Đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn, khôi phục sản xuất và kinh doanh

Trong năm 2021, trước diễn biến khó lường của dịch bệnh Covid-19, Bộ Công Thương đã có các chỉ đạo quyết liệt, hiệu quả nhằm bảo đảm duy trì, khôi phục và từng bước phát triển các hoạt động sản xuất công nghiệp, thương mại trên cơ sở thích ứng an toàn, linh hoạt với diễn biến của dịch bệnh. Những giải pháp này đã góp phần giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

Hỗ trợ tích cực cho doanh nghiệp sản xuất ô tô, cơ khí

Thời gian qua, Bộ Công Thương đã thường xuyên chỉ đạo các giải pháp duy trì hoạt động các dự án công nghiệp lớn trong các ngành nền tảng như thép, ô tô, cơ khí, hóa chất, năng lượng cũng như hạn chế tối đa sự đứt gãy các đơn hàng xuất khẩu của các ngành hàng chủ lực như dệt may, da - giày, chế biến thực phẩm, điện tử… Cùng với đó, Làm việc với các Hiệp hội, doanh nghiệp (trong đó các hãng toàn cầu lớn có hoạt động sản xuất, gia công tại Việt Nam) để bảo đảm duy trì các hoạt động đầu tư của doanh nghiệp trong và sau dịch bệnh, điều chỉnh các mô hình tổ chức sản xuất linh hoạt phù hợp với tình hình diễn biến của dịch Covid-19. Chỉ đạo các giải pháp ổn định nguồn cung, thị trường và giá cả một số mặt hàng công nghiệp quan trọng phục vụ sản xuất, tiêu dùng như thép, nguyên vật liệu, thực phẩm chế biến...

Kết quả, sản xuất công nghiệp gặp nhiều khó khăn nhưng vẫn duy trì và giữ được nhịp độ tăng trưởng tích cực; ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục đóng vai trò chủ chốt dẫn dắt tăng trưởng của nền kinh tế với mức tăng 6,37%.

Công nghiệp hỗ trợ được quan tâm, thúc đẩy tăng cường liên kết, nâng cao sự vững chắc trong chuỗi cung ứng cho những ngành sản xuất chủ lực của Việt Nam như dệt may, da giày, điện tử, cơ khí… từng bước hình thành hệ sinh thái công nghiệp hỗ trợ và gia tăng tỷ lệ nội địa hóa; Cơ cấu sản phẩm có sự dịch chuyển tích cực khi tỷ trọng sản phẩm công nghệ cao và vừa của Việt Nam đã tăng lên đáng kể, tạo cơ sở hình thành một số tập đoàn công nghiệp tư nhân có quy mô lớn, có khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế. Đã có thêm những sản phẩm mới phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu như: Sơ mi rơ mooc (Thaco - Trường Hải), máy biến áp 220 kV-250MVA…

Đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn, khôi phục sản xuất và kinh doanh
Ngành ô tô đã có thêm những sản phẩm mới phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu

Tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022 của ngành Công Thương, ngày 9/1, ông Phạm Văn Tài – Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Trường Hải (THACO) – cho biết, cùng với cả nước, ngành Công Thương, trong năm 2021, thực hiện mục tiêu kép của Chính phủ, vừa phòng chống dịch vừa duy trì sản xuất kinh doanh, THACO Industries đạt doanh thu đạt 6.000 tỷ đồng, bao gồm cung cấp cho đối tác trong nước: 5.000 tỷ đồng; xuất khẩu hơn 50 triệu đô la, tăng 50% so với 2020.

Kế hoạch 2022 hưởng ứng thông điệp của Chính phủ, chủ động thích ứng an toàn hiệu quả, phục hồi phát triển, dự kiến doanh thu của THACO Industries sẽ đạt hơn 13.000 tỷ đồng, bao gồm cung cấp cho ngành ô tô: hơn 6.000 tỷ đồng (46%), cung cấp cho các ngành nghề khác: 7.000 tỷ đồng (54%). Trong đó xuất khẩu linh kiện cơ khí, phụ tùng và ô tô là 270 triệu đô la, tăng gấp 5 lần so với 2021. THACO Industries đặt mục tiêu doanh thu xuất khẩu đến 2025 đạt 500 triệu USD, tương đương tăng trưởng bình quân hơn 15%/năm.

Đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn, khôi phục sản xuất và kinh doanh
Ông Phạm Văn Tài đánh giá cao những hỗ trợ của Bộ Công Thương với doanh nghiệp ô tô, cơ khí...

Năm 2022, THACO Industries tiếp tục chi đầu tư gần 3.500 tỷ đồng để đầu tư nâng cấp công nghệ các nhà máy hiện hữu để nâng cao năng lực sản xuất các sản phẩm chiến lược; đồng thời đầu tư thêm các dự án nhà máy mới, bao gồm: Nhà máy Sơ mi rơ moóc và Cấu kiện cơ khí nặng; các nhà máy sản xuất Linh kiện phụ tùng: Thiết bị áp lực; nhíp lò xo & thanh cân bằng; mâm xe. Các nhà máy sản xuất linh kiện nội thất; Nhà máy Thiết bị chuyên dụng; Nhà máy Đúc thép; đúc nhôm; thiết bị điện tử thông minh…

“THACO tiếp tục đầu tư phát triển mở rộng ra bên ngoài, kiến tạo một mô hình kinh doanh mới là một hệ sinh thái thông qua hợp tác liên kết với đối tác trong và ngoài nước để sản xuất kinh doanh sản phẩm cơ khí, công nghiệp hỗ trợ, và tham gia chuỗi giá trị toàn cầu bằng cách hỗ trợ kết nối các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nước tham gia vào chuỗi sản xuất mà THACO là doanh nghiệp hạt nhân” - ông Phạm Văn Tài cho hay.

Hiện nay, Việt Nam có gần 4.000 doanh nghiệp sản xuất trong lĩnh vực Công nghiệp hỗ trợ, việc hình thành các liên kết sẽ tạo ra các nền tảng mới, nâng cao năng lực cạnh tranh của sản phẩm và doanh nghiệp Việt trong chuỗi giá trị toàn cầu. “Trong thời gian tới, THACO với trọng trách là doanh nghiệp đầu tàu, chúng tôi cam kết tiếp tục hợp tác với các doanh nghiệp, chia sẻ về thị trường, công nghệ và quản trị để cùng nhau phát huy nội lực, phát triển ngành Cơ khí và Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam một cách bền vững” - ông Phạm Văn Tài nhấn mạnh.

Doanh nghiệp thương mại tích cực vào cuộc đẩy mạnh lưu thông hàng hóa

Vượt qua khó khăn do dịch bệnh, các doanh nghiệp đã đóng góp tích cực vào thành tích thương mại chung của ngành Công Thương. Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP) - chia sẻ, ngành thủy sản rất vui mừng khi đóng góp phần nhiều vào thành tích xuất nhập khẩu của năm 2021.

Ông Nam cho biết, tại thời điểm đến hết tháng 10/2021, toàn ngành chỉ đưa ra dự báo xuất khẩu cả năm đạt khoảng 8,4-8,6 tỷ USD.

Tuy nhiên, giai đoạn các tháng cuối năm tình hình khởi sắc rõ rệt, nhất là khi Nghị quyết 128 ra đời đã thúc đẩy sự phục hồi của ngành. Tính riêng trong tháng 12/2021, trị giá xuất khẩu thủy sản đã đạt tới 900 triệu USD, đây là con số chưa từng có. Có thể nói, năm nay ngành thủy sản đã thoát hiểm ngoạn mục.

Năm 2022, VASEP kiến nghị Bộ Công Thương thiết lập lại các hoạt động xúc tiến thương mại truyền thống phù hợp với bối cảnh dịch bệnh, bởi đặc thù của ngành là phải nếm, phải thử.

Đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn, khôi phục sản xuất và kinh doanh
Kênh bán lẻ vào cuộc phân phối hàng hóa

Bà Nguyễn Thị Phương- Phó tổng giám đốc thường trực Công ty VinCommerce chia sẻ thêm, dưới tác động của dịch Covid-19, hệ thống siêu thị đã gặp rất nhiều thách thức chưa có tiền lệ, đã gây đứt gãy chuỗi cứng, thiếu nhân sự, khiến xu hướng tiêu dùng dần thay đổi lớn. Trong bối cảnh đó, hệ thống bán lẻ của VinCommerce đã có mặt tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, phục vụ đầy đủ, kịp thời người tiêu dùng cả nước, không để xảy ra tình trạng thiếu hụt hàng hóa, đặc biệt là hàng hóa thiết yếu trên diện rộng, ổn định giá cả.

“Thời gian qua, trước những biến động của thị trường, dưới sự chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ của Bộ Công Thương, Vụ Thị trường trong nước cùng các Sở Công Thương các tỉnh, thành trên cả nước đã giúp doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn trong lưu thông hàng hóa, đẩy mạnh tiêu thụ nông sản của các địa phương trong dịch bệnh” – bà Phương cho biết.

Để đối phó với dịch bệnh, hệ thống Vincomerce cũng chủ động làm việc với các nhà cung cấp đẩy mạnh bán hàng đa kênh online, tăng cường bán hàng lưu động, chủ động cam kết duy trì tỷ lệ hàng Việt ở mức trên 90% trong hệ thống bán lẻ của mình. Không chỉ giúp người tiêu dùng tiện lợi trong mua sắm hàng hóa mà còn hỗ trợ tiêu thụ nông sản của người dân.

Lan - Phương
Bài viết cùng chủ đề: Bộ Công Thương

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Bộ Công Thương đồng hành cùng địa phương, vải thiều Bắc Giang rộng đường xuất khẩu

Bộ Công Thương đồng hành cùng địa phương, vải thiều Bắc Giang rộng đường xuất khẩu

Ngoài thị trường truyền thống, Bắc Giang đã và đang nỗ lực đưa trái vải thiều vào thị trường cao cấp, khó tính như Nhật Bản, Mỹ, EU...
Khởi động Chương trình phát triển nhà máy thông minh tại tỉnh Vĩnh Phúc

Khởi động Chương trình phát triển nhà máy thông minh tại tỉnh Vĩnh Phúc

Bộ Công Thương vừa phối hợp với UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Công ty Electronics Samsung Việt Nam khởi động Chương trình phát triển Nhà máy thông minh tại Vĩnh Phúc.
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên tham dự Hội nghị Bộ trưởng về Khuôn khổ IPEF

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên tham dự Hội nghị Bộ trưởng về Khuôn khổ IPEF

Ngày 23/5/2022, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên tham dự Hội nghị cấp Bộ trưởng về Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vì sự thịnh vượng.
Khởi động chương trình hỗ trợ tư vấn phát triển nhà máy thông minh tại Bắc Ninh

Khởi động chương trình hỗ trợ tư vấn phát triển nhà máy thông minh tại Bắc Ninh

Ngày 24/5 đã diễn ra lễ khởi động Chương trình hỗ trợ tư vấn phát triển nhà máy thông minh tại Bắc Ninh năm 2022. Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải tham dự buổi lễ.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên điện đàm với Đại sứ, Đại diện Thương mại Hoa Kỳ

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên điện đàm với Đại sứ, Đại diện Thương mại Hoa Kỳ

Buổi điện đàm của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhằm triển khai các kết quả sau chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới Hoa Kỳ từ 12 đến 19/5.

