Dòng vốn mạnh đưa chứng khoán lập đỉnh

Tiền gửi tiết kiệm sụt giảm trong khi dòng vốn tham gia vào thị trường chứng khoán ngày càng tăng.

Lên đỉnh lịch sử với thanh khoản hàng tỉ USD

Ngày 24/11, thị trường chứng khoán (TTCK) VN lại lập đỉnh lịch sử mới khi VN-Index chốt phiên tăng 25,24 điểm, tương ứng tăng 1,72% lên 1.488,87 điểm. Tương tự, HNX-Index cũng tăng 6,98 điểm, tương ứng 1,56% lên 455,58 điểm và UPCoM-Index tăng 1,61 điểm, lên 114,64 điểm.

Dòng vốn mạnh đưa chứng khoán lập đỉnh

Giao dịch trên thị trường tiếp tục sôi động với tổng giá trị đạt 38.706 tỉ đồng, tăng 32% so với phiên trước đó. Đặc biệt, chỉ vào cuối tuần qua, dù thị trường giảm mạnh thì thanh khoản cũng đã lập kỷ lục với tổng giá trị hơn 56.337 tỉ đồng, tương đương gần 2,5 tỉ USD.

Từ đầu năm đến nay, TTCK luôn duy trì các phiên giao dịch với giá trị trên 1 tỉ USD (hơn 22.000 tỉ đồng) và đây là mức cao trong lịch sử của thị trường. Nếu so sánh với giá trị giao dịch bình quân năm 2020 đạt hơn 7.420 tỉ đồng/phiên thì hiện nay lượng tiền tham gia đã đạt gấp 3 - 5 lần, thậm chí trong phiên cuối tuần qua giá trị giao dịch đạt gấp 8 lần.

Ngược lại, lượng tiền gửi thanh toán cá nhân trong ngân hàng (NH) giảm liên tiếp 2 tháng 8 và 9 trong khi lượng tiền gửi của tổ chức kinh tế lại tăng mạnh. Cụ thể, theo số liệu từ NH Nhà nước, lượng tiền gửi của cá nhân trong tháng 9 giảm 2.000 tỉ đồng so với tháng 8, xuống còn 5,291 triệu tỉ đồng. Trước đó, lượng tiền gửi cá nhân thanh toán tháng 8 giảm 1.000 tỉ đồng so với tháng 7, xuống còn 5,293 triệu tỉ đồng.

Trong khi đó, tiền gửi của các tổ chức kinh tế tháng 9 tăng 7,8%, lên 5,258 triệu tỉ đồng, tăng 400.589 tỉ đồng so với đầu năm. Tính chung tổng phương tiện thanh toán (chưa tính các khoản phát hành giấy tờ có giá của tổ chức tín dụng) tính đến cuối tháng 9 vẫn tăng 676.873 tỉ đồng so với đầu năm, tương ứng mức tăng 6,35%, lên 12,879 triệu tỉ đồng.

Lý giải phần nào cho lượng tiền gửi cá nhân vào NH sụt giảm mà lượng tiền gửi tổ chức kinh tế gia tăng, ông Huỳnh Anh Tuấn, Tổng giám đốc Công ty chứng khoán NH Đông Á, cho rằng lãi suất NH hiện nay ở mức thấp, trung bình khoảng 3 - 5%/năm, nên lượng tiền gửi dịch chuyển sang các kênh đầu tư. Tiền của nhà đầu tư (NĐT) để trên tài khoản chứng khoán (CK), nhưng các công ty CK ghi nhận là tiền của tổ chức kinh tế. Do đó, có thể phần tăng mạnh của nhóm tiền gửi tổ chức trong các nhà băng là đến từ các công ty CK.

