Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 21/01/2021 21:15

Giới trẻ Đà Nẵng nói không với ống hút nhựa vì “thành phố môi trường”

21:10 | 09/11/2019
31 cơ sở, quán café trên địa bàn TP. Đà Nẵng do các bạn trẻ làm chủ, quản lý đã cùng tham gia dự án “Rethink Your Plastic Straws” (Hãy suy nghĩ lại khi bạn sử dụng ống hút nhựa) – Dự án phi lợi nhuận bảo vệ môi trường, nhằm chung tay chống rác thải nhựa và đồ nhựa sử dụng một lần.

gioi tre da nang noi khong voi ong hut nhua vi thanh pho moi truong
Nhiều quán cafe trên địa bàn TP. Đà Nẵng đã nói không với ống hút nhựa, chuyển sang sử dụng các loại ống hút thay thế

Anh Nguyễn Thanh Khiết – Quản lý quán café Sách The Books (12 Cao Thắng, Hải Châu, Đà Nẵng) đã cảm thấy bị shock và có lỗi sau khi xem 1 clip về 1 chú rùa bị ống hút nhựa ghim vào mũi. Cùng trong lúc đó, tại nơi làm việc nhận được nhiều câu hỏi như “The Books sẽ thay đổi ống hút nhựa chứ?”, hay “Em có mang ống hút riêng của em rồi”, “Em không sử dụng ống hút nhựa”…., anh Khiết cảm thấy bị thôi thúc cần phải có hành động và hành động ngay một điều gì đó có ích và tích cực cho cộng đồng. “Lúc đó mình gặp được nhóm Green Hero – Nơi tập hợp những bạn trẻ tình nguyện hoạt động vì môi trường, được lắng nghe và cùng chia sẻ về quan điểm sử dụng ống hút nhựa và các sản phẩm thay thế. Và The Books trở thành thành viên của dự án “Rethink Your Plastic Straws”, anh Khiết chia sẻ.

The Books là một trong 31 cơ sở, quán café trên địa bàn TP. Đà Nẵng tham gia dự án phi lợi nhuận “Rethink Your Plastic Straws”. Dự án được triển khai bởi nhóm Green Hero, nơi tập hơn các bạn trẻ tình nguyện vì môi trường.

Bạn Nguyễn Lưu Ngọc Hân (19 tuổi, Đại học Kinh tế Đà Nẵng) – Trưởng nhóm Green Hero cho biết, Green Hero được thành lập từ khi 3 thành viên Bảo Hân, Yến Minh, Nhật Minh đang là những học sinh lớp 10. Khi nhìn thấy ống hút nhựa bị lạm dụng tại những địa điểm như quán café, và xem được những video về báo động tác hại của rác thải nhựa, 3 bạn trẻ đã chung tay chống ống hút nhựa và dự án Rethink Your Plastic Straws ra đời.

Thời gian đầu, Green Hero đã gặp nhiều trở ngại và chững lại. Đến giữa năm 2019, khi đã trở thành những sinh viên đại học, nhóm Green Hero tiếp tục triển khai dự án với quy mô lớn hơn, nhiều bạn tình nguyện viên tham gia hơn, và có sự hỗ trợ tích cực từ Sở Tài nguyên & Môi trường. Các thành viên của Green Hero đã đến từng quán caphe trên địa bàn thành phố để vận động các quán sử dụng ống hút thân thiện môi trường thay cho ống hút nhựa. Trong 217 quán các bạn tiếp cận trong 4 tháng thì có 31 quán đã tham gia dự án và đang sử dụng các loại ống hút tre, bột gạo, cỏ, giấy thay cho ống hút nhựa dùng một lần.

gioi tre da nang noi khong voi ong hut nhua vi thanh pho moi truong
Ki ốt cafe trên đường Trần Bình Trọng Đà Nẵng sử dụng ống hút giấy thay cho ống hút nhựa

Tự vấn mình “tại sao Đà Nẵng là thành phố du lịch, thành phố môi trường lại không tiên phong trong việc nói không với ống hút nhựa, sản phẩm nhựa dùng một lần, chưa có sản phẩm thân thiện môi trường”, cô gái Đà Nẵng Nguyễn Thị Xuân Hằng (SN 1988, Thanh Khê, Đà Nẵng) khởi nghiệp với ống hút giấy với tên gọi Green SP. Hiện Green SP đã tiếp cận và cung cấp cho khoảng gần 30 khách hàng là các nhà hàng, khách sạn, điểm phục vụ du lịch, và một số dự án khởi nghiệp của các bạn trẻ về đồ uống, trong đó tiêu dùng xanh, thân thiện với môi trường.

