Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 29/11/2021 13:35

Hà Nội: Cung ứng đầy đủ hàng hóa cho người dân

14:15 | 26/08/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, TP. Hà Nội đã thực hiện giãn cách xã hội theo nguyên tắc Chỉ thị 16/CT-TTg của Chính phủ để phòng, chống dịch trên địa bàn. Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, UBND thành phố đã chỉ đạo quyết liệt thực hiện các giải pháp để đảm bảo hàng hóa phục vụ nhân dân.

Linh hoạt các hình thức triển khai

Giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Chính phủ để phòng, chống dịch trên địa bàn, người dân sẽ hạn chế ra đường. Để đưa hàng hóa tới tay người tiêu dùng trong thời gian này, 14 doanh nghiệp đã đăng ký triển khai bán hàng lưu động bằng ôtô và xe bus. Các doanh nghiệp sẽ triển khai bán hàng ở khu nhà trọ, khu đông dân cư để hạn chế công nhân không phải đi chợ, tiềm ẩn nguy cơ lây dịch bệnh.

Hà Nội: Cung ứng đầy đủ hàng hóa cho người dân

Hàng hóa đảm bảo đáp ứng nhu cầu người dân

Bên cạnh đó, các quận, huyện, thị xã đã xây dựng phương án tổ chức triển khai điểm bán hàng lưu động trong tình huống dịch Covid-19 phức tạp, sẵn sàng kích hoạt 2.500 điểm bán hàng lưu động đã bố trí. Đến nay, 9 quận đã tổ chức 45 điểm bán hàng lưu động, 63 điểm bán hàng dã chiến phục vụ nhân dân do trên địa bàn có chợ hoặc cơ sở kinh doanh phải đóng cửa do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Một số quận đã lập nhóm zalo giữa nhân dân trên địa bàn với các đơn vị phân phối để thực hiện giao dịch mua bán hàng hóa thuận tiện, hạn chế đi lại. Khi có khu vực bị cách ly, phong tỏa, các quận, huyện, thị xã đều xây dựng phương án cụ thể cung cấp nhu yếu phẩm cho nhân dân; bố trí lực lượng phối hợp với đơn vị phân phối trên địa bàn để phục vụ cung cấp nhu yếu phẩm cho người dân nhanh chóng, đầy đủ nhất.

Các kênh siêu thị đẩy mạnh bán hàng online. Đại diện nhiều siêu thị cho biết, đơn hàng online tăng 50% so với trước thời điểm thực hiện giãn cách, với các mặt hàng chủ yếu là thực phẩm để hạn chế tới nơi đông người. Các siêu thị tăng tích trữ từ 3 - 5 lần, đảm bảo nguồn cung hàng hóa đầy đủ, không xảy ra hiện tượng khan hiếm hàng hóa.

Sở Công Thương đã đồng hành cùng Thành đoàn Hà Nội, câu lạc bộ Doanh nhân Sao đỏ và Công ty Cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) tổ chức chương trình “Siêu thị mini 0 đồng - Hà Nội trái tim hồng” để hỗ trợ người nghèo, công nhân lao động trên địa bàn thành phố. Đến nay, đã tổ chức 5 siêu thị 0 đồng và dự kiến tiếp tục mở thêm 18 điểm trong thời gian tới. Ngoài ra, Sở Công Thương cũng tăng cường kiểm tra, kiểm soát giá, khi tiếp nhận thông tin chợ nào có hiện tượng tăng giá sẽ phối hợp để kiểm tra.

Mở cửa trở lại cho các hệ thống phân phối

Từ đầu tháng 8/2021, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều chợ, siêu thị, cửa hàng tiện lợi phải đóng cửa. Thành phố đã chỉ đạo các quận/huyện đẩy nhanh hoạt động truy vết, khử khuẩn, hoàn thiện các điều kiện để sớm mở cửa trở lại đảm bảo hàng hóa phục vụ nhân dân và công tác phòng, chống dịch. Lũy kế đến ngày 20/8/2021, trên địa bàn thành phố còn 32 chợ, 7 cửa hàng tiện lợi đóng cửa để thực hiện truy vết, khử khuẩn.

