Đồng bằng sông Cửu Long: Thuận thiên bền vững, vượt đại dịch

Thực tiễn bốn năm triển khai Nghị quyết 120/NQ-CP cho thấy, việc kế thừa các chủ trương, chính sách đúng đắn của Đảng, Nhà nước cùng với tích hợp, lồng ghép kết quả các chương trình nghiên cứu khoa học và công nghệ, các dự án phát triển đã tạo đà mạnh mẽ cho đồng bằng sông Cửu Long phát triển và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Ngày 16/12, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức tọa đàm trực tuyến với chủ đề: “Đồng bằng sông Cửu Long: Thuận thiên bền vững, vượt đại dịch”, với sự tham gia của các nhà quản lý, chuyên gia để phân tích cụ thể về các mô hình chuyển đổi, những giải pháp căn cơ phát triển vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH), nhất là trong bối cảnh đại dịch Covisd-19 ảnh hưởng nặng nề đến sinh kế của người dân.

Đồng bằng sông Cửu Long: Thuận thiên bền vững, vượt đại dịch

Thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã dành sự quan tâm đặc biệt để giúp các tỉnh khu vực ĐBSCL ứng phó với BĐKH, xây dựng các kế hoạch, chương trình giúp khu vực có nền tảng phát triển bền vững, giúp người dân có cuộc sống tốt đẹp hơn. Hạ tầng giao thông, các chương trình ứng phó với biến đổi khí hậu, y tế cơ sở, an sinh xã hội, phòng chống dich bệnh… là những ưu tiên trước mắt cho khu vực.

Đặc biệt, Nghị quyết 120/NQ-CP về Phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với BĐKH (còn được gọi là Nghị quyết “thuận thiên”) được ban hành năm 2017 đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về tư duy của các cấp, các ngành trong xây dựng chính sách, xác định các chương trình chiến lược, các dự án cấp bách. Thực tiễn bốn năm triển khai cho thấy, việc kế thừa các chủ trương, chính sách đúng đắn của Đảng, Nhà nước cùng với tích hợp, lồng ghép kết quả các chương trình nghiên cứu khoa học và công nghệ, các dự án phát triển đã tạo đà mạnh mẽ cho ĐBSCL phát triển và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng thiếu quyết liệt, thiếu sự chủ động trong quá trình triển khai tại một số bộ, ngành, địa phương. Trước bối cảnh BĐKH ngày càng phức tạp, dịch bệnh Covid-19 diễn biến khó lường ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của ĐBSCL, đòi hỏi cần có nghiên cứu, đánh giá một cách toàn diện, khoa học, để có định hướng chiến lược tổng thể, lâu dài, những giải pháp đồng bộ, cấp bách, những cơ chế, chính sách mới mang tính đột phá, biến thách thức thành cơ hội phát triển nhanh và bền vững.

Ông Trần Quang Hoài, Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, BĐKH trong thời gian qua tác động sâu rộng đến đời sống dân sinh, đời sống kinh tế - xã hội của ĐBSCL như: Mưa lũ có sự thay đổi, mưa mùa hạn ít, bão chuyển dịch về ĐBSCL nhiều hơn; hạn hán xâm nhập mặn liên tục và ngày càng khốc liệt, ranh giới xâm nhập mặn lấn sâu vào cửa sông; lún sụt cũng diễn ra khốc liệt, cùng với đó nước biển dâng và triều cường cũng gia tăng. Nhiều khu vực đô thị trước đây như Cần Thơ, TP.Hồ Chí Minh ít bị ảnh hưởng thì nay, tình trạng ngập lụt do triều cường ngày càng gia tăng.

Để giải quyết vấn đề này, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã trình Thủ tướng Chính phủ ban hành những chương trình, nghị quyết… đặc biệt là Chiến lược quốc gia về phòng chống thiên tai. Trong chiến lược có các chương trình, dự án cụ thể.

Bên cạnh đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng đã trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định về phát triển kinh tế ĐBSCL… Những chương trình, chiến lược này từng bước đi vào cuộc sống và thực tế chúng ta đang tận hưởng các hiệu quả từ khoa học, giống mới… để người dân có thể chuyển đổi sinh kế các vùng cho phù hợp, nâng cao giá trị gia tăng của sản xuất - ông Trần Quang Hoài nêu.

