh theo yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền, mà không yêu cầu hộ kinh doanh thực hiện nhiều thủ tục hành chính như trước đây qui định tại Thông tư số 92/2015/TT-BTC. Cụ thể, điểm b.5, khoản 4, Điều 13, Thông tư 40/2021/TT-BTC, ngày 01/6/2021, qui định: “Hộ khoán ngừng/hoặc tạm ngừng kinh doanh theo yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền, thì cơ quan thuế căn cứ văn bản yêu cầu ngừng/hoặc tạm ngừng của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền, để điều chỉnh mức thuế khoán theo thực tế cho thời gian yêu cầu ngừng hoặc tạm ngừng kinh doanh”.

Ngọc Quỳnh