Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 14/05/2021 01:25

Dự án VCED sẽ tiếp tục hỗ trợ các hợp tác xã Việt Nam mở rộng thị trường xuất khẩu

18:26 | 24/11/2020
Trong thời gian tới Dự án Phát triển hợp tác xã Việt Nam - VCED khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ các hợp tác xã mở rộng thị trường cả trong nước cũng như quốc tế thông qua những hoạt động củng cố năng lực, nâng cao chất lượng cho các hợp tác xã.
Thanh long và bưởi da xanh của hợp tác xã Việt “lên kệ” siêu thị tại Canada

Đây là thông tin được đưa ra tại buổi làm việc với các hợp tác xã nho Evergreen Ninh Thuận và hợp tác xã thanh long Thanh Bình của Đoàn lãnh đạo Bộ Nông nghiệp - Phát triển Nông Thôn, Bộ Kế hoạch - Đầu tư, Đại sứ quán Canada tại Việt Nam và lãnh đạo dự án VCED diễn ra mới đây.

2913-hop-tac-xa-viet-nam-2
Các hợp tác xã nghe trao đổi từ đại diện của dự án VCED

Bà Gaby Breton - Đồng giám đốc Dự án VCED khẳng định: Hỗ trợ các hợp tác xã tìm kiếm và mở rộng thị trường sẽ là ưu tiên hàng đầu của Dự án trong thời gian tới.

Bà Gaby Breton cho biết trong thời gian tới đây, dự án VCED sẽ tăng cường những nỗ lực để đảm bảo rằng các hợp tác xã có thể mở rộng thị trường cả trong nước và thị trường quốc tế. Và dự án VCED sẽ hỗ trợ các hợp tác xã để họ có đủ năng lực đạt được tất cả những chứng chỉ chất lượng cần thiết, giúp họ thâm nhập được vào các thị trường khó tính.

2915-hop-tac-xa-viet-nam
Dây chuyền sơ chế của hợp tác xã nho Evergreen Ninh Thuận

Hiện thực hóa những hỗ trợ này, mới đây hợp tác xã nho Evergreen Ninh Thuận và hợp tác xã thanh long Thanh Bình vừa hoàn tất, đưa vào sử dụng các khu phức hợp chế biến mới do SOCODEVI - tổ chức đồng thực hiện dự án VCED hỗ trợ. Trong đó, khu phức hợp chế biến của hợp tác xã nho Evergreen Ninh Thuận được xây dựng trên mảnh đất vốn là trụ sở của Hợp tác xã và phần đất mở rộng do tỉnh Ninh Thuận hỗ trợ. Khu phức hợp được trang bị cơ sở vật chất, thiết bị hiện đại đạt tiêu chuẩn HACCP bao gồm các chức năng: phân loại, sơ chế, chế biến nho sấy, sản xuất nước nho lên men, giấm nho, rượu nho chưng cất, đóng gói, khu vực lưu trữ nguyên vật liệu đầu vào và nhà trưng bày sản phẩm. Sau khi hoàn thành việc nâng cấp cơ sở vật chất và đa dạng hóa danh mục sản phẩm, Evergreen Ninh Thuận đang tích cực đẩy mạnh mở rộng thị trường đồng thời tăng cường năng lực thương mại.

2917-tham-vuon-thanh-vien-htx-thanh-binh
Đoàn lãnh đạo các Bộ, ngành, tổ chức tham quan hợp tác xã thanh long Thanh Bình

Còn nhà xưởng mới của hợp tác xã thanh long Thanh Bình được trang bị cơ sở vật chất, thiết bị hiện đại đạt tiêu chuẩn HACCP. Nhà xưởng này giúp hợp tác xã Thanh Bình tự chủ từ khâu sản xuất đến sơ chế, đóng gói, từ đó tăng cường năng lực đáp ứng các đơn hàng có giá trị lớn. Ngay sau khi nhà xưởng được đưa vào hoạt động, hợp tác xã đã độc lập thực hiện thành công một đơn hàng thanh long xuất khẩu đi Canada hồi tháng 10 vừa qua giữa bối cảnh nền kinh tế toàn cầu bị đình trệ bởi dịch bệnh Covid-19. Đáng chú ý, những sản phẩm này được người tiêu dùng Canada đánh giá cao về chất lượng, mẫu mã và được nhà nhập khẩu tiếp tục đặt hàng trong thời gian tới.

Được biết, Evergreen Ninh Thuận và Thanh Bình là 2 trong số 5 hợp tác xã kiểu mới được thành lập trong khuôn khổ Dự án Phát triển hợp tác xã Việt Nam -VCED. Dự án được tài trợ bởi Chính phủ Canada thông qua Bộ ngoại giao Canada, được phối hợp thực hiện bởi tổ chức SOCODEVI và Trường Cán bộ Quản lý Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn II (CMARD II) trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Mai Ca