EVNNPC: Khởi công dự án mạch 2 đường dây 110kV và TBA 110kV Cát Bà

Dự án "Xây dựng mạch 2 đường dây 110kV và TBA 110kV Cát Bà" có ý nghĩa hết sức quan trọng đáp ứng nhu cầu phụ tải, giảm thiểu nguy cơ mất điện diện rộng và góp phần hoàn thiện cấu trúc lưới điện 110kV, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội và du lịch tại huyện Cát Hải nói riêng và của TP. Hải Phòng nói chung.

Ngày 30/11, tại thôn Phú Cường, xã Trân Châu, huyện Cát Bà, TP. Hải Phòng, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã tổ chức lễ khởi công dự án "Xây dựng mạch 2 đường dây 110kV và TBA 110kV Cát Bà".

EVNNPC: Khởi công dự án mạch 2 đường dây 110kV và TBA 110kV Cát Bà
Dự án sẽ triển khai thi công từ tháng 12/2021 và tiến độ đóng điện giao trước 31/05/2022.

Theo ông Hoàng Văn Hưng - Phó Giám đốc BA2 cho biết, hiện nay, lưới điện cấp cho đảo Cát Bà chỉ thông qua duy nhất đường dây 35kV lộ 371 E2.24, được xây dựng từ năm 1997 đi qua khoảng vượt Lạch Huyện. Lưới điện 35kV trên đảo chủ yếu đi qua địa bàn rừng núi hiểm trở, và trong quá trình vận hành đã 20 năm, Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng cũng đã nhiều lần sửa chữa, cải tạo nâng cấp.

Tuy nhiên với vị trí địa lý là rừng núi, khó khăn, trên tuyến đường giao thông đi lại phải qua bến phà Lạch Huyện, khi sự cố lưới điện phải mất nhiều thời gian trong việc khắc phục, sửa chữa để cấp điện cho nhân dân.

Bên cạnh đó, trong những năm gần đây, do tốc độ phát triển kinh tế, du lịch trên đảo Cát Bà tăng, theo đó việc sử dụng điện tăng cao, công suất lớn nhất trong năm 2020 là 15,7MVA và dự kiến tương lai nhu cầu công suất sẽ tiếp tục tăng nhanh.

EVNNPC: Khởi công dự án mạch 2 đường dây 110kV và TBA 110kV Cát Bà
Các đại biểu tham dự lễ khởi công dự án "Xây dựng mạch 2 đường dây 110kV và TBA 110kV Cát Bà"

"Từ thực trạng lưới điện hiện có và tình hình phụ tải tăng cao, để đáp ứng nhu cầu cung cấp điện phát triển kinh tế - xã hội và an ninh quốc phòng trên huyện đảo theo chỉ đạo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và EVNNPC cần thiết phải đầu tư xây dựng mạch 2 đường dây 110kV và TBA 110kV Cát Bà đáp ứng tiêu chí không người trực" - ông Hưng chia sẻ.

Về quy mô dự án sẽ treo dây mạch 2 trên cột thép 2 mạch đường dây 110kV Chợ Rộc – Cát Bà (hiện trạng đã treo dây mạch 1), có tổng chiều dài tuyến 13,647km. Và xây dựng mới TBA 110kV Cát Bà kiểu trong nhà và ngoài trời, mô hình trạm không người trực. Đồng thời, xây dựng mới 05 lộ xuất tuyến đường dây 35kV đấu nối sau TBA 110kV Cát Bà.

Dự án có tổng vốn dự toán xây dựng khoảng 110,16 tỷ đồng do EVNNPC làm chủ đầu tư và BA2 được giao quản lý dự án.