Ông Nguyễn Đình Thọ, Viện trưởng Viện Chiến lược, Chính sách Tài nguyên và Môi trường thông tin, năm qua là một năm rất khó khăn với ĐBSCL, cùng với cả nước. Đây là khu vực chịu ảnh hưởng nặng bởi dịch, phải thực hiện giãn cách kéo dài nhất cả nước. Thống kê ước tính trong 6 tháng đầu năm 2021, tăng trưởng trung bình khu vực ĐBSCL đạt hơn 4,5%, thấp hơn trung bình 5,64% của cả nước. Thậm chí, dự kiến, cuối năm tăng trưởng khu vực ĐBCSLC có thể bị âm.

Trong năm qua, số lượng doanh nghiệp đăng ký lập mới hơn 6.000 doanh nghiệp, chỉ bằng 34% so với cùng kỳ năm trước, chỉ cao hơn so với khu vực Tây Nguyên và Trung du miền núi phía Bắc, trong khi đó số doanh nghiệp dừng hoạt động là gần 8.000.

Đây là khu vực năng động, xuất khẩu lớn, tạo nguồn thu lớn cho ngân sách nhà nước, nhưng gặp khó khăn nên ảnh hưởng nhiều tới nguồn lực ứng phó với biến đổi khí hậu trong thời gian tới. Hầu hết các nguồn lực tài chính, nhân lực được sử dụng chống dịch thời gian qua - ông Nguyễn Đình Thọ nêu.

Theo đó, thời gian tới, để bảo đảm thực hiện Nghị quyết 120, phải tập trung một số giải pháp. Trong đó, phải triển khai giải pháp thuận thiên, bảo đảm phù hợp với môi trường. Đồng thời, đây là giai đoạn cả nước thực hiện Quy hoạch phát triển vùng đến 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Đây là cơ hội xây dựng quy hoạch tích hợp phù hợp hệ sinh thái, cảnh quan, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân phát triển liên kết vùng, liên kết TP. Hồ Chí Minh và Đông Nam Bộ trong thời gian tới.

GS.TS Trần Thục, Phó Chủ tịch, Hội đồng Tư vấn của Ủy ban Quốc gia về BĐKH cho rằng, rõ ràng BĐKH làm thay đổi điều kiện tự nhiên của ĐBSCL, chúng ta không thể sống như xưa, bây giờ hạn hán nhiều hơn, nước ngọt ít hơn. Nghị quyết 120 xác định rất rõ về chuyển dịch cơ cấu sản xuất, trước đây tập trung nhiều cho cây lúa thì nay cơ cấu được xác định ưu tiên phát triển là thuỷ sản - cây ăn quả - cây lúa.

Chúng ta cần thực hiện đúng và cần bố trí sản xuất nông nghiệp theo định hướng này. Cần chuyển tư duy từ sản xuất nông nghiệp thành tư duy kinh tế nông nghiệp theo thuận thiên. “Trong thời gian qua, đã có một số mô hình sản xuất rất tốt như: Kết hợp rừng - tôm, lúa - tôm ở khu vực nước lợ… Những mô hình này cần được phân tích kỹ và nhân rộng. Các mô hình được xây dựng nên tập trung tạo liên kết vùng” - GS.TS Trần Thục gợi ý.

Quỳnh Nga

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Bộ Công Thương hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới

Bộ Công Thương hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới

Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp (Bộ Công Thương) vừa có Văn bản số 722/ATMT-BVMT về tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới.
Ký kết biên bản thỏa thuận “Dự án đổi mới khoa học và công nghệ cao su thiên nhiên vì chu trình carbon toàn cầu”

Ký kết biên bản thỏa thuận “Dự án đổi mới khoa học và công nghệ cao su thiên nhiên vì chu trình carbon toàn cầu”

Ngày 19/5 tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết biên bản thỏa thuận “Dự án đổi mới khoa học và công nghệ cao su thiên nhiên vì chu trình carbon toàn cầu”.
Cần Thơ thí điểm mô hình kinh tế tuần hoàn tại các chợ nổi

Cần Thơ thí điểm mô hình kinh tế tuần hoàn tại các chợ nổi

Mô hình kinh tế tuần hoàn tại các chợ nổi sẽ giúp giảm 300 – 400 tấn rác/năm trên sông Mê Kông, đồng thời giúp đỡ cho cuộc sống của 150 ngàn người tại Cần Thơ.
Điều chỉnh tạm thời chế độ vận hành các hồ chứa

