Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 29/11/2021 03:30

Gỡ “nút thắt” về thuế

09:12 | 28/06/2021
Doanh nghiệp có dự án đầu tư sản xuất sản phẩm thuộc Danh mục sản phẩm công nghiệp hỗ trợ (CNHT) ưu tiên phát triển, thực hiện trước ngày 1/1/2015, được hưởng ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN).

Theo Nghị định 57/2021/NĐ-CP (Nghị định 57) bổ sung điểm g khoản 2 Điều 20 Nghị định số 218/2013/NĐ-CP (đã được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 12/2015/NĐ-CP) của Chính phủ, doanh nghiệp có dự án đầu tư (đầu tư mới và đầu tư mở rộng) sản xuất sản phẩm thuộc Danh mục sản phẩm CNHT ưu tiên phát triển, thực hiện trước ngày 1/1/2015, đáp ứng các điều kiện của dự án sản xuất sản phẩm CNHT theo quy định tại Luật số 71/2014/QH13 và được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy xác nhận ưu đãi sản xuất sản phẩm CNHT, được hưởng ưu đãi về thuế TNDN.

Gỡ “nút thắt” về thuế

Công nghiệp hỗ trợ được ưu tiên phát triển và ưu đãi đầu tư

Bà Vũ Thu Ngà - Phó Tổng giám đốc Deloitte Việt Nam, đơn vị đồng hành và tham mưu cho quá trình ban hành Nghị định 57 - cho biết: Nghị định 57 là tín hiệu tích cực góp phần quan trọng cởi bỏ “nút thắt” vướng mắc chính sách ưu đãi thuế TNDN mà các doanh nghiệp đã kiến nghị từ nhiều năm nay, kể từ khi Luật số 71/2014/QH13 được ban hành. Đối tượng được hưởng lợi từ Nghị định là các doanh nghiệp có dự án đầu tư (đầu tư mới và đầu tư mở rộng) sản xuất sản phẩm CNHT trước năm 2015, đã được cấp Giấy xác nhận ưu đãi sản xuất sản phẩm CNHT. Doanh nghiệp thuộc các trường hợp này sẽ được áp dụng mức ưu đãi thuế cao nhất, đối với thu nhập phát sinh từ dự án sản xuất sản phẩm CNHT cho thời gian còn lại, kể từ kỳ tính thuế được cấp Giấy xác nhận ưu đãi CNHT.

Sau khi áp dụng các quy định chuyển tiếp ưu đãi tại Nghị định này, nếu doanh nghiệp có số thuế TNDN nộp thừa đã kê khai hoặc qua thanh tra, kiểm tra thuế, doanh nghiệp có quyền đề nghị cơ quan thuế thực hiện bù trừ với nghĩa vụ thuế còn nợ, nghĩa vụ thuế phát sinh của kỳ tính thuế tiếp theo. “Đặc biệt, theo Nghị định này, Chính phủ cho phép doanh nghiệp được áp dụng hồi tố các ưu đãi thuế được hưởng và trong trường hợp có phát sinh nộp thừa, mặc dù đã được cơ quan thuế thanh tra, kiểm tra vẫn được phép bù trừ với nghĩa vụ thuế trong tương lai” - bà Vũ Thu Ngà chia sẻ.

Cũng theo bà Ngà, sự ra đời của Nghị định 57 tại thời điểm hiện nay có ý nghĩa rất lớn, giúp doanh nghiệp CNHT có thêm nguồn lực tài chính cho hoạt động sản xuất, kinh doanh vốn đã rất khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Bên cạnh đó, Nghị định 57 có thể xem là “liều vắc-xin tinh thần” cần thiết để giải tỏa tâm lý, củng cố niềm tin, giúp doanh nghiệp yên tâm tập trung sản xuất, kinh doanh, hạn chế sự đứt gãy của chuỗi sản xuất, cung ứng. “Những sửa đổi chính sách kịp thời như Nghị định 57 không chỉ giúp doanh nghiệp CNHT, mà cả cộng đồng doanh nghiệp, thêm vững tin vào việc Chính phủ đang thực hiện cam kết đổi mới, tạo sự chuyển biến hiệu quả thông qua việc tập trung tháo gỡ vướng mắc hướng đến xây dựng môi trường thuận lợi hơn để phát triển” - Phó Tổng giám đốc Deloitte Việt Nam nhận định.

Có thể thấy, Nghị định 57 được ban hành đã thể hiện rất rõ tinh thần lắng nghe, tích cực ghi nhận kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp, các hiệp hội và cơ quan ngoại giao của Chính phủ và các bộ, ngành. Từ đó, đã vào cuộc rất khẩn trương, quyết liệt để đưa ra các phương án sửa đổi, bổ sung chính sách phù hợp nhằm tháo gỡ triệt để vướng mắc của doanh nghiệp CNHT.

Bà VŨ THU NGÀ - Phó Tổng giám đốc Deloitte Việt Nam: Chính phủ và các bộ, ngành cần tuyên truyền, hướng dẫn những nội dung của nghị định để doanh nghiệp kịp thời nắm bắt; đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ giữa các cơ quan thuế địa phương trong quá trình thực thi quy định của nghị định.

Hoàng Lan