EVNNPC: Khởi công dự án mạch 2 đường dây 110kV và TBA 110kV Cát Bà
Ông Nguyễn Đức Thọ - Phó Chủ tịch UBND TP. Hải phòng phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Đức Thọ - Phó Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng cho biết, dự án "Xây dựng mạch 2 đường dây 110kV và TBA 110kV Cát Bà" do EVNNPC làm chủ đầu tư có ý nghĩa hết sức quan trọng. Thứ nhất, dự án sẽ đáp ứng được nhu cầu phụ tải hiện tại và tương lai của khu vực để phát triển kinh tế, xã hội và du lịch của huyện Cát Hải; Thứ hai, sẽ tạo mạch vòng liên kết với các TBA 110kV trong khu vực làm giảm thiểu đáng kể nguy cơ mất điện trên diện rộng, nâng cao độ tin cậy cho lưới điện, đảm bảo cung cấp điện đầy đủ, kịp thời, an toàn và ổn định theo tiêu chí N-1; Thứ ba, góp phần hoàn thiện cấu trúc lưới điện 110kV khu vực huyện Cát Hải để đáp ứng theo Quy hoạch của Thành phố.

Để dự án triển khai, hoàn thành đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng, ông Nguyễn Đức Thọ đề nghị chủ đầu tư cùng các nhà thầu thi công tập trung bố trí nhân lực, thiết bị, tài chính thi công đảm bảo tiến độ dự án. Thường xuyên phối hợp với các Sở, ban ngành liên quan của thành phố báo cáo tiến độ thực hiện dự án, phản ánh kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thi công để thành phố kịp thời chỉ đạo giải quyết.

"UBND huyện Cát Hải và các Sở, ngành liên quan thường xuyên hướng dẫn, đôn đốc, kịp thời nắm bắt, hỗ trợ chủ đầu tư giải quyết những vướng mắc trong quá trình thực hiện dự án" - Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng chỉ đạo.

EVNNPC: Khởi công dự án mạch 2 đường dây 110kV và TBA 110kV Cát Bà
Ông Lê Minh Tuấn – Phó Tổng Giám đốc EVNNPC phát biểu tại buổi lễ

Cũng tại buổi lễ, ông Lê Minh Tuấn – Phó Tổng Giám đốc EVNNPC cho hay: Dự án xây dựng mạch 2 đường dây 110kV và TBA 110kV Cát Bà dự kiến tiến độ đóng điện được giao trước 31/5/2022. Với việc dự án được đưa vào hoạt động sẽ đáp ứng được nhu cầu phụ tải gia tăng trong tương lai, đồng thời sẽ là động lực để thành phố thu hút vốn đầu tư từ các hãng, tập đoàn lớn vào Cát Bà.

"Tổng công ty rất mong UBND thành phố, các sở ban ngành và UBND huyện Cát Hải quan tâm, tạo điều kiện trong công tác giải phóng mặt bằng, thi công kéo dây mạch 2 đường dây 110kV... hoàn thành đóng điện vận hành dự án theo đúng tiến độ được giao" - ông Lê Minh Tuấn chia sẻ.

Bên cạnh đó, ông Lê Minh Tuấn cũng yêu cầu các đơn vị nâng cao nỗ lực chuyên môn trong nghiệp vụ, phát huy tối đa hiệu quả công trình, đảm bảo chất lượng thi công xây dựng, khắc phục khó khăn hoàn thành đúng tiến độ của công trình và đảm bảo an toàn trong bối cảnh vừa triển khai thi công vừa phòng chống dịch Covid-19.

Trong thời gian tới, EVNNPC sẽ tiếp tục triển khai các dự án trên địa bàn TP.Hải Phòng để nâng cao chất lượng điện năng, chống quá tải lưới điện cũng như nâng cao độ tin cậy cung cấp điện. Do đó, rất mong sự ủng hộ, phối hợp của các cấp chính quyền địa phương từ TP. Hải Phòng đến các đơn vị ban ngành cũng như huyện Cát Hải trong triển khai các dự án, hỗ trợ giúp cho các đơn vị quản lý dự án trên địa bàn được bố trí quỹ đất, cũng như công tác đền bù giải phóng mặt bằng để các dự án đảm bảo đúng tiến độ.

