Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 14/05/2021 20:30

Dự án ĐZ 500KV Dốc Sỏi- PLEIKU 2: Phấn đấu về đích trong tháng 3/2021

15:00 | 15/03/2021
Ban quản lý Dự án các công trình điện miền Trung (CPMB) đã yêu cầu các nhà thầu ưu tiên mọi nguồn lực để hoàn thành đóng điện đường dây (ĐZ) 500kV Dốc Sỏi – Pleiku 2 trong tháng 3/2021.

Dự án ĐZ 500kV đoạn Dốc Sỏi - Pleiku 2 (thuộc Dự án đường dây 500kV mạch 3) đi qua địa phận 3 tỉnh Quảng Ngãi, Kon Tum và Gia Lai với tổng chiều dài khoảng 209 km có điểm đầu là Trạm biến áp (TBA) 500kV Dốc Sỏi và điểm cuối là TBA 500kV Pleiku 2. Đây là công trình trọng điểm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc tăng cường năng lực hệ thống truyền tải điện quốc gia.

Dự án ĐZ 500KV Dốc Sỏi- PLEIKU 2: Phấn đấu về đích trong tháng 3/2021
Các đơn vị thi công đang khẩn trương lắp dựng cột truyền tải

Sau hơn 2 năm triển khai, mặc dù chủ đầu tư là Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia, trực tiếp là CPMB đã có nhiều nỗ lực với nhiều giải pháp nhằm đưa dự án về đích đúng tiến độ, tuy nhiên do nhiều nguyên nhân khách quan, nhất là khâu đền bù, bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) cũng như ảnh hưởng của dịch Covid-19, tiến độ chung của dự án bị chậm.

Ông Nguyễn Đức Tuyển - Giám đốc CPMB - cho biết, tính đến hết tháng 2/2021, phần ĐZ 500kV Dốc Sỏi - Pleiku 2 có 429/429 vị trí móng đã bàn giao xong cho chủ đầu tư. Phần hành lang tuyến các địa phương mới bàn giao 383/430 khoảng cột, 106/128 khoảng néo. Vướng mắc lớn nhất tại tỉnh Quảng Ngãi.

Tại buổi kiểm tra tiến độ GPMB tuyến đường dây trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi mới đây, ông Trần Phước Hiền- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu các địa phương liên quan, khẩn trương phê duyệt phương án bồi thường trên cơ sở điều chỉnh phương án cũ; song song với lập phương án bồi thường, cần lên phương án bảo vệ thi công, cương quyết bảo vệ thi công để thực hiện hoàn thành dự án đúng kế hoạch. Các sở, ngành liên quan phối hợp với các địa phương sớm tháo gỡ các vướng mắc. Trường hợp vượt thẩm quyền, khẩn trương báo cáo UBND tỉnh giải quyết để dự án sớm hoàn thành, đi vào hoạt động.

Song song với nỗ lực của chính quyền, ông Nguyễn Đức Tuyển cũng đề nghị các đơn vị xây lắp bố trí đầy đủ nhân lực, phương tiện để đảm bảo triển khai thi công đồng loạt các hạng mục còn lại; chủ động tăng cường cán bộ để phối hợp cùng CPMB, địa phương vận động, xử lý vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ bàn giao mặt bằng thi công. Đối với các khoảng néo đang vướng mặt bằng, đề nghị cho rải dây, vướng đến đâu các bên cùng tháo gỡ. Mặt khác, tăng cường cán bộ đền bù có năng lực để cùng CPMB và chính quyền địa phương vận động nhân dân, tháo gỡ vướng mắc, khó khăn trong quá trình thi công.

Đối với đơn vị tư vấn giám sát, CPMB yêu cầu bố trí đủ lực lượng để giám sát, nghiệm thu chuyển bước thi công, nghiệm thu kỹ thuật; phát hiện, thông tin kịp thời và phối hợp xử lý các vướng mắc tại công trường. Đồng thời, phối hợp với nhà thầu hoàn thiện hồ sơ liên quan; cho phép khi nghiệm thu các cột néo đủ điều kiện thì cho tiến hành rải dây, sau khi nghiệm thu các cột đỡ đảm bảo cho căng dây, lấy độ võng.

Về phía đơn vị tư vấn thiết kế, có nhiệm vụ cử cán bộ có mặt thường xuyên tại công trường để thực hiện giám sát tác giả, xử lý các vướng mắc và tham gia công tác nghiệm thu kỹ thuật. Riêng đơn vị quản lý vận hành cử cán bộ tham gia công tác nghiệm thu kỹ thuật, phối hợp cắt điện để thi công các khoảng giao chéo.

Đại diện các nhà thầu đã cam kết huy động tối đa nhân lực, vật lực, phương tiện máy móc để khi có mặt bằng sẽ tập trung kéo dây, hoàn thành dự án trong tháng 3/2021.

Đình Dũng