Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 27/10/2020 02:01

EU thống nhất các quy tắc chung về hạn chế đi lại do Covid-19

22:38 | 14/10/2020
Ngày 13/10, các nước Liên minh Châu Âu (EU) đã đồng ý các tiêu chí chung để điều phối các hạn chế đi lại do Covid-19, trong nỗ lực chấm dứt sự chắp vá khó hiểu của các quy tắc quốc gia đã diễn ra trong đại dịch.

Theo đó, các bộ trưởng của 27 quốc gia EU đã nhất trí các nguyên tắc mới tại cuộc họp ở Luxembourg, đưa ra một hệ thống bản đồ chung để xác định các khu vực rủi ro trong EU - nhưng các khuyến nghị mới không ràng buộc các nước thành viên. Theo kế hoạch, Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Châu Âu sẽ công bố bản đồ hàng tuần của EU bằng cách sử dụng hệ thống màu đèn giao thông để chỉ ra mức độ rủi ro ở từng khu vực.

0909-f2

Các mức độ sẽ được xác định bởi nhiều yếu tố dịch tễ học bao gồm các trường hợp nhiễm virus mới trên 100.000 người dân trong 14 ngày trước đó và mức độ của các xét nghiệm dương tính. Màu thứ tư là màu xám, sẽ được phân bổ cho các khu vực không có đủ dữ liệu. Những du khách đến từ vùng màu đỏ, cam hoặc xám có thể bị yêu cầu cách ly hoặc làm kiểm tra COVID-19, trong khi những người đến từ vùng xanh sẽ không phải đối mặt với bất kỳ biện pháp nào. Các nước EU sẽ không thể từ chối nhập cảnh đối với những người đến từ các quốc gia thành viên khác - điều mà Hungary hiện đang làm, ngoại trừ người Séc, Ba Lan và Slovakia.

Các kế hoạch cũng bao gồm các trường hợp ngoại lệ cho những người làm công việc "cần thiết" cũng như một biểu mẫu theo dõi liên hệ phổ biến cho khách du lịch. Pháp đã hoan nghênh quyết định này của EU, nhưng Ngoại trưởng Luxembourg Jean Asselborn, người bỏ phiếu trắng, cho biết văn bản của thỏa thuận vẫn chưa ở trạng thái hoàn tất. Châu Âu, nơi đã chứng kiến ​​hơn 6,5 triệu ca nhiễm Covid-19 và 240.000 ca tử vong, đang phải chiến đấu để ngăn chặn làn sóng đại dịch thứ hai.

Việt Dũng

TagTag: