Giá thịt bò tăng đột biến gây áp lực lên các nhà bán lẻ

Nhu cầu ngày càng tăng của người dân châu Á đối với thịt bò đang gặp phải sự cố nguồn cung trong thời đại Covid và lạm phát giá thực phẩm, khiến giá thịt tăng cao và ảnh hưởng đến người tiêu dùng cũng như các chủ nhà hàng trong khu vực.

Dữ liệu quốc tế cho thấy, giá gia súc của Mỹ đang ở mức cao nhất trong vòng hai năm rưỡi và những khó khăn trong sản xuất và vận chuyển đã khiến chi phí tăng cao hơn. Chỉ số giá lương thực của Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) cho thấy sự gia tăng đáng kể trên diện rộng, từ ngũ cốc đến dầu thực vật, đẩy giá trung bình toàn cầu tăng 31,3% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 10.

Trong số các loại thịt - và đặc biệt được tầng lớp trung lưu ngày càng tăng ở châu Á quan tâm - giá thịt bò đã tăng 32,7%. Vào tháng 9, chỉ số bò đạt mức cao nhất kể từ khi dữ liệu so sánh có sẵn vào tháng 1/1990. Các hợp đồng tương lai được giao dịch trên Sàn giao dịch hàng hóa Chicago ở Mỹ - một trong những nhà xuất khẩu thịt bò lớn nhất thế giới - cho thấy giá bò sống ở mức hơn 1,30 USD / pound kể từ tháng 10, tăng hơn 20% so với năm trước.

Giá thịt bò tăng đột biến gây áp lực lên các nhà bán lẻ

Các doanh nghiệp Nhật Bản cho rằng với sự gia tăng nhanh chóng về tỷ lệ tiêm phòng Covid-19 trên toàn cầu, nhu cầu về thịt, đặc biệt là từ ngành dịch vụ thực phẩm, đang tăng lên. Đại dịch đã không làm ảnh hưởng nhiều đến các xu hướng dài hạn. Trong khi thịt lợn vẫn là loại thịt chính được tiêu thụ ở châu Á, tầng lớp trung lưu ngày càng mở rộng trong khu vực đã làm tăng nhu cầu về thịt bò. FAO và OECD của Liên hợp quốc lưu ý rằng châu Á và Thái Bình Dương là khu vực duy nhất có mức tiêu thụ thịt bò bình quân đầu người dự kiến ​​sẽ tăng cho đến năm 2030, từ mức thấp. Trung Quốc là động lực chính của nhu cầu. Các tổ chức dự báo rằng tiêu dùng bình quân đầu người ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ tăng thêm 8% vào năm 2030, sau khi tăng 35% trong thập kỷ qua. Những gì đại dịch đã gây ra là sự phức tạp trong sản xuất chồng chất lên những khó khăn khác đã kìm hãm nguồn cung và làm gián đoạn thương mại quốc tế.

Tại Mỹ, các nhà máy chế biến thịt đã hứng chịu một số đợt bùng phát Covid-19 tồi tệ nhất trong ngành và đã phải vật lộn để trở lại bình thường. Đây là một nguồn gây tranh cãi chính trị trong nước, vì giá thịt bò Mỹ cũng đang tăng vọt, nhưng nó có tầm quan trọng trên toàn thế giới vì Mỹ là một trong ba nhà xuất khẩu thịt bò lớn nhất, cùng với Brazil và Australia. Cùng với nhau, cả ba nước này chiếm gần một nửa xuất khẩu thịt bò toàn cầu. Mỹ đã xuất khẩu 5,95 tỷ USD thịt bò trên toàn thế giới trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 8, tăng 36% so với giai đoạn đặc biệt bị gián đoạn nghiêm trọng một năm trước đó, theo dữ liệu từ Bộ Nông nghiệp Mỹ và Liên đoàn Xuất khẩu Thịt của Mỹ. Nhưng các nhà máy thịt của Mỹ vẫn chưa trở lại hoạt động hết công suất và đang phải đối mặt với tình trạng thiếu lao động, gián đoạn vận chuyển và thiếu container sau đại dịch cũng là những câu hỏi kéo dài.

