Giá cá ngừ đại dương cao kỷ lục 149.000 đồng/kg

Hiện giá cá ngừ đại dương ở Khánh Hòa được các vựa thu mua từ 145.000 -149.000 đồng/kg loại 30 kg/con trở lên, cao nhất khoảng 10 năm trở lại đây.

Giá cá ngừ tăng kỷ lục nhưng ít có tàu trúng đậm

Những ngày giữa tháng Chạp, các tàu tỉnh Khánh Hòa chuyên “săn” cá ngừ đại dương ở các ngư trường Trường Sa, nhà giàn DK1… lần lượt trở về cập cảng Hòn Rớ, xã Phước Đồng, TP. Nha Trang (Khánh Hòa) sau hơn 20 bám biển.

Một con cá ngừ khủng được tàu anh Hiếu đánh bắt được
Một con cá ngừ khủng được tàu anh Hiếu đánh bắt được

Theo các chủ tàu, chuyến biển này hầu hết tàu đánh bắt với sản lượng ở mức trung bình từ 25 - 30 con (tương ứng trên dưới 1 tấn cá) so cùng thời điểm mọi năm. Do đó, các ngư dân đều tỏ vẻ không hài lòng với sản lượng đánh bắt được bởi đang vụ chính đánh bắt cá ngừ đại dương.

Ngư dân Trần Văn Hiếu, thuyền trưởng tàu KH 99988 TS, ở phường Vĩnh Phước, TP. Nha Trang, cho biết, hai năm trở lại đây, cá ngừ đại dương được các tàu đánh bắt sụt giảm mạnh. Hai chuyến biển đầu mùa năm nay sản lượng thấp, riêng chuyến này sản lượng có nhích lên nhưng chỉ ở mức trung bình trên dưới 1 tấn cá.

Như tàu của ngư dân Hiếu chuyến này đánh bắt được 26 con cá ngừ, trong đó có con nặng đến 80 kg; sản lượng trên 1 tấn cá, được cho là thấp so với cùng thời điểm mọi năm.

Với giá cá hiện được các vựa thu mua từ 145.000 -149.000 đồng/kg loại 30kg/con trở lên (loại nhỏ khoảng 120.000 đồng/kg), tăng từ 15.000 -20.000 đồng/kg so với chuyến biển trước và cao nhất khoảng 10 năm trở lại đây, sau khi trừ chi phí tàu ngư dân Hiếu lãi khoảng 30 triệu đồng.

“Dù giá cá cao nhưng sản lượng đánh bắt thấp, trong khi phi phí cho chuyến biển tăng cao khoảng 120 triệu nên các tàu đánh bắt với sản lượng trên dưới 1 tấn cá chỉ huề phí tổn hoặc có lãi không đáng kể”, ngư dân Hiếu chia sẻ và cho biết thêm, chuyến biển này cũng ít có tàu đánh bắt trúng đậm cá ngừ. Cả đội tàu hàng chục chiếc bám biển song chỉ 5-6 tàu là đạt sản lượng trên dưới 2 tấn cá là cùng.

Vừa cập cảng và bán cá vào ngày 16/1, ngư dân Phan Thái Anh, chủ tàu cũng là thuyền trưởng tàu KH 90116 TS (TP Nha Trang) cho biết, giá cá ngừ đại dương hiện tăng mạnh, ngư dân rất phấn khởi. Nhưng tiếc rằng tàu anh chuyến này đánh bắt không trúng được luồng cá để trúng đậm.

Ngư dân Anh cũng cho rằng, hầu hết chuyến này các tàu đánh bắt ở mức trung bình từ 20-30 con. Như tàu ngư dân Anh được 20 con khoảng 8 tạ. Nhờ giá cá ngừ được mua ở mức cao nên tàu thoát cảnh thua lỗ.

Ông Lê Đăng Tiến, Phó Ban quản lý cảng cá Hòn Rớ, cho biết, từ ngày 15/1 (tức ngày 13 tháng Chạp) đến nay đã có hàng chục tàu đánh bắt cá ngừ đại dương ở Khánh Hòa trở về cập cảng. So với 2 chuyến biển trước, chuyến này các tàu đánh bắt cá ngừ với sản lượng cao hơn, trung bình 1 tấn/tàu. Tuy nhiên với sản lượng này dù giá cá thu mua ở mức cao gần 150 ngàn đồng/kg, song các tàu cũng chỉ lãi từ 20-30 triệu đồng.

