Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 13/04/2021 23:59

Hà Nội: Doanh nghiệp chủ động sản xuất, kinh doanh thích ứng với điều kiện mới

08:00 | 06/03/2021
Dịch Covid-19 xảy ra, nguồn cung bị đứt gãy, giá cả nguyên vật liệu và logistics tăng cao, khiến nhiều doanh nghiệp gặp khó. Chủ động sản xuất, thích ứng với điều kiện mới đang được các doanh nghiệp nỗ lực triển khai, thực hiện.
Hà Nội: Sản xuất đã bắt nhịp trở lại, công suất của doanh nghiệp đạt từ 50% đến 80%

Ngày 5/3, Sở Công Thương Hà Nội kiểm tra công tác sản xuất kinh doanh đầu năm 2021 và công tác phòng, chống dịch Covid-19 của các doanh nghiệp trong cụm công nghiệp Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội.

Sản xuất duy trì tương đối ổn định

Tại buổi làm việc, Ban quản lý đầu tư xây dựng quận Bắc Từ Liêm đã báo cáo tình hình sản xuất, kinh doanh đầu năm 2021 trong điều kiện thực hiện phòng chống dịch Covid-19 của các doanh nghiệp nhằm thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế. Theo Ban quản lý, số dự án đã được cấp phép đầu tư vào cụm công nghiệp là 86, đạt tỷ lệ lấp đầy là 100%. Loại hình sản xuất được thu hút đầu tư vào cụm công nghiệp là vừa và nhỏ gồm các lĩnh vực: cơ khí, cơ khí nhựa, in ấn bao bì, sản xuất đồ gia dụng, dệt may, thực phẩm, thương mại…

Đoàn kiểm tra tại DN
Đoàn kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh tại Tập đoàn INOX Hoàng Vũ

Ông Nguyễn Minh An – Phó giám đốc Ban quản lý đầu tư xây dựng quận Bắc Từ Liêm cho hay, năm 2021 được đánh giá là một năm khó khăn đối với các doanh nghiệp trong cụm công nghiệp. Tuy nhiên, các doanh nghiệp tại cụm công nghiệp cũng đã năng động, đổi mới thích ứng với điều kiện mới. Với tinh thần “khó khăn gấp hai thì phải nỗ lực, cố gắng gấp ba”, quyết tâm thực hiện “mục tiêu kép”… nhiều doanh nghiệp đã thực hiện nhiều giải pháp để duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh như: chuyển hướng kinh doanh, đẩy mạnh hoạt động thương mại điện tử, chuyển đổi sản phẩm dịch vụ chủ lực, tích cực tìm kiếm thị trường mới cho các mặt hàng mới… Do vậy, tình hình sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp vẫn duy trì tương đối ổn định, người lao động được trả lương đầy đủ và đúng hạn, không có tình trạng người lao động bị cắt giảm lương, nghỉ không hưởng lương… theo tinh thần “không có ai bị bỏ lại phía sau”.

Về công tác phòng, chống dịch cũng được các doanh nghiệp triển khai đầy đủ. Cùng với việc thực hiện tốt thông điệp 5K của Bộ Y tế, có những doanh nghiệp đã thành lập ban chỉ đạo phòng chống dịch tại Công ty, xây dựng kế hoạch phòng chống dịch Covid-19 trên cơ sở đánh giá nguy cơ lây nhiễm đối với cơ sở sản xuất.

Là công ty vừa và nhỏ hoạt động trong lĩnh vực sản xuất cơ khí, dịch Covid-19 ảnh hưởng khá nhiều đến hoạt động của Công ty TNHH sản xuất và dịch vụ thương mại Kim Long, lượng đơn hàng sụt giảm. Tuy nhiên, ông Hà Quyết Thắng- Giám đốc Công ty cho hay, do là doanh nghiệp nhỏ nên mức độ xoay sở nhanh hơn. Công ty vẫn đảm bảo công ăn việc làm cho người lao động với mức thu nhập không giảm dù doanh thu của doanh nghiệp giảm từ 15- 20%. Đến thời điểm hiện tại, hoạt động của doanh nghiệp đã trở lại bình thường.