Bên cạnh đó, lượng tài khoản CK mở mới gần đây liên tục gia tăng, đặc biệt là NĐT trẻ tuổi nên giúp thị trường sôi động hơn. Không chỉ vậy, TTCK còn thu hút cả các DN, công ty bảo hiểm rót vốn vào đầu tư, có nơi vài ngàn tỉ đồng. Hay nhiều DN cũng gia tăng đầu tư tài chính, trong đó có mua bán cổ phiếu. Ngoài ra, một nguồn vốn lớn từ các công ty CK vay mượn từ nước ngoài lên hàng trăm triệu USD cũng được đổ vào thị trường.

Dòng vốn chủ yếu đầu tư ngắn hạn?

Theo phân tích của TS Nguyễn Anh Phong, Trường ĐH Kinh tế Luật TP.HCM, tiết kiệm vốn là kênh an toàn được nhiều cá nhân lựa chọn nhưng lãi suất đã xuống thấp. Ngược lại, TTCK đã vụt sáng trong những tháng vừa qua khi nhiều CP liên tục tăng, tạo ra mức lợi nhuận cao gấp nhiều lần nên càng thu hút mạnh NĐT tham gia. Nhất là trong giai đoạn giãn cách nghiêm ngặt do đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 vừa qua, nhiều người chỉ làm việc tại nhà và giao dịch online trên sàn CK là thuận lợi nhất. Còn những kênh đầu tư khác như bất động sản cũng bị hạn chế đi lại; kênh đầu tư tiền số thì không hợp pháp... Vì vậy, dù không có số liệu nào công bố, tuy nhiên chắc chắn đã có một phần dòng tiền từ tiết kiệm chuyển sang kênh CK.

Nhưng ông Phong cũng cho rằng số lượng DN huy động thêm vốn để mở rộng đầu tư sản xuất không nhiều. Điều đó cho thấy đa số vẫn chỉ là vốn đầu tư ngắn hạn, lướt sóng. Thậm chí, các công ty CK gần đây tăng vốn ồ ạt thông qua phát hành cổ phiếu thì dòng tiền thu về cũng sẽ quay lại cung cấp khoản vay margin (cho vay ký quỹ) cho NĐT và bản thân công ty CK tự đầu tư trên sàn.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc phân tích Công ty CP chứng khoán Yuanta Việt Nam, phân tích nếu đem lên “bàn cân” giữa các kênh đầu tư trong mấy tháng qua thì CK đã cho thấy sự hấp dẫn lớn nhất về tỷ suất lợi nhuận, thanh khoản, giao dịch… Vì vậy, lượng NĐT cá nhân tham gia càng mạnh hơn. Riêng tỷ lệ sở hữu CP của NĐT nước ngoài trên toàn thị trường đã sụt giảm đáng kể, từ mức khoảng 25% của năm 2018 - 2019, thì sang năm 2020 chỉ còn hơn 19% và đến nay còn dưới 17%, kèm theo giao dịch cũng giảm mạnh. Việc gia tăng mạnh của dòng vốn cá nhân vào TTCK có thể cũng là cơ hội, nhưng ẩn chứa nhiều rủi ro vì cũng dễ dàng rút ra.

“Thanh khoản thị trường tăng mạnh có thể là cơ hội cho các DN huy động thêm vốn để mở rộng sản xuất kinh doanh. Nhưng lúc này các DN lại khó đưa ra được dự án khả thi để thuyết phục NĐT tham gia, nên cũng không phải công ty nào muốn huy động được vốn cũng thành công. Đó là chưa kể khi muốn huy động được vốn thông qua phát hành cổ phiếu, công ty phải có kết quả kinh doanh đạt lợi nhuận thì do ảnh hưởng đại dịch nhiều công ty đã bị thua lỗ. Còn nhiều NĐT cá nhân chủ yếu tham gia lướt sóng, mua bán ngắn hạn để lấy lợi nhuận nhanh”, ông Nguyễn Thế Minh chia sẻ thêm.