Đỗ Nga

Tin mới nhất

Tiếp tục phát triển ngành năng lượng Việt Nam bền vững

Tiếp tục phát triển ngành năng lượng Việt Nam bền vững

Ngày 24/1, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội nghị cấp cao lần thứ 4 Nhóm Đối tác Năng lượng Việt Nam (VEPG) theo hình thức trực tiếp và trực tuyến với sự tham gia của các Bộ, Ban, Ngành Trung ương, các Đại sứ quán, đối tác phát triển, học viện, tổ chức phi chính phủ, và doanh nghiệp tư nhân hoạt động trong lĩnh vực năng lượng.
Tập trung mọi nguồn lực đẩy nhanh tiến độ dự án đường dây 500kV mạch 3

Tập trung mọi nguồn lực đẩy nhanh tiến độ dự án đường dây 500kV mạch 3

Sáng ngày 21/1 tại TP Đà Nẵng, Ban Quản lý dự án các công trình điện Miền Trung (CPMB) đã có cuộc họp điều độ nhằm đẩy nhanh tiến độ đường dây 500kV mạch 3 đoạn Quảng Trạch – Vũng Áng và Quảng Trạch – Dốc Sỏi.
EVN: Thích ứng an toàn, đảm bảo cung cấp điện

EVN: Thích ứng an toàn, đảm bảo cung cấp điện

Trên cơ sở những kết quả đạt được năm 2021, năm 2022, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sẽ tiếp tục thích ứng linh hoạt với dịch bệnh và điều kiện thực tế để quản lý vận hành hệ thống điện, đảm bảo cung cấp đủ điện cho nền kinh tế trong giai đoạn bình thường mới.
Nghệ An: Gỡ “nút thắt” giải tỏa công suất nhà máy thuỷ điện

Nghệ An: Gỡ “nút thắt” giải tỏa công suất nhà máy thuỷ điện

Việc giải tỏa công suất nguồn thủy điện nhỏ ở Nghệ An sẽ góp phần đảm bảo an ninh cung cấp điện. Do đó, một số dự án truyền tải điện phục vụ giải toả công suất nguồn điện này cần được thống nhất các phương án xây dựng để đưa vào vận hành đồng bộ.
EVN và Trung ương Đoàn Thanh niên hợp tác tuyên truyền sử dụng điện hiệu quả

EVN và Trung ương Đoàn Thanh niên hợp tác tuyên truyền sử dụng điện hiệu quả

Ngày 18/01/2022 tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (TWĐTN) đã tổ chức Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2022 - 2026.

Tin cùng chuyên mục

Trà Vinh: Khánh thành nhà máy điện gió 100 MW

Trà Vinh: Khánh thành nhà máy điện gió 100 MW

Nhà máy điện gió Đông Hải 1 (Đông Hải, Duyên Hải, Trà Vinh) với tổng mức đầu tư gần 5000 tỷ đồng, có tổng công suất 100 MW, quy mô 25 trụ gió, khi đi vào hoạt động sẽ bổ sung khoảng 330 triệu kWh năng lượng xanh hàng năm.
Công suất nguồn điện Việt Nam đứng đầu khu vực Asean

Công suất nguồn điện Việt Nam đứng đầu khu vực Asean

Đây là thông tin được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đưa ra tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022 ngày 14/1/2022.
EVN: Đảm bảo điện với mức tăng trưởng 7,6% năm 2022

EVN: Đảm bảo điện với mức tăng trưởng 7,6% năm 2022

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, năm 2022, toàn đơn vị sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp nhằm đảm bảo cung cấp đủ điện cho phát triển kinh tế với mức tăng dự kiến 7,6%.
Bộ Công Thương sẽ trình Quy hoạch Điện VIII trong quý I/2022

Bộ Công Thương sẽ trình Quy hoạch Điện VIII trong quý I/2022

Quy hoạch điện VIII, công tác thanh kiểm tra các dự án điện mặt trời, kế hoạch cung cấp điện 2022… là các nội dung được lãnh đạo các đơn vị chức năng Bộ Công Thương thông tin tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương diễn ra chiều 12/1.
Các nhà máy điện không phải trả kinh phí đấu nối vào lưới truyền tải điện