Trong khi đó, xuất khẩu của Úc vẫn ở mức thấp trong thời gian dài. Xuất khẩu thịt bò và thịt bê giảm 8,6% trong tháng 10 so với năm trước xuống 74.333 tấn, theo số liệu của chính phủ Úc. Viện Nghiên cứu Tài nguyên Thiên nhiên Nhật Bản cho biết: Úc vẫn đang chứng kiến ​​tác động của hạn hán diễn ra trong giai đoạn 2018-2019. Hạn hán buộc các chủ trang trại phải giết mổ gia súc vì thiếu cỏ khô đồng nghĩa với việc họ không đủ khả năng để nuôi đàn gia súc của mình. Brazil, nhà xuất khẩu thịt bò hàng đầu thế giới, vào tháng 9 đã thông báo rằng họ đã tạm dừng xuất khẩu tới khách hàng lớn nhất của mình, Trung Quốc, sau khi xác nhận các trường hợp mắc bệnh bò điên "không điển hình" ở các nhà máy sản xuất thịt trong nước. Các thỏa thuận thương mại giữa các nước châu Á và Mỹ cũng đã thay đổi đáng kể động lực cung cầu. Từ tháng 1 đến tháng 8 năm nay, giá trị xuất khẩu thịt bò Mỹ sang Trung Quốc đại lục tăng 891% so với năm trước, lên gần 1 tỷ USD. Cái gọi là thỏa thuận thương mại "giai đoạn một" giữa Bắc Kinh và chính quyền Trump bao gồm lời hứa tăng quy mô nhập khẩu nông sản từ Mỹ.

Ngoài ra, nhu cầu đối với thịt bò Mỹ tăng mạnh ở Hàn Quốc, đặc biệt là sau khi hiệp định thương mại tự do ra đời, giảm thuế đối với các mặt hàng bắp bò từ 40% khi được ký năm 2012 xuống 13% trong năm nay, trên đường về 0 vào năm 2026. Trong khi các nước châu Á như Hàn Quốc đang tăng sức mua nhờ các hiệp định thương mại, thì Nhật Bản lại đang bị thua thiệt. Trong bối cảnh khủng hoảng, Nhật Bản thấy mình đang tụt hậu trong cuộc đua quốc tế, không đủ khả năng mua thịt bò nhập khẩu ngày càng khan hiếm và ngày càng đắt đỏ. Các chuỗi siêu thị Nhật Bản đang hy vọng sẽ tăng lượng mua thịt bò Mỹ và giữ giá để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Khi đại dịch tấn công vào ngân sách các hộ gia đình, nhu cầu của người tiêu dùng đã chuyển sang thịt bò giá cả phải chăng hơn như thịt bò Mỹ từ loại chất lượng cao như Wagyu, nhưng buộc phải tăng giá bán lẻ lên 20-30% so với năm trước.

Các siêu thị và các nhà bán lẻ đang phải đối mặt với tình thế tiến thoái lưỡng nan. Mặc dù Tokyo đã dỡ bỏ các hạn chế về Covid đối với các quán ăn vào cuối tháng 10 khi các ca nhiễm mới tiếp tục giảm, giá thịt bò cao hơn đã tạo thêm một thách thức khác cho ngành dịch vụ thực phẩm. Chuỗi nhà hàng Yakiniku Like, nổi tiếng với món bò nướng, đã quyết định thêm thịt lợn vào thực đơn từ đầu tháng 10. Chuỗi thịt bò Yoshinoya tăng giá lần đầu tiên sau bảy năm, sau khi giá bán buôn thịt bụng của Mỹ tăng gấp đôi so với mức thấp vào mùa hè năm 2020. Giá thịt bò tăng sẽ khiến người tiêu dùng và nhà hàng chuyển sang thịt gia cầm và thịt lợn, nhưng điều đó cũng sẽ đẩy giá bán buôn tăng lên. Điều này đã xảy ra ngày nay, ảnh hưởng đến lợi nhuận của lĩnh vực dịch vụ ăn uống, cũng như giá bán lẻ. Xu hướng nhu cầu không có hồi kết. Người tiêu dùng Trung Quốc đang đa dạng hóa nguồn protein từ chế độ ăn truyền thống nhiều thịt lợn. Trong khi sự chuyển dịch sang thịt gia cầm được kích hoạt bởi đợt tăng giá do dịch cúm lợn gây ra vào năm 2018 và bằng cách nào đó đã giảm xuống sau đó, nhu cầu thịt bò vẫn có sức hút lâu dài hơn nhờ tầng lớp thu nhập trung bình ngày càng tăng.