Theo Báo Thanh niên

Tin mới nhất

Sức hút của cổ phiếu Nova Consumer – doanh nghiệp mở màn IPO năm 2022

Sức hút của cổ phiếu Nova Consumer – doanh nghiệp mở màn IPO năm 2022

Mở màn IPO năm 2022, cổ phiếu Nova Consumer được nhà đầu tư kỳ vọng vì sự phát triển bền vững của ngành nông nghiệp cũng như tiềm năng tăng trưởng trong dài hạn.
ABBANK sẽ chia cổ phiếu thưởng tỷ lệ 35%

ABBANK sẽ chia cổ phiếu thưởng tỷ lệ 35%

ABBANK thông báo chốt danh sách cổ đông vào ngày 11/02/2022 để phát hành cổ phiếu tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu (cổ phiếu thưởng) với tỉ lệ 35% (ngày giao dịch không hưởng quyền là 10/02/2022).
Quý 4/2021: Dự kiến nhiều công ty có kết quả kinh doanh tăng trưởng cao

Quý 4/2021: Dự kiến nhiều công ty có kết quả kinh doanh tăng trưởng cao

Công ty chứng khoán SSI vừa đưa ra ước tính kết quả kinh doanh KQKD Quý 4/2021 của 29 công ty trong phạm vi SSI nghiên cứu theo dõi. Trong đó 24 công ty dự kiến có tăng trưởng lợi nhuận dương trong Q4 và 5 công ty có dự kiến có lợi nhuận sụt giảm.
EVF chuyển sàn HoSE – Kỳ vọng cho những cơ hội hợp tác quốc tế

EVF chuyển sàn HoSE – Kỳ vọng cho những cơ hội hợp tác quốc tế

Ngày 12/1/2022, tại Sở Giao dịch Chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh, Công ty Tài chính Cổ phần Điện lực (EVNFinance) đã tổ chức Lễ khai trương niêm yết chứng khoán (MCK: EVF) trên Sàn HoSE, đánh dấu một bước ngoặt với nhiều cơ hội hợp tác trong tương lai.
HoSE hủy toàn bộ giao dịch bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC của ông Trịnh Văn Quyết

HoSE hủy toàn bộ giao dịch bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC của ông Trịnh Văn Quyết

Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HoSE) sẽ thực hiện hủy bỏ giao dịch bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC ngày 10/01/2022 của ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch Hội đồng quản trị, Công ty CP Tập đoàn FLC.

Tin cùng chuyên mục

Sàn chứng khoán đón loạt “tân binh”

Sàn chứng khoán đón loạt “tân binh”

Hàng loạt thông báo chấp thuận niêm yết/đăng ký giao dịch vừa được 3 sàn chứng khoán Việt Nam công bố, hứa hẹn những ngày đầu năm sôi động với sự ra mắt của nhiều “tân binh”.
Phát triển thị trường chứng khoán minh bạch, lành mạnh và bền vững

Phát triển thị trường chứng khoán minh bạch, lành mạnh và bền vững

Chỉ đạo tại lễ đánh cồng Khai trương phiên giao dịch chứng khoán đầu tiên năm 2022 (ngày 4/1/2022), tại Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), Bộ trưởng Bộ Tài chính - Hồ Đức Phớc, yêu cầu Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) và các đơn vị liên quan, thúc đẩy phát triển thị trường chứng khoán (TTCK) hiệu quả, an toàn, lành mạnh, bền vững hơn.
Chứng khoán chinh phục đỉnh cao

Chứng khoán chinh phục đỉnh cao

Chứng khoán Việt Nam đã qua một năm trưởng thành với nhiều kỷ lục, làm choáng ngợp cả những người theo dõi lâu năm.
Lợi nhuận của Vicostone ước đạt gần 2.100 tỷ đồng trong năm 2021

