Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 14/05/2021 00:46

EVN SPC: Ứng phó nhanh với các sự cố lưới điện do thiên tai

15:20 | 19/10/2016
Theo thống kê, 9 tháng đầu năm 2016, khu vực miền Nam đã xảy ra 53 sự cố về điện do mưa bão, lốc xoáy. Do dự báo được tình hình, chủ động thực hiện nên đã giảm thiểu thiệt hại các sự cố về điện, đảm bảo an toàn điện phục vụ sản xuất và sinh hoạt của người dân trên địa bàn 21 tỉnh thành phía Nam.
EVN SPC: Ứng phó nhanh với các sự cố lưới điện do thiên tai
Điện lực Bình Thuận khắc phục nhanh sự cố ngã đổ cột điện, giảm nhẹ thiệt hại

Nguy cơ mất an toàn lưới điện luôn rình rập

Ngày 9/10/2016, một trận mưa lớn đã làm hai trụ điện của đường dây 22 kV, thuộc địa phận xã Phước Bình, huyện miền núi Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận bị ngã đổ vì sạt lở đất đá, làm gần 500 hộ dân bị mất điện. Khi sự cố xảy ra, Công ty Điện lực Ninh Thuận (PC Ninh Thuận) đã nhanh chóng cô lập lưới điện, đồng thời huy động lực lượng sửa chữa, khắc phục và nhanh chóng tái cấp điện cho người dân.

PC Ninh Thuận cho biết, hiện vẫn còn một số vị trí, đoạn đường dây không thể di dời vì trụ điện đi dọc theo đường giao thông, một bên vách núi, một bên là vực nên nguy cơ sạt lở đất đá gây ngã đổ cột điện luôn rình rập trong mùa mưa, lũ, bão.

Theo Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC), vào các tháng 5 và từ tháng 8 trở lại đây, khu vực miền Nam do mưa to, giông và lốc xoáy liên tục đã gây nhiều sự cố đường dây 22kV. Trong 9 tháng đầu năm 2016 toàn khu vực đã xảy ra 53 sự cố về điện từ mưa bão, lốc xoáy. Riêng từ đầu tháng 9 đến nay, có hàng chục sự cố lưới điện 22 kV do sạt lở đất đá gây ra. Ngày 21/9, lốc xoáy đã làm ngã 4 trụ, tuyến 472 Đầm Dơi, Cà Mau. Trước đó, gió lốc cuốn tấm bạt bay lên trụ 72K tuyến 481 Long Biên, Đồng Nai gây sự cố mất điện...

Hiện trên địa bàn EVN SPC vẫn còn nhiều điểm có nguy cơ xảy ra sự cố lưới điện do vi phạm Hành lang an toàn lưới điện cao áp (HLATLĐCA) rất cao. Một số tuyến đường dây 110kV đi qua khu vực trồng cây cao su xây dựng trước đây có khoảng cách pha đất (khoảng 7m) thấp hơn nhiều so với chiều cao cây cao su. Lưới điện 22kV đi qua khu vực đông dân cư, khu vực trồng nhiều cây xanh sử dụng dây trần. Một số vị trí đường dây cao áp giao nhau với đường bộ chưa bảo đảm khoảng tĩnh không theo quy định. Cáp thông tin, cáp viễn thông, lưới điện hạ áp khách hàng treo trên trụ điện lực chưa đảm bảo khoảng cách pha đất theo quy định…

Dự báo và khắc phục kịp thời

Ông Hồ Quang Ái, Phó Tổng giám đốc EVN SPC cho biết, do dự báo được các nguy cơ làm mất an toàn lưới điện, ngay từ đầu năm, tổng công ty đã triển khai đồng bộ nhiều nhóm giải pháp về quản lý để bảo vệ an toàn lưới điện, đặc biệt là lưới điện cao áp. Các đơn vị thuộc EVN SPC đã thực hiện chương trình giảm sự cố lưới điện và củng cố HLATLĐCA bằng nhiều giải pháp như: Thành lập ban chỉ đạo thực hiện công tác bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp các cấp; phân công nhân viên quản lý và kiểm tra hành lang lưới điện; phát quang cây xanh trong và ngoài hành lang; phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra và xử lý các trường hợp vi phạm HLATLĐCA, xử lý biển hiệu và biển quảng cáo, ăng ten tivi... có nguy cơ ngã đổ vào lưới điện, vận động người dân chặt tỉa cây xanh ngoài hành lang; tuyên truyền về an toàn điện và bảo vệ công trình lưới điện cao áp,…

EVN SPC cũng chỉ đạo các đơn vị tăng cường kiểm tra và khắc phục các khiếm khuyết tại những khu vực xung yếu, các vị trí trụ gần kênh rạch để giảm dần sự cố do mưa bão; tập trung vào khu vực hay xảy ra sự cố.

Trước và trong mùa mưa bão, EVN SPC yêu cầu các đơn vị xử lý ngay đối với các vị trí có nguy cơ gây ra sự cố và tai nạn cho người dân; kiểm tra và nâng cao độ võng đối với các vị trí vượt sông, vượt đường giao thông, đường dây đi qua vùng lũ; phát quang hành lang lưới điện; vận động người dân sinh sống dọc theo lưới điện chặt tỉa cây xanh, chằng néo mái tôn, di dời ăng ten tivi có nguy cơ gãy đổ để đảm bảo an toàn lưới điện; chỉ đạo các đơn vị lên phương án và thực hành diễn tập phòng chống thiên tai & tìm kiếm cứu nạn.

Đến nay các đơn vị đã thực hiện hàng chục cuộc diễn tập vận hành cơ chế và thực hành như PC Cần Thơ, PC Bà Rịa - Vũng Tàu, PC Cà Mau… với các tình huống giả định sát thực tế phù hợp với từng địa bàn. Các cuộc diễn tập đã nâng cao nhận thức, năng lực tổ chức, chỉ đạo và điều hành; khả năng thực hành, phối hợp xử lý sự cố, tìm kiếm cứu nạn và chuẩn bị “4 tại chỗ” nhân lực, phương tiện, dụng cụ, vật tư, nguồn điện dự phòng kịp thời ứng phó khi có sự cố.

Hiện đang trong cao điểm mùa mưa bão, EVN SPC khuyến cáo người dân nhất là trong vùng lũ kiểm tra các thiết bị điện trong gia đình, cần lắp đặt hệ thống điện riêng biệt để dể dàng cắt điện khi bị sự cố, tuân thủ quy định an toàn điện.

Đình Hoàng