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam tiếp tục phối hợp APEC triển khai sáng kiến phục hồi kinh tế

Việt Nam tiếp tục phối hợp APEC triển khai sáng kiến phục hồi kinh tế

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh cho biết, Việt Nam tiếp tục phối hợp thành viên APEC xây dựng, triển khai các sáng kiến khả thi nhằm phục hồi kinh tế.
Kết hợp hài hoà giữa công nghiệp hoá và phát triển đô thị bền vững theo Nghị quyết 06-NQ/TW

Kết hợp hài hoà giữa công nghiệp hoá và phát triển đô thị bền vững theo Nghị quyết 06-NQ/TW

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nói về các giải pháp kết hợp phát triển công nghiệp gắn với phát triển đô thị theo Nghị quyết 06-NQ/TW về phát triển đô thị.
Nhiều hoạt động của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tại Hoa Kỳ

Nhiều hoạt động của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tại Hoa Kỳ

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã tháp tùng Thủ tướng Chính phủ tham dự nhiều hoạt động và có các cuộc gặp song phương cơ quan liên quan của Hoa Kỳ.
Việt Nam - Na Uy: Có nhiều lợi thế phát triển năng lượng

Việt Nam - Na Uy: Có nhiều lợi thế phát triển năng lượng

Việt Nam và Na Uy có nhiều điểm tương đồng chung như lợi thế địa lý về đường bờ biển dài tạo điều kiện thuận lợi để phát triển thủy sản và năng lượng.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tháp tùng Thủ tướng dự nhiều hoạt động tại Hoa Kỳ

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tháp tùng Thủ tướng dự nhiều hoạt động tại Hoa Kỳ

Trong ngày 11/5, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tháp tùng Thủ tướng tham dự nhiều hoạt động tại Hoa Kỳ, trong đó có cuộc làm việc với Bộ Thương mại Hoa Kỳ.
Phòng chống thiên tai tại Yên Bái: Nâng cao công tác phòng ngừa

Phòng chống thiên tai tại Yên Bái: Nâng cao công tác phòng ngừa

Chiều ngày 11/5, Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân và đoàn công tác tiếp tục làm việc với tỉnh Yên Bái về công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.
Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải làm việc với Chủ tịch Tập đoàn Airbus

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải làm việc với Chủ tịch Tập đoàn Airbus

Chiều ngày 10/5, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đã có buổi làm việc với ông Anand Stanley, Chủ tịch Tập đoàn Airbus khu vực châu Á – Thái Bình Dương.
Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân kiểm tra công tác phòng chống thiên tai tại Sơn La

Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân kiểm tra công tác phòng chống thiên tai tại Sơn La

Tiếp sau tỉnh Hòa Bình, ngày 10/5, Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân và đoàn công tác tiếp tục kiểm tra công tác phòng chống thiên tai tại tỉnh Sơn La.
Bộ Công Thương kiểm tra công tác phòng chống thiên tai tại Hòa Bình, Yên Bái, Sơn La

Bộ Công Thương kiểm tra công tác phòng chống thiên tai tại Hòa Bình, Yên Bái, Sơn La

Từ ngày 9-11/5, Đoàn công tác của Bộ Công Thương do Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân dẫn đầu sẽ kiểm tra công tác phòng chống thiên tai tại 3 tỉnh phía bắc.
Tập đoàn điện gió ngoài khơi Đan Mạch coi Việt Nam là thị trường quan trọng

Tập đoàn điện gió ngoài khơi Đan Mạch coi Việt Nam là thị trường quan trọng

Tập đoàn điện gió ngoài khơi lớn nhất thế giới Orsted (Đan Mạch) mong muốn đóng góp cụ thể hơn vào hình thành ngành công nghiệp điện gió ngoài khơi Việt Nam.
Tập đoàn năng lượng Na Uy quan tâm đến dự án điện gió ngoài khơi tại Việt Nam

Tập đoàn năng lượng Na Uy quan tâm đến dự án điện gió ngoài khơi tại Việt Nam

Tập đoàn Equinor (Na Uy) mong muốn muốn đầu tư và phát triển điện gió ngoài khơi ở Việt Nam vì cho rằng đây là một thị trường nhiều hứa hẹn.
Hội thảo hợp tác Việt Nam – Nhật Bản trong đổi mới công nghệ, chuyển đổi số và đa dạng hóa chuỗi cung ứng

