Giá lợn hơi tăng trở lại, sức mua thị trường khá trầm lắng

Còn chưa đầy 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần, giá lợn hơi đã tăng trở lại, tuy nhiên, sức cầu tiêu thụ tại thị trường vẫn khá chậm.

Giá lợn hơi hôm nay (4/12) tiếp tục ghi nhận mức điều chỉnh tăng ở miền Bắc và miền Nam. Cụ thể, tại khu vực miền Bắc, giá lợn hơi thu mua điều chỉnh tăng cao nhất 3.000 đồng/kg. Theo đó, tỉnh Tuyên Quang nhích nhẹ một giá lên mốc 50.000 đồng/kg. Sau khi tăng 3.000 đồng/kg, thương lái tỉnh Ninh Bình cũng điều chỉnh giao dịch lên mức 51.000 đồng/kg. Hiện giá lợn hơi tại khu vực miền Bắc dao động trong khoảng 48.000 - 53.000 đồng/kg, mức giá cao nhất được ghi nhận tại Hưng Yên.

Giá lợn hơi khu vực miền Nam hôm nay đang dao động trong khoảng 46.000 - 50.000 đồng/kg, trong đó chứng kiến sự tăng giá 1.000 – 3.000 đồng/kg ở một số địa phương như Cần Thơ, Bến Tre so với ngày trước đó và đang được thu mua ở mức 50.000 đồng/kg. Còn tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên, giá lợn hơi hôm nay ổn định và dao động trong khoảng trong khoảng 47.000 - 50.000 đồng/kg.

3748-gia-lon-hoi-15-7
Giá lợn hơi hiện đã lên mức 53.000 đồng/kg tại một số địa phương

Giá thịt lợn mát Meat Deli từ trang vinmart.com hôm nay (4/12) hiện mức giá đang bán dao động trong khoảng 129.900 - 189.900 đồng/kg. Trong đó, chân giò rút xương và nạc vai đang có giá bán lần lượt là 139.900 đồng/kg và 169.900 đồng/kg. Giá thịt lợn tại Công ty Thực phẩm Tươi sống Hà Hiền cũng ghi nhận ổn định ngày cuối tuần. Hiện mức giá đang bán trong khoảng 56.000 - 130.000 đồng/kg.

Giá lợn hơi tăng đẩy giá bán thịt lợn tại các chợ dân sinh cũng tăng theo. Ghi nhận tại một số chợ dân sinh trên địa bàn Hà Nội như: chợ Hoàng Mai, chợ Thành Công, chợ Nguyễn Công Trứ, chợ Gốc Đề… giá thịt lợn cũng tăng khoảng 10.000 – 20.000 đồng/kg tùy loại. Chị Hoa- tiểu thương chợ Hoàng Mai cho hay, giá lợn hơi mấy hôm nay đã lên đến 53.000 đồng/kg, lợn móc hàm cũng lên 72.000- 73.000 đồng/kg, giá thịt lợn tại chợ hiện phổ biến ở mức 90.000 – 130.000 đồng/kg tùy loại. Dù giá thịt lợn tại các lò mổ tăng lên nhưng theo chị Hoa, giá bán tại chợ cũng chỉ nhích nhẹ. Sức mua vẫn thấp, chợ búa ế ẩm. Những người tiểu thương như chúng tôi bán hàng giữ khách, giảm lợi nhuận, chia sẻ cùng người tiêu dùng. Theo các tiểu thương, giá lợn hơi sẽ vẫn giữ đà tăng giá từ nay tới Tết Nguyên đán.

Theo các chuyên gia, hiện dịch Covid-19 ở nhiều địa phương đã cơ bản được kiểm soát, các hoạt động kinh doanh, ăn uống dần dần được khôi phục lại khiến nhu cầu tiêu thụ tăng và giá lợn hơi có chuyển biến tích cực. Ngoài ra, một trong những nguyên nhân khiến giá lợn tăng trở lại ở thời điểm này là do một số hộ bắt đầu lưu đàn, chờ Tết để có mức giá tốt hơn.