Chia sẻ về những dự án bảo vệ môi trường thông qua hành động tuyên truyền chống sử dụng ống hút nhựa, ông Đinh Quang Cường – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường TP. Đà Nẵng cho biết phong trào chống rác thải nhựa do Thủ tướng Chính phủ phát động, đã được Bộ Tài nguyên & Môi trường, UBND TP. Đà Nẵng triển khai tích cực trong thời gian qua. Những dự án như thu gom pin cũ (do anh Nguyễn Tấn Lộc, SN 1983, Hải Châu khởi xướng năm 2016), nhóm Green Hero, mô hình cá bống ăn rác, mô hình đổi rác trao yêu thương là những dự án có tính lan tỏa, hướng đến mục đích cuối cùng là bảo vệ môi trường, thay đổi hành vi của con người theo hướng “tử tế với môi trường”.

Theo ông Cường, hiện mỗi ngày TP. Đà Nẵng thải ra môi trường hơn 1.100 tấn rác thải. Phân loại rác thải được cho là giải pháp có thể giảm đến 35% lượng rác thải phát sinh mỗi ngày, và cần có sự chung tay ủng hộ của các cá nhân, người dân thành phố.

Sau gần 1 năm tích cực chống rác thải nhựa, trọng tâm là không sử dụng sản phẩm nhựa một lần, TP. Đà Nẵng đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, tạo được tính lan tỏa của chương trình như các cơ quan hành chính nhà nước, hiệp hội doanh nghiệp, nhiều doanh nghiệp đã hạn chế sử dụng chai nhựa một lần mà chuyển sang sử dụng chai thủy tinh đựng nước, lồng ghép chương trình chống rác thải nhựa, nhựa một lần trong các hội nghị, hội thảo, hội họp khắp các cấp, các ngành, các lĩnh vực của TP. Đà Nẵng.

gioi tre da nang noi khong voi ong hut nhua vi thanh pho moi truong

Chiểu 9/11, tại lễ Tổng kết dự án Rethink Your Plastic Straws, Sở Tài nguyên & Môi trưởng TP. Đà Nẵng đã tuyên dương và trao chứng nhận Cửa hàng Xanh cho 31 quán cafe đã nói không với ống hút nhựa, thay bằng những ống hút thân thiện với môi trường

Riêng đối với dự án Rethink Your Plastic Straws của nhóm Green Hero được coi là điển hình tiêu biểu trong “Giảm thiểu rác thải nhựa” tại các cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống trên địa bàn thành phố. Sở đã ký hợp tác với nhóm bạn trẻ Green Hero để hạn chế, giảm thiểu số ống hút nhựa sử dụng tại các quán café. Qua 4 tháng triển khai dự án, thông qua Rethink Your Plastic Straws đã kết nối được mạng lưới 31 cơ sở, quán café tham gia chương trình chống rác thải nhựa bằng việc sử dụng ống hút thân thiện môi trường thay cho ống hút nhựa dùng một lần. Đây là thành quả, nỗ lực không ngừng theo đuổi mục tiêu Chương trình của nhóm tình nguyện Bảo vệ môi trường Green Hero.

Ông Cường mong muốn sẽ nhân rộng hơn nữa như mô hình chống rác thải nhựa hiệu quả để Đà Nẵng trở thành thành phố đi đầu trong chống sản phẩm nhựa dùng một lần, xứng đáng với danh hiệu "Thành phố môi trường".

Vũ Lê