Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 14/05/2021 21:20

Giải quyết dứt điểm vướng mắc về mặt bằng để khởi công dự án thuỷ điện Hoà Bình mở rộng vào tháng 1/2021

10:48 | 02/12/2020
Đây là ý kiến của lãnh đạo Văn phòng Ban Chỉ đạo Quốc gia về phát triển điện lực đối với UBND tỉnh Hoà Bình và các đơn vị liên quan tại buổi làm việc và kiểm tra thực địa Dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng ngày 1/12/2020.

Báo cáo về công tác chuẩn bị đầu tư và tiến độ dự án Thuỷ điện Hoà Bình mở rộng, ông Bùi Phương Nam – Giám đốc Ban quản lý dự án Điện 1 cho biết: Dự án NMTĐ Hòa Bình mở rộng được xây dựng bờ phải tuyến đập thủy điện Hòa Bình, trong đó Nhà máy thuộc phường Phương Lâm; Cửa lấy nước và kênh vào thuộc phường Thái Bình, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình. Hiện nay các thủ tục lựa chọn nhà thầu thực hiện các gói thầu, công tác thu xếp vốn đang được triển khai theo tiến độ.

4619-anh1thuydienhoabinh1122020
Đoàn công tác kiểm tra thực địa khu vực triển khai dự án

Cụ thể, đối với công tác thi công, đến nay công trường đã hoàn thành công tác rà phá bom mìn vật nổ. Gói thầu thi công, cải tạo, nâng cấp đường giao thông phục vụ thi công triển khai từ tháng 1/2020 đến nay đã đạt 90% khối lượng công việc.

Theo ông Bùi Phương Nam, dự án hiện nay gặp một số khó khăn vướng mắc trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng (BTGPMB). Trong đó công tác lập trình hồ sơ các hạng mục di dời do Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Hòa Bình tổ chức thực hiện thường bị chậm. Chất lượng lập phương án bồi thường hổ trợ chưa sát với thực tế, chưa cập nhật đầy đủ hồ sơ, cơ sở pháp lý do đó phải sữa đổi bổ sung nhiều theo ý kiến của các thành viên Hội đồng thẩm định, ban chỉ đạo công tác giải phóng mặt bằng sau mỗi phiên họp. Cùng với đó công tác tiếp nhận hồ sơ để thẩm định của hạng mục công trình di dời thường thẩm định kéo dài thời gian hơn so với quy định.

Theo kế hoạch, việc bàn giao mặt bằng dự án phải hoàn thành toàn bộ đến ngày 30/11/2020, tuy nhiên tiến độ thực hiện đến nay đã bị chậm.

Để đảm bảo tiến độ khởi công dự án vào tháng 1/2021, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Phạm Hồng Phương kiến nghị Ban chỉ đạo Quốc gia về phát triển điện lực và UBND tỉnh Hòa Bình quan tâm, có ý kiến chỉ đạo các Sở, ban ngành hoàn thành các nội dung công việc theo đúng tiến độ đã cam kết. Trong đó, hoàn thành phê duyệt phương án bồi thường và thu hồi đất đối với các phạm vi GPMB trước ngày 05/12/2020 gồm mặt bằng cửa nhận nước, mặt bằng cửa xả, nhà máy, mặt bằng khu nhà quản lý vận hành dự án.

Kiến nghị UBND tỉnh Hoà Bình chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường sớm hoàn thành các thủ tục cho thuê đất đối với các phạm vi mặt bằng trước ngày 05/12/2020. Yêu cầu các chủ sở hữu bàn giao toàn bộ mặt bằng cho chủ đầu tư trước 5/12/2020 để thực hiện công tác chuẩn bị nhằm đảm bảo mục tiêu tiến độ khởi công dự án.

Kết luận tại buổi làm việc, ông Hoàng Trọng Hiếu – Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo đã đánh giá cao những nỗ lực của EVN và Ban QLDA Điện 1 đã gấp rút hoàn thành các thủ tục để sẵn sàng khởi công Dự án NMTĐ Hòa Bình mở rộng. Đây là dự án điện rất quan trọng trong việc đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, do đó, Văn phòng Ban Chỉ đạo sẽ có văn bản gửi UBND tỉnh Hòa Bình về việc phối hợp với chủ đầu tư đẩy nhanh việc giải quyết dứt điểm các vướng mắc liên quan đến BTGPMB để bàn giao cho chủ đầu tư.

Ông Hoàng Trọng Hiếu cũng đề nghị chủ đầu tư hết sức quan tâm trong công tác thi công, đảm bảo tuyệt đối an toàn, đảm bảo môi trường vì đây là dự án nằm trong thành phố Hòa Bình và trong khu vực của NMTĐ Hòa Bình. Chính vì vậy giám sát thi công cần đặc biệt quan tâm, tránh để xảy ra bất cứ sai sót nhỏ nào

Đ.D