Điều chỉnh tạm thời chế độ vận hành các hồ chứa

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có báo cáo, đề xuất Thủ tướng Chính phủ giải pháp vận hành linh hoạt các hồ chứa.
Hướng tới nền kinh tế biển xanh bền vững và có khả năng chống chịu

Hướng tới nền kinh tế biển xanh bền vững và có khả năng chống chịu

Hội nghị quốc tế về Kinh tế đại dương bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu: Giải pháp cho nền kinh tế biển xanh có khả năng chống chịu, vừa kết thúc.

Tin cùng chuyên mục

Xử lý chất thải rắn tại Hải Dương: Ưu tiên giải pháp thân thiện môi trường

Xử lý chất thải rắn tại Hải Dương: Ưu tiên giải pháp thân thiện môi trường

Hiện mới chỉ có 30% lượng chất thải rắn sinh hoạt được Hải Dương xử lý, mục tiêu mà địa phương đặt ra là đến năm 2025 sẽ thu gom và xử lý được 90% chất thải.
Nhà máy nhiệt điện bot Vĩnh Tân 1: Nỗ lực xanh hóa môi trường

Nhà máy nhiệt điện bot Vĩnh Tân 1: Nỗ lực xanh hóa môi trường

Hơn 3 năm đi vào hoạt động, Nhà máy nhiệt điện bot Vĩnh Tân 1 do Công ty BOT quản lý, vận hành luôn chú trọng đến yếu tố an toàn lao động và bảo vệ môi trường.
Kinh tế đại dương bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu

Kinh tế đại dương bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu

Trong hai ngày 12, 13/5/2022, tại Hà Nội diễn ra Hội nghị quốc tế về kinh tế đại dương bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu.
Sẽ kiểm soát chặt cơ sở xả thải lớn ô nhiễm môi trường

Sẽ kiểm soát chặt cơ sở xả thải lớn ô nhiễm môi trường

Đó là khẳng định của lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường tại cuộc họp bàn về kế hoạch xử lý các điểm ô nhiễm môi trường mới đây.
LOTTE Mart Việt Nam ra mắt túi lá sen cổ vũ tiêu dùng xanh

LOTTE Mart Việt Nam ra mắt túi lá sen cổ vũ tiêu dùng xanh

LOTTE Mart Việt Nam vừa cho ra mắt phiên bản mới và vô cùng độc đáo của chiếc túi Eco-Bag cho năm 2022, từ một chất liệu bình dị và đậm chất Việt Nam: lá sen.
Phát triển xanh: Giải pháp giúp doanh nghiệp phục hồi sau Covid-19

Phát triển xanh: Giải pháp giúp doanh nghiệp phục hồi sau Covid-19

Các chuyên gia cho rằng phát triển xanh là giải pháp giúp doanh nghiệp tìm đường ra sau thời gian dài khủng hoảng vì Covid-19.
Nestlé MILO đồng hành cùng ‘Nói không với ống hút nhựa dùng một lần’

Nestlé MILO đồng hành cùng ‘Nói không với ống hút nhựa dùng một lần’

Nestlé MILO đồng hành trao giải cuộc thi ‘Tháng nói không với ống hút nhựa dùng một lần 2021’ và phát động ‘Ngày hội Môi trường năm 2022’.
Lạng Sơn: 13 cột điện bị đổ, gẫy do mưa lớn cục bộ

Lạng Sơn: 13 cột điện bị đổ, gẫy do mưa lớn cục bộ

Mưa lớn cục bộ gây nhiều thiệt hại tại Lạng Sơn, trong đó có 13 cột điện bị đổ, gẫy; sập, đổ 08 nhà, 169 nhà bị ảnh hưởng do sạt lở đất…
Sơn La xây dựng mô hình chợ giảm thiểu rác thải nhựa

Sơn La xây dựng mô hình chợ giảm thiểu rác thải nhựa

Nhằm làm giảm thiểu rác thải nhựa trong kinh doanh và tiêu dùng, đoàn viên, thanh niên Công an tỉnh Sơn La ra mắt mô hình chợ giảm thiểu rác thải nhựa.
Phiên chợ "cũ người mới ta" của nhóm bạn Đà Nẵng

