Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 06/12/2021 03:56

Gỡ điểm yếu về xúc tiến thương mại cho các địa phương khu vực biên giới

09:52 | 25/08/2021
Trước những khó khăn trong triển khai hoạt động xúc tiến thương mại, tìm kiếm thị trường tiêu thụ hàng hoá của các địa phương khu vực biên giới, Bộ Công Thương đang nỗ lực gia tăng nguồn lực hỗ trợ, đồng thời phối hợp đồng bộ với các Bộ, ngành, địa phương để tháo gỡ.

Theo đánh giá từ Bộ Công Thương, năng lực thị trường và năng lực xúc tiến thương mại (XTTM) là điểm yếu của nông dân, doanh nghiệp tại khu vực biên giới. Điều này đã hạn chế khả năng tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu, nhất là xuất khẩu nông lâm thủy sản của các địa phương khu vực biên giới.

Điểm yếu trên được thể hiện rõ nhất trong thương mại biên giới với thị trường Trung Quốc. Từ khi Trung Quốc siết chặt thực thi các chính sách thương mại biên giới theo hướng ngày càng đi vào chính quy, nền nếp trên cơ sở các quy định, chính sách đã ban hành trước đây; tăng cường công tác thực thi pháp luật, thực hiện nghiêm các quy định đối với hoạt động nhập khẩu nông thủy sản trên tuyến biên giới đất liền, thông qua các biện pháp như tăng cường giám sát, truy xuất nguồn gốc, quy cách đóng gói, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Mặc dù Bộ Công Thương đã liên tục thông tin, tuyên truyền về những thay đổi trên nhưng đến nay, một số cơ quan, địa phương và các doanh nghiệp vẫn chưa chủ động nắm bắt thông tin, chưa nhận thức đầy đủ. Thậm chí vẫn duy trì cách thức sản xuất, làm ăn manh mún, tiếp tục sử dụng phương thức xuất khẩu tiểu ngạch, dẫn đến ùn ứ nông sản tại các cửa khẩu, ảnh hưởng đến chất lượng và giá cả.

Gỡ điểm yếu về xúc tiến thương mại cho các địa phương khu vực biên giới
Tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ hàng hoá cho bà con các khu vực biên giới

Về phía các địa phương, tại Hội nghị phát triển kinh tế các khu vực biên giới, do Bộ Công Thương tổ chức gần đây, đại diện nhiều tỉnh đã nêu khó khăn và kiến nghị Bộ Công Thương hỗ trợ cho triển khai các hoạt động XTTM, nhằm thúc đẩy tiêu thụ hàng hoá, nhất là nông sản cho bà con vùng biên. Trong đó, Lai Châu, Đắk Lăk, Kiên Giang đề nghị hỗ trợ thông tin, tìm kiếm thị trường mới để tiêu thụ và xuất khẩu các mặt hàng nông sản; Quảng Ninh đề nghị hỗ trợ thực hiện các chương trình phát triển thương mại điện tử nhằm giúp các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh phát triển thị trường, quảng bá giới thiệu và kết nối tiêu thụ sản phẩm của tỉnh vào các thị trường trong nước và xuất khẩu; Đồng Tháp, Gia Lai, Hà Tĩnh, ThừaThiên Huế, Kon Tum, Sơn La, Lào Cai, Nghệ An, Quảng Trị đề nghị tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp địa phương có cơ hội quảng bá, XTTM, đầu tư và mở rộng hoạt động kinh doanh các thị trường truyền thống (Campuchia, Lào, Trung Quốc) và thị trường mới…

Với các đề xuất trên, trong chức năng nhiệm vụ, Bộ Công Thương đã nỗ lực hỗ trợ, tạo tối đa thuận lợi cho các địa phương triển khai các hoạt động XTTM tiêu thụ hàng hoá, gia tăng xuất khẩu cho khu vực biên giới. Tuy nhiên, do còn nhiều hạn chế cả về nguồn ngân sách và điều kiện thực tế tại địa phương, để nâng cao năng lực XTTM tại khu vực biên giới, trong thời gian tới, Bộ Công Thương tăng cường phối hợp với các tỉnh biên giới trong hoạt động XTTM nhằm kết nối tiêu thụ sản phẩm; hướng dẫn, tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn hỗ trợ doanh nghiệp khu vực biên giới tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động XTTM.

Bộ Công Thương cũng đề nghị các địa phương quan tâm, đẩy mạnh xây dựng chỉ dẫn địa lý, nhãn hiệu tập thể cho các sản phẩm nông sản chủ lực của khu vực biên giới; quan tâm quảng bá, truyền thông thương hiệu cho các sản phẩm chủ lực của khu vực biên giới có hiệu quả, trọng tâm và định hướng theo thị trường.

Cùng đó, Bộ Công Thương cũng sẽ tăng cường công tác phối hợp, cung cấp thông tin giữa Bộ Công Thương và các Sở Công Thương các tỉnh biên giới về nhu cầu, dung lượng, thị hiếu, tiêu chuẩn của thị trường nhập khẩu, thay đổi trong chính sách quản lý nhập khẩu… để kịp thời khuyến cáo các doanh nghiệp khu vực biên giới thích ứng và thay đổi phương thức xuất khẩu từ tiểu ngạch sang chính ngạch. Đề nghị, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với chính quyền các tỉnh biên giới khuyến khích nông dân, doanh nghiệp tại khu vực biên giới thực hiện sản xuất theo tiêu chuẩn, quy hoạch các vùng trồng, áp dụng truy xuất nguồn gốc, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, đảm bảo sản lượng hàng hóa ổn định.

Việt Nga