Giá cá tăng cao vì thiếu nguyên liệu

Theo các doanh nghiệp thu mua cá ngừ đại dương, sở dĩ giá cá hiện tăng mạnh do nguồn nguyên liệu phục vụ chế biến của các nhà máy đang thiếu hụt nghiêm trọng. Cùng với đó, thị trường xuất khẩu cá ngừ sang các nước như Mỹ, Canada, Châu Âu…cũng ăn mạnh. Từ đó, các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu cá ngừ cạnh tranh đẩy giá cá thu mua lên để chế biến phục vụ các đơn hàng.

Được biết, mùa chính đánh bắt cá ngừ đại dương sẽ kéo dài từ nay cho đến tháng 3 âm lịch năm sau. Trước giá cá ở mức cao, nhiều tàu “săn” cá ngừ ở Khánh Hòa sẽ bám biển xuyên tết.

Ông Võ Khắc Én, Chi cục phó Chi cục Thủy sản Khánh Hòa, cho biết, toàn tỉnh có khoảng 720 tàu đánh bắt xa bờ, trong đó 190 tàu đánh bắt cá ngừ đại dương. Dự kiến, sắp tới đây sẽ có khoảng 100 tàu đánh bắt cá ngừ đại dương, tàu lưới cản đường dài sẽ bám biển xuyên tết.

Tại nghiệp đoàn nghề cá Phước Đồng (TP Nha Trang) dự kiến 20/32 tàu sẽ bám biển xuyên tết để đánh bắt cá ngừ đại dương. Số tàu còn lại là các tàu lớn, tổn phí chuyến biển tăng cao, cùng với khó khăn tìm bạn tàu nên chưa quyết định vươn khơi.

Tuy nhiên theo ngư dân Mai Thành Phúc, Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá Phước Đồng (TP Nha Trang), với giá cá ngừ hiện từ 145 ngàn đồng/kg trở lên, ngư dân đều phấn khởi và các tàu đánh bắt đều mong muốn ra khơi. Vì giá cá này, các tàu dễ kiếm phí tổn (PV- dễ bù chi phí đầu tư), cũng như giúp ngư dân nâng cao thu nhập trong vụ chính đánh bắt. Chứ lâu nay giá cá cứ ở mức từ 110 - 120 ngàn đồng/kg, các tàu vươn khơi đánh bắt dễ thua lỗ và khó gỡ phí tổn. Vì sản lượng đánh bắt thủy sản, nhất là cá ngừ đại dương hiện rất thấp so với trước đây.

Theo đó, các tàu bám biển từ 20-25 ngày trở về may mắn được từ 1,5 - 2 tấn được cho là trúng, còn trung bình chỉ với sản lượng từ 800 kg đến 1 tấn. Trong khi chuyến biển xuyên tết chi phí thường tăng 20% so với chuyến biển bình thường, hiện đã khoảng 120 triệu. Cùng với đó, để các bạn tàu bám biển đợt này, các chủ tàu buộc phải lì xì cho mỗi người 3 triệu đồng và mỗi tàu đánh bắt cá ngừ phải cần 5 người mới vươn khơi.

Theo Nông nghiệp VN

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Giá kim loại giảm sâu, dấu hiệu của suy thoái kinh tế?

Giá kim loại giảm sâu, dấu hiệu của suy thoái kinh tế?

Theo Sở giao dịch Hàng hóa Việt Nam, nhóm kim loại cơ bản, giá đồng trên Sở Comex giảm hơn 2% về gần 9.200 USD/tấn, giá quặng sắt lao dốc gần 8% về 127 USD/tấn.
Dấu ấn nhãn hiệu tập thể “Chè Thái Nguyên”

Dấu ấn nhãn hiệu tập thể “Chè Thái Nguyên”

Việc nhãn hiệu tập thể “Chè Thái Nguyên” chính thức được bảo hộ tại Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc đã góp phần nâng tầm thương hiệu trên thị trường quốc tế.
Công tác đào tạo: Nền móng vững chắc của thị trường giao dịch hàng hóa

Công tác đào tạo: Nền móng vững chắc của thị trường giao dịch hàng hóa

Theo ông Nguyễn Đức Dũng - Phó Tổng Giám đốc Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam, thị trường phát triển càng nhanh, công tác đào tạo càng phải thực hiện nghiêm túc.
Kim loại quý liệu có còn là kênh trú ẩn an toàn trong thời buổi lạm phát?