Phiên chợ "cũ người mới ta" của nhóm bạn Đà Nẵng

Mong muốn lan tỏa tình yêu thiên nhiên đến với mọi người, nhóm 3 người bạn tại Đà Nẵng đã tổ chức phiên chợ mang chủ đề "Cũ người mới ta".
AEON Việt Nam chính thức triển khai dịch vụ cho thuê túi môi trường

AEON Việt Nam chính thức triển khai dịch vụ cho thuê túi môi trường

Ngày 5/5 tại AEON Tân Phú - Hồ Chí Minh, AEON Việt Nam đã ra mắt dịch vụ cho thuê túi môi trường.
Nông dân Đông Nam Á sẽ chịu ảnh hưởng nhiều nhất vì biến đổi khí hậu

Nông dân Đông Nam Á sẽ chịu ảnh hưởng nhiều nhất vì biến đổi khí hậu

Biến đổi khí hậu gây ra các tác động tiêu cực trên diện rộng đến các vấn đề nông nghiệp ở khu vực ở Đông Nam Á.
Gặp gỡ doanh nhân mê nhặt rác

Gặp gỡ doanh nhân mê nhặt rác

Hơn 10 năm qua, dù là giám đốc của một công ty du lịch lớn, ông Đào Đặng Công Trung vẫn miệt mài đóng vai “thợ săn rác” tại bán đảo Sơn Trà, góp phần mang lại vẻ xanh – sạch – đẹp cho lá phổi của thành phố Đà Nẵng.
"Dân khùng" biến rác thành những tác phẩm nghệ thuật

"Dân khùng" biến rác thành những tác phẩm nghệ thuật

Từ những tác phẩm nghệ thuật được làm từ phế liệu và rác thải, Họa sĩ Nguyễn Quốc Dân đã lan tỏa ý nghĩa bảo vệ môi trường đến cho du khách trong và ngoài nước khi đến với phố cổ Hội An.
Công ty Nhiệt điện Cao Ngạn: Tái sử dụng gần 90% lượng tro, xỉ

Công ty Nhiệt điện Cao Ngạn: Tái sử dụng gần 90% lượng tro, xỉ

Kết quả này đã dần hiện thực hóa mục tiêu mà ngành Công Thương đặt ra trong công tác bảo vệ môi trường.
Quảng Ninh: Không có cơ sở ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Quảng Ninh: Không có cơ sở ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh, tính đến hết năm 2021, địa phương này không có khu vực bị ô nhiễm môi trường do hóa chất bảo vệ.
Tiếp nhận tác phẩm dự thi Giải thưởng Báo chí Tài nguyên và Môi trường lần thứ VI

Tiếp nhận tác phẩm dự thi Giải thưởng Báo chí Tài nguyên và Môi trường lần thứ VI

Bộ Tài nguyên và Môi trường đã quyết định tổ chức “Giải thưởng Báo chí tài nguyên và môi trường lần thứ VI”. Đây là cơ hội để tuyên truyền, cổ vũ hoạt động đóng góp cho sự phát triển của ngành tài nguyên và môi trường thời gian qua.
Dự án bắt buộc phải có giấy phép môi trường?

Dự án bắt buộc phải có giấy phép môi trường?

Lần đầu tiên, Luật Bảo vệ môi trường ban hành một mục riêng để quy định về giấy phép môi trường. Quy định này nhận được sự quan tâm đặc biệt của người dân và doanh nghiệp. Câu hỏi đặt ra hiện nay, làm thế nào để nâng cao hiệu quả thực thi luật cũng như để người dân, doanh nghiệp đón nhận tích cực?
Suzuki hành động vì một Việt Nam “xanh”

Suzuki hành động vì một Việt Nam “xanh”

Suzuki vừa chính thức phát động “Ngày làm đẹp môi trường” với quy mô lớn, nhằm góp phần cải thiện môi trường xung quanh ngày một sạch đẹp hơn được tổ chức định kỳ 2 lần/tháng.
Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu: Hiện thực hóa cam kết của Việt Nam tại COP 26

Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu: Hiện thực hóa cam kết của Việt Nam tại COP 26

Sáng ngày 26/4, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp cùng Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Tổ chức Hợp tác quốc tế Đức (GIZ) tổ chức hội thảo tham vấn dự thảo Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu giai đoạn đến năm 2050.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động