Lợi nhuận của Vicostone ước đạt gần 2.100 tỷ đồng trong năm 2021

Công ty Cổ phần Vicostone (Mã chứng khoán VCS - HNX) - đơn vị thành viên của Tập đoàn Phenikaa, công bố báo cáo kết quả kinh doanh ước tính Quý IV năm 2021 với tổng doanh thu thuần và lợi nhuận trước thuế lần lượt ước tăng 11,76% và 2,48% so với cùng kỳ năm 2020.
Dấu ấn chứng khoán năm 2021: VN-Index lập đỉnh mới, nhiều kỷ lục được thiết lập

Dấu ấn chứng khoán năm 2021: VN-Index lập đỉnh mới, nhiều kỷ lục được thiết lập

Thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2021 đã có sự “thăng hoa” cả về điểm số, thanh khoản và số lượng nhà đầu tư tham gia bất chấp đại dịch Covid-19 với hàng loạt sự kiện chứng khoán năm 2021 đã để lại những dấu ấn nổi bật.
Bất chấp đỉnh dịch, chứng khoán tiếp tục thăng hoa

Bất chấp đỉnh dịch, chứng khoán tiếp tục thăng hoa

Bất chấp các đỉnh dịch, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam vẫn lập hết kỷ lục này đến kỷ lục khác. Dù nhiều phiên nhà đầu tư thủng túi, thị trường đỏ rực lao dốc, tuy nhiên, đến những ngày cuối năm 2021, đa số những người tham gia TTCK đều có thể mỉm cười vì danh mục đầu tư không lãi nhiều cũng lãi đôi chút.
Đại sứ Úc tại Việt Nam ấn tượng với đóng góp của Hòa Phát về thương mại và đầu tư

Đại sứ Úc tại Việt Nam ấn tượng với đóng góp của Hòa Phát về thương mại và đầu tư

Mới đây, Đại sứ Australia tại Việt Nam Robyn Mudie và bà Rebecca Ball - Tham tán Thương mại Đầu tư cấp cao đã có chuyến thăm và làm việc tại Tập đoàn Hòa Phát. Buổi làm việc nhằm tìm hiểu các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư hiện nay và kế hoạch những năm sắp tới của Hòa Phát tại Úc.
SCIC ráo riết thoái vốn các lô cổ phiếu "ế"

SCIC ráo riết thoái vốn các lô cổ phiếu "ế"

Thị trường chứng khoán diễn biến tích cực đang tạo thuận lợi cho các đợt thoái vốn của doanh nghiệp nhà nước, trong đó không ít lô cổ phiếu từng “ế” trước đây bỗng trở nên hấp dẫn.
Shinhan Việt Nam tăng vốn điều lệ lên gần 2.000 tỷ đồng

Shinhan Việt Nam tăng vốn điều lệ lên gần 2.000 tỷ đồng

Công ty TNHH Chứng khoán Shinhan Việt Nam (SSV) vừa công bố chính thức tăng vốn điều lệ từ 810 tỷ đồng lên gần 2.000 tỷ đồng.
Fed tăng lãi suất, vốn ngoại có tháo chạy?

Fed tăng lãi suất, vốn ngoại có tháo chạy?

Tỷ giá và thị trường chứng khoán là hai thị trường dự đoán sẽ chịu nhiều tác động nhất khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất vào năm tới.
Cổ phiếu bất động sản có thể tiếp tục làm chủ dòng tiền

Cổ phiếu bất động sản có thể tiếp tục làm chủ dòng tiền

Thị trường bất động sản đang như một chiếc lò xo bị nén chặt, do đó những dự án hạ tầng quy mô lớn liên tục được khởi công và các cuộc đấu giá đất nhanh chóng thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư.
Novaland được Forbes vinh danh Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam

Novaland được Forbes vinh danh Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam

Thương hiệu Novaland được vinh danh trong Top 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2021 tại lễ trao giải do Tạp chí Forbes tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh tối 9/12 vừa qua.
Quỹ đầu tư tăng trưởng dài hạn Việt Nam VLGF chính thức giao dịch từ 13/12/2021