Ông Nguyễn Văn Trọng – Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn)-cho biết, trong giai đoạn giãn cách xã hội, nhu cầu tiêu thụ ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh giảm 30 – 50% khiến tồn dư khoảng 1,5 triệu con lợn quá lứa. Khi các tỉnh bắt đầu thích ứng với bình thường mới, doanh nghiệp và người chăn nuôi tranh thủ xả hàng. Đến thời điểm này đàn lợn quá lứa được giải quyết hết. Giá lợn tăng theo quy luật.

Khẳng định giá lợn hơi chắc chắn phải tăng chứ không đứng mãi ở mức thấp như cách đây một vài tháng. Ông Nguyễn Văn Trọng cho rằng, nếu mọi việc trở lại bình thường thì mức giá phải ở mức 55.000 – 60.000 đồng/kg mới cân đối 3 khâu sản xuất – lưu thông – tiêu dùng. Với mức giá 51.000 – 53.000 đồng/kg thì đối với các doanh nghiệp làm theo chuỗi còn có lãi. Tuy nhiên, đối với các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ phải mua con giống với giá cao thì chưa có lãi. “Vừa rồi, khi giá lợn hơi hạ xuống, dân đổ đi bán nhiều vì sợ dịch. Đến nay, nguồn cung có phần giảm xuống. Tuy nhiên, riêng 16 doanh nghiệp chăn nuôi lớn họ vẫn chủ động sản xuất. Như đối với Công ty C.P Việt Nam, trung bình mỗi ngày vẫn xuất bán từ 20.000 - 25.000 con lợn thịt, với giá mới nhất là 51.000 – 52.000 đồng/kg. Đủ nguồn cung cho tiêu dùng”, ông Nguyễn Văn Trọng cho biết.

Cũng theo ông Trọng, giá lợn hơi tăng thời điểm này một phần do đây cũng là thời điểm chuẩn bị hàng hóa cho Tết, người chăn nuôi cũng muốn giữ lợn tại chuồng để phục vụ cho dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Liên quan đến nguồn cung thịt lợn Tết Nguyên đán sắp tới, ông Trọng cho biết thông thường, nếu lợn đạt trọng lượng 100 kg các trang trại đã rục rịch xuất chuồng. Tuy nhiên, người dân có thể kéo dài thời gian nuôi 15 ngày đến 1 tháng chờ Tết. Nếu trừ đi chi phí do kéo dài thời gian chăn nuôi thì người chăn nuôi dù không lãi nhiều nhưng vẫn có mức thu nhập cao hơn so với hiện nay. Thậm chí, nhiều hộ nhỏ lẻ đang có đàn lợn 40 – 50 kg, nuôi đến sát Tết mới được khoảng 80 – 90 kg, nếu được giá lợn cao, người ta sẵn sàng bán non, chốt lời. Còn đối với các doanh nghiệp, trang trại chăn nuôi chuyên nghiệp, lợn cứ đủ tuổi, đủ trọng lượng sẽ xuất chuồng, đàn nhỏ gối đàn to nên có đầu ra thường xuyên, ổn định ở mọi thời điểm. Do đó, không lo thiếu nguồn cung thịt lợn Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, năm 2021 thu nhập của người lao động bị ảnh hưởng do dịch Covid-19, do đó nhu cầu tiêu thụ thịt lợn sẽ tăng nhưng không bằng các năm trước.

Nguyễn Hạnh

Tin mới nhất

Đà Nẵng: Gần 100 doanh nghiệp tham gia Hội chợ Xuân 2022

Đà Nẵng: Gần 100 doanh nghiệp tham gia Hội chợ Xuân 2022

Trong bối cảnh dịch Covid – 19 phức tạp, việc tổ chức Hội chợ Xuân Đà Nẵng 2022 là một trong những nỗ lực của ngành Công Thương thành phố góp phần bình ổn thị trường, kích cầu tiêu dùng, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; phục vụ nhu cầu mua sắm Tết của người dân thành phố.
Sơn La: Thu nhập trên 10 triệu đồng mỗi ngày từ trồng dâu tây

Sơn La: Thu nhập trên 10 triệu đồng mỗi ngày từ trồng dâu tây

Những năm gần đây, cây dâu tây không chỉ góp phần đưa người dân thoát nghèo mà có những hộ đã trở thành tỷ phú nhờ loại cây này.
Bến xe Hà Nội những ngày cận Tết: Nhà xe “dài cổ” chờ khách…

Bến xe Hà Nội những ngày cận Tết: Nhà xe “dài cổ” chờ khách…

Cận Tết, lại di chuyển vào ngày chủ nhật nên anh Huy tất tả ra bến Gia Lâm để lên xe sớm lấy chỗ. Tới bến, anh Huy bất ngờ vì bến đìu hiu, vắng vẻ khác thường. Chuyến xe giường nằm chạy tuyến Hà Nội - Cao Bằng của nhà xe Thanh Ly với hơn 30 chỗ nhưng xuất bến chỉ có 6 người - kể cả lái xe, phụ xe. Vừa nhắc khách xịt cồn rửa tay, khai báo y tế, bác tài quay sang nói với cậu phụ xe còn trẻ măng: “Tết này lại đói rồi!”
Giá cá ngừ đại dương cao kỷ lục 149.000 đồng/kg

Giá cá ngừ đại dương cao kỷ lục 149.000 đồng/kg

Hiện giá cá ngừ đại dương ở Khánh Hòa được các vựa thu mua từ 145.000 -149.000 đồng/kg loại 30 kg/con trở lên, cao nhất khoảng 10 năm trở lại đây.
Hà Nội: Nhu cầu mua sắm hàng hóa sẽ tăng từ 3 - 20% dịp Tết Nguyên đán

Hà Nội: Nhu cầu mua sắm hàng hóa sẽ tăng từ 3 - 20% dịp Tết Nguyên đán

Theo Sở Công Thương Hà Nội, dự báo dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần, nhu cầu mua sắm hàng hóa của người dân sẽ tăng từ 3 - 20% theo từng nhóm hàng. Hiện, ngành Công Thương Hà Nội và các doanh nghiệp phân phối đã lên những kế hoạch cụ thể bảo đảm không để xảy ra hiện tượng thiếu hàng, tăng giá đột biến dịp Tết.

Tin cùng chuyên mục

Thị trường hoa kiểng Tết phía Nam: Giá tăng, lượng giảm

Thị trường hoa kiểng Tết phía Nam: Giá tăng, lượng giảm

Còn 2 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, thời điểm này các vựa trồng hoa lớn ở phía Nam như Đồng bằng sông Cửu Long, Lâm Đồng và TP. Hồ Chí Minh đang “chạy nước rút” để kịp đưa ra thị trường phục vụ người tiêu dùng.
Làng hoa Tây Tựu đắt hàng dịp cuối năm

Làng hoa Tây Tựu đắt hàng dịp cuối năm

Đầu năm cắt bỏ hoa, vứt đầy ruộng, cuối năm không có hoa để bán. Vì vậy, vựa hoa lớn nhất của Hà Nội - làng hoa Tây Tựu (Bắc Từ Liêm) những ngày giáp Tết 2022 trong tình trạng suy giảm nguồn cung, dẫn đến giá hoa năm nay có xu hướng cao hơn so với năm ngoái.
VinMart chính thức đổi tên thành WinMart

VinMart chính thức đổi tên thành WinMart

Sáng 15/1, Công ty Cổ phần thương mại dịch vụ tổng hợp WinCommerce (Thành viên Tập đoàn Masan) đã tổ chức Lễ công bố chuyển đổi thương hiệu hệ thống bán lẻ VinMart thành WinMart. Trong khuôn khổ sự kiện, WinCommerce cũng chính thức khai trương siêu thị đầu tiên với tên WinMart tại thành phố Vinh (Nghệ An).
Trái cây Đồng bằng sông Cửu Long thấp thỏm ngóng thị trường Tết

Trái cây Đồng bằng sông Cửu Long thấp thỏm ngóng thị trường Tết

Từ đầu tháng Chạp, trái cây tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) vào mùa chợ, hiện các nhà vườn vẫn đang chăm chút nhiều loại trái cây ngon trong tâm trạng thấp thỏm ngóng thị trường Tết.
Doanh nghiệp và địa phương chung tay chuẩn bị hàng Tết

Doanh nghiệp và địa phương chung tay chuẩn bị hàng Tết

Để đảm bảo nguồn hàng cho dịp Tết gắn với đảm bảo an toàn phòng dịch, hiện các địa phương, doanh nghiệp đang triển khai các hoạt động chuẩn bị hàng hóa. Nguồn cung các mặt hàng được đánh giá sẽ đáp ứng tốt nhu cầu của người dân, nhất là các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu, giá cả không có biến động lớn.
Sắm Tết an toàn, đủ đầy, tiết kiệm ở đâu?