Hội thảo hợp tác Việt Nam – Nhật Bản trong đổi mới công nghệ, chuyển đổi số và đa dạng hóa chuỗi cung ứng

“Hội thảo hợp tác Việt Nam – Nhật Bản trong đổi mới công nghệ, chuyển đổi số và đa dạng hóa chuỗi cung ứng” diễn ra sáng nay (ngày 1/5) trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio.
Bộ Tư pháp thẩm định hồ sơ Dự án Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi)

Bộ Tư pháp thẩm định hồ sơ Dự án Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi)

Mới đây, tại trụ sở Bộ Tư pháp, Bộ Tư pháp đã tổ chức cuộc họp và cho ý kiến thẩm định đối với hồ sơ Dự án Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng sửa đổi (Dự án Luật).
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Bộ Công Thương thực hiện chuyển đổi số từ rất sớm

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Bộ Công Thương thực hiện chuyển đổi số từ rất sớm

Tại Phiên họp thứ hai của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho biết, Bộ Công Thương thực hiện chuyển đổi số từ rất sớm và quá trình này đang diễn ra rất mạnh mẽ ở Bộ Công Thương.
Singapore quan tâm đến năng lượng sạch, năng lượng tái tạo của Việt Nam

Singapore quan tâm đến năng lượng sạch, năng lượng tái tạo của Việt Nam

Sáng 29/4/2022, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An đã có buổi làm việc với Ngài Jaya Ratnam - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Singapore tại Việt Nam, trao đổi về một số vấn đề liên quan đến lĩnh vực năng lượng.
Trà Vinh cần phát huy thế mạnh để phát triển kinh tế đa dạng

Trà Vinh cần phát huy thế mạnh để phát triển kinh tế đa dạng

Tiếp tục chuyến công tác tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, ngày 29/4, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác của Trung ương đã làm việc với Ban Thường vụ tỉnh ủy Trà Vinh. Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh tham gia đoàn công tác và đã có những trao đổi về một số định hướng phát triển với tỉnh.
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên làm việc với Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên làm việc với Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế

Ngày 22/4, Bí thư Ban cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có buổi làm việc với Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế, thảo luận về định hướng quy hoạch phát triển ngành công nghiệp - thương mại trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021- 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Dự thảo Quy hoạch Điện VIII được thông qua với sự thống nhất cao của Hội đồng thẩm định

Dự thảo Quy hoạch Điện VIII được thông qua với sự thống nhất cao của Hội đồng thẩm định

Ngày 26/4, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì cuộc họp của Hội đồng thẩm định Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2045 (Quy hoạch Điện VIII). Tại cuộc họp, Hội đồng đã bỏ phiếu đánh giá về Quy hoạch với đa số phiếu nhất trí thông qua Quy hoạch Điện VIII.
Việt Nam - Hà Lan: Hợp tác thúc đẩy các dự án thương mại, logistics, năng lượng bền vững

Việt Nam - Hà Lan: Hợp tác thúc đẩy các dự án thương mại, logistics, năng lượng bền vững

Ngày 25/4, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An đã có buổi làm việc với Thứ trưởng phụ trách Kinh tế đối ngoại của Bộ Ngoại giao Hà Lan - bà Haneke Schuiling, trao đổi về nội dung hợp tác trong lĩnh vực thương mại, logistics, năng lượng bền vững và kinh tế tuần hoàn giữa hai nước.
Chương trình Thương hiệu quốc gia: Khẳng định giá trị, nâng tầm thương hiệu Việt

Chương trình Thương hiệu quốc gia: Khẳng định giá trị, nâng tầm thương hiệu Việt

Chia sẻ với báo chí bên lề Tuần lễ Thương hiệu Quốc gia (THQG) Việt Nam 2022, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải khẳng định: Chương trình THQG Việt Nam có đóng góp lớn trong việc hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng, quảng bá hình ảnh, góp phần đẩy mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu...
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động