Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 12/05/2021 13:14

FrieslandCampina Việt Nam: Nỗ lực góp phần xây dựng nông thôn mới

14:00 | 09/02/2016
Tại buổi lễ tôn vinh các doanh nghiệp tiêu biểu có đóng góp xuất sắc trong việc xây dựng nông thôn mới 2010 – 2015, FrieslandCampina Việt Nam là công ty sản xuất và kinh doanh sữa duy nhất được vinh danh và nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.
FrieslandCampina Việt Nam: Nỗ lực góp phần xây dựng nông thôn mới
Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh trao bằng khen cho đại diện công ty

Hoạt động nổi bật nhất của Friesland Campina Việt Nam là Chương trình phát triển ngành sữa và Chương trình tặng bò cho các hộ nông dân nghèo trong dự án “Ngân hàng bò” do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam sáng lập.

Chương trình phát triển ngành sữa được FrieslandCampina Việt Nam khởi xướng từ năm 1996 với mục tiêu giúp nông dân phát triển chăn nuôi bò sữa thành một ngành kinh tế nông nghiệp bền vững, ổn định lâu dài. Gần 20 năm qua, kể từ ngày đầu tiên tiếp nhận 300kg sữa tươi của 15 nông dân, đến nay, mỗi ngày, công ty thu mua hơn 310 tấn sữa tươi từ mọi miền đất nước của hơn 4.500 hộ nông dân. Trong năm 2014, số lượng sữa tươi thu mua của FrieslandCampina Việt Nam đạt 104.507 tấn so với 82.825 tấn trong năm 2013. Cùng với chính quyền địa phương, công ty đến với những người nông dân đang hoặc chưa chăn nuôi bò sữa, thiết lập quan hệ đối tác với họ, hỗ trợ nông dân kết nối với các đối tác cung ứng đầu vào về nguyên liệu thức ăn và dịch vụ kỹ thuật, tiếp cận nguồn vốn vay phù hợp, giúp tăng thu nhập cho người dân, bảo đảm nâng cao chất lượng sữa tươi nguyên liệu và tăng hiệu quả sản xuất cho bà con. Thu nhập ổn định từ chăn nuôi bò sữa cùng với việc ứng dụng khoa học kỹ thuật trong thực hành chăn nuôi sẽ làm cho nghề này trở nên hấp dẫn đối với thanh niên nông thôn, giảm áp lực đô thị hóa và tạo động lực phát triển nông thôn mới.

Bên cạnh đó là dự án “Phát triển ngành sữa bền vững tại Việt Nam” hợp tác giữa chính quyền tỉnh Hà Nam và Chính phủ Hà Lan, trong đó, FrieslandCampina đảm nhận vai trò quản lý, điều hành và trực tiếp đầu tư để xây dựng vùng chăn nuôi bò sữa chuyên nghiệp tại tỉnh Hà Nam với 2 trang trại mẫu tại xã Mộc Bắc, huyện Duy Tiên được khánh thành trong tháng 7/2015. Mục tiêu của dự án là nhằm hình thành và phát triển vùng chăn nuôi bò sữa chuyên nghiệp và bền vững theo quy mô trang trai gia đình, từ đó góp phần đảm bảo an ninh lương thực, tạo công ăn việc cho người dân vùng nông thôn.

Ngoài ra, để giúp người dân thoát nghèo bền vững, FrieslandCampina Việt Nam đã tham gia dự án “Ngân hàng bò” do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam sáng lập. Trong 3 năm liên tiếp tham gia kể từ năm 2012, FrieslandCampina Việt Nam đã đóng góp hơn 180 con bò cho dự án với mong muốn tiếp sức và trợ giúp cho các hộ nông dân nghèo trên cả nước, thúc đẩy sự phát triển của các thành phần kinh tế địa phương, góp phần tích cực xây dựng nông thôn mới.

Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ lần này là minh chứng của cách làm đúng, hiệu quả, khoa học, công bằng và tạo được niềm tin cho người nông dân. Các chương trình của FrieslandCampina Việt Nam không chỉ nhận được sự ủng hộ của cộng đồng mà còn tạo nên cú hích mạnh mẽ để thay đổi cơ cấu kinh tế vùng nông thôn, góp phần đáng kể trong việc xây dựng nông thôn mới.

Kim Chi