Kim loại quý liệu có còn là kênh trú ẩn an toàn trong thời buổi lạm phát?

Thị trường kim loại quý đang phải “chật vật tìm chỗ đứng” và duy trì sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.
Giá dầu thô trên đà quay trở lại đỉnh cũ, lúa mỳ tăng mạnh hơn 5%

Giá dầu thô trên đà quay trở lại đỉnh cũ, lúa mỳ tăng mạnh hơn 5%

Trước diễn biến tích cực của nhóm năng lượng, chỉ số MXV-Index chỉ giảm nhẹ 0,28% về 3.013,53 điểm. Giá dầu thô trên đà quay lại đỉnh cũ, lúa mỳ tăng mạnh.

Tin cùng chuyên mục

Quạt điều hòa giảm sâu ‘hỗ trợ’ người tiêu dùng giải nhiệt mùa hè

Quạt điều hòa giảm sâu ‘hỗ trợ’ người tiêu dùng giải nhiệt mùa hè

Thời tiết Hà Nội chuyển nắng nóng khiến các sản phẩm điện lạnh thu hút sự quan tâm của khách hàng. Các sản phẩm như quạt điều hòa, quạt phun sương... bắt đầu được nhiều người tiêu dùng tìm mua.
Nhóm năng lượng và dầu thực vật tăng mạnh trong tuần cuối tháng 4

Nhóm năng lượng và dầu thực vật tăng mạnh trong tuần cuối tháng 4

Kết thúc tuần giao dịch cuối tháng 4/2022, thị trường hàng hóa nguyên liệu đang liên thông trực tiếp với thế giới tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) chứng kiến sự phân hóa mạnh. Mặc dù số lượng mặt hàng giảm giá vẫn có phần nhỉnh hơn, nhưng mức tăng mạnh từ nhóm các mặt hàng năng lượng và dầu thực vật đã giúp cho chỉ số MXV-Index đóng cửa tuần trong sắc xanh, tăng 0,75% lên mức 3.022 điểm.
Giao dịch hàng hóa liên thông với thế giới: Tăng tốc ngoạn mục

Giao dịch hàng hóa liên thông với thế giới: Tăng tốc ngoạn mục

Tháng 4/2022, hoạt động giao dịch hàng hóa đã ổn định trở lại sau chu kỳ tăng trưởng nóng khi dòng tiền phân bổ đồng đều hơn đối với 31 mặt hàng đang giao dịch liên thông với thế giới tại Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV). Điều này ghi nhận những bước phát triển vượt bậc của hoạt động giao dịch hàng hóa tại Việt Nam sau hơn 3 năm được liên thông với các sở giao dịch hàng hóa trên thế giới theo Nghị định số 51/2018/NĐ-CP
Đông Nam bộ: Sức mua tăng trong những ngày nghỉ lễ

Đông Nam bộ: Sức mua tăng trong những ngày nghỉ lễ

Trong 2 ngày đầu tiên nghỉ lễ 30/4 và 1/5, lượng khách đến tham quan, mua sắm tại các kênh bán lẻ hiện đại khu vực Đông Nam bộ tăng từ 30-50% so với dịp cuối tuần bình thường.
Hàng loạt chương trình giảm giá, khuyến mại trong dịp 30/4-1/5

Hàng loạt chương trình giảm giá, khuyến mại trong dịp 30/4-1/5

Nhiều trung tâm thương mại, siêu thị đang giảm giá nhiều mặt hàng lên đến 50% nhằm kích cầu người dân mua sắm, tiêu dùng trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5.
Chỉ số giá tiêu dùng tháng 4/2022 tăng 2,64% so với cùng kỳ năm trước

