Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 29/11/2021 03:57

Giá dầu đạt mức cao nhất trong nhiều năm do nguồn cung thắt chặt

08:00 | 26/10/2021
Giá dầu đã đạt mức cao nhất từ nhiều năm, vào ngày 25/10 trước khi có thể ổn định trở lại, do nguồn cung toàn cầu thắt chặt và nhu cầu nhiên liệu tăng cường tại Mỹ và vượt ra ngoài mức giá hỗ trợ.

Theo đó, dầu thô Brent giao sau tăng 46 cent lên 85,99 USD/thùng. Hợp đồng giao dịch đạt mức cao nhất trong phiên là 86,70 USD/thùng, mức cao nhất kể từ tháng 10/2018. Giá dầu thô kỳ hạn WTI của Mỹ không đổi ở mức 83,76 USD/thùng sau khi đạt 85,41 USD/thùng, mức cao nhất kể từ tháng 10/2014.

Cả hai ngưỡng chuẩn đã tăng khoảng 20% ​​kể từ đầu tháng 9. Dầu thô của Mỹ đã tăng trong 9 tuần liên tiếp, trong khi dầu Brent đã tăng trong 7 tuần. Louise Dickson, nhà phân tích thị trường dầu cao cấp tại Rystad Energy cho biết: Cuộc khủng hoảng cung cấp năng lượng toàn cầu tiếp tục cho thấy rõ ràng, khi giá dầu kéo dài đà tăng trong tuần này, kết quả của việc các nhà giao dịch định giá trong sự gia tăng liên tục của nhu cầu nhiên liệu - trong bối cảnh nguồn cung hạn chế đang làm cạn kiệt các kho dự trữ toàn cầu.

Goldman Sachs cho biết, nhu cầu dầu toàn cầu phục hồi mạnh mẽ có thể đẩy giá dầu Brent lên trên mức dự báo cuối năm là 90 USD/thùng. Ngân hàng này ước tính việc chuyển đổi từ khí sang dầu có thể đóng góp ít nhất 1 triệu thùng mỗi ngày (bpd) cho nhu cầu dầu. Sau hơn một năm nhu cầu nhiên liệu giảm sút, mức tiêu thụ xăng và sản phẩm chưng cất đã tăng trở lại phù hợp với mức trung bình trong 5 năm tại Mỹ, quốc gia tiêu thụ nhiên liệu lớn nhất thế giới.

Giá dầu cũng được củng cố bởi những lo lắng về tình trạng thiếu hụt than và khí đốt ở Trung Quốc, Ấn Độ và châu Âu, điều này đã thúc đẩy nhiên liệu chuyển sang sử dụng dầu diesel và dầu nhiên liệu cho năng lượng. Tại Ấn Độ, sản lượng dầu thô của các nhà máy lọc dầu trong tháng 9 tăng cao hơn so với tháng trước, dữ liệu của chính phủ đưa ra ngày 22/10 khi các nhà máy lọc dầu tăng sản lượng để đáp ứng nhu cầu tăng cao.

Toshitaka Tazawa, nhà phân tích tại Fujitomi Securities, cho biết: Tâm lý tăng giá tiếp tục hỗ trợ giá dầu khi nguồn cung toàn cầu vẫn eo hẹp vào thời điểm nhu cầu đang hồi phục sau đại dịch. Nhưng lợi nhuận ngay lập tức cho hợp đồng thời hạn gần nhất của dầu WTI có thể bị hạn chế do sự lùi lại ngày càng gia tăng. Các hợp đồng tương lai của dầu WTI hiện đang giảm mạnh, có nghĩa là các hợp đồng giao dịch sau này ở mức giá thấp hơn hợp đồng hiện tại. Thông thường các tháng sau đó giao dịch ở mức giá cao hơn, phản ánh chi phí dự trữ dầu.

Phản ánh tâm lý thị trường mạnh mẽ, các nhà quản lý tiền tệ đã tăng các vị thế quyền chọn và hợp đồng dầu thô dài hạn ròng của Mỹ trong tuần tính đến ngày 19/10. Vào cuối tuần qua, thái tử của Ả Rập Xê út cho biết, nhà xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu thế giới đặt mục tiêu đạt mức phát thải khí nhà kính ở mức "0 ròng", chủ yếu được tạo ra bằng cách đốt nhiên liệu hóa thạch, vào năm 2060 - muộn hơn 10 năm so với Mỹ. Trong khi đó, các công ty năng lượng Mỹ tuần trước đã cắt giảm các giàn khoan dầu và khí đốt tự nhiên lần đầu tiên trong bảy tuần ngay cả khi giá dầu tăng.

Trong ngắn hạn, mặc dù đã bị hạ thấp vào cuối tuần sau khi dự báo của Cơ quan Khí quyển và Đại dương quốc gia Mỹ (NOAA) cho biết, mùa đông ấm hơn mức trung bình ở phần lớn nước Mỹ, nhưng những lo lắng về tình trạng thiếu than và khí đốt ở Trung Quốc, Ấn Độ và châu Âu, thúc đẩy một số nhà máy phát điện chuyển từ khí đốt sang nhiên liệu dầu và diesel sẽ tiếp tục là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến giá dầu trong ngắn hạn.

Tuyết Minh