Quỹ đầu tư tăng trưởng dài hạn Việt Nam VLGF chính thức giao dịch từ 13/12/2021

Ngày 6/12/2021, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký thành lập Qũy đại chúng cho Qũy đầu tư tăng trưởng dài hạn Việt Nam (VLGF). Qũy sẽ chính thức giao dịch từ ngày 13/12/2021.
Nhiều DN niêm yết uy tín được bình chọn có hoạt động IR tốt nhất 2021

Nhiều DN niêm yết uy tín được bình chọn có hoạt động IR tốt nhất 2021

Ngày 7/12/2021, tại TP. HCM, Hiệp hội VAFE, FiLi và Vietstock đã tổ chức lễ vinh danh các doanh nghiệp (DN) niêm yết có hoạt động IR (quan hệ nhà đầu tư - Investor Relations) tốt nhất 2021.
Quy định mới về giá dịch vụ trong lĩnh vực chứng khoán

Quy định mới về giá dịch vụ trong lĩnh vực chứng khoán

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 102/2021/TT-BTC ngày 17/11/2021 quy định giá dịch vụ trong lĩnh vực chứng khoán áp dụng tại các tổ chức kinh doanh chứng khoán, ngân hàng thương mại tham gia vào thị trường chứng khoán Việt Nam. Thông tư số 102/2021/TT-BTC có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2022 và thay thế Thông tư số 128/2018/TT-BTC ngày 27/12/2018.
VsetGroup cầu thị lắng nghe và chủ động thay đổi

VsetGroup cầu thị lắng nghe và chủ động thay đổi

Ngày 1/12/2021, Công ty Cổ phần Tập đoàn VsetGroup đã nhận được quyết định xử phạt hành chính về việc thực hiện chưa đúng quy trình chào bán chứng khoán ra công chúng.
Grab tổ chức lễ Rung Chuông chính thức niêm yết trên sàn Nasdaq

Grab tổ chức lễ Rung Chuông chính thức niêm yết trên sàn Nasdaq

Grab Holdings Limited (Mã Nasdaq: GRAB) (“Grab”), một siêu ứng dụng hàng đầu Đông Nam Á, chính thức chào mừng cột mốc trở thành công ty đại chúng cùng với nhân viên, đối tác tài xế, đối tác giao hàng, đối tác thương nhân trong lễ Rung Chuông trên sàn Nasdaq được tổ chức lần đầu tiên tại khu vực Đông Nam Á.
Chứng khoán toàn cầu biến động mạnh trước sự xuất hiện của "siêu biến thể" Omicron

Chứng khoán toàn cầu biến động mạnh trước sự xuất hiện của "siêu biến thể" Omicron

Nỗi lo về “siêu biến thể mới” Omicron của Covid-19 đã khiến các nhà đầu tư trên toàn cầu tìm cách giảm thiểu rủi ro trên thị trường tài chính. Các nhà đầu tư đang đưa ra những đánh giá tác động của biến thể này đến sự phục hồi kinh tế toàn cầu và chính sách tiền tệ của các nước.
Vietnam Post thực hiện thoái vốn ngoài ngành

Vietnam Post thực hiện thoái vốn ngoài ngành

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa có thông báo về việc tổ chức bán đấu giá cổ phần của Tổng công ty CP Bảo hiểm Bưu điện (Mã CK: PTI) do Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) sở hữu. Theo đó, Vietnam Post sẽ bán đấu giá toàn bộ 18.225.648 cổ phần, tương đương 22,67% vốn điều lệ của PTI. Phiên đấu giá sẽ được tổ chức vào ngày 17/12/2021.
Chứng khoán ưu tiên nhóm hưởng lợi từ xu hướng phục hồi kinh tế

Chứng khoán ưu tiên nhóm hưởng lợi từ xu hướng phục hồi kinh tế

Theo đánh giá từ các chuyên gia, đà giảm của thị trường chứng khoán có thể tiếp diễn trong một vài phiên tới đây và sẽ bình ổn trở lại về cuối tuần tới.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động