Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 30/11/2020 21:45

Hà Nội: Gần 100% doanh nghiệp, tổ chức áp dụng hóa đơn điện tử

14:33 | 23/10/2020
Cục Thuế TP.Hà Nội cho biết, tính đến hết tháng 9/2020, số lượng doanh nghiệp, tổ chức đăng ký áp dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT) đạt gần 100% (99,7%) số doanh nghiệp, tổ chức hoạt động kinh doanh trên toàn địa bàn thành phố.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế về việc trong năm 2020, phấn đấu 100% các doanh nghiệp trên địa bàn TP. Hà Nội áp dụng HĐĐT, Cục Thuế TP. Hà Nội đã triển khai đồng bộ công tác tuyên truyền, hỗ trợ, hướng dẫn doanh nghiệp áp dụng HĐĐT từ năm 2019 và đã hoàn thành mục tiêu này trong tháng 9/2020.

Theo đại diện Cục Thuế TP. Hà Nội, để đảm bảo 100% doanh nghiệp trên địa bàn thực hiện HĐĐT, Cục Thuế đã thành lập Tổ chỉ đạo, Tổ triển khai và ban hành các công văn chỉ đạo toàn ngành để thực hiện áp dụng HĐĐT thống nhất, đúng quy định. Cơ quan thuế đã tham mưu cho UBND thành phố chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã phối hợp trong công tác tuyên truyền, triển khai HĐĐT trên địa bàn. Xây dựng kế hoạch, mục tiêu, lộ trình từng giai đoạn, phân công rõ ràng nhiệm vụ của các phòng, chi cục thuế; có rà soát, đánh giá, tổng kết theo từng giai đoạn.

2143-thue-ha-noi
Cục Thuế TP. Hà Nội đã triển khai đồng bộ công tác tuyên truyền, hỗ trợ, hướng dẫn doanh nghiệp áp dụng HĐĐT từ năm 2019 và đã hoàn thành mục tiêu này trong tháng 9/2020

Cục Thuế Hà Nội đã giao chỉ tiêu đôn đốc triển khai HĐĐT tới từng lãnh đạo đơn vị, từng cán bộ công chức; đưa chỉ tiêu đạt được trong công tác triển khai HĐĐT vào công tác đánh giá thi đua hàng tháng, quý đối với từng cán bộ công chức, đồng thời đôn đốc, tuyên truyền, khuyến khích người nộp thuế trên địa bàn triển khai HĐĐT, đặc biệt trong thời gian từ tháng 7 đến tháng 9/2020.

Để giúp người nộp thuế trên địa bàn hiểu về lợi ích của HĐĐT và triển khai áp dụng, cơ quan thuế các cấp đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến tới toàn thể doanh nghiệp, người nộp thuế trên địa bàn Thủ đô. Cục Thuế TP. Hà Nội gửi thư ngỏ tới doanh nghiệp trên địa bàn để tuyên truyền, khuyến khích sử dụng; mở mới chuyên mục "Hóa đơn điện tử" trên website để tập trung tuyên truyền, hướng dẫn các chính sách về HĐĐT, hỗ trợ, giải đáp các vướng mắc của người nộp thuế trong quá trình triển khai HĐĐT.

Ngoài ra, Cục còn xây dựng các clip sinh động về lợi ích của HĐĐT, hướng dẫn triển khai HĐĐT với nội dung ngắn gọn kèm các hình ảnh sinh động để đăng tải trên website Cục Thuế Hà Nội và một số kênh truyền thông khác như Youtube, Facebook; phối hợp với cơ quan thông tấn báo chí trung ương và Hà Nội đưa tin kịp thời về lợi ích của HĐĐT, hướng dẫn các bước thực hiện khi đăng ký áp dụng HĐĐT.

Đặc biệt, Cục Thuế TP. Hà Nội tổ chức 141 lớp tập huấn cho hơn 68.000 lượt người nộp thuế. Công khai trên website danh sách các số điện thoại hỗ trợ về HĐĐT của các phòng, các chi cục thuế nhằm giúp người nộp thuế tiếp cận các kênh hỗ trợ của Cục Thuế được nhanh chóng, kịp thời.

Cục Thuế cũng đã tổ chức các cuộc họp với các đơn vị cung cấp giải pháp HĐĐT khuyến khích các nhà cung cấp giải pháp phối hợp có các chính sách ưu đãi hỗ trợ doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn từ bước đăng ký áp dụng HĐĐT đến hỗ trợ các vướng mắc trong quá trình triển khai của doanh nghiệp.

Với sự quan tâm, chỉ đạo thường xuyên của lãnh đạo các cấp; sự ủng hộ, phối hợp cao của các sở, ban, ngành; sự đồng thuận của cộng đồng doanh nghiệp, nên hết tháng 9/2020, số lượng DN, tổ chức đăng ký áp dụng HĐĐT đạt gần 100% (99,7%) số doanh nghiệp, tổ chức hoạt động kinh doanh trên toàn địa bàn thành phố.

Với kết quả này, Cục Thuế TP. Hà Nội đã cơ bản hoàn thành việc triển khai HĐĐT trên địa bàn thành phố trước 3 tháng.

Đỗ Nga