Các nhà máy điện không phải trả kinh phí đấu nối vào lưới truyền tải điện

Liên quan đến thủ tục đấu nối từ nhà máy điện lên hệ thống truyền tải điện quốc gia có phải trả kinh phí hay không? phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Lưu Việt Tiến – Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) để rõ hơn về vấn đề này.
Xã hội hóa lưới điện truyền tải: Huy động tối đa nguồn lực

Xã hội hóa lưới điện truyền tải: Huy động tối đa nguồn lực

Để đảm bảo an ninh năng lượng, việc gỡ “nút thắt” lưới điện truyền tải đang là nhiệm vụ cấp thiết. Trong đó, thúc đẩy xã hội hóa lưới điện truyền tải nhằm huy động nguồn vốn đầu tư cho phát triển lưới điện có vai trò quan trọng, đảm bảo vận hành an toàn hệ thống điện trong những năm tới.
Kiến nghị "ứng dụng hệ thống lưu trữ năng lượng" đang được Bộ Công Thương xử lý

Kiến nghị "ứng dụng hệ thống lưu trữ năng lượng" đang được Bộ Công Thương xử lý

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn số 39/PC-VPCP, chuyển báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả “Hội thảo khoa học ứng dụng hệ thống lưu trữ năng lượng và công nghệ nâng cao hiệu suất cho các dự án năng lượng tái tạo của Việt Nam và một số đề xuất, kiến nghị” của Tạp chí Năng lượng Việt Nam đến Bộ Công Thương để xem xét, xử lý theo quy định.
Đóng điện TBA 220kV nối cấp trong trạm biến áp 500kV Phố Nối

Đóng điện TBA 220kV nối cấp trong trạm biến áp 500kV Phố Nối

Ngày 8/1/2022, Ban QLDA các công trình điện miền Bắc (NPMB) phối hợp với các đơn vị liên quan đóng điện trạm biến áp 220kV nối cấp trong trạm biến áp 500kV Phố Nối.
PC Hóc Môn: Nâng cao độ tin cậy cung cấp điện và chất lượng dịch vụ khách hàng

PC Hóc Môn: Nâng cao độ tin cậy cung cấp điện và chất lượng dịch vụ khách hàng

Ông Nguyễn Duy Quốc Việt - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh yêu cầu như vậy, tại Hội nghị “Tổng kết công tác sản xuất kinh doanh, công tác công đoàn 2021 và triển khai phương hướng nhiệm vụ 2022” của Công ty Điện lực Hóc Môn (PC Hóc Môn), diễn ra chiều ngày 7/1/2022.
EVNHCMC: Ưu tiên cấp điện cho các nhà máy sản xuất oxy phòng chống dịch Covid-19

EVNHCMC: Ưu tiên cấp điện cho các nhà máy sản xuất oxy phòng chống dịch Covid-19

Trước tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp ở khu vực phía Nam và cả nước, đặc biệt là nguy cơ biến chủng Omicron xâm nhập vào Việt Nam, Tổng công ty Điện lực TP. HCM (EVNHCMC) đã khẩn trương thực hiện các công tác đảm bảo cung cấp điện cho TP. HCM, ưu tiên cao nhất đối với các cơ sở phòng chống dịch cũng như các nhà máy sản xuất oxy phục vụ công tác điều trị Covid-19.
Bộ Công Thương đã đảm bảo đủ năng lượng cho phát triển đất nước

Bộ Công Thương đã đảm bảo đủ năng lượng cho phát triển đất nước

Với chức năng quản lý ngành, năm 2021 cũng như giai đoạn vừa qua, Bộ Công Thương đã có nhiều nỗ lực để đảm bảo đủ năng lượng cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia.
Đóng điện vận hành đường dây 500kV Tây Hà Nội – Thường Tín

Đóng điện vận hành đường dây 500kV Tây Hà Nội – Thường Tín

Sau nhiều nỗ lực của chủ đầu tư và các đơn vị liên quan, ngày 5/1/2022, dự án Đường dây 500kV Tây Hà Nội – Thường Tín đã hoàn thành đóng điện, đưa công trình vào vận hành.
Hoàn thành dự án đường dây 220kV Quảng Ngãi – Quy Nhơn

