Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 21/06/2021 01:18

Hà Tĩnh: 2 ca tái nhiễm COVID-19, phong toả 2 thôn

21:30 | 05/05/2021
Theo thông tin mới nhất, đến chiều tối nay 5/5 tại huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) đã có 2 trường hợp ở Thôn Việt Yên xã Việt Tiến và Thôn Sâm Lộc xã Tượng Sơn (là đối tượng đi từ nước ngoài về) đã có kết quả xét nghiệm tái dương tính với virus SARS-CoV-2 sau khi kết thúc cách ly tập trung.

Thông tin trên được đại diện Sở Y tế Hà Tĩnh công bố chiều tối 5/5. Hai người vừa có kết quả dương tính cùng trú tại huyện Thạch Hà gồm N.T.T. (32 tuổi, trú xã Việt Tiến) và N.T.H. (28 tuổi, trú xã Tượng Sơn). Cả hai người đều bị sốt, ho và có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Hà Tĩnh: 2 ca tái nhiễm COVID-19, phong toả 2 thôn
UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có cuộc họp khẩn ngay trong chiều tối nay 5/5 dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND tỉnh - ông Võ Trọng Hải và các sở ngành liên quan với Ban chỉ đạo phòng chống dịch của huyện Thạch Hà để triển khai ngay các biện pháp phòng chống dịch

Cơ quan chức năng đã truy vết được 14 F1 của hai người này.

Theo kết quả điều tra dịch tễ, trường hợp N.T.H. 28 tuổi, trú xã Tượng Sơn từ Campuchia về Việt Nam ngày 25/3, được đưa về khu cách ly tập trung tại Bệnh viện Đa khoa Tây Ninh lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả dương tính. Đến ngày 25/4, chị hoàn thành điều trị, cách ly tập trung và có kết quả âm tính với nCoV. Chiều 28/4, chị H. đi máy bay từ Tân Sơn Nhất (TP. HCM) về sân bay Vinh và về quê ở Hà Tĩnh bằng ôtô riêng.

Còn trường hợp N.T.T. (32 tuổi, trú xã Việt Tiến, huyện Thạch Hà) từ Dubai về Việt Nam vào ngày 14/4, được cách ly tập trung 14 ngày tại khu C, trường quân sự thành phố ở xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi (TP.HCM). Người này có 3 lần xét nghiệm âm tính. Ngày 1/5, N.T.T. đón xe từ TP. HCM về Hà Tĩnh vào sáng 2/5.

Do lịch trình di chuyển rất dày đặc, phức tạp của cả hai trường hợp, vì vậy Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải giao ngành y tế cùng ngành chức năng, chính quyền địa phương khẩn trương vào cuộc, triển khai phương án phòng chống dịch bệnh lây lan. Các lực lượng công an, chính quyền các địa phương yêu cầu Nhân dân không ra khỏi nhà, tránh tiếp xúc, phun khử khuẩn tại các khu vực bệnh nhân đã lưu trú.

Ông Lê Ngọc Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh thông tin trong cuộc họp, trước mắt cơ quan chức năng sẽ phong tỏa hai thôn - nơi cư trú của những trường hợp này. Tiến hành lập chốt, khoanh vùng tại thôn Việt Yên xã Việt Tiến và thôn Sâm Lộc xã Tượng Sơn; giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật khẩn trương tiến hành điều tra lịch trình tiếp xúc của các trường hợp F1, F2, phun khử khuẩn ngay trong đêm. Xác định khu vực phải phong toả, lấy mẫu 100% người dân trong khu vực phong toả và vùng lân cận tuỳ theo đối tượng tiếp xúc. Tất cả đều phải khẩn trương thực hiện ngay trong đêm nay 5/5.

Cũng ngay trong đêm, các dịch vụ karaoke, quán bar, cơ sở massage… tại tỉnh Hà Tĩnh ngừng hoạt động. Các nhà hàng, cần tuân thủ nghiêm ngặt quy định phòng chống dịch. Điều tra người đi cùng chuyến bay và xe ô tô trong quá trình di chuyển của các bệnh nhân và các trường hợp F1, F2. Truyền thông công bố 2 ca bệnh trong cộng đồng, tuyên truyền người dân hạn chế di chuyển ra vào các vùng dịch và vùng lân cận.

Ngoài hai ca bệnh vừa phát hiện, tỉnh Hà Tĩnh đã ghi nhận 4 trường hợp nhiễm Covid-19 tại khu cách ly tập trung. Tất cả họ đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (huyện Hương Sơn- Hà Tĩnh).

Mộc Miên