Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 13/05/2021 12:30

Dữ liệu băng thông rộng tăng vọt trong đại dịch Covid-19

18:57 | 14/04/2020
Đại dịch Covid-19 hiện nay trên toàn cầu đã dẫn tới sự bùng nổ dữ liệu bởi người dùng trên thế giới dành nhiều thời gian hơn cho việc học và làm việc tại nhà. Đó là nguyên nhân dẫn tới những thay đổi có thể định lượng trong việc sử dụng các mạng băng thông rộng di động trên thế giới.

Các nghiên cứu của Ericsson chỉ ra rằng lưu lượng thoại tăng trung bình từ 20% đến 70% trên các hệ thống mạng với số lượng và thời lượng cuộc gọi gia tăng do có nhiều người sử dụng trong giai đoạn Covid-19. Người dân đang dành nhiều thời gian để trực tuyến tại nhà và kết quả là tạo ra nhiều lưu lượng hơn mỗi ngày. Hầu hết các nhà mạng đang chứng kiến sự gia tăng từ 10-20% trong lưu lượng dữ liệu (cả tải lên và tải xuống) trên mạng di động của mình, trong đó các dịch vụ truyền phát video đóng góp phần không nhỏ trong sự gia tăng này.

Theo Báo cáo Di động Ericsson hồi tháng 11/2019 cũng cho thấy, lưu lượng di động còn được dự báo tăng 27% mỗi năm trong giai đoạn từ 2019-2025. Theo những xu hướng hiện nay, hầu hết trong số đó sẽ là lưu lượng video. Video đang ngày càng được nhúng vào trong mọi định dạng nội dung trực tuyến và trở thành yếu tố chính khiến dữ liệu di động tăng mạnh. Lưu lượng video trên mạng di động được dự báo tăng trưởng 30% hàng năm đến 2025, chiếm 75% tổng lưu lượng di động so với hơn 60% trong năm 2019.

du lieu bang thong rong tang vot trong dai dich covid 19
Đang có những thay đổi lớn trong việc sử dụng mạng di động trên toàn cầu

Theo đánh giá của Ericsson, tại Việt Nam, Chính phủ, doanh nghiệp và toàn xã hội đang ứng phó chủ động và hiệu quả trước nạn dịch Covid-19. Trong đó, các nhà mạng di động đã thực hiện những thay đổi cần thiết về gói dữ liệu - tăng dung lượng gói lên hoặc cho phép các cuộc gọi hay dữ liệu không giới hạn trong giai đoạn này. Thậm chí, họ còn nhanh chóng và linh hoạt ứng phó với tình hình hiện tại, một số nhà mạng di động toàn cầu và trong nước đã và đang lên kế hoạch điều chỉnh đầu tư vào hệ thống mạng để nâng cao công suất, đáp ứng nhu cầu tăng vọt về dữ liệu mà các hệ thống mạng đang trải qua.

Từ phía Ericsson cũng đang hợp tác chặt chẽ với các nhà mạng di động Việt Nam như Viettel, VNPT, Mobifone và Vietnamobile, nhằm đảm bảo ngành viễn thông cung cấp kết nối Internet băng thông rộng thông suốt, chất lượng cao và ổn định cho các dịch vụ công, các doanh nghiệp và các hộ gia đình của Việt Nam.

Ericsson cam kết đảm bảo các nhà mạng di động đã sẵn sàng cho nhu cầu dữ liệu tăng trưởng mạnh trong các năm tới, đặc biệt khi mạng 4G hiện tại và 5G tương lai đang ngày càng được sử dụng trong các ứng dụng công nghiệp 4.0 và thành phố thông minh như sản xuất thông minh, nông nghiệp thông minh, giao thông thông minh và y tế điện tử.

Ericsson cũng hợp tác chiến lược với các nhà mạng di động của Việt Nam trong cung cấp các tính năng Internet băng thông rộng di động nhằm hỗ trợ cho khát vọng kinh tế số của Chính phủ, nâng cao năng suất lao động, thúc đẩy làn sóng đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong lĩnh vực công nghệ cao và phát triển kinh tế - xã hội một cách bền vững tại Việt Nam.

Quỳnh Nga