Là doanh nghiệp làm trong lĩnh vực thiết kế, chế tạo, chuyển giao công nghệ cho các nhà máy bia, rượu, nước giải khát, ông Đinh Văn Thành- Tổng Giám đốc Công ty Cơ nhiệt Điện Lạnh Bách khoa (Polyco) – cho hay, năm 2020 doanh nghiệp bị ảnh hưởng nhiều từ dịch bệnh Covid-19 do tình hình sản xuất của các nhà máy đang sụt giảm dẫn đến các dự án của doanh nghiệp cũng giảm theo. Doanh thu năm 2020 sụt giảm 40%. Dù vậy, phía doanh nghiệp cũng đang cố gắng duy trì số lượng lao động vì công ty hoạt động lĩnh vực thiết bị công nghệ, do đó vấn đề lao động là hết sức quan trọng. Dịch bệnh diễn ra, phía doanh nghiệp cũng có thời gian nhìn nhận lại. Do đó, cùng với việc cải tiến quy trình sản xuất, doanh nghiệp đẩy mạnh nâng cao an toàn lao động để đáp ứng các điều kiện xuất khẩu, nắm bắt cơ hội thị trường khi dịch bệnh qua đi. “Hiện Polyco đang có những dự án triển khai. Tình hình kinh doanh của doanh nghiệp năm 2021 được dự báo sẽ không bằng thời điểm trước khi dịch Covid-19 xảy ra nhưng cũng sẽ đạt khoảng 80%”, ông Thành cho biết.

Cần chính sách hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó

Trong khi đó, vẫn nhiều doanh nghiệp cho biết vẫn đang phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức trước sự bùng phát trở lại của dịch. Tại buổi làm việc, các doanh nghiệp cho hay, thiếu hụt nguồn nguyên liệu, vật tư cần thiết, đặc biệt là những công ty có nguyên liệu nhập khẩu từ Trung Quốc, Hàn Quốc… Việc không đủ nguyên vật liệu khiến một số doanh nghiệp phải thay đổi nguồn vật tư để đáp ứng dẫn đến chi phí sản xuất tăng. Mặt khác, doanh nghiệp phải chịu nhiều chi phí phát sinh do nguồn nguyên vật liệu khan hiếm, chi phí logistics tăng cao, thiếu hụt lao động, thị trường tiêu thụ khó khăn…

Hoạt động sản xuất tại Công ty TNHH Hoàng Vũ trở lại nhịp độ cũ
Hoạt động sản xuất tại Công ty TNHH Hoàng Vũ trở lại nhịp độ cũ

Ông Lê Viết Quý- Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn- Hà Nội- chia sẻ, năm 2020 sản lượng sản xuất giảm 33% so với kế hoạch và giảm 25% so với cùng kỳ. Sau Tết Nguyên đán Tân Sửu, nhà máy đã sản xuất trở lại nhưng cầm chừng, dự kiến sản xuất sẽ còn giảm. Do thị trường của công ty chủ yếu ở miền Bắc như: Hà Nội, Hải Dương, Hưng Yên… Dịch Covid-19 khiến sản lượng sản xuất giảm mạnh, trung bình mỗi tháng sản xuất khoảng 7,5 – 8 triệu lít nhưng trong tháng 2/2021, lượng sản xuất của nhà máy chỉ còn khoảng 1,8 triệu lít, dưới điểm hòa vốn của nhà máy. Đến thời điểm này, khi Hà Nội cho phép mở cửa trở lại hàng quán, tín hiệu thị trường đã tốt hơn, phía doanh nghiệp đã bắt đầu xuất bán được hàng lưu kho từ trước Tết.

Tại buổi làm việc, phía các doanh nghiệp cũng đề xuất Sở Công Thương phối hợp cùng các Sở ban ngành và có kiến nghị lên thành phố Hà Nội để có các biện pháp, chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp về tài chính như: Đề xuất các ngân hàng, tổ chức tín dụng giảm lãi suất, kéo dài thời hạn cho vay; gia hạn thời gian nộp, miễn giảm một số loại thuế, bảo hiểm xã hội, không tính lãi đối với các khoản thuế và bảo hiểm nộp chậm trong quý I và II/2021 đối với doanh nghiệp. Đồng thời có những quy hoạch mặt bằng sản xuất lâu dài để doanh nghiệp ổn định trong hoạt động kinh doanh của mình.

Qua kiểm tra, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Đàm Tiến Thắng đánh giá các doanh nghiệp đã chủ động, nghiêm túc thực hiện phòng chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn, chỉ đạo của Bộ Y tế và UBND TP. Về việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, ông Đàm Tiến Thắng nhấn mạnh, Sở Công Thương có sự kết nối chặt chẽ với các doanh nghiệp, do đó đã nắm bắt và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp vượt qua khó khăn. Tuy nhiên, do dịch Covid-19 bùng phát trên toàn cầu nên các doanh nghiệp phải đối mặt với các khó khăn mới như: giá nguyên liệu tăng cao, có loại tăng đến 30%, chi phí logistics tăng đến 3 – 4 lần… Để giúp các doanh nghiệp phát triển, Sở Công Thương sẽ kiến nghị Thành phố hỗ trợ về mặt đất đai để doanh nghiệp ổn định đầu tư sản xuất, hỗ trợ về thủ tục hành chính, đào tạo nhân lực xúc tiến thương mại, tiêu thụ sản phẩm, khơi thông hàng hóa và các vấn đề về thông quan, vận chuyển…

Nguyễn Hạnh