Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 24/10/2021 12:50

Hà Nội: Các địa phương chủ động lên kế hoạch cụ thể cho giai đoạn sau ngày 15/9 và 21/9

21:54 | 13/09/2021
Chiều ngày 13/9, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Phó Chỉ huy trưởng Sở Chỉ huy công tác phòng chống Covid-19 TP-ông Hà Minh Hải, đã chủ trì phiên họp trực tuyến của Sở Chỉ huy công tác phòng chống Covid-19 với các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn.
Hà Nội: “Vùng xanh doanh nghiệp” phát huy hiệu quả trong vùng đỏ Hà Nội: Xây dựng ngay các phương án thúc đẩy phát triển kinh tế sau ngày 21/9

Báo cáo tại phiên họp, ông Vũ Cao Cương - Phó Giám đốc Sở Y tế - cho biết, ngày 13/9, toàn TP có 37 ca mắc Covid-19 mới. Về công tác xét nghiệm, đến 18h ngày 13/9, TP đã xét nghiệm được gần 2,8 triệu mẫu và đã tiến hành tiêm được gần 4,8 triệu mũi vắc xin phòng Covid-19. Riêng trong hôm qua, TP đã tiêm thêm 573 ngàn mũi vắc xin cho người dân.

Thường trực Thành ủy Hà Nội chỉ đạo xem xét nới lỏng một số hoạt động dịch vụ
Thường trực Thành ủy Hà Nội chỉ đạo xem xét nới lỏng một số hoạt động dịch vụ

Tại buổi giao ban, các quận, huyện đã báo cáo nhanh về công tác thực hiện xét nghiệm diện rộng và tiêm phủ vắc xin cho người trên 18 tuổi. Là địa bàn đông dân cư, số lượng lấy mẫu lớn, quận Hoàng Mai cho biết đã được TP “chi viện” thêm 400 sinh viên Học viện Quân y, nâng số người tham gia lấy mẫu xét nghiệm lên 1.000 người và cam kết sẽ hoàn thành đúng kế hoạch vào ngày 15/9.

Báo cáo nhanh về tình hình khoanh vùng dập dịch khi có các F0 mới, ông Nguyễn Đình Hoa - Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ - cho biết: Huyện đã phong tỏa, cách ly toàn bộ xã Thụy Hương để bảo đảm phòng, chống dịch do có ca Covid-19. Đồng thời, tiến hành xét nghiệm toàn bộ người dân xã Thụy Hương để từng bước thu hẹp phạm vi cách ly từ ngày 11/9.

Đại tá Trần Ngọc Dương- Phó Giám đốc Công an TP - cho biết, từ ngày 12 - 13/9, vi phạm trong công tác phòng chống dịch có chiều hướng giảm, 10 huyện không có trường hợp vi phạm nào. Tại 67 chốt cửa ngõ và đường ngang ngõ tắt, lực lượng chức năng đã kiểm soát 9.085 lượt phương tiện, yêu cầu hơn 2.848 phương tiện quay đầu.

Kết luận buổi giao ban, ông Hà Minh Hải - Phó Chủ tịch UBND TP - nhấn mạnh, công tác phòng, chống dịch của TP đang đi đúng hướng, đảm bảo theo nguyên tắc chỉ đạo chung, vừa đảm bảo an sinh xã hội vừa đảm bảo sản xuất kinh doanh, được Trung ương và dư luận đánh giá cao. Đặc biệt, việc triển khai xét nghiệm diện rộng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và tiêm vắc xin đã được dư luận nhân dân đánh giá cao, người dân tin tưởng vào sự lãnh đạo chỉ đạo chung của TP trong lộ trình phòng chống dịch.

Về một số nhiệm vụ cụ thể trong thời gian tới, ông Hà Minh Hải yêu cầu các địa phương chủ động chuẩn bị kế hoạch chi tiết cho giai đoạn sau ngày 15/9 và ngày 21/9. Cụ thể, đối với việc phong tỏa, cách ly các trường hợp F0, các đơn vị phải triển khai các phương án với phương châm nhanh nhất, gọn nhất, khoanh đúng và thu hẹp tối đa điểm phong tỏa, cách ly để tránh ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân xung quanh. Bên cạnh đó, phải triển khai khẩn trương hơn nữa việc xét nghiệm diện rộng. Ông Hà Minh Hải giao Sở Y tế phối hợp với các quận huyện rà soát lại cơ sở dữ liệu; điều phối và phân bổ vắc xin phù hợp, hoàn thành nhanh nhất kế hoạch xét nghiệm và tiêm chủng đã được đặt ra; thống nhất áp dụng toàn bộ cơ chế chính sách cho các lực lượng hỗ trợ của tỉnh bạn giống như cho các lực lượng phòng, chống dịch của Hà Nội.

TP đã xây dựng chính sách cùng với các chính sách của Trung ương để kịp thời hỗ trợ người dân. Các quận huyện rà soát cụ thể để đảm bảo hỗ trợ đúng đối tượng.

Ông Hà Minh Hải cũng giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì với các sở, ngành liên quan để rà soát lại phương án phục hồi sản xuất kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn, nhất là cho giai đoạn sau ngày 15/9. Hiện nay, TP đã tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp để thúc đẩy sản xuất kinh doanh ở phân vùng 2, 3, tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn phản ánh có vướng mắc trong việc đi lại của công nhân giữa các vùng và cụ thể việc tổ chức ăn ở cho công nhân ra sao để phòng dịch. Vì vậy, ông Hà Minh Hải yêu cầu các quận huyện phải liên thông thông suốt, giải quyết ngay những khúc mắc này, đảm bảo tinh thần an toàn mới được sản xuất, sản xuất phải an toàn đi đôi với tạo điều kiện thuận lợi nhất.

Đặc biệt, lãnh đạo TP. Hà Nội lưu ý các địa bàn chủ động rà soát, có kế hoạch cụ thể trong việc triển khai tiêm vắc xin và xét nghiệm, không được để xảy ra tình trạng tập trung đông người tại các điểm xét nghiệm và tiêm chủng…

Thường trực Thành ủy Hà Nội chỉ đạo xem xét nới lỏng một số hoạt động dịch vụ

Chiều 13/9, Thường trực Thành ủy Hà Nội đã họp, đánh giá về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP. Sau khi nghe Ban Cán sự đảng UBND TP báo cáo về kết quả thực hiện công tác phòng chống dịch, đặc biệt là chiến dịch xét nghiệm và tiêm chủng thần tốc trong những ngày vừa qua, Thường trực Thành ủy đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của các cấp, các ngành, đặc biệt là lực lượng tuyến đầu, trong đó, có gần 8.000 cán bộ y tế của 12 tỉnh, TP về hỗ trợ cho TP Hà Nội.

Trên cơ sở kết quả đã đạt được, Thường trực Thành ủy giao Ban Cán sự đảng UBND TP xem xét, đánh giá tổng thể, quyết định phương án nới lỏng một số hoạt động dịch vụ trong các khu vực trên cơ sở đảm bảo chặt chẽ phương án phòng, chống dịch sau ngày 15/9 và 21/9.

Nguyễn Hạnh