Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 12/05/2021 07:02

Gia hạn thuế để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh

16:18 | 09/03/2020
Dịch Covid-19 đã tác động ảnh hưởng lớn đến nhiều mặt kinh tế, xã hội, khiến sản xuất, kinh doanh gặp nhiều khó khăn. Bộ Tài chính đang triển khai các giải pháp đề xuất gia hạn thuế và giảm phí, lệ phí hỗ trợ các doanh nghiệp bị tác động khó khăn của dịch Covid-19.

Dịch Covid-19 ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, diễn biến ngày càng phức tạp, nguy hiểm, khó lường, đang có nguy cơ bùng phát rộng tại một số thị trường, đối tác kinh tế quan trọng của Việt Nam như Nhật Bản, Hàn Quốc, EU… Điều này, dẫn đến các nguy cơ thiếu hụt lao động tạm thời, làm gián đoạn chuỗi cung ứng nguyên, vật liệu đầu vào, gây đình trệ hoạt động sản xuất, kinh doanh. Trên thực tế, nhiều doanh nghiệp ở một số ngành sản xuất, dịch vụ ở trong nước như dệt may, da giày, du lịch, hàng không…, đã bị sụt giảm tăng trưởng, sản lượng cũng như doanh thu…

gia han thue de thao go kho khan cho san xuat kinh doanh
Sản xuất của nhiều doanh nghiệp bị suy giảm do tác động của dịch Covid-19. Ảnh minh họa

Thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng về các giải pháp cấp bạch tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, ứng phó với tác động của dịch Covid-19, Bộ Tài chính cho biết, đang rốt ráo phối hợp với các Bộ, ngành để trình Chính phủ ban hành một Nghị định về gia hạn tiền thuế giá trị gia tăng; thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân của hộ, cá nhân kinh doanh; gia hạn tiền thuế đất cho đối tượng hoạt động, sản xuất kinh doanh trong các ngành kinh tế chịu tác động trực tiếp của dịch Covid-19 như du lịch, vận tải, khách sạn, dệt may, da giày...

Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng đã phối hợp với các Bộ, ngành rà soát đề xuất Chính phủ, hoặc ban hành theo thẩm quyền giảm một số khoản phí, lệ phí là đầu vào của sản xuất, kinh doanh để hỗ trợ doanh nghiệp bị tác động từ dịch Covid-19. Bộ Tài chính đã đề nghị các Bộ, cơ quan ngang Bộ rà soát các khoản phí, lệ phí gắn với các dịch vụ do ngành, lĩnh vực mình quản lý, đồng thời đề xuất giảm mức thu phí, lệ phí thích hợp nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, gửi Bộ Tài chính và phối hợp nghiên cứu, góp ý để Bộ Tài chính ban hành Thông tư về việc này theo quy định, hoặc báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nếu vượt quá thẩm quyền.

Dự kiến tổng số thuế, tiền thuê đất được Bộ Tài chính đề xuất gia hạn vào khoảng 30.000 tỷ đồng. Thời điểm thực hiện hỗ trợ gia hạn thuế sẽ được áp dụng ngay khi Nghị định được ký ban hành và sẽ kết thúc vào cuối năm 2020.

Ngọc Quỳnh