Sắm Tết an toàn, đủ đầy, tiết kiệm ở đâu?

Tết 2022 đến sớm hơn mọi năm và cũng đặc biệt hơn khi người tiêu dùng phải chuẩn bị chào đón năm mới trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp, người dân đang dần thích ứng với trạng thái bình thường mới và nền kinh tế vừa chớm phục hồi. Mục tiêu MM Mega Market đặt ra là đồng hành cùng người tiêu dùng vui sắm Tết an toàn, đủ đầy, tinh tươm, nhưng vẫn đảm bảo tiết kiệm nhất.
Vé máy bay Tết dồi dào và giá thấp, tàu hỏa mới bán được gần 15%

Vé máy bay Tết dồi dào và giá thấp, tàu hỏa mới bán được gần 15%

Có nhiều người vẫn đang chờ diễn biến của dịch COVID-19, nếu tình hình được kiểm soát tốt thì lúc đó họ mới yên tâm mua vé bay, tàu hỏa về quê đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.
Thị phần môi giới hàng hóa trong năm 2021 ổn định và cân bằng

Thị phần môi giới hàng hóa trong năm 2021 ổn định và cân bằng

Trong năm 2021, thị trường giao dịch hàng hóa tại Việt Nam có hơn 7.000 tài khoản mở mới, nâng tổng số lượng tài khoản lên con số gần 20.000. Khối lượng giao dịch tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) tăng 55% so với năm 2020, với những phiên giao dịch đạt kỉ lục trên 7.000 tỉ đồng.
Tăng cường hỗ trợ tiêu thụ nông sản tại thị trường trong nước, giảm áp lực cho xuất khẩu

Tăng cường hỗ trợ tiêu thụ nông sản tại thị trường trong nước, giảm áp lực cho xuất khẩu

Để tăng cường hỗ trợ tiêu thụ nông sản tại thị trường trong nước, giảm áp lực cho thị trường xuất khẩu, Bộ Công Thương yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ, Sở Công Thương các tỉnh, thành phố, các Hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp khẩn trương thực hiện các giải pháp thúc đẩy tiêu thụ nội địa.
Tăng tiêu thụ thanh long ở thị trường nội địa

Tăng tiêu thụ thanh long ở thị trường nội địa

Việc triển khai các hoạt động kết nối cung cầu, đẩy mạnh việc thu mua, tiêu thụ trong nước đối với quả thanh long nói riêng và các mặt hàng trái cây khác đang vào vụ thu hoạch nói chung sẽ giúp giảm khó khăn cho mặt hàng này khi phía Trung Quốc đang tạm dừng nhập khẩu.
Thành Công Foods ra mắt siêu thị thực phẩm ngay trước Tết Nguyên đán

Thành Công Foods ra mắt siêu thị thực phẩm ngay trước Tết Nguyên đán

Đón Tết Nhầm dần 2022, khách hàng có thể trải nghiệm tìm kiếm các sản phẩm thực phẩm “sạch” và quà tặng Tết tại trang website: thanhcongfoods.vn và trực tiếp mua sắm tại chuỗi siêu thị Thành Công Foods ở 542 Nguyễn Ảnh Thủ, quận 12, TP. Hồ Chí Minh.
Sôi động thị trường bánh kẹo phục vụ Tết Nhâm Dần năm 2022

Sôi động thị trường bánh kẹo phục vụ Tết Nhâm Dần năm 2022

Thị trường bánh kẹo Tết Nguyên đán năm nay ghi nhận sự lên ngôi của các thương hiệu Việt Nam. Với những nỗ lực cải tiến chất lượng, các sản phẩm trong nước đã đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng.
Nghệ An: Doanh nghiệp cam kết tăng nguồn cung, giữ ổn định giá hàng Tết