Việt Dũng

Tin mới nhất

IMF hạ triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu

IMF hạ triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu

Trong báo cáo Triển vọng Kinh tế thế giới công bố ngày 25/1, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) đã hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu trong năm 2022 xuống còn 4,4%, thấp hơn 0,5% so với dự báo công bố vào quý trước.
EU điều chỉnh hiệu lực của chứng chỉ Covid

EU điều chỉnh hiệu lực của chứng chỉ Covid

Ủy ban châu Âu đã quyết định rằng kể từ ngày 01/2, chứng chỉ Covid kỹ thuật số của Liên minh châu Âu sẽ chỉ có hiệu lực trong 9 tháng sau liều cuối cùng của chu kỳ tiêm chủng chính. Quy tắc mới áp dụng cho những người sử dụng chứng chỉ để đi lại trong EU và không bao gồm liều tăng cường.
Thị trường tài chính thế giới "nín thở" theo dõi cuộc họp của FED

Thị trường tài chính thế giới "nín thở" theo dõi cuộc họp của FED

Cuộc họp thường kỳ kéo dài 2 ngày của Cục dự trữ liêng bang Mỹ (FED) sẽ kết thúc vào đêm 26/1 theo giờ Việt Nam. Đây là cuộc họp có ảnh hưởng đến không chỉ thị trường tài chính nước Mỹ mà còn là của kinh tế toàn cầu khi FED đang tính toán nâng lãi suất trở lại.
Chuỗi cung ứng toàn cầu tiến gần điểm tới hạn “được ăn cả, ngã về không”

Chuỗi cung ứng toàn cầu tiến gần điểm tới hạn “được ăn cả, ngã về không”

Theo một số phong vũ biểu mới, các chuỗi cung ứng toàn cầu đang tiến gần đến một bước ngoặt được thiết lập để giúp xác định xem liệu hậu quả có sớm giảm bớt hay tiếp tục kìm hãm nền kinh tế toàn cầu và đẩy mạnh lạm phát vào năm 2022.
Trung Quốc công bố dự thảo mới về cây trồng chỉnh sửa gen

Trung Quốc công bố dự thảo mới về cây trồng chỉnh sửa gen

Ngày 24/1, Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc đã công bố các quy định mới hướng dẫn đánh giá an toàn đối với cây trồng chỉnh sửa gen, tiếp tục tạo đà đẩy nhanh triến trình cải tiến giống cây trồng. Các quy định này được đưa ra trong bối cảnh quốc gia này đang thực hiện một loạt chính sách nhằm cải tổ ngành giống cây trồng - vốn đang được xem là một mắt xích yếu trong nỗ lực đảm bảo an ninh lương thực của Trung Quốc.

Tin cùng chuyên mục

Chi phí đường biển cán mốc 9.604 USD, giá hàng nhập khẩu tăng

Chi phí đường biển cán mốc 9.604 USD, giá hàng nhập khẩu tăng

Các nhà bán lẻ hàng tiêu dùng, thời trang và điện tử dự kiến ​​sẽ tiếp tục đối mặt với áp lực tài chính trong năm nay do chi phí vận chuyển hàng hóa vẫn ở mức cao kỷ lục và lạm phát bắt đầu, khi mà các nhà nhập khẩu phải trả một khoản phí cao hơn trước Tết Nguyên đán.
Tăng trưởng kinh tế tại khu vực Eurozone chậm lại do Omicron

Tăng trưởng kinh tế tại khu vực Eurozone chậm lại do Omicron

Cuộc khảo sát của Công ty Nghiên cứu thị trường IHS Markit chỉ ra tăng trưởng kinh tế của khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã chậm lại trước những tác động của biến thể Omicron ảnh hưởng đến chi tiêu của người tiêu dùng, gây trở ngại đối với sự hồi phục của kinh tế khu vực.
ASEAN khởi động cổng thông tin SME và nền tảng kinh doanh

ASEAN khởi động cổng thông tin SME và nền tảng kinh doanh

Ngày 25/1, Ủy ban Điều phối ASEAN về doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (ACCMSME) đã khởi động cổng thông tin ASEAN Access MATCH, một nền tảng kết hợp kinh doanh, nhằm thúc đẩy thương mại trong và ngoài khu vực ASEAN.
Khủng hoảng phân bón toàn cầu đẩy giá lương thực lên cao

Khủng hoảng phân bón toàn cầu đẩy giá lương thực lên cao

Phân bón rất quan trọng đối với cây cà phê đến nỗi không thể tưởng tượng rằng có thể sản xuất ra hạt cà phê nào mà không có phân bón. Đó là một vấn đề bởi vì việc bắt tay vào công việc của người nông dân giờ đây khó hơn bất kỳ thời điểm nào trong 20 năm qua khi thế giới phải đối mặt với giá phân bón kỷ lục trong mối đe dọa mới nhất đối với an ninh lương thực.
ASEAN sẵn sàng cho tăng trưởng toàn diện và thịnh vượng sau đại dịch

