Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 24/10/2021 13:50

EU khởi động kế hoạch hộ chiếu vắc xin để cứu vãn ngành du lịch

15:10 | 19/03/2021
Ngày 17/3, Liên minh châu Âu đã khởi động kế hoạch tạo ra một hộ chiếu tiêm chủng chung cho hơn 440 triệu công dân và cư dân Châu Âu, bắt tay vào cuộc chiến đấu giữa áp lực kinh tế, lo ngại phân biệt đối xử và về tiến độ tiêm chủng chậm chạp của châu Âu. Những người ủng hộ hy vọng hộ chiếu vắc xin với tên gọi “chứng chỉ xanh kỹ thuật số” sẽ sẵn sàng vào tháng 6, điều này có thể giúp cứu vãn du lịch mùa hè ở Châu Âu và thậm chí là một mô hình có thể được mở rộng sang Mỹ và các quốc gia khác.

Thẻ xanh dự kiến ​​sẽ là tài liệu kỹ thuật số hoặc giấy để khách du lịch chứng minh rằng họ đã được tiêm phòng, và đã hồi phục hoặc gần đây đã được xét nghiệm âm tính với vi-rút. Trong nhiều trường hợp, điều này có thể giải phóng khách du lịch khỏi các nghĩa vụ kiểm dịch. Những đặc quyền đó cuối cùng cũng có thể áp dụng cho các công dân Mỹ hoặc Anh du lịch đến lục địa châu Âu, vì tất cả các loại vắc-xin được phê duyệt ở hai quốc gia này cũng được chấp thuận sử dụng ở Liên minh châu Âu. Hy Lạp, Síp và một số quốc gia EU khác đã thông báo hoặc đang lên kế hoạch chào đón du khách Anh trở lại trong vòng vài tháng. Nhưng các biên giới EU sẽ vẫn bị đóng cửa đối với hầu hết người Mỹ - ngay cả những người đã được tiêm chủng - cho đến khi khối này dỡ bỏ các hạn chế đi lại.

Việc nới lỏng những hạn chế đó khó có thể xảy ra trong ngắn hạn, trong bối cảnh EU lo ngại về các biến thể Covid mới. Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng đã áp dụng lại lệnh cấm nhập cảnh đối với hầu hết các du khách châu Âu vào tháng 1, điều này có thể trở thành một trở ngại khác, vì các quan chức EU đã viện dẫn nguyên tắc có đi có lại như một yếu tố trong việc đưa ra quyết định về các hạn chế đi lại. Sáng kiến ​​hộ chiếu châu Âu xuất hiện theo một số cách được mô phỏng theo những tấm vé đã được sử dụng ở Israel, nơi mã QR cho phép những người được tiêm chủng đầy đủ tiếp cận ra vào các phòng tập thể dục hoặc nhà hàng. Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết mục đích ở châu Âu là có thông tin quan trọng về tình trạng covid-19 của khách du lịch “được công nhận lẫn nhau ở mọi quốc gia thành viên”.

EU khởi động kế hoạch hộ chiếu vắc xin để cứu vãn ngành du lịch
EU khởi động kế hoạch hộ chiếu vắc xin để cứu vãn ngành du lịch

Nhưng các kế hoạch được công bố ngày 17/3 để lại nhiều điểm gây tranh cãi nhất cho các quốc gia thành viên, bao gồm cả câu hỏi về những hoạt động nào mà việc thông qua sẽ trở thành bắt buộc. Trong khi Thủ tướng Áo Sebastian Kurz gần đây đã nói rằng “việc tiêm chủng phải có toàn quyền tự do”, cho thấy sự ủng hộ đối với cách tiếp cận tương tự như cách tiếp cận ở Israel, một số nhà lãnh đạo EU vẫn coi các chứng chỉ vắc-xin chủ yếu là một cách để tiếp tục du lịch châu Âu. Với nhiều người châu Âu chưa được tiêm chủng và một số sản phẩm tiếp nhận chưa được cơ quan quản lý y tế EU phê duyệt, mối quan tâm về đối xử bất bình đẳng đã tăng lên. Ví dụ, thành viên EU là Hungary đã tiêm vắc-xin Sputnik V của Nga và vắc-xin Trung Quốc hiện không được cơ quan quản lý y tế EU khuyến cáo sử dụng cho một số công dân của mình. Theo EU đề xuất, các quốc gia thành viên sẽ quyết định xem họ có chấp nhận những vắc xin đó như một bằng chứng đầy đủ về khả năng miễn dịch hay không.

Các kế hoạch cấp hộ chiếu tiêm chủng sau nhiều tháng vận động hành lang từ các nước châu Âu phụ thuộc vào du lịch như Hy Lạp và Tây Ban Nha, những nơi coi việc vượt qua là cơ hội để hồi sinh ngành du lịch của họ. Ví dụ, khoảng 20% ​​tổng sản phẩm quốc nội của Hy Lạp phụ thuộc vào du lịch. Nhưng hai quốc gia đông dân nhất của châu Âu - Pháp và Đức - đã tiếp cận các kế hoạch một cách thận trọng hơn, điều này vẫn có thể khiến các kế hoạch này có độ trễ khi yêu cầu sự chấp thuận của Nghị viện châu Âu và của các quốc gia thành viên. Thủ tướng Đức Angela Merkel gần đây đã nói rằng việc đối xử ưu đãi với những du khách đã được tiêm chủng "không nằm trong chương trình nghị sự, do tỷ lệ tiêm chủng thấp vào thời điểm này”. Hiện vẫn chưa có sự đồng thuận khoa học về mức độ tiêm chủng ngăn ngừa sự lây truyền của vi rút. Sự đình trệ trong việc tiêm chủng của Đức và Pháp đã khiến các quan chức ở nhiều nước Nam Âu thất vọng. Hy Lạp, Síp và các quốc gia khác gần đây đã công bố kế hoạch thiết lập các thỏa thuận song phương trừ khi có thể tìm thấy một giải pháp toàn EU.

Việt Dũng