Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 16/05/2021 05:55

EVN: Thực hiện tốt dịch vụ công trực tuyến

18:00 | 18/03/2020
Với những nỗ lực đưa tất cả các dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) lên Cổng dịch vụ công quốc gia (DVCQG), góp phần giảm chi phí cho khách hàng và phòng, chống dịch, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã được Thủ tướng Chính phủ biểu dương.
evn thuc hien tot dich vu cong truc tuyen
EVN đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin

Tiên phong thực hiện

Thực hiện Chương trình cải cách hành chính của Chính phủ, Bộ Công Thương, ngay từ năm 2013, EVN đã chú trọng cải cách hành chính, đơn giản hóa các thủ tục trong lĩnh vực kinh doanh và dịch vụ khách hàng, trong đó có DVCTT. Nhờ vậy, giúp khách hàng thuận tiện hơn khi tiếp cận các dịch vụ điện năng với phương châm "Dễ tiếp cận, dễ tham gia, dễ giám sát" và thực hiện theo cơ chế một cửa.

Theo đó, EVN triển khai song song cả hai chương trình trong nội bộ và với khách hàng bên ngoài. Đối với nội bộ, EVN và các đơn vị đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, nghiên cứu, áp dụng các phần mềm văn phòng điện tử trong mọi hoạt động quản lý điều hành, đầu tư, sản xuất, kinh doanh, dịch vụ khách hàng… Qua đó, giảm 86% số lượng báo cáo giấy, tiết kiệm chi phí hồ sơ, đẩy nhanh quá trình xử lý công việc.

Đối với dịch vụ điện năng, từ tháng 12/2018, EVN đã cung cấp 100% dịch vụ điện trực tuyến, tương đương dịch vụ công cấp độ 4. Tháng 9/2019, EVN cung cấp dịch vụ điện theo phương thức giao dịch điện tử, mọi khách hàng có thể giao dịch qua môi trường mạng các dịch vụ mà không cần đến trụ sở đơn vị điện lực.

Ngay sau khi DVCQG khai trương, EVN đã được Chính phủ cho phép tích hợp, cung cấp 3 dịch vụ. Tới ngày 24/12/2019, EVN hoàn thành, đưa 12/12 dịch vụ điện mức độ 4 kết nối Cổng DVCQG. EVN là doanh nghiệp Nhà nước đầu tiên hoàn thành việc tích hợp, cung cấp tất cả các dịch vụ điện năng ở mức độ 4 cung cấp trên Cổng DVCQG.

Tăng lợi ích cho khách hàng

Ông Võ Quang Lâm - Phó Tổng giám đốc EVN - cho biết, từ khi kết nối với Cổng DVCQG, đến ngày 12/3/2020, EVN đã tiếp nhận 362.661 hồ sơ đồng bộ; 6.171 giao dịch được thực hiện. Việc đồng bộ trạng thái các hồ sơ giúp người dân, doanh nghiệp có thể giám sát quá trình thực hiện và đánh giá, phản ánh về các việc cung cấp dịch vụ của ngành điện. Với các dịch vụ điện, khi thực hiện giao dịch qua Cổng DVCQG, mọi hồ sơ, thủ tục của khách hàng sẽ được đơn giản hóa và thuận tiện.

Phát biểu tại Hội nghị Trực tuyến công bố dịch vụ công tích hợp trên Cổng DVCQG, sơ kết 3 tháng vận hành DVCQG và ra mắt Hệ thống thông tin báo cáo Chính phủ vừa diễn ra tại Hà Nội mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã biểu dương các bộ, ngành, địa phương, trong đó có EVN về triển khai DVCTT. Qua đó, giúp tiết kiệm đáng kể cho Nhà nước, người dân và doanh nghiệp về thời gian, kinh phí, công sức; góp phần chống tiêu cực, tham nhũng trong xã hội. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid -19 đang diễn biến phức tạp, việc cung cấp, triển khai dịch vụ công trực tuyến đã góp phần tăng cường chống dịch vì người dân và cán bộ, công chức của đơn vị cung cấp dịch vụ không cần gặp nhau trực tiếp, không tiếp xúc tiền mặt, giấy tờ. Tại hội nghị, một tập thể và 3 cá nhân của EVN đã được nhận được Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ vì có thành tích đóng góp tích cực trong việc xây dựng, vận hành Cổng DVCQG.

Có thể nói, việc đưa 12 dịch vụ điện năng cấp độ 4 kết nối thành công với Cổng DVCQG đã thể hiện rõ quyết tâm và nỗ lực của EVN trong việc tiếp tục quá trình cung cấp dịch vụ điện với định hướng "số hóa toàn bộ hoạt động kinh doanh và dịch vụ khách hàng" để "điện tử hóa các giao dịch với khách hàng".

Ông Võ Quang Lâm - Phó Tổng giám đốc EVN:
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, EVN sẽ tiếp tục cải cách, đổi mới thủ tục, nâng cao chất lượng phục vụ, tiếp tục chuẩn hóa thông tin, dữ liệu hành chính, hồ sơ trên hệ thống dịch vụ điện trực tuyến, đồng thời đảm bảo công khai, minh bạch.

Nguyên Vũ