ASEAN sẵn sàng cho tăng trưởng toàn diện và thịnh vượng sau đại dịch

Đại dịch Covid-19 khiến các hoạt động đầu tư toàn cầu và khu vực ASEAN giảm - do những bất ổn kinh tế, tình trạng đóng cửa, gián đoạn chuỗi cung ứng và sự trì hoãn đầu tư của các doanh nghiệp đa quốc gia.
5 lý do khiến giá dầu có thể chạm mốc 100 USD/thùng

5 lý do khiến giá dầu có thể chạm mốc 100 USD/thùng

Dầu đang giao dịch ở mức cao nhất trong 7 năm do nhu cầu mạnh đối mặt với những khó khăn về nguồn cung và hàng tồn kho đang giảm dần. Người tiêu dùng quay cuồng với các hóa đơn năng lượng cao, có thể sẽ gặp nhiều khó khăn hơn khi cuộc biểu tình vẫn chưa đi đúng hướng. Giá dầu chỉ cách mốc 90 USD/thùng - mức mà mặt hàng này được giao dịch lần cuối vào năm 2014 - được hỗ trợ bởi nhu cầu mạnh mẽ và giảm bớt lo ngại xung quanh tác động kinh tế của biến thể omicron.
Fed lùi đợt tăng lãi suất đầu tiên trong thời kỳ đại dịch vào tháng 3

Fed lùi đợt tăng lãi suất đầu tiên trong thời kỳ đại dịch vào tháng 3

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ xác nhận kế hoạch tăng lãi suất vào tháng 3 lần đầu tiên kể từ khi đại dịch bùng phát, khi Ngân hàng Trung ương Mỹ lập kế hoạch tích cực hơn đối với việc thắt chặt tiền tệ khi đối mặt với lạm phát.
Du lịch toàn cầu thời Omicron: Từ gián đoạn ban đầu đến dấu hiệu lạc quan

Du lịch toàn cầu thời Omicron: Từ gián đoạn ban đầu đến dấu hiệu lạc quan

Ngành công nghiệp du lịch và lữ hành đã một lần nữa bị gián đoạn khi phát hiện ra biến thể Omicron vào tháng 12 năm ngoái.
APEC sẵn sàng cơ hội thúc đẩy thương mại khu vực châu Á- Thái Bình Dương

APEC sẵn sàng cơ hội thúc đẩy thương mại khu vực châu Á- Thái Bình Dương

Ngày 22/1, Người phát ngôn Chính phủ Thái Lan Thanakorn Wangboonkongchana cho biết, Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đã thông báo rằng Thái Lan chuẩn bị đầy đủ để đăng cai tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) năm nay.
Dòng FDI toàn cầu trở lại mạnh mẽ với 1,65 nghìn tỷ USD

Dòng FDI toàn cầu trở lại mạnh mẽ với 1,65 nghìn tỷ USD

Hội nghị liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) vừa công bố báo cáo giám sát xu hướng đầu tư toàn cầu cho biết dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) toàn cầu đã có sự phục hồi mạnh mẽ vào năm 2021, tăng 77% lên ước tính 1,65 nghìn tỷ USD, từ mức 929 tỷ USD vào năm 2020, vượt qua mức trước đại dịch.
WB dự báo tăng trưởng của Ấn Độ ở mức 8,3% trong năm tài chính 2021-22

WB dự báo tăng trưởng của Ấn Độ ở mức 8,3% trong năm tài chính 2021-22

Theo báo cáo "Triển vọng kinh tế toàn cầu" của Ngân hàng Thế giới (WB) vừa công bố, tăng trưởng kinh tế của Ấn Độ dự kiến sẽ là 8,3% trong năm tài chính hiện tại và ở mức 8,7% trong năm 2022-23.
Thị trường chứng khoán toàn cầu sụt giảm kỷ lục trong hơn một năm đại dịch

Thị trường chứng khoán toàn cầu sụt giảm kỷ lục trong hơn một năm đại dịch

Ngày 21/1, thị trường chứng khoán toàn cầu bị sụt giảm mạnh nhất trong hơn một năm do cổ phiếu Netflix bị lỗ nặng dẫn đến tình trạng bán tháo cổ phiếu công nghệ tràn sang các lĩnh vực khác. Các nhà đầu tư đã chạy đua ra khỏi các góc đầu cơ của thị trường khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tiến hành thắt chặt các điều kiện tài chính.
Các bộ trưởng WTO đẩy mạnh nỗ lực đàm phán và thu hoạch kết quả