Sau hơn 20 ngày tạm đóng cửa để phòng dịch Covid-19, sáng 20/8, chợ đầu mối phía Nam đã hoạt động trở lại. Trung tâm kinh doanh chợ đầu mối phía Nam điều chỉnh giờ mở cửa tùy theo tình hình dịch bệnh được kiểm soát. Hiện tại, từ 0 giờ - 5 giờ 30 phút là thời gian khách mua buôn được vào chợ mua bán, trao đổi hàng hóa; từ 5 giờ 30 phút - 11 giờ 00 là thời gian khách mua lẻ phục vụ sinh hoạt gia đình hàng ngày. Sau 11 giờ và trong buổi chiều, chợ sẽ đóng cửa, dừng toàn bộ các hoạt động bán buôn, bán lẻ hàng hóa để vệ sinh môi trường, khử khuẩn.

Hà Nội: Cung ứng đầy đủ hàng hóa cho người dân

Chợ đầu mối phía Nam mở cửa trở lại

Đối với các hộ kinh doanh, tiểu thương khi quay lại hoạt động kinh doanh, buôn bán tại chợ phải bảo đảm có giấy xét nghiệm Covid-19 RT-PCR âm tính trong vòng 7 ngày hoặc test nhanh trong vòng 72 giờ. Định kỳ lấy mẫu xét nghiệm để bảo đảm kiểm soát, sớm phát hiện các trường hợp nếu có liên quan đến các ca nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid-19; kịp thời xử lý, giảm thiểu các nguy cơ lây nhiễm trong chợ.

Cùng với chợ đầu mối phía Nam, chợ đầu mối Minh Khai cũng mở cửa vào 23h00 ngày 21/8. Hiện, thành phố đang giao Sở Công Thương, Sở Y tế hướng dẫn quy trình đóng, mở cửa trở lại cho các hệ thống phân phối để thống nhất triển khai nhằm đảm bảo đủ hệ thống phục vụ nhân dân. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, yêu cầu người dân đi mua hàng thực hiện khai báo y tế đầy đủ, khuyến khích quét mã QR và thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch theo quy định; các hệ thống phân phối phải đảm bảo nghiêm công tác phòng, chống dịch, tăng cường lắp đặt các camera nhằm thuận tiện cho công tác truy vết khi có ca F0 tại điểm bán.

Để đảm bảo kết nối nguồn cung hàng hóa cho thành phố và giảm tải lượng hàng hóa về các chợ đầu mối, chợ có tính chất đầu mối hoặc trường hợp chợ đầu mối tạm đóng cửa do dịch, thành phố đã nhất trí trưng dụng 5 địa điểm làm nơi tập kết hàng hóa phục vụ nhu cầu nhân dân gồm: Khu công nghiệp phụ trợ Nam Hà Nội - xã Đại Xuyên, huyện Phú Xuyên; Khu tái định cư - xã Tiên Dược, huyện Sóc Sơn; ô đất trống xã Dương Xá, huyện Gia Lâm; bến xe Yên Nghĩa - phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông; Trung tâm Xúc tiến thương mại (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, số 489 Hoàng Quốc Việt, Bắc Từ Liêm).

Qua 28 ngày thực hiện giãn cách xã hội, nhờ có sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo thành phố, Bộ Công Thương, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và các doanh nghiệp, TP. Hà Nội đã đáp ứng đầy đủ hàng hóa phục vụ nhân dân. Mặc dù có một số chợ, siêu thị, cửa hàng tiện lợi bị đóng cửa nhưng chính quyền và hệ thống phân phối đã triển khai các hình thức cung ứng hàng hóa đa dạng đến người dân, hàng hóa dồi dào, giá ổn định, người dân mua bán thuận tiện, đảm bảo đáp ứng đầy đủ nhu cầu nhân dân.

Để cung ứng hàng hóa đa dạng, Hà Nội cũng chỉ đạo Sở Công Thương phối hợp với các quận, huyện, thị xã triển khai bán hàng cho các khu nhà trọ, đông dân cư để hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện “một cung đường, hai điểm đến”, công nhân không phải đi chợ dọc đường, tiềm ẩn nguy cơ lây dịch bệnh. Đáng chú ý, Hà Nội đang triển khai bán hàng bằng xe buýt lưu động, hiện đã có 14 doanh nghiệp đăng ký và trong trường hợp cấp bách sẽ triển khai tiếp.

Hà Nội hiện đang bước sang đợt giãn cách xã hội lần thứ 3. Với tính chủ động, sáng tạo, quyết liệt, thành phố vẫn đảm bảo đầy đủ nguồn cung hàng hóa cho người dân trên địa bàn. Người dân hoàn toàn yên tâm, không phải mua sắm tích trữ.

Nguyễn Hạnh