Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 17/04/2021 21:12

Đồng Nai: Tăng cường diễn tập để ứng phó hiệu quả với thiên tai

17:14 | 12/06/2020
Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) Bộ Công Thương tổ chức khảo sát an toàn hồ đập, vận hành Nhà máy thuỷ điện Trị An và làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai về công tác phòng chống thiên tai năm 2020 tại Nhà máy thủy điện Trị An sáng ngày 12/6.
Bình Phước: Tăng cường “4 tại chỗ” để phòng chống thiên tai Tây Ninh: Chủ động đảm bảo an toàn hồ đập, phòng chống thiên tai

Ông Trần Đình Minh - Phó trưởng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Đồng Nai - cho biết, Đồng Nai nằm trong vùng nhiệt đới gió mùa cận xích đạo, khí hậu hai mùa mưa nắng rõ ràng, nằm ở trung và hạ lưu lưu vực sông Đồng Nai và trên địa bàn có nhiều sông suối. Trên địa bàn thường xuyên xảy ra các hiện tượng như mưa lớn gây ngập lụt, lốc xoáy, mưa đá, sét, sạt lở đất, hạn hán, xâm nhập mặn, triều cường. Tuy nhiên gần đây do tình hình biến đổi khí hậu, thời tiết diễn ra phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng, gây thiệt hại về người và tài sản. Chỉ tính riêng trong 5 tháng đầu năm 2020, thiên tai đã khiến cho 55 căn nhà và 3 nhà kho bị tốc mái; 160ha cây ăn trái bị ngã đổ; mưa gây ngập lụt, ách tắc cục bộ trên một số tuyến đường ở một số địa phương.

dong nai tang cuong dien tap de ung pho hieu qua voi thien tai
Đập thủy điện Trị An

Theo ông Minh, tình hình thời tiết ngày càng diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, vì vậy công tác PCTT&TKCN luôn được các ngành, các cấp quan tâm. Trong đó, tập trung thực hiện “4 tại chỗ” và 3 sẵn sàng (chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả).

Tuy nhiên, để thuận lợi cho địa phương chủ động ứng phó với thiên tai, ông Minh kiến nghị, Ban chỉ huy PCTT&TKCN Trung ương sớm ban hành hướng dẫn xây dựng kế hoạch PCTT&TKCN cấp tỉnh để các địa phương có cơ sở thực hiện. Thường xuyên tổ chức đào tạo, tập huấn, huấn luyện cho cán bộ làm công tác phòng chống thiên tai, đặc biệt là lực lượng tham gia cứu hộ, cứu nạn tại cấp cơ sở. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNN) sớm xây dựng hoàn thành bản đồ ngập lụt vùng hạ du đập thủy điện Trị An, bàn giao cho Công ty Thủy điện Trị An làm cơ sở xây dựng phương án ứng phó thiên tai, phương án ứng phó tình huống khẩn cấp, để kịp thời thực hiện trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

dong nai tang cuong dien tap de ung pho hieu qua voi thien tai
Người dân nuôi cá quanh khu vực hồ thủy điện

Ông Võ Tấn Nhẫn - Giám đốc Công ty Thủy điện Trị An - cho hay, Thủy điện Trị An dù nằm trong khu vực hiền hòa nhưng thiên tai vẫn tiềm ẩn và cần được lưu tâm, nhất là khâu điều tiết xã lũ. Xưa nay điều tiết hồ do cấp tỉnh, quản lý kỹ thuật hồ là Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Tỉnh giao cho khu bảo tồn một số chức năng thu phí, nuôi trồng thủy sản, trông coi hồ đập, lực lượng kiểm lâm đang làm tốt khâu này. Riêng vấn đề xử lý người dân xâm lấn hồ trồng cây, xây công trình dân dụng, nuôi cá, đánh bắt cá… xảy ra khá phức tạp và chưa thể giải quyết dứt điểm. Ông Nhẫn đề nghị, UBND tỉnh và Ban chỉ huy PCTT&TKCN hỗ trợ công ty sớm giải quyết rốt ráo thực trạng này.

Ông Ngô Sơn Hải - Phó Tổng giám đốc EVN - cho biết, công tác PCTT&TKCN năm 2020 được EVN triển khai đến từng đơn vị ngay từ đầu năm. Đối với các nhà máy thủy điện, công tác an toàn hồ đập và xã lũ đã được diễn tập, tập huấn và quán triệt đến từng cán bộ công nhân viên. Bên cạnh sự chủ động của đơn vị, ông Hải cho biết do sắp đến mùa mưa bão nên chính quyền địa phương cần tiếp tục tuyên truyền người dân nâng cao tinh thần phòng chống thiên tai, đặc biệt là khu vực hồ đập và các công trình trên địa bàn.

dong nai tang cuong dien tap de ung pho hieu qua voi thien tai
Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng và đoàn công tác làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng đánh giá, thời gian qua, Đồng Nai thực hiện nghiệm túc PCTT&TKCN, các chỉ đạo của trung ương, áp dụng công nghệ thông tin, áp dụng “4 tại chỗ”, công tác “phòng là chính”. Đây là giải pháp hay mà Đồng Nai đang áp dụng và cần phát huy.

Trong thời gian tới, theo Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng, các loại hình thiên tai như giông lốc, mưa đá, sét… nếu chúng ta phòng chống tốt thì sẽ hạn chế được thiệt hại. Để PCTT&TKCN hiệu quả, đề nghị UBND tỉnh và Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Đồng Nai kiện toàn lực lượng, hoàn thiện kế hoạch phòng chống thiên tai 2020-2025 để có phương án ứng phó cụ thể. Xác định các loại hình thiên tai có thể xảy ra, thường xuyên kiểm tra, kiểm soát từng địa bàn, hồ đập, kênh mương để trong những trường hợp cụ thể có giải pháp ứng phó kịp thời.

dong nai tang cuong dien tap de ung pho hieu qua voi thien tai
Ban Chỉ huy PCTT và TKCN Bộ Công Thương tổ chức khảo sát an toàn hồ đập, vận hành Nhà máy thủy điện trị An

Cũng theo Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng, tại lòng hồ Trị An, một số hộ dân di cư đến làm ăn, nuôi cá... và chính quyền tỉnh Đồng Nai cần có những chính sách tạo công ăn việc làm cho họ để vừa đáp ứng vấn đề dân sinh vừa bảo đảm an toàn cho hồ đập. Đối với lực lượng chuyên trách, cần tăng cường diễn tập cứu hộ, cứu nạn; tổ chức tốt hơn nữa công tác thông tin truyền thông.

Ông Võ Văn Chánh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai:

Hồ Trị An sau năm 2000 là khu bảo tồn thiên nhiên văn hóa của thế giới và giao cho cho Khu bảo tồn văn hoá Đồng Nai quản lý. Sắp tới tỉnh sẽ lập quy hoạch chi tiết, những khu vực bán ngập được trồng cây gì, nuôi cá ở mức độ nào… tất cả sẽ được tính toán cụ thể.

Thế Vĩnh