Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 15/05/2021 09:57

Dự án VCED hỗ trợ hợp tác xã Việt Nam phát triển thị trường qua Vietnam Foodexpo 2019

09:39 | 14/11/2019
Ba hợp tác xã (HTX) của Việt Nam là HTX Bưởi Da xanh Bến Tre, Thanh long Thanh Bình (Bình Thuận), nho Evergreen (Ninh Thuận) đã được Dự án phát triển hợp tác xã Việt Nam (VCED) do Socodevi và Chính phủ Canada tài trợ hỗ trợ tham gia Triển lãm quốc tế công nghiệp thực phẩm Việt Nam 2019 (Vietnam Foodexpo 2019) diễn ra từ ngày 13-16/11, tại TP. Hồ Chí Minh.
Dự án Shetrades hỗ trợ doanh nghiệp nữ tiếp cận thị trường qua Vietnam Foodexpo 2019 Vietnam Foodexpo 2019: Diễn đàn giao thương, đầu tư cho ngành công nghiệp thực phẩm Vietnam Foodexpo 2019: Thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp thực phẩm Việt

Theo đại diện VCED, tại sự kiện lần này, các HTX đã trưng bày các loại trái cây tươi ngon và an toàn, đạt tiêu chuẩn VietGAP cũng như các sản phẩm chế biến như trái cây sấy, nước ép, nước nho lên men… tới khách tham quan, doanh nghiệp. Thông qua hoạt động này, dự án VCED muốn hỗ trợ các HTX tìm kiếm đối tác để mở rộng thị trường kinh doanh, xuất khẩu.

du an vced ho tro hop tac xa viet nam phat trien thi truong qua vietnam foodexpo 2019
Bà Võ Thị Kim Sa - đồng Giám đốc Dự án VCED (áo đỏ) giới thiệu các sản phẩm của HTX được dự án hỗ trợ tham gia triển lãm

Bà Võ Thị Kim Sa - đồng Giám đốc Dự án VCED - cho biết: Hiện nay đa số các HTX của Việt Nam chỉ bán các sản phẩm thô, không có gia tăng giá trị. Chính vì thế, thông qua Dự án VCED, chúng tôi muốn chứng minh các HTX, người nông dân có thể đi xa hơn để phát triển thị trường thông qua hoạt động chế biến. Ví dụ HTX nho Evergreen đã được Dự án VCED hỗ trợ công nghệ chế biến sản phẩm nho khô, nước nho lên men và hiện đang làm thử nghiệm rượu trái nho… Nhờ cách thức này đã mang lại lợi ích nhiều hơn cho người nông dân đồng thời tạo công ăn việc làm, giữ chân các bạn trẻ ở vùng nông thôn.

du an vced ho tro hop tac xa viet nam phat trien thi truong qua vietnam foodexpo 2019
Sản phẩm chế biến sâu của các HTX được hỗ trợ công nghệ từ dự án

Hay vào tháng 9/2019, qua hỗ trợ của Dự án VCED, các HTX Bưởi Da xanh và HTX Thanh Bình đã gửi một lô hàng mẫu đến Canada. Trái cây tươi của 2 HTX này đã được các nhà nhập khẩu và khách hàng Canada đánh giá cao về mẫu mã cũng như độ tươi sạch an toàn. Hiện các HTX đang tích cực đàm phán nhằm xuất khẩu các lô hàng sang Canada, nhằm giúp tăng thu nhập cho người dân, góp phần thúc đẩy thương mại song phương giữa Canada và Việt Nam, tận dụng lợi thế do Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) mang lại.

Được biết từ năm 2015, Dự án VCED đã hỗ trợ thành lập và phát triển 5 HTX mới với quy mô lớn ở 5 tỉnh thành theo đúng Luật Hợp tác xã sửa đổi 2012. Mục đích quan trọng nhất là giúp cải thiện sinh kế cho nam và nữ nông dân một cách bình đẳng và bền vững, thông qua phát triển các chuỗi giá trị nông nghiệp và xây dựng mô hình HTX kiểu mới.

Trong năm 2018 - 2019, dự án đã đạt được một số kết quả khả quan, số thành viên HTX tăng, các hoạt động về kết nối khách hàng, xúc tiến thương mại, tập huấn kỹ thuật, truyền thông… đều được triển khai đúng tiến độ và đang dần tạo được niềm tin, thu hút người dân tham gia vào HTX.

Được tài trợ bởi Chính phủ Canada, Dự án VCED được phối hợp thực hiện bởi Socodevi và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Thành lập tại Quebec, Canada vào năm 1985, Socodevi là mạng lưới gồm 27 hợp tác xã và tổ chức tương trợ cùng mục đích chia sẻ kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm thực tiễn và tinh thần cùng hợp tác với các đối tác ở các nước đang phát triển. Socodevi đóng góp rất lớn vào sự phát triển bền vững cho địa phương thông qua các hoạt động nâng cao năng lực cho người dân tại đây.

Mai Ca