Chỉ số giá tiêu dùng tháng 4/2022 tăng 2,64% so với cùng kỳ năm trước

Tổng cục Thống kê vừa công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4/2022. Theo đó, CPI tháng 4 tăng 0,18% so với tháng trước; tăng 2,09% so với tháng 12/2021 và tăng 2,64% so với cùng kỳ năm trước.
Ngành chăn nuôi trong nước và sự phụ thuộc vào thời tiết bên kia đại dương

Ngành chăn nuôi trong nước và sự phụ thuộc vào thời tiết bên kia đại dương

Sau 10 năm kể từ mùa vụ 2012/13, các doanh nghiệp và bà con nông dân tại Việt Nam lại từng ngày trông ngóng những cơn mưa xuất hiện ở Mỹ và Brazil, những nguồn cung nguyên liệu đầu vào cho chuỗi hoạt động sản xuất chăn nuôi trong nước.
Hà Nội: Thời trang Hè ngập tràn khuyến mãi chào mừng đại lễ 30/4-1/5

Hà Nội: Thời trang Hè ngập tràn khuyến mãi chào mừng đại lễ 30/4-1/5

Đón bắt tâm lý người tiêu dùng có nhu cầu mua sắm chuẩn bị cho dịp lễ 30/4-1/5, nhiều cửa hàng thời trang tại Hà Nội đã triển khai các chương trình khuyến mãi và giảm giá sâu để thu hút khách hàng.
Giá hàng hóa biến động lớn: Kinh nghiệm quý cho tổ chức thị trường giao dịch tại Việt Nam

Giá hàng hóa biến động lớn: Kinh nghiệm quý cho tổ chức thị trường giao dịch tại Việt Nam

Trong bối cảnh thị trường còn nhiều biến số khó lường, đảm bảo hoạt động giao dịch liên thông với thế giới luôn ổn định và thông suốt là nhiệm vụ trọng tâm của Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV) trong năm 2022. Phóng viên Báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với ông Dương Đức Quang - Phó Tổng giám đốc phụ trách khối Quản lý giao dịch và Công nghệ thông tin của MXV về vấn đề này.
Giá hàng hóa thế giới chịu sức ép khi đồng Dollar Mỹ lên cao nhất 2 năm

Giá hàng hóa thế giới chịu sức ép khi đồng Dollar Mỹ lên cao nhất 2 năm

Lực bán áp đảo ở 3 trên 4 nhóm hàng hóa nguyên liệu đang được liên thông trực tiếp với thế giới tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) trong tuần từ 18/04 – 23/04, khiến cho chỉ số MXV-Index không duy trì được đà tăng như kỳ vọng của thị trường, và một lần nữa bị đẩy về dưới mốc 3.000 điểm. Đóng cửa tuần, chỉ số hàng hóa này giảm 2,18% xuống mức 2.999 điểm.
Bảo hiểm giá thông qua Sở Giao dịch hàng hóa: Giải pháp cho ngành xăng dầu khi giá thế giới biến động mạnh

Bảo hiểm giá thông qua Sở Giao dịch hàng hóa: Giải pháp cho ngành xăng dầu khi giá thế giới biến động mạnh

Trong bối cảnh thị trường xăng dầu thế giới đang trải qua giai đoạn biến động mạnh, công cụ bảo hiểm giá thông qua Sở Giao dịch hàng hóa được xem là "chìa khóa" giảm thiểu rủi ro đối với ngành xăng dầu.
Đà tăng của giá dầu đang dẫn dắt xu hướng giá của nhiều mặt hàng liên quan

Đà tăng của giá dầu đang dẫn dắt xu hướng giá của nhiều mặt hàng liên quan

Phần lớn các mặt hàng nguyên liệu quan trọng đều chỉ có 4 ngày giao dịch trong tuần trước, do các Sở giao dịch tại Mỹ và châu Âu nghỉ lễ Phục sinh. Tuy nhiên, thị trường hàng hóa vẫn ghi nhận những diễn biến rất đáng chú ý, ở cả 4 nhóm mặt hàng: Năng lượng, Nông sản, Kim loại và Nguyên liệu Công nghiệp.
Mua hàng Thái Lan ở siêu thị Việt