Hoàn thành dự án đường dây 220kV Quảng Ngãi – Quy Nhơn

Sau nhiều nỗ lực của chính quyền và chủ đầu tư, ngày 31/12/2021, Ban QLDA các công trình điện miền Trung (CPMB) phối hợp với các đơn vị liên quan đóng điện cung đoạn đường dây 220kV Quảng Ngãi – Phù Mỹ, qua đó hoàn thành toàn bộ dự án Đường dây 220kV Quảng Ngãi – Quy Nhơn.
Kéo dây vượt biển công trình đường dây 220kV Kiên Bình - Phú Quốc

Kéo dây vượt biển công trình đường dây 220kV Kiên Bình - Phú Quốc

Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) và các đơn vị thi công vừa tổ chức xuất quân kéo dây vượt biển công trình đường dây 220kV Kiên Bình - Phú Quốc (Kiên Giang). Đây là một trong các công trình trọng điểm cấp quốc gia tăng cường khả năng cung cấp điện tăng cho TP. Phú Quốc.
Trạm biến áp 500kV Pleiku 2 được nâng công suất lên 1.350MVA

Trạm biến áp 500kV Pleiku 2 được nâng công suất lên 1.350MVA

Ngày 29/12, Ban QLDA các công trình điện miền Trung (CPMB) phối hợp với các đơn vị liên quan đóng điện thành công máy biến áp 500kV AT1 Trạm biến áp 500kV Pleiku 2 từ 450MVA lên 900MVA, nâng công suất của trạm lên 1.350MVA.
Tháo gỡ khó khăn dự án đường dây 500/220kV Nho Quan - Phủ Lý - Thường Tín

Tháo gỡ khó khăn dự án đường dây 500/220kV Nho Quan - Phủ Lý - Thường Tín

Nhằm tháo gỡ khó khăn cho dự án Đường dây 500/220kV Nho Quan - Phủ Lý - Thường Tín, ngày 28/12, Văn phòng Ban Chỉ đạo Quốc gia về phát triển điện lực (Ban chỉ đạo) cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Hà Nam.
Phát triển xe nhiên liệu sạch: Cần "bệ đỡ" từ chính sách

Phát triển xe nhiên liệu sạch: Cần "bệ đỡ" từ chính sách

Theo thông báo của Văn phòng Chính phủ mới đây, thời gian tới Bộ Công Thương và các bộ, ngành liên quan nghiên cứu, đề xuất chính sách cho phát triển xe nhiên liệu sạch, trong đó có ôtô điện.
EVNNPC: Điểm sáng chăm sóc và tri ân khách hàng

EVNNPC: Điểm sáng chăm sóc và tri ân khách hàng

Xác định khách hàng là trung tâm và tiếp tục xây dựng một hình ảnh, niềm tin về doanh nghiệp vì khách hàng, trong năm 2021, Tổng công ty điện lực miền Bắc (EVNNPC) tiếp tục triển khai nhiều nhiệm vụ, giải pháp nhằm phục vụ khách hàng tốt hơn.
Hoàn thành dự án nâng công suất TBA 220kV Phù Mỹ

Hoàn thành dự án nâng công suất TBA 220kV Phù Mỹ

Ngày 27/12, Ban QLDA các công trình điện miền Trung (CPMB) phối hợp với các đơn vị liên quan nghiệm thu và đóng điện dự án Lắp máy biến áp số 2 công suất 125MVA, trạm biến áp 220kV Phù Mỹ (Bình Định), hoàn thành toàn bộ dự án.
EVNHCMC: Đảm bảo điện phục vụ cho sản xuất, tiêu dùng Tết Nguyên đán

EVNHCMC: Đảm bảo điện phục vụ cho sản xuất, tiêu dùng Tết Nguyên đán

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí minh (EVNHCMC) đã và đang triển khai các giải pháp đảm bảo điện phục vụ cho các khách hàng trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động