Nghệ An: Doanh nghiệp cam kết tăng nguồn cung, giữ ổn định giá hàng Tết

Đến thời điểm này, theo Sở Công Thương Nghệ An, các doanh nghiệp, siêu thị…đã cam kết tăng nguồn cung hàng hoá cho thị trường Tết gấp từ 2-3 lần để phục vụ người tiêu dùng, kiên quyết không để khan hàng, sốt giá dịp trước trong và sau Tết Nguyên đán 2022.
Tiền Giang: Đảm bảo cung ứng hàng hóa, bình ổn thị trường trong dịp Tết Nhâm Dần

Tiền Giang: Đảm bảo cung ứng hàng hóa, bình ổn thị trường trong dịp Tết Nhâm Dần

Nhằm góp phần kiềm chế lạm phát và ổn định thị trường hàng hóa, đặc biệt là các mặt hàng thiết yếu trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, các doanh nghiệp, nhà phân phối tại Tiền Giang đã chuẩn bị lượng hàng hóa dự trữ, đảm bảo cung ứng hàng hóa trong dịp Tết với tổng giá trị gần 402 tỷ đồng.
Giá lợn hơi dự báo sẽ duy trì mức thấp trong dịp Tết Nguyên đán 2022

Giá lợn hơi dự báo sẽ duy trì mức thấp trong dịp Tết Nguyên đán 2022

Hiện, giá lợn hơi ghi nhận mức thấp và dao động trong khoảng 45.000 - 49.000 đồng/kg trên phạm vi cả nước. Nhiều khả năng giá lợn hơi còn giảm hoặc duy trì mức thấp trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần và quý I/2022.
AEON Việt Nam tăng 15% nguồn hàng phục vụ Tết 2022

AEON Việt Nam tăng 15% nguồn hàng phục vụ Tết 2022

Để đảm bảo phục vụ người dân trong dịp Tết Nhâm Dần 2022, AEON Việt Nam đã và đang tích cực chuẩn bị hàng hóa Tết, dự kiến tăng lượng hàng lên khoảng 15% với những ưu đãi tốt về giá so với Tết Tân Sửu 2021, đồng thời đẩy mạnh bán hàng đa kênh. Thị trường mua sắm đang có những dấu hiệu tích cực, phía doanh nghiệp kì vọng vào sự tăng trưởng trong thời gian sắp tới.
Doanh nghiệp phân phối đẩy mạnh tiêu thụ thanh long

Doanh nghiệp phân phối đẩy mạnh tiêu thụ thanh long

Dự kiến, ngay trong tuần đầu tiên áp dụng chương trình Đồng hành cùng nông dân, đẩy mạnh tiêu thụ trái thanh long, các siêu thị của Central Retail sẽ tiêu thụ khoảng 20 tấn thanh long, và sẽ nâng dần sản lượng tiêu thụ căn cứ vào sức mua đang tăng mạnh từng ngày trong dịp cuối năm này.
Ngành Công Thương Quảng Ninh: Đảm bảo ổn định thị trường dịp tết Nguyên Đán

Ngành Công Thương Quảng Ninh: Đảm bảo ổn định thị trường dịp tết Nguyên Đán

Để đảm bảo ổn định thị trường dịp tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ngành Công Thương Quảng Ninh đang tích cực triển khai nhiều giải pháp.
Siêu thị điện máy điêu đứng: Lỗ lớn đóng cửa cả loạt, hạ giá tháo hàng Tết

Siêu thị điện máy điêu đứng: Lỗ lớn đóng cửa cả loạt, hạ giá tháo hàng Tết

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 ngành bán lẻ điện máy gặp một năm điêu đứng. Nhiều siêu thị phải đóng cửa kéo dài, không bán được hàng hóa, tồn kho cao doanh thu giảm mạnh và thua lỗ.
Tháng khuyến mại Hà Nội 2021: Kích cầu tiêu dùng cuối năm

Tháng khuyến mại Hà Nội 2021: Kích cầu tiêu dùng cuối năm

Với mục tiêu thúc đẩy xúc tiến thương mại, kết nối các nhà sản xuất và hệ thống kênh phân phối trên địa bàn Thành phố một cách bài bản, cùng chung tay mang lại lợi ích cho người tiêu dùng, chương trình Tháng khuyến mại Hà Nội 2021 khép lại đã thu được những kết quả tích cực góp phần thúc đẩy tăng trưởng và kích cầu tiêu dùng cuối năm.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động