Mua hàng Thái Lan ở siêu thị Việt

Lễ hội Té nước Songkran vừa diễn ra một cách long trọng, mở đầu cho tuần lễ mua sắm hàng đặc sản đa dạng và khám phá nét ẩm thực, văn hóa Thái Lan vô cùng độc đáo với nhiều ưu đãi cực kì hấp dẫn.
Giá nông sản Chicago tăng mạnh, thị trường năng lượng “nín thở” chờ các báo cáo quan trọng

Giá nông sản Chicago tăng mạnh, thị trường năng lượng “nín thở” chờ các báo cáo quan trọng

Trong tuần đầu tháng 4, thị trường hàng hóa thế giới vẫn giao dịch rất sôi động nhưng bắt đầu có sự phân hóa về xu hướng giữa các nhóm mặt hàng nguyên liệu quan trọng.
Dầu thô WTI lên ngôi, Top 5 thị phần môi giới hàng hóa tại Việt Nam có sự thay đổi

Dầu thô WTI lên ngôi, Top 5 thị phần môi giới hàng hóa tại Việt Nam có sự thay đổi

Trong quý I năm 2022, thị trường giao dịch hàng hóa tại Việt Nam đã ghi nhận bước phát triển đột phá, với khối lượng giao dịch liên tục lập kỉ lục trong 3 tháng đầu năm. Giá các loại hàng hóa nguyên liệu quan trọng đều chứng kiến những biến động mạnh nhất trong hàng thập kỉ, đã thu hút dòng tiền của các nhà đầu tư trong nước vào thị trường hàng hóa.
Dư địa nào để điều hành giá năm 2022?

Dư địa nào để điều hành giá năm 2022?

Mức tăng giá của nhiều nhóm hàng thiết yếu đã khiến việc kiểm soát Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cả năm nay không hề đơn giản.
Sản lượng thép xây dựng của Hoà Phát đạt kỷ lục với 511 nghìn tấn

Sản lượng thép xây dựng của Hoà Phát đạt kỷ lục với 511 nghìn tấn

Tháng 3/2022, Tập đoàn Hòa Phát đạt sản lượng sản xuất thép thô 762.000 tấn, tăng 9% so với cùng kỳ. Sản lượng bán hàng thép xây dựng, thép cuộn cán nóng và phôi thép là 832.000 tấn. Trong đó, thép xây dựng lần đầu tiên trong lịch sử ghi nhận 511.000 tấn, cao hơn 7% so với mức đỉnh của năm 2021.
TP. Hồ Chí Minh: Điều chỉnh tăng giá hàng bình ổn từ 6-12%

TP. Hồ Chí Minh: Điều chỉnh tăng giá hàng bình ổn từ 6-12%

Trước áp lực của tăng giá nguyên liệu đầu vào cũng như các chi phí khác, doanh nghiệp hàng bình ổn tại TP. Hồ Chí Minh đã điều chỉnh tăng giá các mặt hàng trứng gia cầm từ 6-12% so với mức giá cũ.
Nguồn cung tăng, thị trường nội địa dần sôi động

Nguồn cung tăng, thị trường nội địa dần sôi động

Sau thời gian gián đoạn do dịch bệnh, trong những tháng đầu năm nay, thị trường hàng hóa và đời sống của người dân dần ổn định, các điểm bán lẻ, hệ thống phân phối, nhà hàng, khách sạn, hàng quán kinh doanh ăn uống… đã mở cửa trở lại toàn hệ thống, làm sôi động thêm hoạt động thương mại dịch vụ.
Giá thức ăn chăn nuôi đón “sóng” mới

Giá thức ăn chăn nuôi đón “sóng” mới

Sau những nỗ lực kìm giá thức ăn chăn nuôi, một số doanh nghiệp đã tăng giá từ ngày 1/4. Theo nhiều doanh nghiệp, trong bối cảnh giá nguyên liệu ngày một tăng, trong khi nguồn nguyên liệu trong nước vẫn chưa thể đáp ứng mà phụ thuộc phần lớn vào nhập khẩu thì việc giữ giá như thời điểm trước đó được xem là bài toán khó.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động