Các bộ trưởng WTO đẩy mạnh nỗ lực đàm phán và thu hoạch kết quả

Ngày 21/1, tại Hội nghị Không chính thức các bộ trưởng WTO, Tổng giám đốc Ngozi Okonjo-Iweala đã kêu gọi các bộ trưởng từ nhiều thành viên WTO thúc đẩy tiến độ trong tất cả các cuộc đàm phán đang diễn ra và làm việc với tinh thần thiết thực, sáng tạo và linh hoạt để đạt được các thỏa thuận.
APEC 2022 hướng tới tăng trưởng lâu dài, bền vững và toàn diện

APEC 2022 hướng tới tăng trưởng lâu dài, bền vững và toàn diện

Khi đại dịch Covid-19 xuất hiện đã làm cả thế giới bất ngờ và lao đao vì những tác động tiêu cực, toàn diện lên nền kinh tế xã hội toàn cầu. Trên cơ sở kinh nghiệm vượt qua khó khăn thách thức và thành quả bước đầu thích ứng với tình hình mới trong 2 năm 2020 và 2021, năm 2022, ​các quốc gia trên thế giới, trong đó có các thành viên APEC sẽ tiếp tục đấu tranh, cố gắng mở cửa bất chấp sự xuất hiện của các biến thể mới như Omicron hiện tại.
Năm 2021: Các công ty vận tải thu lãi khủng 150 tỷ USD “nhờ” khủng hoảng chuỗi cung ứng

Năm 2021: Các công ty vận tải thu lãi khủng 150 tỷ USD “nhờ” khủng hoảng chuỗi cung ứng

Giá cước vận chuyển đường biển dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng cao vào năm 2022, thiết lập thêm một năm bùng nổ lợi nhuận cho các hãng vận tải hàng hóa toàn cầu. Điều này khiến các công ty nhỏ hơn và khách hàng phải trả nhiều tiền hơn cho mọi hoạt động kinh doanh.
WTO: Xuất khẩu của các nước kém phát triển bị ảnh hưởng nặng nề do đại dịch

WTO: Xuất khẩu của các nước kém phát triển bị ảnh hưởng nặng nề do đại dịch

Ngày 19/1, Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đã công bố báo cáo mới về "Thúc đẩy cơ hội thương mại cho các nước kém phát triển" nhấn mạnh rằng cộng đồng quốc tế sẽ cần hỗ trợ thêm trong thập kỷ tới để tăng cường sự tham gia của các nước kém phát triển (LDC) vào thương mại thế giới, sau khi đánh giá những tiến bộ đạt được trong thập kỷ qua để giúp các nước LDC hội nhập sâu hơn vào hệ thống thương mại toàn cầu.
Chính phủ Nigeria cấm nhập khẩu gạo thông qua các cảng biển

Chính phủ Nigeria cấm nhập khẩu gạo thông qua các cảng biển

Ngày 19/1, Cơ quan Hải quan Nigeria (NCS) cho biết, Chính phủ liên bang Nigeria đã ban hành lệnh cấm hoàn toàn đối với việc nhập khẩu gạo đồ nước ngoài qua các cảng biển.
Trung Quốc cắt giảm lãi suất cho vay trong tháng thứ 2 liên tiếp

Trung Quốc cắt giảm lãi suất cho vay trong tháng thứ 2 liên tiếp

Động thái của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc khác với chính sách thắt chặt hơn của các ngân hàng trung ương tại các nước phương Tây trong bối cảnh lạm phát.
“Cơn ác mộng” của thế giới về lạm phát giá lương thực thực phẩm

“Cơn ác mộng” của thế giới về lạm phát giá lương thực thực phẩm

Câu hỏi làm thế nào tốt nhất để kiểm soát lạm phát đã quay trở lại chương trình nghị sự của chính sách kinh tế. Quan điểm chủ đạo nhấn mạnh sự cần thiết của các chính sách tiền tệ thắt chặt hơn và coi lãi suất cao hơn và giảm cung cấp thanh khoản là hợp lý, ngay cả khi điều đó làm giảm sự phục hồi kinh tế mong manh hiện đang diễn ra ở nhiều nước.
ASEAN thống nhất mở cửa trở lại du lịch

ASEAN thống nhất mở cửa trở lại du lịch

Ngày 19/1, tại Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN lần thứ 25 được tổ chức theo cả hình thức trực tuyến và trực tiếp tại Campuchia, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Du lịch Campuchia Thong Khon, các Bộ trưởng Du lịch của ASEAN đã đồng ý tuyên bố mở cửa trở lại ngành du lịch ASEAN để hồi sinh ngành trong bối cảnh đại dịch.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động